BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 19.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD phá đỉnh, bảng Anh xuống đáy

    Đầu giờ sáng, đồng USD tiếp tục tăng mạnh áp đảo các đồng tiền khác cho dù Mỹ cắt giảm lãi suất xuống 0%. Đồng bảng Anh trong khi đó tụt xuống đáy kể từ 2016.

    Giới đầu tư tiếp tục đổ xô bán các loại tài sản và quay về đồng bạc xanh trong bối cảnh bất ổn trên thị trường tài chính vẫn chưa dứt và sự bất định ngày càng gia tăng.

    Trong khi đồng USD tăng mạnh nhấn chìm tiền tệ toàn cầu thì đồng bảng Anh xuống mức chưa từng thấy từ 2016. Đồng bảng Anh giảm 1,5% xuống ngưỡng 1.1870 USD đổi 1 bảng Anh, thấp hơn cả mức xác lập sau cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

    Dù vậy, đồng bạc xanh được cho là sẽ biến động mạnh bởi dòng tiền có thể rút ra và đổ vào vàng trong bối cảnh lãi suất cơ bản tại Mỹ đã xuống mức rất thấp, sát 0%. Những rủi ro kinh tế ngày càng tăng do Corona Virus lan rộng.

    Khi thế giới tài chính chao đảo vì virus corona, các nhà đầu tư đã ồ ạt tìm đến đồng USD bởi đồng bạc xanh vẫn được coi là một hầm trú ẩn an toàn, khiến USD tăng giá mạnh. Tuy nhiên, hiện tượng này chính là thứ tiếp theo khiến các nền kinh tế trên toàn thế giới – vốn đang bị dịch bệnh giáng 1 đòn mạnh – phải đau đầu. Trong đó, các thị trường mới nổi đặc biệt mong manh khi mà đồng nội tệ lao dốc và lực cầu nội địa sụt giảm.

    Mặc dù chỉ trong chưa đầy 1 tháng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có tới 2 lần hạ lãi suất khẩn cấp, sức hấp dẫn của đồng USD vẫn không hề vơi đi. Các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi với số vốn bị rút ra cao kỷ lục, đổ xô mua vào USD.

    Vì USD đã gắn kết với kinh tế toàn cầu hơn bao giờ hết, đà tăng giá của nó đang gây thêm sức ép lên các doanh nghiệp và chính phủ với chi phí cho các khoản nợ bằng USD ngày càng tăng cao. Giờ đây NHTW của các thị trường mới nổi đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: khi hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng, họ đứng trước nguy cơ đồng nội tệ mất giá mạnh nếu hạ lãi suất quá nhiều.

    Tuần trước, chỉ số Bloomberg Dollar Index tăng 3,4%, mạnh nhất kể 2008 và lên mức cao nhất trong gần 3 năm trở lại đây. Đồng bạc xanh tiếp tục tăng giá sau khi các NHTW và chính phủ các nước đồng loạt hành động để ngăn chặn những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với kinh tế thế giới.

    “Đà tăng giá của USD là 1 cú đánh khác giáng vào các thị trường mới nổi”, Mitul Kotecha, chiến lược gia cao cấp tại TD Securities ở Singapore nói. “Nhu cầu về đồng USD quá cao khiến dù Fed hạ lãi suất rất mạnh thì cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến giá USD. Các tài sản trên thị trường mới nổi sẽ tiếp tục giảm giá vì nhà đầu tư vẫn đang tránh xa các tài sản rủi ro và ưa chuộng tài sản an toàn”.

    NHTW Thổ Nhĩ Kỳ là bên mới nhất trong nhóm các thị trường mới nổi hạ lãi suất khẩn cấp. Hàn quốc, Chile, Việt Nam, Sri Lanka và Pakistan đều đã theo chân Fed, trong khi Nam Phi, Indonesia và Brazil được dự báo sẽ có động thái tương tự ngay trong vài ngày tới.

    Nghiên cứu mới của Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS cho rằng kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, nếu đồng USD tăng giá mà điều đó là không mong muốn thì tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ suy giảm. Lý do có thể xuất phát từ việc các điều kiện tài chính bị thắt chặt do các khoản nợ bằng USD cho thị trường mới nổi tăng trưởng chậm lại.

    Hiện các thị trường mới nổi đang bị rút vốn kỷ lục, đạt 30 tỷ USD trong 45 ngày gần đây, theo số liệu của Viện tài chính quốc tế IIF. Tất cả các đồng tiền mới nổi chủ chốt mà Bloomberg theo dõi đã giảm giá so với USD kể từ 20/1 đến nay – thời điểm dịch bệnh bắt đầu khiến thế giới lo lắng. Trong đó rúp Nga và peso Mexico đã giảm gần 20%.

    Đã có thể cảm nhận nỗi đau ở các thị trường mới nổi châu Á, nơi các cú sụt giảm gợi lại ký ức kinh hoàng về khủng hoảng tài chính cách đây hơn 2 thập kỷ. Đồng Rupiah của Indonesia diễn biến tệ nhất ở châu Á kể từ đầu năm đến nay (giảm 8,9%), trong khi đồng Won Hàn Quốc giao dịch ở gần mức thấp nhất kể từ 2010, và đồng Rupee của Ấn Độ rơi xuống mức thấp kỷ lục vào tuần trước.

    Theo đánh giá của Khoon Goh, chuyên gia tại ngân hàng ANZ, các thị trường mới nổi ở châu Á đang rất thận trọng để vừa có thể hạ lãi suất lại vừa có thể kiểm soát tỷ giá. Để làm như vậy sẽ phải sử dụng dự trữ ngoại hối, nhưng các nước sẽ không cố gắng chặn đứng đà giảm hay bảo vệ 1 ngưỡng cụ thể nào đó. Trong bối cảnh hiện tại, khi lực cầu bên ngoài rất yếu, cho phép đồng nội tệ giảm giá ở mức nhất định đồng thời hạ lãi suất là cách tốt nhất để giảm bớt áp lực trên thị trường tài chính”.

    Không chỉ các thị trường mới nổi phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ USD tăng giá. Đôla Australia đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2003 – điều sẽ khiến chi phí nhập khẩu tăng lên mà không thể được bù đắp bằng các lĩnh vực du lịch nội địa và giáo dục như thông thường vì dịch bệnh. Đồng Krone của Na Uy cũng đã giảm hơn 16% kể từ đầu năm đến nay, bị ảnh hưởng bởi giá dầu.

    NHTW các nước phát triển đang phối hợp để đảm bảo dòng chảy USD trên toàn cầu thông suốt. Fed thông báo giảm lãi suất đối với các hợp đồng hoán đổi tiền tệ với 5 NHTW khác. Đây là chính sách đã từng được sử dụng thời khủng hoảng tài chính toàn cầu.

    “Đồng USD mạnh là cơn gió ngược đối với các thị trường mới nổi, đặc biệt là những nước phụ thuộc vào nguồn USD từ bên ngoài và áp dụng chế độ tỷ giá thả nổi”, Todd Schubert, chuyên gia nghiên cứu của Bank of Singapore nói.

Dầu thô Mỹ thấp nhất 18 năm

    Giá dầu thô Mỹ chạm mức thấp nhất 18 năm khi các chính phủ trên toàn cầu đóng cửa để ngăn chặn đại dịch virus corona.

    Trong 10 ngày qua, giá dầu đã giảm hơn 1/2 giá trị khi các trường học và các doanh nghiệp đóng cửa, các chính phủ trên toàn cầu kêu gọi cư dân hạn chế tụ tập. Thị trường dầu thô Mỹ trong 10 ngày qua giảm mạnh nhất kể từ năm 1983. Giá dầu thô Mỹ giảm bất chấp số liệu hàng tuần của Mỹ cho biết tồn trữ xăng và dầu diesel giảm. Tồn trữ dầu thô tăng 2 triệu thùng, trong khi tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm lần lượt 6,2 triệu thùng và 2,9 triệu thùng.

    Trong khi Goldman Sachs cho biết, nhu cầu dầu thô toàn cầu tính đến cuối tháng 3/2020 có thể giảm mạnh từ 8 đến 9 triệu thùng/ngày và dự báo giá dầu Brent có thể giảm xuống 20 USD/thùng trong quý 2/2020. Rystad Energy dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 2,8 triệu thùng/ngày tương đương 2,8%

    Cho tới nay, Saudi Arabia đã bỏ qua các biện pháp hành động để cân bằng thị trường, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch sẽ duy trì sản lượng ở mức trên 12 triệu thùng/ngày, một mức cao kỷ lục.

    Bên cạnh đó, giá dầu Mỹ giảm mạnh ngay cả khi số liệu hàng tuần cho thấy dự trữ xăng và dầu diesel tại nước này giảm đáng kể. Dự trữ dầu thô tăng khoảng 2 triệu thùng, song dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm lần lượt là 6,9 triệu thùng và 2,9 triệu thùng.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm 3% trong phiên 19/3

    Chuyên gia Tai Wong, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại quý và các công cụ phái sinh tại ngân hàng BMO, cho biết giá vàng quay lại mức dưới 1.500 USD/ounce khi chỉ số S&P 500 tiếp tục mất điểm sau khi Mỹ thông báo về các biện pháp mới hỗ trợ nền kinh tế.

    Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 18/3, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản hỗ trợ 500 tỷ USD để thanh toán bằng tiền mặt cho người nộp thuế. Khoản trên dự kiến sẽ được giải ngân trong hai đợt, bắt đầu từ ngày 6/4. Ông Tai Wong đánh giá thanh khoản trên thị trường vàng vẫn đang bị ảnh hưởng. Nhiều khả năng tình trạng biến động sẽ còn tiếp tục do tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định.

    Chia sẻ quan điểm trên, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của công ty môi giới đầu tư OANDA cho biết giá vàng sẽ vẫn biến động trong vài phiên tới. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư đang chờ xem liệu chính quyền của Tổng thống Trump có thể nhanh chóng thông qua kế hoạch kích thích khổng lồ nêu trên hay không.

    Càng tạo áp lực cho giá vàng, Chỉ số đồng USD – “thước đo” sức khỏe của kim loại quý này so với rổ các đồng tiền chủ chốt – đã leo lên mức cao gần ba năm. Phiên này, Chỉ số đồng USD tăng tới 1,87% lên 101,44.

    Vàng có chịu áp lực giảm dù sức cầu bắt đáy khá lớn và được dự báo sẽ là kênh tránh bão trong bối cảnh thị trường tài chính chao đảo, nền kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái trong thời gian tới.

    Mặt hàng kim loại quý vẫn bị bán ra khi mà chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trở lại bất chấp Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất và chính quyền ông Donald Trump đang tính dùng cả ngàn tỷ USD để hỗ trợ nên kinh tế.

    Thông tin mới nhất cho biết, Mỹ và Canada đã đóng cửa biên giới do dịch Covid-19. Đại dịch lần này chưa có dấu hiện dừng lại và đang tác động đến mọi hoạt động kinh tế, sản xuất trên khắp thế giới.

    Giới đầu tư tiếp tục bán vàng để lấy tiền mặt và bán vàng để giải quyết lệnh gọi ký quỹ (margin call) khi dịch Covid-19 bùng nổ nhấn chìm các thị trường chứng khoán.

    Hàng loạt các quốc gia đã có những biện pháp ứng phó với tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường và tác động tiêu cực được dự báo là vô cùng nặng nề. Trước đó, đại diện châu Âu cũng thừa nhận đã đánh giá thấp virus SARS-CoV-2. Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng cho rằng, có lệnh giới nghiêm ở các quốc gia châu Âu khác, bên cạnh nước Italia.

Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tính đến sáng ngày 19/3

    Tính tới 6h sáng 19/3, thế giới ghi nhận 218.557 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 8.940 ca tử vong, trong đó số ca nhiễm virus và tử vong tăng vọt ở nhiều nước châu Âu.

    *Cập nhật mới nhất về dịch COVID-19 trên thế giới:

    Tính đến 6h ngày 19/3 (theo giờ Việt Nam), số ca mắc COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục là 137.259, trong đó Italy ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm bệnh nhất với 35.713 ca, tiếp đến là Iran (17.361 ca) và Tây Ban Nha (14.769 ca).

    Dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 8.973 người trên thế giới. Italy là nước có số ca tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục (2.987 ca), tiếp theo là Iran (1.135 ca) và Tây Ban Nha (638 ca).

    Trước đó trong ngày 18/3, có thời điểm số ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu đã lần đầu tiên vượt số ca tử vong ở châu Á: Châu Âu ghi nhận ít nhất 3.421 trường hợp tử vong, so với 3.384 trường hợp tử vong ở châu Á. Italy là nước có số ca tử vong cao nhất ở châu Âu.

    Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thừa nhận rằng giới chức châu Âu ban đầu đã đánh giá sai mức độ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết các quốc gia thành viên sẽ tự quyết những lệnh giới nghiêm và các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ phối hợp rất chặt chẽ với nhau để chống dịch bệnh.

    Tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp đã khiến nhiều nước phải đưa ra những quyết định khẩn cấp.

    Sau Italy và Tây Ban Nha, Pháp cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa trong ít nhất 15 ngày. Bỉ yêu cầu các công dân ở nhà tới ít nhất là ngày 5/4.

    Tại Anh, Thủ tướng nước này Boris Johnson tuyên bố tất cả các trường học trên cả nước sẽ đóng cửa từ ngày 20/3 do dịch COVID-19 diễn biến ngày càng xấu. Theo nhà lãnh đạo Anh, đây là biện pháp tăng cường cần thiết do số người mắc bệnh và tử vong vì COVID-19 đang gia tăng nhanh.

    Chính phủ Anh đã công bố một dự luật khẩn cấp nhằm ứng phó với dịch COVID-19, trong đó có đề xuất cho phép cảnh sát bắt giữ những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để đưa đi xét nghiệm.

    Anh có 104 người tử vong vì COVID-19 và số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng thêm 676 người, nâng tổng số ca mắc bệnh lên thành 2.626 người. Chính phủ Anh cho biết sẽ nâng gấp đôi số người được kiểm tra, xét nghiệm tại vùng England, nơi dịch diễn biến nghiêm trọng, với 25.000 ca/ngày.

    Tại Đức, trong thông điệp được phát trực tiếp toàn quốc lần đầu tiên, Thủ tướng Angela Merkel đã mô tả cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra là thách thức lớn nhất đối với nước Đức kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, nhấn mạnh tình hình là rất nghiêm trọng, kêu gọi mọi người cùng nghiêm túc trong bối cảnh hiện nay.

    Thủ tướng Merkel kêu gọi toàn thể dân chúng tuyệt đối tuân thủ các quy định và những hạn chế mà chính quyền liên bang và các bang đưa ra, nhấn mạnh rằng cần phải giảm thiểu tất cả những gì có thể gây nguy hiểm cho mọi người ở Đức. Bà nêu rõ cần phải tôn trọng việc duy trì khoảng cách lẫn nhau và việc đóng lại cuộc sống công cộng thường nhật là “vấn đề sống còn”. Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh những quy định áp đặt cho mọi hành động hiện nay là nhằm làm chậm sự lây lan của virus, có thể kéo dài nhiều tháng và giúp giành lợi thế về mặt thời gian nhằm ứng phó với dịch bệnh. Theo bà, tất cả sẽ phụ thuộc vào việc mọi người tuân thủ và thực hiện các hạn chế mà không có ngoại lệ với bất cứ trường hợp nào.

    Thành phố Mitterteich đã trở thành nơi đầu tiên ở Đức bị áp đặt lệnh giới nghiêm để ngăn dịch COVID-19 lây lan. Thành phố này có khoảng 7.000 dân, trực thuộc vùng Tirschenreuth thuộc bang Bayern.

    Tính đến 6h ngày 19/3 (giờ Việt Nam) trên toàn nước Đức đã ghi nhận 12.327 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và 28 ca tử vong do virus này.

    Tại Italy, tính tới 6h ngày 19/3, Italy ghi nhận thêm 4.207 ca nhiễm SARS-CoV-2, số ca nhiễm tăng cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 35.713 trường hợp. Số ca tử vong do COVID-19 tăng lên 2.978 trường hợp (tăng 475 ca).

    Virus SARS-CoV-2 đang lan rộng khắp Thụy Sĩ. Nước này đã ghi nhận trên 3.115 trường hợp dương tính với 33 ca tử vong trên cả nước tính đến sáng 19/3. Chính quyền Thụy Sĩ khẳng định đảm bảo đủ kho dự trữ thực phẩm cho người tiêu dùng trong hơn 4 tháng để đối phó với COVID-19.

    Tại Nga, các biên giới đã đóng cửa với người nước ngoài trong khi các trường học cũng sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 23/3 tới 12/4, mọi chuyến bay tới Anh, Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng sẽ bị hoãn từ ngày 20/3.

    Tại Mỹ, ngày 18/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch COVID-19. Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện thông qua ngày 16/3. Dự luật có các điều khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp, cho phép người lao động Mỹ được nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí. Ngoài ra, người lao động vẫn được chi trả tối đa 10 ngày nghỉ ốm.

    Đây là gói hỗ trợ thứ hai được Quốc hội Mỹ thông qua trong trong bối cảnh ngày càng có những lo ngại về sự bùng phát dịch COVID-19 tại Mỹ, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái. Sau khi được lưỡng viện Quốc hội thông qua, gói hỗ trợ này dự kiến sẽ nhanh chóng được Tổng thống Donald Trump ký duyệt, vì trước đó nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã bày tỏ ủng hộ dự luật này trong một tuyên bố trên trang mạng Twitter.

    Ngoài gói hỗ trợ trên, các thượng nghị sĩ Mỹ đang tiếp tục thảo luận về gói hỗ trợ thứ ba với dự kiến sẽ thông qua vào tuần tới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, lĩnh vực việc làm và các gia đình, trong đó có khoản tiền mặt phát cho người dân Mỹ.

    Hiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên khắp các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ, khiến chính quyền Tổng thống Trump phải đưa ra một loạt biện pháp đối phó mạnh mẽ như đóng cửa biên giới với Cananda, kích hoạt Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) trên toàn quốc và xem xét viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm tăng cường sản xuất những vật tư y tế thiếu hụt, nâng cao năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hay điều tàu Hải quân tới thành phố New York và bờ Tây để hỗ trợ các bệnh viện.

     Mỹ có 9,235 ca nhiễm virus và 150 ca tử vong tính tới 6h ngày 19/3.

    Tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết nước này sẽ hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và nghiên cứu triển khai các biện pháp khẩn cấp để làm chậm lại đà lây lan của đại dịch này

    Các biện pháp khác có thể sẽ được chính phủ cân nhắc như tạo điều kiện để doanh nghiệp được vay vốn nhiều hơn, giúp đỡ những người gặp khó khăn khi vay thế chấp, tăng phúc lợi chăm sóc trẻ em và hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình có thu nhập thấp. Mọi người dân cũng sẽ được gia hạn thời gian để khai thu nhập đóng thuế.

    Tính tới 6h ngày 19/3, Canada có 656 ca nhiễm virus và 9 ca tử vong vì COVID-19.

    Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Canada sẽ tạm thời đóng cửa đường biên giới chung, song khẳng định biện pháp này không ảnh hưởng đến hoạt động giao thương giữa hai nước.

    Tại Iran, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tại Iran khi quốc gia này ghi nhận thêm 147 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp tử vong do mắc COVID-19 tại nước này lên 1.135 trường hợp. Trong khi đó, số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua của Iran là 1.192 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm tại nước CH Hồi giáo này lên 17.361 trường hợp. Dù chưa ban bố lệnh hạn chế đi lại, song giới chức Iran đã kêu gọi người dân ở nhà trong dịp kỳ nghỉ Năm mới dự kiến bắt đầu từ ngày 20/3 cho đến đầu tháng 4 tới.

    Tại Singapore, số ca mắc COVID-19 tăng đột biến trong 24 giờ qua với 47 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc đảo này lên 313 ca. Trong số 47 ca nhiễm mới, có 33 ca nhiễm từ nước ngoài, 9 ca liên quan tới các ca nhiễm trước và 5 ca nhiễm mới chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm.

    Trước tình hình số ca nhiễm tiếp tục tăng cao trong 10 ngày qua, chủ yếu là các ca lây bệnh từ nước ngoài trở về, Bộ Y tế Singapore khuyến cáo tất cả các công dân Singapore dừng ngay các chuyến đi ra nước ngoài nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

    Malaysia đã ghi nhận thêm 117 ca nhiễm virus, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên thành 790 người. Bộ Y tế Malaysia cho biết 80 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới có liên quan tới buổi tụ tập của 16.000 người tại một đền thờ Hồi giáo gần thủ đô Kuala Lumpur.

Kinh tế thế giới ‘điêu đứng’ vì Covid-19

    Tình trạng nghỉ việc hàng loạt do đại dịch Covid-19 tại nhiều nơi trên thế giới đang khiến chính quyền các nước này ‘mắc kẹt’, vừa phải ngăn dịch bệnh phát tán, trong khi vẫn phải cố gắng duy trì nền kinh tế ổn định.

    Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý đóng cửa biên giới khối với các nước bên ngoài trong vòng 30 ngày. Ở Mỹ, bang Tây Virginia là bang cuối cùng của nước này có báo cáo về ca nhiễm Covid-19, chính thức xác nhận bệnh dịch đã có mặt trên khắp nước Mỹ.

    Sự lo ngại về nền kinh tế sụp đổ do nhiều nơi trên thế giời ngừng hoạt động vì dịch bệnh đang dần tăng lên. Mỹ, Anh, Hà Lan tuyên bố các khoản cứu trợ lên tới hàng trăm tỷ USD. AP nhận định, vào những ngày này, người lao động trên toàn cầu mới là những người chịu thiệt hại nhiều nhất.

    Trong khi đó tại Brussels, Bỉ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, khối này đã có ‘cách tiếp cận thống nhất và nhất trí’ cấm công dân các nước ngoại khối nhập cảnh vào EU trong vòng 30 ngày.

    Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các nhà lãnh đạo châu Âu trong một cuộc họp trực tuyến đã đồng ý với đề xuất cấm công dân ngoại khối nhập cảnh vào khối này, bao gồm cả các nước như Na Uy, Thụy Sĩ, Ai-len và Anh, chỉ có “một trường hợp ngoại lệ rất hạn chế”. Và nước Đức sẽ thực hiện việc này ngay lập tức. Tất nhiên điều này sẽ tạo ra “những hậu quả vô cùng nghiêm trọng” đối với các nền kinh tế châu Âu.

    Hôm 16/3, EU đã đưa ra hướng dẫn tạo điều kiện cho các mặt hàng thiết yếu như lương thực và thuốc men tiếp tục được đưa ra thị trường, đồng thời giúp từng quốc gia trong khối hạn chế việc đi lại không cần thiết. Nhưng tới ngày 17/3 thì hỗn loạn xả ra tại nhiều cửa khẩu biên giới ở châu Âu, khi phương tiện nối đuôi nhau kéo dài nhiều chục cây số.

    Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến kinh tế nhiều nước trên thế giới ‘điêu đứng’, buộc chính phủ các nước này phải đưa ra các gói cứu trợ khẩn cấp. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất khoản cứu trợ lên tới 850 tỷ USD, một khoản cứu trợ lớn chưa từng có kể từ cuộc đại suy thoái kinh tế năm 2008, và đề xuất Quốc hội nước này nhanh chóng phê chuẩn.

    Ở Anh, chính phủ nước này cũng bàn về gói hỗ trợ kinh tế lớn. Thủ tướng Boris Johnson cho biết, chính phủ của ông sẽ “hành động như bất kỳ chính phủ nào trong thời chiến, và làm tất cả trong khả năng nhằm hỗ trợ nền kinh tế”.

    Chính phủ Hà Lan cũng đưa ra các biện pháp cứu trợ khổng lồ nhằm vực dậy các doanh nghiệp nước này. Gói cứu trợ sẽ bao gồm trả 90% tiền lương cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19 trong vòng ba tháng tới, cũng như hỗ trợ tài chính cho người lao động. Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra cho biết “hàng tỷ Euro đã được đưa ra để giúp các doanh nghiệp và người lao động tiếp tục làm việc”.

Tổng thống Mỹ ban hành đạo luật hỗ trợ 104 tỷ USD chống dịch bệnh COVID-19

    Sáng 19/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch COVID-19.

    Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

    Đạo luật này bao gồm các điều khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp, cho phép người lao động Mỹ được nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí. Ngoài ra, người lao động vẫn được chi trả tối đa 10 ngày nghỉ ốm.

    Đây là gói hỗ trợ thứ hai được Quốc hội Mỹ thông qua trong trong bối cảnh ngày càng có những lo ngại về sự bùng phát dịch COVID-19 tại Mỹ, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái.

    Ngoài gói hỗ trợ trên, các Thượng nghị sĩ Mỹ đang tiếp tục thảo luận về gói hỗ trợ thứ ba với dự kiến sẽ thông qua vào tuần tới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, lĩnh vực việc làm và các gia đình, trong đó có khoản tiền mặt phát cho người dân Mỹ.

    Phát biểu về vấn đề này, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell cho biết ông sẽ vừa ủng hộ dự luật của Hạ viện để đảm bảo cứu trợ khẩn cấp cho người lao động, vừa tiếp tục thúc đẩy Thượng viện đạt được gói hỗ trợ lớn hơn./.

Mỹ duy trì đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

    Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không có lý do để nước này xem xét việc hoãn áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây tổn hại đến nền kinh tế.

    Trả lời câu trả lời của phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 18/3, Tổng thống Trump khẳng định Trung Quốc đang trả hàng tỷ USD tiền thuế cho Mỹ và không có lý do gì để Mỹ tạm hoãn các khoản thuế này.

    Ông đồng thời cho biết phía Bắc Kinh cũng đã không yêu cầu Washngton làm điều này.

    Mặc dù, hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, qua đó tạm thời chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt thời gian qua, song các biện pháp tăng thuế mà hai bên áp dụng trong thời gian căng thẳng thương mại vừa qua vẫn được thực thi đối với 2/3 tổng lượng hàng hóa giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

    Theo một số nhà kinh tế, mức thuế mà Mỹ đang áp đối với sản phẩm y tế nhập khẩu từ Trung Quốc có thể gây bất lợi, làm chậm tốc độ ứng phó với dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng Mỹ.

    Ban đầu, Washington áp thuế 15% đối với các sản phẩm y tế nhập khẩu từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, đến 15/2, Mỹ đã điều chỉnh mức thuế này xuống còn 7,5% theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước./.

Chứng khoán châu Á xuống thấp nhất gần 4 năm

    MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm gần 3,5% trong phiên sáng 19/3, với tất cả chỉ số lớn trong khu vực đều giảm điểm.

    Giảm mạnh nhất khu vực là cổ phiếu Hàn Quốc với Kospi giảm 6,6%. Giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng khi số ca nhiễm mới trong ngày 18/3 bất ngờ tăng mạnh 152 ca, sau 4 ngày liên tiếp ghi nhận chưa tới 100 ca dương tính.

    Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 2,3% và 1,8%. Hang Seng của Hong Kong mất gần 1.000 điểm, tương đương giảm 4,4%. Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,7%.

    ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt giảm 1,9% và 2,9%. Trong đó, số liệu mới nhất cho thấy dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến thị trường việc làm của Australia, với tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 (sau khi điều chỉnh theo mùa) là 5,1%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 4,1%, Jakarta Composite của Indonesia giảm 5%…

    Giới đầu tư tiếp tục bán các tài sản rủi ro dù Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định khởi động chương trình mua chứng khoán khẩn cấp trị giá gần 821 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế vượt qua dịch Covid-19. Động thái của ECB diễn ra sau loạt quyết định hạ lãi suất khẩn cấp và tung gói kích thích tài chính khổng lồ trên khắp thế giới.

    Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lo ngại các biện pháp kích thích khó có thể giúp kinh tế thế giới duy trì đà tăng trưởng. S&P Global Ratings cho rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái, với dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực năm 2020 sẽ giảm hơn một nửa xuống chưa tới 3%. Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế tại JPMorgan dự đoán kinh tế Mỹ sẽ giảm 14% trong quý II.

Phố Wall tiếp tục giảm sâu, sàn NYSE tạm thời đóng cửa từ ngày 23/3

    Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chứng kiến đà bán tháo trong phiên giao dịch ngày 18/3.

    Chỉ số Dow Jones đã gần như “xóa sạch” nỗ lực đi lên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức năm 2017, giữa bối cảnh sự lây lan mạnh của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đe dọa làm tê liệt các hoạt động kinh tế.

    Sụt hơn 1.300 điểm, Dow Jones chính thức rớt ngưỡng 20.000 điểm

    Giao dịch trên Phố Wall tạm ngừng trong thời gian ngắn sau khi cơ chế “ngắt mạch” được kích hoạt. Phiên ngày thứ Tư đánh dấu là lần thứ 4 trong 1 tuần bộ ngắt mạch được kích hoạt.

    Thông tin chi tiết về gói kích thích tài khóa tiềm năng là chưa đủ để xoa dịu áp lực bán tháo trên thị trường.

    Ngoài ra, một động thái khác khiến nhà đầu tư thêm lo ngại là việc Intercontinental Exchange Inc, cơ quan chủ quản Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), cho biết NYSE sẽ tạm thời đóng cửa và chuyển hoàn toàn sang giao dịch điện tử bắt đầu vào ngày 23/3 tới do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

    Trong bối cảnh sân bay và các khách sạn vắng khách, các hãng hàng không yêu cầu nhân viên nghỉ phép không lương để hạn chế thua lỗ, nhóm cổ phiếu ngành hàng không thuộc S&P đã giảm 20,8% trong phiên này. Trong khi đó, giá cổ phiếu của các nhà điều hành khách sạn lớn như Hilton, Marriott và Hyatt đã giảm khoảng 12% đến 19%.

    Như vậy, tính tới lúc đóng cửa phiên 18/3, chỉ số Dow Jones chỉ tăng 0,4% so với ngày 20/1/2017, thời điểm nhậm chức của Tổng thống Trump, mặc dù nó vẫn tăng gần 9% kể từ khi ông Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8/11/2016.

    Bên kia bờ Đại Tây Dương, thị trường chứng khoán châu Âu cũng chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất trong gần bảy năm qua, giữa lúc các biện pháp kích thích kinh tế gần đây không thể xoa dịu các nhà đầu tư đang tìm cách bán tháo cổ phiếu khi đối mặt với dịch COVID-19.

Sàn New York Sẽ Tạm Thời Đóng Cửa, Hoàn Toàn Chuyển Sang Giao Dịch Điện Tử

    Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa kể từ ngày 23/03 và hoàn toàn chuyển sang giao dịch điện tử nhằm ngăn chặn sự lây lan của Virus Corona, nhà điều hành sàn (ICE) cho biết trong ngày thứ Tư.

    ICE đưa ra quyết định trên ngay sau khi NYSE thông báo đến các chuyên viên giao dịch rằng có 2 người xét nghiệm dương tính với virus corona (Covid-19). Trong đó một người là thành viên của sàn giao dịch còn một người là nhân viên của NYSE.

    Đây là lần đầu tiên hoạt động giao dịch vật lý tại Big Board, biệt danh của sàn NYSE, tạm ngưng trong khi giao dịch điện tử vẫn tiếp diễn.

    NYSE đã thực hiện các quy trình sàng lọc đối với bất kỳ ai muốn đi vào tòa nhà. Cả hai người dương tính nói trên đều được phát hiện trong ngày thứ Hai và không được phép đi vào bên trong sàn giao dịch.

    NYSE cho biết lần cuối cùng mà hai người nhiễm virus corona nói trên có mặt tại sàn giao dịch là vào ngày 13/03 và tòa nhà đã được khử trùng ngay ngày hôm sau.

    Các cơ sở sẽ bị đóng cửa bao gồm sàn giao dịch cổ phiếu NYSE và sàn giao dịch các hợp đồng quyền chọn NYSE American tại New York, cũng như sàn giao dịch NYSE Arca tại San Francisco. Tất cả các giao dịch điện tử sẽ bắt đầu khi thị trường mở cửa vào ngày thứ Hai tới.

Tại Sao Không Nên Đóng Cửa Thị Trường Vì Vi Rút Corona?

    Hoạt động đầu tư ở Mỹ có thể bị tổn thất nặng nề về lâu dài nếu đóng cửa thị trường.

    Thị trường tài chính toàn cầu liên tục sụt giảm trong những tuần gần đây trước lo ngại về tổn thất kinh tế ngày càng lớn do vi rút corona gây ra. Có một số ngày thị trường còn giảm hơn 10%. Điều này làm dấy lên một vấn đề được đông đảo giới đầu tư quan tâm, đó là chính phủ các nước có nên đóng cửa thị trường chứng khoán cho đến khi tình trạng hoảng loạn lắng dịu. Jonathan T. Fluharty-Jaidee, một chuyên gia tài chính tại Đại học West Virginia, đã có những chia sẻ về các biện pháp trao đổi tài chính cần được đưa ra để ngăn chặn tình trạng bán tháo cổ phiếu điên cuồng do tâm lý hoảng loạn, đồng thời nhận định về ý tưởng đóng cửa thị trường ở thời điểm này.

    1. Những biện pháp nào có thể giúp ngăn chặn đà rơi tự do của thị trường chứng khoán?

    Hầu hết các thị trường tài chính trên toàn thế giới đều có cái gọi là công cụ ngắt mạch thị trường được kích hoạt khi giá của toàn thị trường giảm xuống một mức độ nhất định.

    Chẳng hạn, nếu giá chỉ số S&P 500 SPX giảm 7% so với giá đóng cửa ngày hôm trước thì sẽ tạm dừng giao dịch toàn bộ cổ phiếu trên hai sàn chứng khoán chính của Mỹ là New York Stock Exchange và NASDAQ trong 15 phút. Nếu chỉ số này giảm tiếp 6% nữa thì thị trường sẽ tạm ngưng thêm 15 phút nữa. Nếu chỉ số S&P 500 giảm tiếp 7% – như vậy là tổng mức giảm 20% – thì thị trường sẽ ngưng giao dịch một ngày.

    Trong đợt khủng hoảng hiện nay, đã nhiều lần thị trường giảm 7%, và gần đây nhất là vào ngày 16/3, sau khi Cục dự trữ liên bang bất ngờ ra quyết định giảm lãi suất về gần 0, chỉ ba phút sau khi mở cửa, thị trường mất 7%.

    Ngoài ra, còn có một thứ gọi là cơ chế “giới hạn trên dưới” (Limit up – Limit down) cho phép đặt giới hạn biến động tăng hoặc giảm trong vòng năm phút đối với một cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục hoặc hợp đồng tương lai trước khi kích hoạt chế độ tạm ngưng giao dịch đối với loại chứng khoán đó. Cơ chế này được tạo ra nhằm phản ứng lại cú “sụp đổ chớp nhoáng” (flash crash) xảy ra hồi tháng 5/2010. Khi đó, một giao dịch thuật toán khiến chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 1.000 điểm trong vỏn vẹn một ngày giao dịch, tại thời điểm đó mức giảm này tương ứng khoảng 1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường “bốc hơi”.

    2. Những biện pháp này đã từng được kích hoạt hay chưa?

    Lần đầu tiên thị trường chứng khoán Mỹ áp dụng công cụ ngắt mạch là vào năm 1988, sau vụ sụp đổ “Ngày thứ Hai Đen tối” – 19/10/1987. Khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 22,6%. Viện đến công cụ này là để giảm mức độ biến động của thị trường chung.

    Lần đầu tiên và cũng là lần gần nhất thị trường chứng khoán Mỹ “bị ngắt mạch” trước năm nay là trong thời kỳ xảy ra khủng hoảng tài chính Châu Á, cụ thể vào ngày 27/10/1997. Điều này cho thấy mức độ biến động giá như thế này hiếm khi xảy ra. Cả khi thị trường sụp đổ do nổ bong bóng Dot-com năm 2000 và trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cơ chế ngắt mạch đều không được kích hoạt.

    3. Chúng có phát huy tác dụng không?

    Điều đó còn tùy thuộc vào việc chúng ta nhìn nhận cụm từ “phát huy tác dụng” từ góc độ nào.

    Mục đích của những biện pháp này là nhằm ngăn chặn tình trạng bán tống bán tháo với giá ngày càng thấp hòng thoát ra trước khi thị trường sụp đổ hoàn toàn – và thực tế thì ngược lại, thị trường càng mau chóng sụp đổ hơn.

    Tháo chạy do sợ hãi như thế này rất nguy hiểm: Nếu không có ai nhảy vào mua, nó sẽ trở thành một cuộc đua xuống đáy.

    Do công cụ ngắt mạch ít khi được viện đến và chúng ta không có nhiều sự kiện để xem xét nên khó có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của chúng. Nhưng cho đến nay, mỗi lần công cụ ngắt mạch được kích hoạt, thị trường chứng khoán lại khởi sắc. Đó chính xác là những gì đã xảy ra vào tháng 10/1997 và ngày 9/3 rồi 12/3 năm nay.

    Điều này cho thấy nó khá hiệu quả trong việc chấm dứt cơn bán tháo do tâm lý hoảng loạn, chí ít là trong ngắn hạn. Những biện pháp này không nhắm đến mục đích chặn đà đi xuống của thị trường. Và nghiên cứu cho thấy công cụ ngắt mạch có thể khiến cho biến động của thị trường tăng lên trong những ngày và những tuần sau đó. Điều này có nghĩa là dù giá có tăng trở lại ngay sau lần tạm dừng giao dịch, thị trường trải qua những đợt rung lắc mạnh hơn trong khoảng thời gian dài hơn – điều này nhìn chung không tốt chút nào.

    Thị trường đã từng phục hồi sau những lần tạm dừng giao dịch nhờ viện đến biện pháp này. Nhưng điều đó không có nghĩa là lịch sử sẽ lặp lại.

    4. Vậy thì tại sao không đóng cửa thị trường trong một thời gian ngắn?

    Tổng thống không có quyền đóng cửa thị trường trước một cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19.

    Trên thực tế, đã có nhiều lần thị trường đóng cửa do chiến tranh, do tổng thống qua đời hay thắng cử, để kỷ niệm những sự kiện lịch sử trọng đại như đặt chân lên Mặt trăng hay thảm họa, cả do tự nhiên hoặc do con người gây ra. Chẳng hạn, NYSE từng đóng cửa trong bốn ngày sau vụ khủng bố ngày 11/9 và đóng cửa hai ngày trong đợt xảy ra bão Sandy hồi 2012.

    Đợt đóng cửa kéo dài kỷ lục là trong Thế chiến thứ I. Khi đó, NYSE đóng cửa suốt bốn tháng kể từ tháng 7/1914.

    Tuy nhiên, thông thường thị trường vẫn mở cửa nhiều nhất có thể trong thời kỳ xảy ra khủng hoảng tài chính và bộ phận đứng đầu mỗi sàn giao dịch sẽ chịu trách nhiệm về việc đóng hay mở cửa sàn giao dịch trong một ngày nào đó. Tuy nhiên, chính phủ có quyền lớn hơn trong việc điều tiết thương mại khi xảy ra tình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó có cả quyền ra lệnh đóng cửa thị trường.

    Vậy Tổng thống Donald Trump có nên ra lệnh đóng cửa thị trường không?

    Trên thực tế, không có nghiên cứu nào về mức độ hiệu quả của việc đóng cửa thị trường chứng khoán trong các cuộc khủng hoảng. Nhưng cần phải hiểu rằng ngay cả khi thị trường sụp đổ, giới đầu tư thường thích thị trường mở cửa hơn là đóng để họ có thể tiếp tục giao dịch.

    Hơn nữa, là một thị trường giao dịch chứng khoán năng động và có tiềm lực mạnh, Mỹ được xem là trung tâm của thế giới tài chính. Nếu thị trường này đóng cửa quá lâu hoặc vì những lý do nhất thời thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy thị trường Mỹ chịu sự chi phối của chính phủ và rằng thị trường này không đáng tin cậy.

    Dù việc tạm ngưng giao dịch giúp những người tham gia thị trường có thời gian để phân tích mổ xẻ thông tin và “tỉnh táo” hơn trong việc đưa ra quyết định. Tuy nhiên, hành động đóng cửa thị trường có thể gây ra những tổn thất thực sự đối với các khoản đầu tư ở Mỹ trong dài hạn nếu giới đầu tư không coi chúng là nơi trú ẩn an toàn như trước kia.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + 19h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố kết quả khảo sát chỉ số sản xuất Philly cho tháng 3. Chỉ số này phản ánh triển vọng sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ. Theo dự đoán số điểm này sụt giảm nghiêm trọng chỉ còn 9.5 so với mức 36.7 trong tháng 2 trước đó, cho thấy tác động lớn của dịch bệnh Covid-19 lên nền công nghiệp nước này.

    Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng của các chỉ số lớn trong bối cảnh giá dầu giảm 18% trong phiên giao dịch hôm 18/03.

    + Các quốc gia trong Liên minh châu Âu EU đã chính thức đồng ý đóng cửa biên giới với nhau, một chính sách thắt chặt hơn nữa việc đi lại của người dân để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

    Nền kinh tế châu Âu đang chịu nhiều sức ép đi xuống và các đồng tiền trong khối này đang giảm mạnh. Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Giá cà phê Arabica đột ngột tăng vọt trở lại vào phiên đêm qua. Dòng vốn đầu cơ bất ngờ chảy về các sàn cà phê kỳ hạn đã đẩy giá tăng vọt, trong khi cảng Santos của Brasil tạm ngừng giao hàng và ICE – New York cũng trì hoãn việc kiểm định, cấp chứng nhận “C” do dịch bệnh Covid-19 lây lan…

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 15 USD, lên 1.227 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình. Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York bất ngờ tăng vọt. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 6,1 cent/lb, lên 108,7 cent/lb, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức “khủng”.

    Sàn New York xuất hiện cấu trúc giá đảo ở kỳ hạn gần do các đầu cơ thanh lý vị thế bán ròng khi kỳ hạn giao tháng 3 vào gần ngày giao dịch cuối cùng.

    Đồng Reais giảm mạnh 3,971 %, xuống ở mức 1 USD = 5,2010 Reais, thiết lập mức thấp kỷ lục mới, dẫn tới suy đoán Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) Brasil sẽ sớm cắt giảm lãi suất, chi ít cũng ở mức 1%, tiếp theo sự lo ngại rủi ro của Fed và NHTW các nước lớn trên thế giới. Ngân hàng Trung ương Âu châu (ECB) cũng vừa tung ra gói kích cầu trị giá 750 tỷ Euro để hỗ trợ nền kinh tế, góp phần thúc đẩy giá cà phê Robusta kỳ hạn tại London tích cực trở lại.

    Trong khi đó, vụ mùa cà phê Conilon Robusta năm nay của Brasil đã bắt đầu thu hái ở vùng thấp và dự kiến sẽ giao hàng sớm vào đầu tháng Tư.

    Dự đoán xu hướng giá tăng sẽ chi phối thị trường cà phê kỳ hạn thế giới trong những ngày tới, trong khi sự ảm đạm tiếp tục bao trùm các hàng hóa nguyên liệu công nghiệp, nhất là dầu mỏ có khả năng sẽ tạm dừng khai thác cục bộ.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646