BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 20.01.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê tiếp tục trái chiều

    Giá cà phê Arabica kỳ hạn suy yếu trở lại khi thị trường đón nhận lượng hàng vụ mới bắt đầu dồi dào và dự báo lạc quan vào vụ mùa cà phê Brasil năm nay.

    Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 3, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 5 USD, lên 1.319 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 4 USD, lên 1.337 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

    Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp tục sụt giảm phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm thêm 0,8 cent/lb, xuống 112,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 cũng giảm thêm 0,8 cent/lb, còn 114,45 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

    Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 0 – 100 đồng, lên dao động trong khung 31.100 – 31.700 đồng/kg.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD tăng giá

    Đồng đô la đã tăng giá sau báo cáo về nền kinh tế Mỹ được công bố cùng với những diễn biến mới từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

    Bộ Thương mại cho biết, nhà ở tăng 16,9% lên mức 1,61 triệu đơn vị, cao hơn ước tính của các nhà kinh tế là 1,38 triệu và mức tăng lớn nhất trong 13 năm. Báo cáo khảo sát về cơ hội việc làm và doanh thu lao động (JOLTs) mới nhất của Bộ Lao động cho thấy, cơ hội việc làm trong tháng 11 là 6,8 triệu, thấp hơn kỳ vọng là 7,23 triệu. Chỉ số tiêu dùng tháng 1 đã giảm xuống 99,1 từ mức cao nhất trong bảy tháng là 99,3 vào tháng 12.

    Căng thẳng thương mại đã “gióng tiếng chuông cảnh báo” đối với kinh tế Mỹ. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mới đây cho rằng thương mại hàng hóa toàn cầu dự kiến chỉ tăng 1,2% năm 2019, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo tăng 2,6% đưa ra hồi tháng 4/2019.

    Trong một báo cáo mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế thế giới tăng 3,4% trong năm 2020. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế toàn cầu chỉ tăng 2,5% trong năm nay và 2,7% trong năm 2022; kinh tế Mỹ chỉ tăng 1,8% năm 2020, thấp hơn nhiều so với lời hứa của Tổng thống D. Trump đưa tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ lên 3%; kinh tế Trung Quốc tăng trưởng dưới 6% vào năm 2020, mức thấp trong 30 năm qua.

    WB biện minh cho dự báo thận trọng của mình rằng, Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn I không loại bỏ các vấn đề cơ bản hiện có, đặc biệt là trong nền kinh tế của các nước đang phát triển.

    Sau cuộc họp gần nhất vào đầu tháng 12/2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định, chi tiêu hộ gia đình vẫn mạnh mẽ, với sự hỗ trợ từ thị trường việc làm “khỏe mạnh”, thu nhập gia tăng, và niềm tin tiêu dùng mạnh mẽ.

    Trong khi đó, ở chiều ngược lại, đầu tư kinh doanh và xuất khẩu vẫn yếu kém, sản lượng chế tạo của Mỹ đã sụt giảm trong năm 2019.

Giá dầu hồi phục khi lực cầu tăng mạnh

    Giá xăng dầu hôm nay 20/1 có mức tăng nhẹ, sau khi thị trường lạc quan trở lại do Mỹ – Trung ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

    Giá dầu đã trải qua nửa đầu tuần sụt giảm “Phần lớn do những lo ngại tình trạng dư cung kéo dài và sự dịu bớt lo ngại về địa chính trị bởi căng thẳng Mỹ – Iran hồi đầu năm nay”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report Research, nhận định. 

    “Sự lạc quan của các thỏa thuận thương mại xuất phát từ lễ ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vào ngày 15/1, cũng như việc Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico – Canada vào ngày 16/1 đều thúc đẩy kỳ vọng nhu cầu, qua đó giúp dầu ổn định vào nửa cuối tuần”, ông Richey cho hay.

    Giá dầu đã suy yếu vào ngày 16/1 ngay sau khi dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 14 giàn lên 673 giàn trong tuần này, sau khi giảm 3 tuần trước đó.

    Trong khi đó, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm ngoái, làm mờ nhạt triển vọng tiêu thụ dầu thô. Theo đó, các quan chức Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ là 6.1% trong năm 2019. 

    “Hy vọng về sự thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu có ảnh hưởng số 1 đối với giá dầu”, ông Richey chia sẻ.

Giá vàng hôm nay 20/1, lạc quan trước diễn biến mới

    Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ – Trung Quốc sẽ làm tăng sự lạc quan về kinh tế, cải thiện triển vọng cho nhu cầu vàng.

    Mỹ và Trung Quốc ký kết Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn I. Dư luận thế giới quan tâm và có những bình luận khác nhau về sự kiện này. Nội dung chính của thỏa thuận là Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD nông sản và hàng hóa Mỹ trong 2 năm, dựa theo mức cơ sở 186 tỷ USD trong năm 2017, Nhà Trắng thông báo. Con số này bao gồm 54 tỷ USD năng lượng, 78 tỷ USD hàng hóa sản xuất, 32 tỷ USD nông sản và 38 tỷ USD dịch vụ.

    Cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng giữa Mỹ và Trung Quốc đã “phủ bóng đen” lên nền kinh tế toàn cầu và đẩy giá vàng tăng 18% trong năm 2019. Kim loại quý này vốn được xem là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ bất ổn. Bởi vậy, việc hai nước vừa ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã giúp thị trường chứng khoán khởi sắc, nhưng lại tạo sức ép giảm đối với vàng.

    Ông Lukman Otunuga, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của công ty FXTM, cho biết vàng vừa có một tuần giao dịch không mấy khởi sắc khi các số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc đã xoa dịu những lo ngại về kinh tế toàn cầu.

    Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, nhu cầu đối với kim loại quý này cũng bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đang thắp lên hy vọng về khả năng chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài lâu nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông nhận định rằng với các thị trường chứng khoán ghi nhận các mức cao kỷ lục và đồng USD vững giá, giá vàng sẽ yếu đi trong ngắn hạn.

    Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures. Chuyên gia cũng dành quan điểm tích cực cho vàng, nhưng nhấn mạnh tới việc vàng có thể đóng cửa trên mức trung bình 10 ngày gần 1.558 USD hay không.

    Nhận định giá vàng của Wall Street cho thấy, không có một chuyên gia nào dự báo vàng giảm, trong khi đó Main Street vẫn tích cực đối với quý kim, theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Kinh Tế Trung Quốc Tăng 6,1% Trong 2019, Chậm Nhất 29 Năm

    Trung Quốc ngày 17/1 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,1% trong 2019, phù hợp với dự báo của giới phân tích, trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung gây nhiều áp lực lên nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

    Các chuyên gia được hãng tin Reuters khảo sát đã dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,1% trong 2019, so với mức tăng 6,6% trong 2018.

    Tuy đạt dự báo, đây vẫn là mức tăng trưởng yếu nhất của kinh tế Trung Quốc kể từ năm 1990.

    Mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm 2019 là 6 – 6,5%, đồng nghĩa với việc mức tăng trưởng đạt được nằm ở cận dưới của khoảng mục tiêu.

    Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, nền kinh tế nước này tăng 6% trong quý 4, bằng với mức dự báo của giới chuyên gia. Trước đó, trong quý 3, kinh tế Trung Quốc cũng tăng 6%, mức tăng quý thấp nhất kể từ quý 1/1992.

    Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây sức ép suy giảm tăng trưởng lên kinh tế Trung Quốc trong năm qua. Với thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung ký hôm thứ Tư tuần này, triển vọng kinh tế Trung Quốc có phần cải thiện trong năm 2020. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ quan điểm thận trọng, bởi thuế quan và những mâu thuẫn lớn hơn giữa Bắc Kinh và Washington vẫn còn đó.

    Mỹ vẫn đang áp thuế quan bổ sung lên khoảng 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đàm phán thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 2 được cho là nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1, vì sẽ tập trung vào những vấn đề gai góc như trợ cấp công nghiệp, an ninh mạng…

    Ông Tom Rafferty, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc thuộc The Economist Intelligence Unit dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ giữ mức tăng trưởng khoảng 6% trong 2020 nhờ Bắc Kinh tiếp tục kích cầu nền kinh tế.

    “Dù doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể tạm thời bớt lo sau một năm 2019 đầy khó khăn, chúng tôi vẫn nhận thấy rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới, xét tới tính chất mong manh của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và những rủi ro trên thị trường tài chính nước này”, ông Rafferty nhận định.

Nhờ ông Trump, các ngân hàng lớn của Mỹ tiết kiệm được bộn tiền!

    Theo một phân tích của Bloomberg News, sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã tiết kiệm được 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ đạo luật cắt giảm thuế và tạo việc làm (TCJA) của ông Trump.

    Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách giảm thuế của ông là một “phép lạ dành cho tầng lớp trung lưu”. Và dù các nghiên cứu cho thấy nhiều người Mỹ đã đóng thuế ít hơn cho chính phủ nhờ đạo luật đó, nhưng các ngân hàng hàng đầu dường như mới là những người thắng lớn nhất.

    Theo một phân tích của Bloomberg News, sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã tiết kiệm được 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ đạo luật cắt giảm thuế và tạo việc làm (TCJA) của ông Trump. Cụ thể là, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Wells Fargo đã tiết kiệm được 32 tỷ USD kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2018.

    Trung bình thuế suất dành cho các ngân hàng hàng đầu đã giảm xuống còn 18% trong năm ngoái, so với 20% một năm trước đó và 30% trước khi gói 1,5 nghìn tỷ USD được đưa ra. Bloomberg đã tính toán số tiền được trả theo luật thuế mới và so sánh con số đó với các mức trung bình từ năm 2013 đến năm 2017.

    Tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc vào hôm thứ Tư vừa qua, ông Trump đã trực tiếp gọi tên một số giám đốc điều hành ngân hàng khi “kể công” các chính sách kinh tế của mình, trong đó có chuyện cắt giảm thuế.

    Ông yêu cầu Mary Erdoes, người đứng đầu đơn vị quản lý tài sản của JPMorgan Chase, cảm ơn ông về thu nhập “không thể tin được” trong quý 4.

    “Chúng rất đáng kể”, ông Trump nói trong buổi lễ tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng, khi đề cập đến các khoản thu nhập đó. “Ít nhất là các bạn sẽ nói ‘Cảm ơn, ngài Tổng thống’ chứ? Nhờ tôi mà nhiều ông chủ ngân hàng được tiếng là rất giỏi đấy”.

    Lợi nhuận tổng cộng tại sáu ngân hàng trên đã tăng vọt trong những năm gần đây, khi đạt hơn 120 tỷ USD trong năm 2018. Những người ủng hộ TCJA cho rằng các khoản giảm thuế lớn mà các tập đoàn được hưởng sẽ lan tỏa xuống tầng lớp trung lưu thông qua những mức tăng trong tuyển dụng, đầu tư và tiền lương. Tuy nhiên, gói “kích thích” này mang lại các lợi ích thậm chí còn hào phóng hơn mong đợi cho những người cực kỳ giàu có.

    Chính quyền ông Trump đã thay đổi cách tiếp cận của mình, bằng cách nhấn mạnh sự tập trung vào tầng lớp trung lưu trong một đợt cắt giảm thuế thứ hai được đề xuất. Mặc dù bất kỳ đạo luật nào như vậy cũng sẽ khó có thể được Quốc hội thông qua trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sắp tới, nhưng nó mang lại cho ông Trump một thông điệp mới mẻ để dành tặng cho những cử tri ủng hộ mình.

Nhà đầu tư thế giới tiếp tục đổ tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ

    Theo WSJ, thâm hụt ngân sách Mỹ vượt mức 1 nghìn tỷ USD, tổng thâm hụt ngân sách Mỹ lên đến khoảng 19 nghìn tỷ USD.

    Khi mà chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục vay tiền để có tiền chi tiêu cho hàng loạt các dự án lớn dưới thời kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính phủ Mỹ không gặp rắc rối gì trong việc bán trái phiếu cho những nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất, đặc biệt những nhà đầu tư châu Á hiện đang nắm 258,3 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

     Theo WSJ, thâm hụt ngân sách Mỹ vượt mức 1 nghìn tỷ USD, tổng thâm hụt ngân sách Mỹ lên đến khoảng 19 nghìn tỷ USD.

    Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hiện chiếm đến 80% trong tổng số nợ công của các nước phát triển, số tiền trả lãi mỗi năm của chính quyền liên bang hiện đã vượt mức 390 tỷ USD, cao gấp 5 lần số tiền trả lãi của chính phủ Nhật.

    Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mang đến mức lợi suất 1%, một tỷ lệ hấp dẫn nhà đầu tư ở thời điểm lợi suất trái phiếu chính phủ nhiều nước khác ở mức không hoặc thậm chí âm.

    Tuy nhiên việc mua quá nhiều trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng mang đến không ít rủi ro cho nhà đầu tư. Nếu lạm phát tại Mỹ tăng lên, nó có thể khiến cho đồng USD và trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bị bán ra, vì vậy nhà đầu tư sẽ thua lỗ.

    Cho đến nay nhà đầu tư vẫn chuộng trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ dù rằng thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm ấn tượng trở lại.

    Ở thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang vào đầu năm nay, nhà đầu tư đã mua mạnh trái phiếu chính phủ Mỹ, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đã có lúc bị đẩy lên mức 1,8%, thấp hơn 0,1% so với thời điểm cuối năm ngoái.

    Giám đốc bộ phận đầu tư tại quỹ Allianz Global Investors, ông Mona Mahajan, nhận định nhu cầu với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới.

    Lợi suất trái phiếu chính phủ tại nhiều nước công nghiệp phát triển, trong đó có bao gồm Nhật, Đức và Pháp hiện đang chỉ trên ngưỡng âm một chút, tuy nhiên trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hiện đang đưa ra mức lợi suất trên 1%.

    11 tháng đầu năm 2019, giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ tăng thêm 469,2 tỷ USD, mức tăng trưởng gấp 8 lần tốc độ tăng trưởng của năm 2018.

    Phía các nhà đầu tư Nhật mua nhiều nhất. Các công ty bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng Nhật mua thêm 121,1 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

    Nhà đầu tư một số nước khác tại châu Âu và phần còn lại tại châu Á đã tăng mua trái phiếu chính phủ Mỹ, giá trị mua thêm hàng chục tỷ USD. Nhà đầu tư tại nhiều khu vực khác của thế giới, trong đó có Trung Đông, Mỹ Latinh và châu Phi cũng đã mua vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Nhà giàu Mỹ đổ tiền vào chứng khoán

    Một cuộc khảo sát mới về người Mỹ có ít nhất một triệu USD trong tài khoản môi giới và tự giao dịch cổ phiếu cho thấy phần lớn đang lạc quan về nền kinh tế và chứng khoán Mỹ. Vào quý cuối năm ngoái, điều này chưa xảy ra.

    Thời điểm đó, ngay cả khi cổ phiếu tăng giá, các triệu phú vẫn thận trọng và có thể lo lắng về khả năng cổ phiếu lao dốc. Còn hiện tại, theo khảo sát hàng quý của E-Trade Financial, có đến 76% các nhà đầu tư giàu có đánh giá cao nền kinh tế Mỹ. Lượng nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ tăng 5% trong quý I/2020 tăng thêm 16%.

    Nỗi lo về suy thoái kinh tế do đường cong lợi suất đảo ngược, tăng trưởng toàn cầu chậm chạp và những thăng trầm trong cuộc chiến tranh thương mại tạo ra sự bất ổn trong phần lớn năm 2019, giờ không còn ảnh hưởng đến triển vọng của nhà đầu tư. Tỷ lệ nhà đầu tư tin rằng chu kỳ kinh doanh hiện đang được mở rộng lên tới 34%, từ mức 20% trong quý IV/2019. 54% cho rằng chu kỳ đang ở đỉnh.

    “Các nhà đầu tư đang cởi mở hơn với rủi ro vào thời điểm này”, Mike Loewengart, phó chủ tịch E-Trade cho rằng các nhà đầu tư đang muốn trở thành một phần của thị trường đang lên này.

    29% phần trăm các nhà đầu tư có kế hoạch phân bổ lại danh mục đầu tư trong quý I/2020, tăng từ 21% trong quý IV/2019. Loewengart cho biết ngoài việc thị trường chứng khoán đang tăng cao kỷ lục trong hơn một thập kỷ, có nhiều lý do khác cũng khiến tâm lý các nhà đầu tư thoải mái.

    Năm bầu cử có thể có nhiều biến động nhưng sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhất quán trong nỗ lực đứng ngoài chính trị. Do vậy, Fed sẽ có động thái phù hợp trong năm nay, trong lúc cuộc chiến thương mại hạ nhiệt, thị trường lao động mạnh mẽ, số liệu tiêu dùng tốt. Tất cả đều chỉ ra các cơ hội cho thị trường chứng khoán. “Các nhà đầu tư triệu phú không muốn lỡ cơ hội này”, ông Loewengart nói.

    Tuy nhiên, có những lý do để thận trọng. Tỷ phú Tepper nói với CNBC rằng thị trường sẽ đến mức độ mà ông cũng sẽ chậm lại và thoát ra. S&P 500 đã không được định giá cao như vậy kể từ năm 2002. Năm ngoái, nó tăng chủ yếu vì cổ phiếu được định giá cao chứ không phải hiệu quả kinh doanh được cải thiện.

    “Đến thời điểm này, tôi chưa thấy thu nhập theo cách có nghĩa”, giáo sư tài chính Jeremy Siegel nói. Theo ông Siegel, thị trường đang ngày càng trở nên dễ bị tổn thương hơn nếu bán tháo 10%.

    “Bất cứ yếu tố nhỏ nào xảy ra cũng có thể tạo ra bất ổn. Vấn đề Iran đã hoàn toàn ổn chưa? Nó đã được giải quyết chưa? Chúng ta không còn gì phải lo lắng ở châu Âu hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới phải chăng ?”, ông đặt vấn đề.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Điểm qua các tin tức đáng chú ý:

  • Ủy viên Thương mại EU Phil Hogan đã nhấn mạnh sự lạc quan về các cuộc đàm phán với Washington, làm dịu một số lo ngại về sự leo thang căng thẳng thương mại giữa các đồng minh xuyên Đại Tây Dương.
  • Kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu chạm đáy: tổng sản phẩm quốc nội tăng 6% trong quý IV, tức tăng trưởng cả năm 2019 đạt 6.1%, dữ liệu sản xuất công nghiệp tháng 12 tăng mạnh nhất kể từ tháng 4, đạt 6.9% so với kỳ vọng 5.9%, tăng trưởng doanh số bán lẻ ở mức 8% và đầu tư tài sản cố định tăng từ mức thấp trong nhiều năm.
  • Quân đội Hoa Kỳ có bị thương vì các cuộc trả đũa bằng tên lửa của Iran vào tuần trước, nhưng thông tin đã được giữ kín trong thời gian dài cho đến hôm 17/01.

    Hôm nay là ngày Luther King nên thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa hôm nay và các giao dịch hợp đồng ngoại hối cũng đóng cửa sớm. Vì thế nên thị trường ngày hôm nay có khả năng sẽ không có nhiều biến động mạnh.

Sự kiện tuần này:

  1. Trong tuần này sẽ diễn ra nhiều cuộc họp của các ngân hàng trung ương của nhiều nước. Ngân hàng trung ương của khối EU, Nhật Bản và Canada được dự đoán sẽ không thay đổi mức lãi suất hiện tại. Tuy nhiên ngân hàng châu Âu dường như sẽ tập trung vào việc đặt mục tiêu lạm phát cho thời gian tới khi suốt 7 năm qua chưa bao giờ khối này đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

    Ngoài ra giới phân tích cũng quan tâm xem lãnh đạo khối ngân hàng đang nhận xét gì về thị trường chứng khoán toàn cầu hiện nay, khi mà việc duy trì lãi suất thấp đã khiến thị trường bị định giá qua cao so với thực tế.

  1. Trong tuần này nhiều công ty công nghệ và y tế sẽ công bố báo cáo tài chính của mình. Tâm điểm của thị trường sẽ đổ dồn về Netflix (NASDAQ:NFLX) khi các nhà đầu tư lo lắng công ty này đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ các đối thủ, cụ thể là dịch vụ Apple TV+ của Apple và Disney+ của Disney. Còn với nhóm cổ phiếu y tế, Abbott Laboratories (NYSE:ABT) và Johnson & Johnson (NYSE:JNJ) sẽ thu hút được nhiều sự chú ý.
  2. Hội nghị Davos. Vào thứ Ba này sẽ diễn ra Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos, và giới phân tích dự đoán Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có một bài phát biểu nhắm vào mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu. Sau khi đã đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, châu Âu được cho là mục tiêu tiếp theo của Tổng thống. Ông thường xuyên phàn nàn về việc các quốc gia này được nhận nhiều ưu đãi khi xuất khẩu hàng sang Mỹ, việc họ đánh thuế các công ty công nghệ của Mỹ và nghi ngờ rằng họ đang có các chính sách thao túng tiền tệ.
  3. Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (IMF) vào thứ Hai sẽ đưa ra các dự đoán về nền kinh tế toàn cầu trong năm 2020 cũng như dự đoán về mức tăng trưởng sẽ đạt được. Mặc dù Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo các chuyên gia dự đoán điều đó vẫn không giúp nhiệt được căng thẳng thương mại toàn cầu. Bên cạnh đó số nợ khổng lồ mà thế giới đang có, khoảng 250 nghìn tỷ USD, cũng sẽ được xem là một rủi ro lớn cần phải khắc phục trong năm nay.
  4. Tuần này sẽ là tuần khá yên ắng cho khu vực châu Á khi các nước Á Đông, bao gồm Trung Quốc, Singapore, Hongkong, Đài Loan và Việt Nam sẽ bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

   Thị trường Cà phê:

    Mỹ và Trung Quốc ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng, góp phần hạ nhiệt căng thẳng thương mại song phương. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua 52 tỷ USD dầu thô cùng các mặt hàng năng lượng khác của Mỹ. Tuy nhiên, thị trường hoài nghi khả năng thỏa thuận được thực hiện đầy đủ, khiến giá dầu giảm ngay phiên cùng ngày.

    Ngoài năng lượng, giới phân tích còn hoài nghi về cam kết mua 32 tỷ USD nông sản Mỹ của Trung Quốc. Ngân hàng Rabobank của Hà Lan ước tính lượng đậu tương và ngô, hai nông sản thường được nhắc đến trong thương chiến Mỹ – Trung, mà Trung Quốc nhập khẩu chỉ chiếm khoảng nửa thỏa thuận.

    Trung Quốc sẽ cần mua thêm nhiều thứ khác như thịt, hải sản, sữa và bông, theo Rabobank. “Để đáp ứng điều này, phần lớn thuế đáp trả của Trung Quốc sẽ sớm bị dỡ bỏ”.

    Đáng chú ý, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, hai bên chưa giải quyết được những bất đồng cốt lõi, đặc biệt là những khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc đối với các ngành công nghiệp trong nước- điều đã giúp hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn lan trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, những cam kết của Trung Quốc mua nông sản và các sản phẩm khác của Mỹ trị giá khoảng 200 tỷ USD trong 2 năm tới còn phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của nước này, chứ không phải bắt buộc… Do đó, con đường hai nước đi đến thỏa thuận giai đoạn 2 để chấm dứt chiến tranh thương mại vẫn còn nhiều cam go. Và giá vàng sẽ không chịu tác động tiêu cực bởi thỏa thuận này giữa 2 nước.

    Trong khi đó, dù xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran đã lắng xuống, nhưng hai bên vẫn còn những tuyên bố mang tính răn đe nhau khiến căng thẳng giữa 2 nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát.

    Khối lượng cà phê tồn kho được cấp chứng nhận đã phản ánh xu hướng trái chiều trên hai sàn cà phê kỳ hạn hiện hành, trong bối cảnh nguồn cung vụ mới từ các nước sản xuất bắt đầu được cung ứng ra thị trường tiêu dùng toàn cầu và USDX tiếp tục gây bất lợi cho tiền tệ của các thị trường mới nổi.

    Giá cà phê tiếp tục sụt giảm trở lại do có nhiều dự báo sản lượng Brasil vụ mùa năm nay tăng mạnh lên xấp xỉ sản lượng kỷ lục của năm 2018, thậm chí một số dự báo có thể cao hơn do diện tích trồng cà phê tăng thêm khoảng 4% như của Conab đưa ra. Trong khi đó, tác động tích cực từ việc ký kết thương mại sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc hầu như không được kéo dài do còn nhiều điều khoản cần phải cụ thể hơn nữa. Đặc biệt phía Mỹ vẫn duy trì mức thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho tới sau kỳ bầu cử tổng thống vào cuối năm nay mới xem xét lại.

    USDX tăng mạnh trở lại gây khó cho tiền tệ của các nước mới nổi khi họ giao dịch hàng hóa trên thị trường thông qua USD.

    CONAB hôm thứ Năm đưa ra dự báo sản lượng cà phê Brasil năm nay sẽ trong khoảng 57,2 – 62,02 triệu bao, trong đó cà phê Arabica tăng khoảng 26 – 34,1% so với vụ trước do yếu tố tích cực của chu kỳ “hai năm một” nhưng vẫn còn thấp hơn vụ mùa kỷ lục năm 2018 khoảng 3,2 – 9% và cà phê Conilon Robusta tăng lên xấp xỉ vụ mùa năm 21019 ở mức15 triệu bao.

     Trong khi đó, vị Chủ tịch Hội đồng Xuất khẩu Cà phê (Cecafé) của Brasil cho rằng xuất khẩu cà phê năm 2020 sẽ đạt xấp xỉ, thậm chí có thể vượt mức kỷ lục xuất khẩu của năm 2019 là 40,61 triệu bao, tuy vẫn nhấn mạnh sản lượng khó lập lại mức kỷ lục của vụ mùa năm 2018. Đây là những thông tin góp phần làm sáng tỏ nguyên nhân giá cà phê kỳ hạn New York đảo chiều sụt giảm trở lại khi vừa sang năm mới 2020.

    Chú ý: Thứ Hai, ngày 20/01, Thị trường New York nghỉ Lễ Martin Luther King, đóng cửa cả ngày. Thị trường London vẫn mở cửa giao dịch bình thường.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646