BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 19.05.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD giảm giá theo dự báo của Fed

     Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường quốc tế giảm khá nhanh sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có những đánh giá tiêu cực về nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm của đồng USD bị kéo chậm lại do nhiều đồng tiền chủ chốt, trong đó có yen Nhật và bảng Anh cũng giảm mạnh.

     Đồng yen Nhật tụt giảm sau khi có thông tin nền kinh tế Nhật bước vào suy thoái lần đầu tiên trong 4 năm rưỡi qua, với GDP suy giảm 3,4% trong quý 1 và dự kiến mức giảm sẽ còn mạnh hơn trong quý 2, dự báo ở mức -22%.

     Trong khi đó, đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3 sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin không chắc chắn về thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit với EU. Ngân hàng Trung ương Anh đang xem xét lại lãi suất âm sau khi đã từ chối áp dụng công cụ này trước đó.

     Đồng USD giảm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo về khả năng chứng khoán Mỹ có thể suy giảm trong thời gian tới trong bối cảnh sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể kéo dài cho tới cuối năm sau.

     Dữ liệu kinh tế tháng 4 của Mỹ vô cùng bi quan, làm gia tăng nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu. Báo cáo cho thấy, doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 16,4%, trong khi sản xuất công nghiệp tụt dốc 11,4%y. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ được dự báo có thể đạt đỉnh là 17,4% trong quý 2, sau đó giảm xuống 8,9% vào cuối năm 2020 và 7,6% vào cuối năm 2021.

     Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã xấu giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần qua bằng cách cáo buộc Bắc Kinh đã gửi “hàng trăm ngàn người Trung Quốc trên máy bay tới Milan, New York và xung quanh thế giới” để phát tán virus ra toàn cầu sau khi che giấu thông tin trong suốt 2 tháng.

     Đồng bạc xnah giảm còn do căng thẳng Mỹ-Trung leo thang. Cuối tuần qua, Mỹ đã chặn nguồn cung cấp chip cho Huawei Technologies, một phần trong kế hoạch ngăn chặn băng thông rộng di động 5G của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

     Dù vậy, các NĐT cũng có cái nhìn lạc quan hơn sau khi Công ty Công nghệ sinh học Moderna cho biết, họ đã cho thấy “nhiều hứa hẹn” trong các cuộc thử nghiệm ban đầu. Theo đó, từ giữa tháng Ba, công ty đã tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với vaccine mang tên mRNA-1273 với kết quả cho thấy, việc tăng liều lượng dẫn tới việc tăng chất kháng nguyên, tức là khả năng tạo ra một phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Vaccine này cũng được xác định là an toàn và có khả năng dung nạp tốt. Moderna dự kiến đưa mRNA-1273 vào thử nghiệm giai đoạn 2 từ tháng Bảy tới.

Giá dầu thế giới “vọt” lên mức cao nhất trong hơn hai tháng

     Giá dầu tăng lên mức cao nhất hơn 2 tháng nhờ kết quả ban đầu tích cực đối với vắc xin virus corona, lạc quan về việc nối lại hoạt động kinh tế và các nhà sản xuất giảm sản lượng theo kế hoạch.

     Giá dầu được hỗ trợ khi OPEC+ đồng ý cắt giảm nguồn cung kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày từ ngày 1/5/2020, trong khi Saudi Arabia – nước xuất khẩu hàng đầu thế giới –tuần trước tuyên bố sẽ cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2020.

     Bên cạnh đó, các dữ liệu lạc quan từ Trung Quốc cũng góp phần giúp dầu tăng giá. Giao thông tại nước này đã trở lại tại nhiều thành phố và có dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu đang tăng trở lại gần mức trước đại dịch COVID-19 với khoảng 13 triệu thùng/ngày (mb/d).

     Ngoài ra, một tín hiệu tích cực khác đó là sự phát triển tiến bộ về vắc-xin chống lại virus SARS CoV2. Moderna cho biết hôm thứ Hai rằng vắc-xin của họ đã được chứng minh an toàn ở người và cho ra kết quả đầy khách quan trong việc ngăn chặn COVID-19. Trong khi đó, một nhà nghiên cứu khác là AstraZeneca cho biết họ sẽ sản xuất ra 30 triệu liều vắc-xin chống dịch vào tháng 9.

     Giá dầu WTI giao tháng 6/2020 hết hạn vào ngày 19/5 song hiện ít có dấu hiệu cho thấy giá dầu WTI sẽ lặp lại mức giảm kỷ lục vào ngày 20/4 khi giá dầu WTI giao tháng 5/2020 hết hạn trước những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ đang hồi phục. Trong khi đó, sản lượng dầu của Mỹ đang giảm khi các công ty năng lượng Mỹ cắt giảm số giàn khoan dầu và khí đốt xuống mức thấp kỷ lục trong tuần thứ hai liên tiếp. Số liệu này góp phần giảm bớt những quan ngại về tình trạng kho chứa dầu WTI  tại Cushing, Oklahoma (Mỹ) hết công suất chứa.

Tăng dựng đứng, Vàng lên đỉnh mới

     Vàng gia tăng mức tăng lên mức cao nhất trong 7 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo về khả năng chứng khoán Mỹ có thể suy giảm trong thời gian tới trong bối cảnh sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể kéo dài cho tới cuối năm sau.

     Dữ liệu kinh tế tháng 4 của Mỹ vô cùng bi quan, làm gia tăng nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu. Báo cáo cho thấy, doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 16,4%, trong khi sản xuất công nghiệp tụt dốc 11,4%y. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ được dự báo có thể đạt đỉnh là 17,4% trong quý 2, sau đó giảm xuống 8,9% vào cuối năm 2020 và 7,6% vào cuối năm 2021.

     Nhu cầu đối với vàng tăng vọt nhờ những số liệu kinh tế u ám và nỗi hoảng sợ về một làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 mới, ngay cả khi nhiều nhà đầu tư tỏ ra hào hứng với sự mở cửa trở lại của nhiều nền kinh tế.

     Hôm 18/5, Công ty Công nghệ sinh học Moderna cho biết, họ đã cho thấy “nhiều hứa hẹn” trong các cuộc thử nghiệm ban đầu. Theo đó, từ giữa tháng Ba, công ty đã tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với vaccine mang tên mRNA-1273 với kết quả cho thấy, việc tăng liều lượng dẫn tới việc tăng chất kháng nguyên, tức là khả năng tạo ra một phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Vaccine này cũng được xác định là an toàn và có khả năng dung nạp tốt. Moderna dự kiến đưa mRNA-1273 vào thử nghiệm giai đoạn 2 từ tháng Bảy tới.

     Sự tăng giá bứt phá của vàng khiến triển vọng mặt hàng này có thể sẽ sớm lập kỷ lục cao mới khi mà các biện pháp kích thích quy mô lớn khiến lượng vàng nắm giữ của các quỹ giao dịch vàng tăng lên mức cao kỷ lục.

     Trong phiên 16/5, lượng vàng dự trữ do quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng 0,8% lên 1.113,78 tấn

     Hoạt động in tiền của các nước đang tiếp thêm sức mạnh vững chắc cho vàng. Vàng được cho là sẽ vẫn còn đi lên bất chấp sự tiềm ẩn khả năng bán tháo chôt lời và bán tháo lấy thanh khoản trên thị trường.

     Vàng được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn trong giai đoạn bất ổn kinh tế và chính trị. Giá kim loại quý này và lãi suất có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí nắm giữ tài sản không sinh lời là vàng.

Cập nhật COVID sáng 19/5: Nga vẫn là điểm nóng dịch bệnh, Việt Nam 0 ca mắc mới

     Cập nhật COVID-19 trên thế giới đến 6 h sáng 19/5, số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới đã là hơn 4,8 triệu người. Tại Việt Nam đến 6h sáng 19/5, không ghi nhận ca mắc mới.

     Cập nhật mới nhất COVID-19 theo thống kê của worldometers.info, tính đến 6h sáng 19/5 (theo giờ Việt Nam), đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 319.671 người trên toàn cầu, tăng 3.151 người so với 24h trước.

     Số ca mắc COVID-19 tính đến thời điểm này trên toàn cầu đã lên tới 4.882.714 người, tăng 83.448 người.

     Mỹ vẫn là nước có số ca tử vong cao nhất thế giới với 91.764 người (tăng 786 người), tiếp đó là Anh với 34.796 người (tăng 160 người), Italy với 32.007 người (tăng 99 người), Pháp với 28.239 người (tăng 131 người) và Tây Ban Nha với 27.709 người (tăng 59     người).

     Nga vẫn là ổ dịch lớn thứ hai của thế giới với 290.678 ca mắc COVID-19, tăng 8.926 ca so với 24 giờ trước. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trên tổng số người mắc COVID-19 chỉ ở mức cực thấp là 0,009%. 

     Hiện dịch COVID-19 đã xảy ra tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

     Trên thế giới cũng có 1.901.910 được điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên vẫn còn 44.752 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, chiếm 2% tổng số bệnh nhân đang được điều trị.

     Còn tại Việt Nam tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 19/5: Đã 33 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

     Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.326.

     DIỄN BIẾN CHÍNH DỊCH COVID-19 TRONG 24H QUA

     *Tại Mỹ, trước những lo ngại về nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm dịch bệnh thứ hai khi mở cửa trở lại nền kinh tế, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho biết nhà chức trách vẫn chưa nhận thấy xu hướng tăng mạnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại những nơi đang mở cửa trở lại, song cũng thận trọng cho rằng còn quá sớm để xác định các xu hướng như vậy.

     Hiện Mỹ có gần 50 bang đã bắt đầu cho phép các doanh nghiệp mở lại và người dân tự do di chuyển hơn, song chỉ có 14 bang đáp ứng các hướng dẫn của chính quyền liên bang về việc dỡ bỏ các biện pháp chống COVID-19. 

     Công ty Công nghệ sinh học Moderna, có trụ sở tại thành phố Boston (Mỹ), thông báo thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vaccine mRNA-1273 phòng bệnh COVID-19 cho thấy “nhiều hứa hẹn”. 

     Trong nghiên cứu giai đoạn một, người tham gia được tiêm vaccine 3 lần với liều lượng khác nhau. Kết quả cho thấy mức độ tăng liều lượng dẫn tới việc tăng chất kháng nguyên, tức là khả năng tạo ra một phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Vaccine này cũng được xác định là an toàn và có khả năng dung nạp tốt. Công ty dự kiến đưa mRNA-1273 vào thử nghiệm giai đoạn hai từ tháng Bảy tới.

     *Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ cho phép sử dụng thuốc remdesivir của công ty Gilead để điều trị COVID-19

     Trước đó, EMA đã đề xuất sử dụng remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 dưới dạng thuốc cứu trợ khẩn cấp, theo đó cho phép sử dụng thuốc điều trị cho người bệnh ngay cả khi thuốc đó chưa được chính thức cấp phép.

     Đến nay đã có 2 quốc gia cho phép sử dụng thuốc remdesivir cho các ca bệnh COVID-19 nặng là Mỹ và Nhật Bản. Đây là loại thuốc tiêm và là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

     Trong các nghiên cứu, thuốc này đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị virus Ebola, song không thành công

     *Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tại châu Âu:

     Nga vẫn là điểm nóng dịch bệnh. Đặc biệt, giới chức y tế Nga thông báo trường hợp một trẻ sơ sinh mắc bệnh COVID-19, chào đời tại thị trấn Beslan thuộc Bắc Ossetia và nhiễm virus từ người mẹ. Đây là trường hợp thứ ba trên thế giới mắc COVID-19 ngay từ khi lọt lòng. 

     Nga đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn “tình trạng lây lan theo cấp số nhân” của dịch bệnh COVID-19 và sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng virus SARS-CoV-2 trong vài tuần tới. Nga hiện tiến hành thử nghiệm các nguyên mẫu vaccine phòng virus SARS-CoV-2 trên động vật.

     Trong khi đó, ngoài sốt và ho kéo dài, giới chức y tế Anh đã bổ sung thêm triệu chứng mất khứu giác và vị giác vào danh sách các triệu chứng chính thức khi mắc bệnh COVID-19. Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo nhiều ca mắc COVID-19 có thể bị bỏ sót nếu không có thêm các triệu chứng này trong khuyến cáo.

     Italy đã cho phép các doanh nghiệp, cửa hàng, tiệm làm tóc, nhà hàng … được hoạt động trở lại; việc di chuyển giữa các vùng và cho phép công dân từ các nước châu Âu tới nước này sẽ bắt đầu từ ngày 3/6.

     Pháp xác nhận số bệnh nhân COVID-19 thuộc diện điều trị đặc biệt ở nước này lần đầu tiên trong 2 tháng qua đã giảm xuống dưới 2.000 người. Con số này – đóng vai trò là thước đo quan trọng về sức ép đối với hệ thống bệnh viện – đã giảm liên tiếp kể từ ngày 9/4 sau khi lên đến đỉnh điểm 7.148 bệnh nhân.

     Bỉ có số người tử vong tháng 4 vừa qua cao nhất trong các tháng 4 kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đây là kết quả nghiên cứu mới được Đại học VUB tại Brussels đưa ra trong bối cảnh Bỉ bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa được áp đặt để kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

     Bỉ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, là một trong những nước có tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất thế giới.

     *Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tại châu Á:

     Hàn Quốc thông báo sẽ bãi bỏ các biện pháp cách ly đối với các bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh, do không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các trường hợp này có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

     Do vậy, các ca bệnh đã bình phục sẽ được phép trở lại nhịp sống thường nhật kể từ ngày 19/5 mà không cần tiến hành thêm các xét nghiệm bổ sung cũng như không phải cách ly thêm 2 tuần. Tính đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 447 ca dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, chiếm 4,5% trong tổng cộng 11.065 ca mắc COVID-19 ở nước này.

     Tại Ấn Độ, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp khi ngày 18/5 quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất, 5.242 ca. Tổng số ca nhiễm virus ở nước này đến nay là  96.169 người, trong khi số ca tử vong là 3.029 người. 

     Ấn Độ đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 31/5 này sau thông báo trên. Ấn Độ đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ cuối tháng Ba và điều này đã gây tác động không nhỏ đến những người nghèo ở đất nước gồm 1,3 tỷ dân này với hàng triệu lao động nhập cư bị mất việc làm. Đây là lần thứ 3 Ấn Độ gia hạn lệnh phong tỏa.

     Trong tuyên bố đưa ra ngày 18/5 tại hội nghị trực tuyến đầu tiên của Hội đồng Y tế thế giới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với trọng tâm là dịch COVID-19, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho rằng thế giới đang phải trả giá quá đắt vì nhiều nước đang phớt lờ các khuyến cáo của WHO trong cuộc chiến chống đại dịch.

     Phát biểu khai mạc cuộc họp, TTK LHQ đã nêu bật vai trò của WHO khi nhấn mạnh cơ quan có trụ sở ở Thụy Sĩ này là “không thể thay thế” và cho rằng WHO cần có thêm những nguồn lực lớn hơn để hỗ trợ các nước đang phát triển. Lãnh đạo các quốc gia thành viên cũng đã nêu bật vai trò của đoàn kết chống dịch COVID-19 và bày tỏ ủng hộ WHO.

     Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định sẽ thúc đẩy một cuộc đánh giá độc lập về quy trình ứng phó với đại dịch của cơ quan này vào “thời điểm thích hợp sớm nhất”. Ông đồng thời kêu gọi các bên tham gia đánh giá một cách minh bạch và có trách nhiệm, ho rằng quá trình đánh giá cần hội tụ trách nhiệm của các bên tham gia một cách thiện chí.

Sức mạnh ‘vũ khí’ mới, Donald Trump tự tin đấu với Trung Quốc

     Tổng thổng Mỹ Donald Trump được tiếp thêm sức mạnh tấn công Trung Quốc. Những số liệu tiêu cực trong ngắn hạn không cản trở được kỳ vọng của giới đầu tư vào tương lai dài hạn của nước Mỹ.

     Triển vọng kinh tế Mỹ sáng dần

     Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam) ghi nhận một phiên giao dịch tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 4, với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới hơn 900 điểm (tương đương tăng 3,9%) nhờ những thông tin lạc quan về nước Mỹ.

      Những thông tin tích cực từ cuộc thử nghiệm của Công ty Công nghệ sinh học Moderna đã dấy lên tâm lý lạc quan về một loại vaccine tiềm năng phòng ngừa Covid-19.

     Kết quả các cuộc thử nghiệm ban đầu của Moderna cho thấy “nhiều hứa hẹn”. Từ giữa tháng 3, công ty đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với vaccine mang tên mRNA-1273. Kết quả, việc tăng liều lượng dẫn tới việc tăng chất kháng nguyên, tức khả năng tạo ra một phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Vaccine này cũng được xác định là an toàn và có khả năng dung nạp tốt. Moderna dự kiến đưa mRNA-1273 vào thử nghiệm giai đoạn 2 từ tháng Bảy tới.

     Đây là thông tin rất tích cực đối với nền kinh tế Mỹ bởi cuộc khủng hoảng kinh tế lần này bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng – đại dịch Covid-19 – và chỉ có thể giải quyết được khi xử lý xong cuộc khủng hoảng dịch tễ.

      Trên kênh CBS hôm 18/5, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi ổn định nửa cuối năm nay, nhưng chỉ phục hồi hoàn toàn khi có vaccine. Nhiều chuyên gia trước đó cũng có cùng quan điểm này.

     Các chỉ số chứng khoán khác cũng tăng mạnh. Chỉ số tầm rộng S&P 500 tăng 3,2%, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,4%. Cổ phiếu Moderna vọt 20% sau khi tất cả 45 người tham gia 2 liều thử nghiệm đã phát triển kháng thể virus corona.

     Ngành dầu khí Mỹ cũng như thế giới đêm qua cũng đón nhận tin vui. Giá dầu WTI tăng vọt thêm hơn 8% lên gần 32 USD, còn dầu Brent tăng ở mức gần tương tự lên trên 34,8 USD/thùng nhờ những nỗ lực tái cân bằng cung cầu trên thị trường.

     Hàng loạt quốc gia, trong đó có đồng minh của Mỹ như Saudi Arabia hay Nga của ông Vladimir Putin, đã hợp sức hạ sản lượng dầu, trong khi sức cầu trên thế giới tăng trở lại khi các nước tái mở cửa nền kinh tế.

     Nhu cầu bị dồn nén, các gói kích thích đã tạo ra sự lạc quan trên thị trường dầu mỏ và giúp ngành dầu khí tại nhiều nước, nhất là Mỹ thoát ra khỏi bờ vực phá sản hàng loạt. Vị thế số một trên thế giới trong lĩnh vực khai thác “vàng đen” của Mỹ được giữ vững.

     Đối đầu Mỹ – Trung Quốc không hề hạ nhiệt

     Những diễn biến trên các thị trường tài chính chứng khoán Mỹ cho thấy kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ là rất lớn, bất chấp hàng loạt số liệu đen tối vừa được công bố.

     Dữ liệu kinh tế tháng 4 của Mỹ trên thực tế rất u ám. Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 16,4%, trong khi sản xuất công nghiệp tụt dốc 11,4%. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ được dự báo có thể đạt đỉnh là 17,4% trong quý 2, sau đó giảm xuống 8,9% vào cuối năm 2020 và 7,6% vào cuối năm 2021.

     Dù vậy, sức mạnh của ông Donald Trump đang trở lại, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh. Bộ máy chính quyền ông Trump đã có những gói hỗ trợ tích cực để vực dậy nền kinh tế.

     Bên cạnh  đó, người đàn ông quyền lực số 1 trong lĩnh vực tài chính Mỹ – chủ tịch Fed – đang có sự đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu với tổng thống Mỹ Donald. Nếu như trước đây, ông Trump có nhiều lời chỉ trích về những chính sách thắt chặt tiền tệ của ông Powell thì giờ đây những gì mà ông chủ Fed làm dường như trùng khớp với mong muốn của ông Trump.

     Không chỉ hạ lãi suất về sát 0%, Fed đã dồn dập tung ra các gói kích thích kinh tế trị giá nhiều ngàn tỷ USD và gần đây có những cam kết mạnh mẽ về những biện pháp mới. Trong phát biểu đêm qua (giờ Việt Nam), ông Powell cho biết, “có rất nhiều việc chúng tôi có thể làm” để giúp đỡ nền kinh tế; rằng, Fed “không hết đạn” và sẽ không có giới hạn với các chương trình cho vay đang được thực hiện.

     Trên thực tế, thị trường còn kỳ vọng vào một khả năng Fed sẽ áp dụng chính sách lãi suất âm từ khoảng tháng 6 để buộc dòng tiền dồn vào phát triển kinh tế. Đây cũng là điều mà ông Trump muốn và đề cập tới nhiều lần.

     Trong khi nền kinh tế sáng trở lại, dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu bị đẩy lùi, đối tượng đầu tiên được ông Trump nhắm đến chính là Trung Quốc. Hàng loạt động thái gần đây cho thấy, chính quyền ông Trump sẽ có những đòn đánh mạnh mẽ nhắm tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

     Hôm 15/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ sửa đổi một quy định xuất khẩu nhằm hạn chế hoạt động thu mua chất bán dẫn của Huawei.

     Trước đó, ông Trump cũng buộc tội Trung Quốc đã giấu dịch và gây ra thảm họa toàn cầu. Tổng thống Mỹ yêu cầu quỹ hưu trí liên bang Mỹ rút 4 tỷ USD ra khỏi chứng khoán Trung Quốc, đồng thời ngừng ngay lập tức các khoản đầu tư vào thị trường này. Chính quyền ông Trump cũng khởi động lại nhóm “Bộ tứ” (Quad) gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật và Úc, cùng với một số nước để tái cấu trúc chuỗi cung ứng, rút các dòng vốn ra khỏi Trung Quốc.

     Quan hệ Mỹ – Trung đang bờ vực chiến tranh lạnh trong kỷ nguyên Covid-19. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết hồi đầu tháng 1 đang gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh ông Trump cho biết, 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do Covid-19 gây ra. Quan hệ kinh tế quốc tế nhiều khả năng sẽ có những thay đổi rất lớn sau đại dịch. Sự tái cấu trúc nền kinh tế quốc tế, các tổ chức toàn cầu,… sẽ thay đổi mạnh mẽ. Nhiều nước hưởng lợi, nhiều nước sẽ thiệt hại phụ thuộc vào chính sách của mỗi quốc gia.

Phố Wall hứng khởi trước thông tin tích cực về Vắc-xin và bình luận của Chủ tịch Fed, Dow Jones bứt phá hơn 900 điểm

     Kết thúc phiên 18/5, chứng khoán Mỹ ghi nhận ngày có diễn biến khởi sắc nhất trong 1 tháng sau khi đón nhận thông tin tích cực về 1 thử nghiệm vắc-xin virus corona cho kết quả khả quan.

     Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 911,95 điểm, tương đương 3,9%, ở mức 24.597,37 điểm. S&P 500 tăng 3,2%, đóng cửa ở mức 2.953,91 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite tăng 2,4% lên 9.234,83 điểm. 

     Cả Dow Jones và S&P 500 đều có mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 6/4. Nasdaq ghi nhận mức tăng tốt nhất kể từ ngày 29/4. Hơn nữa, S&P 500 cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 6/3.

     Một loại vắc xin được công ty công nghệ sinh học có tên Moderna của Mỹ thử nghiệm cho thấy nó có thể khiến hệ thống miễn dịch chống lại virus corona chủng mới, mở ra hy vọng cho nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới.

     Kết quả thử nghiệm tốt “chưa từng có”

     Thử nghiệm trên một nhóm nhỏ, vắc xin đã cho kết quả tốt và an toàn. Dù vẫn cần được xem xét một cách thận trọng nhưng nhóm nghiên cứu không nhìn thấy những quan ngại khi được áp dụng trên diện rộng, mở ra hy vọng về một loại vắc xin sẽ giúp hàng triệu người trên thế giới chống lại Covid-19.

     “Đây là dấu hiệu tốt cho thấy chúng ta có thể tạo ra một kháng thể nhằm ngăn virus nhân lên. Dữ liệu cho thấy chưa thử nghiệm nào có kết quả tốt hơn thế. Công ty sẽ lập kế hoạch thử nghiệm trên diện rộng nhằm chọn ra một loại vắc xin và nghiên cứu thêm về hiệu quả trước khi tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 trên hàng nghìn bệnh nhân”, CEP Moderna Stephane Bancel cho biết.

     Trong cuộc chiến chống Covid-19, vắc xin là yếu tố then chốt để giúp các xã hội trở lại bình thường, đưa các nền kinh tế trở lại với guồng quay của nó, cho phép học sinh tới trường và khôi phục việc đi lại trên toàn cầu. Có tên chính thức là SARS-CoV-2, virus gây Covid-19 đã lây bệnh cho 4,7 triệu người và làm hơn 300.000 thiệt mạng. Một cuộc đua toàn cầu đang được triển khai để tìm ra vắc xin.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

     + Hôm nay Thống đốc Fed, ngài Jerome Powell sẽ có phiên điều trần trước Thượng Viện về các chính sách về lãi suất như các chương trình mua trái phiếu của Fed. Cũng trong hôm nay, chính phủ Mỹ sẽ công bố số lượng giấy phép xây dựng được cấp trong tháng 4 vừa rồi. Theo ước tính con số này là khoảng 1 triệu giấy phép, giảm so với mức 1.35 triệu giấy phép trong tháng 3.

     Hôm nay cũng là ngày hết hạn các hợp đồng dầu thô WTI trên sàn Texas và giới đầu tư đang lo sợ giá dầu một lần nữa lại lao dốc xuống mức âm như hồi trong tháng 4.

     + Khối EU và chính phủ Đức sẽ công bố điểm số ZEW đo lường tâm lý của nền kinh tế trong tháng 5. Theo dự đoán số điểm của cả khối EU sẽ là 27.4, cải thiện một chút so với mức 25.2 ghi nhận trong tháng 4. Còn ở Đức, số điểm khảo sát được dự kiến là 30.0, cải thiện nhẹ so với mức 28.2 trước đó.

     + Chính phủ Anh sẽ công bố tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4. Theo ước tính tỷ lệ thất nghiệp ghi nhận được là khoảng 4.4%, tăng từ mức 4.0% trong tháng 3.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Giá cà phê hồi phục vào phiên đầu tuần đêm qua, giá đi thận trọng trên cả 2 sàn giao dịch, tạo đáy giữa phiên và hồi phục lại ngay sau đó, tạo cảm giác không an toàn cho cả kênh mua và kênh bán, nhất là sàn Arabica. Biên độ lên và xuống đều rộng tương đương nhau trong khi Robusta tăng dè dặt cố gắng bám đỉnh ở cuối phiên.

      USDX giảm nhẹ và đồng Reais hồi phục trở lại đã hỗ trợ giá cà phê kỳ hạn. Tuy nhiên khối lượng thương mại trên cả hai sàn giao dịch vẫn còn khá thấp do nhà đầu tư vẫn còn thận trọng.

     Đồng Reais tăng 1,98 %, lên ở mức 1 USD = 5,7250 Reais trong sự lạc quan chung của các thị trường mới nổi sau nhiều nước tuyên bố mở cửa hoạt động trở lại và tin tức tích cực về vắc-xin phòng ngừa covid-19 cũng như sự lạc quan của Fed về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

     Tuy các thị trường cà phê kỳ hạn đã có chút lạc quan trở lại nhưng bất ổn trên chính trường Brasil vẫn còn nguyên, trong khi đã bước vào thu hoạch vụ mùa cà phê mới năm nay và đồng Reais đang ở mức quá thấp, nên khối lượng thương mại trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn vẫn còn thấp do nhà đầu tư vẫn còn thận trọng đứng bên ngoài chờ đợi nghe ngóng thêm.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646