BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 17.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Donald Trump hài lòng, USD vẫn tăng nhanh

    Đầu giờ sáng, đồng USD vẫn tăng giá bất chấp Mỹ vừa có một động thái giảm sốc lãi suất và bơm tiền vào nền kinh tế. Cuộc chạy đua nới lỏng tiền tệ trên thế giới khiến thị trường tài chính chao đảo.

    Nỗ lực giảm lãi suất và bơm tiền vào nền kinh tế của Mỹ gần như chưa có tác động nào tích cực tới các thị trường khi mà chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh, thêm khoảng 10%. Đồng USD vẫn là một lựa chọn trong bối cảnh giới đầu tư muốn bán mọi thứ và chuyển sang cầm tiền.

    Trong một báo cáo mới nhất, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ do dịch Covid-19. Theo GS, tăng trưởng GDP của Mỹ ở mức 0% trong quý 1/2020, so với mức dự đoán ban đầu là tăng 0,7%. Còn trong quý 2/2020, ước tính GDP của Mỹ sẽ giảm 5%, so với mức dự báo ban đầu là tăng 0%. Trong quý 3, GDP tăng 3%, từ mức ước tính tăng 1% ban đầu và GDP của Mỹ trong cả năm 2020 sẽ tăng 0,4%, thấp hơn so với con số tăng 1,2% như dự kiến ban đầu.

    Giới đầu tư trở nên lo sợ sau khi Fed chi nhánh New York cho biết chỉ số điều kiện kinh tế trong cuộc khảo sát thị trường Empire State tụt giảm 34 điểm xuống âm 21,5 điểm trong tháng 3 vừa qua. Đây là mức thấp nhất kể từ 2009.

    Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm sốc lãi suất, bớt 100 điểm phần trăm, từ mức 1-1,25% xuống 0-0,25% – bằng đúng với mức thấp nhất mà ngân hàng trung ương Mỹ áp dụng trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

    Hôm nay 16/3, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cũng đã bất ngờ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục. Cụ thể, BoK đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm phần trăm xuống 0,75%. Đây là lần hạ lãi suất khẩn cấp đầu tiên trong hơn 10 năm qua. Mức lãi suất 1,25% trước đó của Hàn Quốc đã được duy trì kể từ tháng 10/2019.

    Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sáng 16/3 bơm thêm 14,3 tỷ USD vào hệ thống tài chính, nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của Covid-19. PboC cũng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng từ 16/3, qua đó giải phóng 550 tỷ nhân dân tệ thanh khoản vào hệ thống.

    Ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đã quyết định mở rộng chương trình mua tài sản, đồng thời tăng cường hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp gặp vấn đề về thanh khoản, chống dịch Covid-19.
Ngân hàng Trung ương New Zealand hôm 16/3 cũng gây bất ngờ với quyết định hạ lãi suất 75 điểm cơ bản, xuống 0,25%, trong khi Ngân hàng Dự trữ Australia, ngân hàng trung ương, bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính đang căng thẳng.

    Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hôm 11/3 đã cắt 50 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản từ mức 0,75% xuống 0,25%/năm; Ngân hàng Canada (BoC) hôm 5/3 đã cắt giảm mạnh lãi suất 50 điểm cơ bản xuống 1,25%.

Giá dầu mỏ chạm đáy 4 năm

    Theo nhà phân tích năng lượng Carsten Fritsch của Commerzbank Research, diễn biến của giá dầu là điều có thể dự đoán do việc các nền kinh tế lớn trên thế giới giảm lãi suất và thực hiện các chương trình mua trái phiếu sẽ không có ảnh hưởng nào tới nhu cầu dầu hiện đang suy yếu.

    Chuyên gia này cho rằng việc ngày càng nhiều nước đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại, hủy các chuyến bay sẽ càng tác động bất lợi lớn hơn tới nhu cầu dầu, nhất là khi điều này cũng liên quan tới tình hình hoạt động kinh tế nói chung đang bị thu hẹp.

    Bên cạnh đó, thị trường dầu mỏ cũng chịu sức ép từ tình trạng dư cung đang bắt đầu “nhen nhóm”.

    Việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, do Nga dẫn đầu, không đạt được sự đồng thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng đã khiến giá “vàng đen” lao dốc và làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến giá dầu.

    Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Nga đã thông báo tăng mạnh sản lượng dầu trong nước.Trong khi đó, theo Dow Jones Market Data, trong tuần kết thúc ngày 13/3, giá dầu WTI giảm 23% trong khi giá dầu Brent giảm 25%. Cả hai loại dầu chuẩn này đã có mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 12/2008.

    Giá dầu đã chịu áp lực mạnh từ cả hai phía cung và cầu. Nỗi lo về dịch COVID-19 đã làm giảm hoạt động mua “vàng đen”, trong khi nỗi lo dư cung đã tăng lên sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia thúc đẩy sản lượng và giảm giá bán để tăng doanh số sang thị trường châu Á và châu Âu.

    Đầu tháng này, Tổ chức Các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu.

    Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) cũng vừa cho biết cuộc khủng hoàng dầu mỏ ở Libya đang ngày càng nghiêm trọng hơn khi việc phong tỏa các giếng dầu chủ chốt của nước này đã gây thiệt hại hơn 3 tỷ USD.

    Libya có trữ lượng dầu thô lớn nhất ở châu Phi. Tuy nhiên, theo NOC, với lệnh phong toả nói trên, sản lượng dầu của nước này đã giảm từ khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trước đây, xuống còn 97.500 thùng/ngày hiện nay. Việc phong tỏa các cảng xuất khẩu dầu khiến nhiều nhà máy buộc phải ngừng hoạt động vì thiếu nguồn cung dầu thô.

    Sản lượng dầu thô của Libya sụt giảm mạnh đúng vào thời điểm giá dầu đang lao đốc và nhu cầu ngày càng giảm trên thị trường thế giới, do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện đang lan nhanh trên toàn cầu./.

Bán tháo lấy tiền, Vàng rơi tự do

    Giá vàng thế giới trượt dốc không phanh do giới đầu tư bán vàng lấy tiền và bán vàng để giải quyết lệnh gọi ký quỹ (Margin Call) khi dịch Covid-19 bùng nổ nhấn chìm các thị trường chứng khoán.

    Vàng giảm mạnh xuống đáy 3 tháng sau khi chứng khoán Mỹ mở cửa phiên giao dịch đêm qua tụt giảm 10% và được dự báo còn giảm sâu hơn nữa sau khi Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ do dịch Covid-19. Theo GS, tăng trưởng GDP của Mỹ ở mức 0% trong quý 1/2020, so với mức dự đoán ban đầu là tăng 0,7%. Còn trong quý 2/2020, ước tính GDP của Mỹ sẽ giảm 5%, so với mức dự báo ban đầu là tăng 0%. Trong quý 3, GDP tăng 3%, từ mức ước tính tăng 1% ban đầu và GDP của Mỹ trong cả năm 2020 sẽ tăng 0,4%, thấp hơn so với con số tăng 1,2% như dự kiến ban đầu.

    Vàng lao dốc ngay sau khi Mỹ và một loạt các quốc gia khác cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản. Đây là một diễn biến bất thường bởi mỗi khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất thì thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ diễn biến tích cực và và cũng sẽ tăng giá do đồng USD đi xuống.

    Vàng cũng thường tăng giá khi TTCK tụt giảm. Nhưng trong nhiều phiên gần đây vàng tụt giảm theo đà lao dốc của chứng khoán.

    Tuy nhiên, trong bối cảnh mà sự sợ hãi bao phủ các thị trường và giới đầu tư chỉ muốn cầm tiền và gặp rất nhiều khó khăn khi bán cổ phiếu thì vàng là một lựa chọn để bán ra. Đây là một mặt hàng dễ bán.

    Bên cạnh đó, vàng cũng được bán để các nhà đầu tư giải quyết lệnh gọi ký quỹ (Margin Call) khi dịch Covid-19 bùng nổ nhấn chìm các TTCK.

Hơn 180.000 ca nhiễm nCoV trên toàn cầu, hàng loạt nước đóng cửa biên giới

    Covid-19 tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp khi xuất hiện tại 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số ca nhiễm là hơn 182.000 và số ca tử vong là hơn 7.100. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm nCoV đầu tiên như Benin, Greenland, Liberia, Somalia và Tanzania.

    Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 16/3 tuyên bố cấm nhập cảnh với những người không phải công dân, thường trú nhân Canada hay công dân Mỹ. Đồng thời, thủ tướng kêu gọi người dân ở nhà và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Canada hiện có hơn 440 ca nhiễm bệnh với 4 trường hợp tử vong.

    Nga cấm người nước ngoài nhập cảnh nước này từ 0h ngày 17/3 đến ngày 1/5, với một số miễn trừ gồm nhân viên cơ quan ngoại giao tại Nga, người làm việc trong ngành giao thông vận tải, hàng không và phái đoàn nước ngoài tới thăm Nga… Nga hiện gần 100 ca nhiễm nCoV.

    Tại châu Âu, Pháp thông báo sẽ đóng cửa biên giới từ 12h ngày 17/3, đồng thời cấm tập trung đông người trên toàn lãnh thổ. Tây Ban Nha tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát biên giới từ ngày 17/3, chỉ cho phép công dân và thường trú nhân, công nhân làm việc xuyên biên giới, các nhà ngoại giao và những người có lý do bất khả kháng được nhập cảnh. Tây Ban Nha và Pháp là 2 ổ dịch lớn ở châu Âu với số ca nhiễm lần lượt là 9.942 và 6.633.

    Tại Đông Nam Á, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 16/3 ban lệnh phong tỏa biên giới toàn quốc, yêu cầu công dân không ra nước ngoài và cấm người nước ngoài nhập cảnh. Malaysia hiện ghi nhận 566 ca dương tính với nCov, là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á nhưng chưa có người chết. Nhiều ca nhiễm có liên quan tới một sự kiện Hồi giáo quy mô lớn được tổ chức hồi tháng 2 với sự tham gia của gần 20.000 người.

    Ngoài ra, Colombia, Chile, Guatemala, Tunisia và Sudan cũng đóng cửa biên giới trên bộ.

Mỹ căng mình chống dịch Covid-19, hàng triệu lao động ảnh hưởng

    Hàng triệu người Mỹ đang phải ở nhà do dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở đất nước này.

    Việc đột ngột phải nghỉ làm đang khiến nhiều người dân Mỹ băn khoăn về công việc lẫn các khoản tiền tiết kiệm của họ, và điều này đang dần tạo ra mối lo ngại về việc các chương trình trợ cấp thất nghiệp sẽ bị quá tải, và sự sợ hãi về việc nước Mỹ có thể sẽ rơi vào một cuộc suy thoái.

    AP cho biết, tại Mỹ đã có khoảng 4.500 ca nhiễm bệnh và 81 người tử vong vì dịch Covid-19, gần 70% số ca nhiễm của nước này nằm tại bang Washington. Và điều này buộc các cơ quan chức năng ở nhiều bang, chẳng hạn như 6 hạt thuộc vùng vịnh San Francisco với số dân hơn bảy triệu người, phải đưa ra khuyến cáo người dân nên ở trong nhà trong ba tuần, và chỉ ra ngoài để mua sắm thực phẩm và thuốc men.

    “Tôi biết việc đưa ra khuyến cáo trên là một bước đi tiêu cực, nhưng cần phải làm vậy. Chúng ta cần hành động ngay”, giám đốc Sở Y tế San Francisco Grant Colfax nói.

    Trao đổi với các phóng viên trong phòng họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump cũng cho biết chính quyền Mỹ có thể xem xét phong tỏa một số khu vực nhất định hoặc một số “điểm nóng” tại Mỹ. Thế nhưng, Tổng thống Trump cho biết ông không xem xét đến phương án phong tỏa toàn quốc.

    “Mỹ chưa tới mức phải phong tỏa cả nước. Có thể rồi chúng ta sẽ làm như vậy nhưng hiện tại thì chưa tới mức như vậy”, ông Trump trấn an. “Nếu tất cả mọi người cùng thay đổi và hi sinh ngay bây giờ, chúng ta sẽ tập hợp lại thành một quốc gia và chúng ta sẽ đánh bại virus trước khi có một lễ kỷ niệm lớn cùng nhau”, tổng thống Trump tỏ ra lạc quan.

    Cuộc họp báo mới nhất diễn ra trong bối cảnh số ca lây nhiễm và tỷ vong vì Covid-19 vẫn tiếp tục tăng ở Mỹ, từ đó thúc giục các cấp chính quyền hành động quyết liệt để cố gắng giảm thiểu sự lây lan.

    Khi được hỏi liệu Mỹ có kỳ vọng sẽ xoay chuyển được tình thế hay không, ông Trump cho biết “nếu làm thực sự tốt, chúng tôi sẽ không chỉ kìm hãm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp hơn nhiều mà còn kiểm soát được vào tháng 7 hoặc 8/2020”.

Cuộc chiến chống Covid-19, mặt trận xung đột mới giữa Mỹ và TQ

    Giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, gây tổn thất nghiêm trọng và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở hầu khắp thế giới, có một thứ hầu như không thay đổi là sự đối đầu giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc.

    Đều là những nước chịu ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát của virus corona chủng mới, cả Mỹ và Trung Quốc đều trong tình trạng khẩn cấp quốc gia, tìm cách hạn chế di chuyển, nhập cảnh cũng như áp dụng các biện pháp tự cách ly để ngăn chặn mầm bệnh lây lan.

    Tuy nhiên, theo giới quan sát, thay vì lãnh đạo thế giới đương đầu với đại dịch toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người, hai nước tiếp tục lún sâu vào một cuộc ganh đua quyền lực, nhất quyết đánh giá đối thủ qua lăng lính của những thuyết âm mưu và sự thù địch.

    Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái, Washington và Bắc Kinh đã không ngừng khẩu chiến, chỉ trích lẫn nhau về mọi thứ, từ nguồn gốc của virus cho đến việc các chuyên gia y tế Mỹ có được phép đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc để tìm hiểu tình hình dịch bệnh hay ai đáng bị đổ lỗi về sự bùng phát đại dịch.

    Trước đây, mối quan hệ Washington – Bắc Kinh vốn đã “cơm không lành, canh chẳng ngọt” vì một loạt vấn đề nóng như chiến tranh thương mại, biển Đông, Hong Kong, số phận của tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei… Hai bên đáng lẽ có thể tận dụng việc bùng phát Covid-19 như cơ hội hiếm hoi để dẹp bỏ các khác biệt và hợp tác. Song, đáng tiếc, không bên nào dường như quan tâm đến việc đó, theo nhận định của An Gang, cựu quan chức ngoại giao chuyên về các vấn đề Mỹ hiện đang là chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Chiến lược quốc tế và An ninh tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

    Với việc bỏ lỡ cơ hội, mối quan hệ song phương tiếp tục lún sâu vào một chu kỳ bất đồng mới, đầy nguy hiểm. Các trao đổi chính thức giữa Mỹ và Trung Quốc gần như bị ngưng trệ, việc đi lại và giao lưu văn hóa bị hạn chế nghiêm trọng hoặc gián đoạn trong bối cảnh gia tăng đối đầu và sụt giảm niềm tin giữa chính phủ hai nước. Nhà nghiên cứu An nói trên báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng rằng, thực trạng này là “đáng tiếc nhưng không hoàn toàn gây ngạc nhiên”.

    Sự ngờ vực đó hiển hiện ngay sau khi nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu cho phong tỏa Vũ Hán, tâm chấn của dịch Covid-19 hôm 23/1. Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên đã đưa hàng trăm công dân của họ khỏi thành phố này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nâng cảnh báo về Trung Quốc lên mức cao nhất, kêu gọi các công dân Mỹ không đi du lịch quốc gia Đông Bắc Á này vì dịch bệnh bùng phát.

    Trong những tuần sau đó, hơn 60 quốc gia cũng áp lệnh giới hạn đi lại với Trung Quốc và hơn 20 nước đã đưa các công dân khỏi Vũ Hán. Tuy nhiên, Bắc Kinh dường như đặc biệt nổi giận vì “phản ứng thái quá” của Mỹ, nhấn mạnh rằng nước này đã “tạo gương xấu” cho các quốc gia khác noi theo.

    Bộ Ngoại giao và các quan chức Trung Quốc đã lên án Mỹ. Bắc Kinh cáo buộc các động thái của Mỹ dựa trên sự kỳ thị và mang động cơ chính trị, “kích động sự hoảng loạn không cần thiết” như phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị an ninh Munich cách đây một tháng.

    “Thành thật mà nói, tại thời điểm khủng hoảng như thế này, chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ cư xử cao thượng và thể hiện sự ủng hộ nhiều hơn cho Trung Quốc. Nhưng hóa ra, Mỹ tiếp tục theo đuổi lập trường cứng rắn lâu nay của họ với Trung Quốc”, Yun Sun, một chuyên gia tại Trung tâm Stimson ở Washington (Mỹ) bày tỏ.

Quốc gia đầu tiên đóng cửa thị trường tài chính vì Covid-19

    Philippines thông báo dừng giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ cho đến khi có thông báo tiếp theo, hiệu lực từ ngày 17/3, theo sở giao dịch chứng khoán Philippines và Hiệp hội Ngân hàng Philippines. Với động thái này, Philippines trở thành quốc gia đầu tiên phải đóng cửa thị trường tài chính vì virus corona.

    “Đóng cửa thị trường vô hiệu hóa khả năng rút vốn và sẽ không được các nhà đầu tư, không thích dòng tiền bị hạn chế, ủng hộ”, Manny Cruz, chiến lược gia tại Papa Securities, nhận định. “Thị trường sẽ như thế nào khi giao dịch trở lại còn phụ thuộc vào thị trường thế giới. Một đợt bán tháo mạnh xảy ra nếu tình hình không cải thiện và ngược lại”.

    Thị trường chứng khoán Philippines đã lao dốc hơn 30% kể từ đầu năm, nằm trong nhóm kém nhất châu Á.

    Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 16/3 quyết định mở rộng phạm vi phong tỏa từ thủ đô Manila cùng khu vực xung quanh ra toàn bộ đảo chính Luzon với dân số ít nhất 57 triệu người.

    Philippines hiện ghi nhận ít nhất 140 trường hợp nhiễm, 12 ca tử vong vì Covid-19, theo Worldometers.

    Một số đồn đoán cho rằng các quốc gia khác có thể nối gót Philippines bởi nhiều thị trường chứng khoán gần đây lao dốc do lo ngại suy thoái toàn cầu. Một số sàn như NYSE của Mỹ ra thông báo không dừng giao dịch.

    Đóng cửa thị trường khi xảy ra khủng hoảng là điều hiếm thấy nhưng không phải chưa từng xảy ra. Thị trường chứng khoán Mỹ từng đóng cửa một tuần sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Hong Kong ngừng giao dịch sau “thứ Hai đen” năm 1987. Hy Lạp hành động tương tự, đóng cửa thị trường 5 tuần trong năm 2015.

Bloomberg: Dịch Covid-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không không có doanh thu cho tới tháng 5

    Các hãng hàng không đang cạn kiệt lượng tiền mặt dự trữ một cách nhanh chóng bởi các máy bay hầu như phải nằm không.

    “Đại dịch Covid-19 sẽ khiến hầu hết các hãng hàng không trên toàn thế giới phá sản tới cuối tháng 5 năm nay nếu như chính phủ và ngành công nghiệp này không tiến hành những động thái phối hợp cần thiết để tránh một tình huống như vậy”, một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực hàng không vừa đưa ra cảnh báo trên tờ Bloomberg.

    Nhiều hãng hàng không có thể rơi vào tình trạng phá sản kỹ thuật hoặc vi phạm các giao ước về nợ – Trung tâm tư vấn hàng không có trụ sở tại Sydney nói trong tuyên bố vào ngày thứ 2. Các hãng vận chuyển đang cạn kiệt lượng tiền mặt dự trữ một cách nhanh chóng bởi các máy bay hầu như phải nằm không và không thể bay với hơn một nửa khoang trống.

    “Cần có những hành động phối hợp giữa chính phủ và bản thân ngành công nghiệp này – ngay bây giờ – để tránh một thảm họa. “Nếu không, cuộc khủng hoảng sẽ nổi lên giống như bước vào một chiến trường tàn khốc, đầy thương vong”.

    Hầu hết các hãng vận chuyển lớn nhất tại Mỹ, Trung Quốc và Trung Đông sống sót là nhờ sự giúp đỡ của chính phủ hoặc sự hỗ trợ từ những chủ sở hữu của họ.

    Các hãng hàng không là một trong số những nạn nhân lớn nhất của dịch Covid-19 do lượng khách bay đã giảm mạnh. Nhiều hãng từ America Airlines đến Qantas Airways của Australia đều đã giảm công suất, trong khi đó một vài đơn vị như SAS Ab của Thụy Điển thì tạm thời sa thải hầu hết nhân viên. Flybe – hãng hàng không lớn nhất châu Âu đã sụp đổ.

    Các hãng hàng không có thể phải đối mặt với mức thiệt hại doanh thu lên tới 113 tỷ USD trong năm nay theo Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế ước tính.

FED tuyên bố bơm thêm 500 tỷ USD cho thị trường repo qua đêm

    Một ngày sau khi giảm mạnh lãi suất, Cục dự trữ liên bang Mỹ FED tiếp tục tăng thanh khoản cho thị trường cho vay ngắn hạn của ngành công nghiệp tài chính.

     Trong tuyên bố giữa ngày, FED New York cho biết họ sẽ tiến hành bơm 500 tỷ USD vào thị trường Repo qua đêm vào chiều cùng ngày, một động thái khác nhằm giúp dòng tiền tiếp tục luân chuyển trong hệ thống.

    “Repo” là hoạt động Fed cho các ngân hàng vay tiền bằng cách sử dụng trái phiếu và các chứng khoán khác làm tài sản thế chấp nhằm đổi lấy thanh khoản mà các ngân hàng cần để sử dụng. Thông thường, các khoản vay này chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn hay qua đêm. Người bán sẽ cam kết mua lại tài sản đó từ người mua với một mức giá cụ thể vào một ngày cụ thể trong tương lai.

    Động thái ngày đầu tuần được đưa ra sau khi FED đẩy mạnh các động thái nhằm đảm bảo thị trường sẽ không sụp đổ vào tuần trước, trong đó có việc bơm 1.500 tỷ USD vào ngành công nghiệp đang khao khát chờ đợi các động thái từ FED.

    Một ngày trước đó, FED đã tuyên bố cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 1% xuống mức từ 0-0,25%. Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng đưa ra một số biện pháp khác nhằm cung cấp nguồn vốn cần thiết cho các ngân hàng cũng như hợp đồng hoán đổi tiền tệ giữa FED và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác.

    Ngoài ra, FED cũng cam kết mua vào 700 tỷ USD trái phiếu. Trong phiên giao dịch đầu tuần, FED New York đã mua lượng trái phiếu trị giá 27 tỷ USD.

Donald Trump thừa nhận sự thật, thời điểm tồi tệ nhất 35 năm của Mỹ

    Thị trường tài chính thế giới tiếp tục chứng kiến một phiên biến động lịch sử. Chứng khoán Mỹ giảm điểm kinh hoàng nhất kể từ 1987, vàng biến động hàng trăm USD mỗi lượng bất chấp cú tất tay của Fed.

    Lần thứ 3 trong vài ngày, thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ lại bị ngắt mạch ngay sau khi mở cửa sau khi chỉ số chứng khoán giảm trên ngưỡng 7%. Tuy nhiên, tình hình cũng không khả quan sau khi thị trường giao dịch trở lại sau 15 phút.

    Nhiều lần trong phiên, chứng khoán Mỹ lên sát mức giới hạn giảm 13% mà tại đó thị trường sẽ tự động ngắt mạch lần 2.

    Chốt phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ giảm gần 13%, ghi nhận phiên giảm điểm mạnh chưa từng có trong lịch sử, còn tính theo giá trị tương đối thì chỉ sau lao dốc tồi tệ nhất kể từ cú sập sàn trong ngày Thứ Hai đen tối năm 1987 (khi đó giảm 22,6%).

    Cụ thể, chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 2.997,1 điểm, tương đương mức giảm 12,93% xuống chỉ còn 20.188,52 điểm, thấp hơn nhiều so với đỉnh cao trên 29.400 điểm ghi nhận tròn một tháng trước đây, tương đương mức giảm 31%.

    Chỉ số tầm rộng S&P 500 của Mỹ cũng giảm 11,98% xuống 2.386,13 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 12,32% xuống còn 6.904,59%. Như vậy, tất cả các chỉ số chứng khoán của Mỹ đều giảm trên 20% so với đỉnh cao khoảng một tháng trước đây và đều rơi vào một thị trường giá xuống (bear market).

    Chứng khoán Mỹ tiếp tục tụt giảm mạnh chưa từng có bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa khởi động một chiến dịch kích thích tiền tệ khổng lồ, tất tay với việc hạ lãi suất chuẩn xuống 0%, để kiềm chế đà giảm tốc tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới và tại Mỹ.

     Cú tụt giảm lịch sử xảy ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sự bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất có thể kéo dài đến tháng 8/2020 vừa thừa nhận nước Mỹ “có thể” bước vào thời kỳ suy thoái.

     Trước đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có một động thái chưa từng có, hạ sốc lãi suất xuống 0% trước kỳ họp chính thức và bơm thêm hàng trăm ngàn tỷ USD đúng như mong đợi của ông Donald Trump. Theo đó, Fed đã quyết định hạ lãi suất cơ bản bớt 100 điểm phần trăm từ mức 1-1,25% xuống 0-0,25% – bằng đúng với mức thấp nhất mà ngân hàng trung ương Mỹ áp dụng trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

    Đây là một hành động mạnh tay hiếm có của Fed. Nó cũng đồng nghĩa với việc Fed đã gần như đã dùng tới vũ khí lớn nhất có trong tay, hạ lãi suất xuống 0%, và không còn nhiều dư địa chính sách tiền tệ để đối phó thêm với một cú sốc nào nữa.

    Giải pháp của Fed cho thấy cơ quan này đã có sự chủ động rất lớn với thị trường và nền kinh tế nhằm làm giảm bớt các tác động của dịch Covid-19 tới thị trường tài chính Mỹ.

    Tuy nhiên, tác động của chính sách tiền tệ thường có độ trễ, trong khi dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lan mạnh và nhiều chính phủ, trong đó có Mỹ dường như vẫn chưa kiểm soát dịch tốt. Trong khi đó, nhu cầu tiền mặt để thanh toán lương, trả nợ đến hạn, chi tiêu, thanh toán hóa đơn, chữa bệnh… đều đang cấp thiết.

     Mỹ gặp khó

    Giới đầu tư đang chờ đợi chính phủ và quốc hội Mỹ đưa ra những chính sách tài khóa để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, hơn là ngồi chờ những tác động tích cực từ chính sách tiền tệ mà Fed vừa đưa ra.

    Rạng sáng 17/3 (giờ Việt Nam), ông Trump lần đầu tiên thừa nhận nền kinh tế Mỹ có thể đang hướng tới một cuộc suy thoái vì Covid-19.

     Giá vàng đêm qua lao dốc cả trăm USD, xuống dưới ngưỡng 1.450 USD/ounce. Tuy nhiên, tới đầu giờ sáng 17/3 (giờ Việt Nam), vàng giao ngay đã trở lại trên ngưỡng 1.500 USD. Vàng giảm giá chủ yếu do thị trường chứng khoán thế giới trượt dốc không phanh và giới đầu tư lựa chọn bán vàng lấy tiền và bán vàng để giải quyết lệnh gọi ký quỹ (margin call).

    Dù vậy, vàng vẫn là một lựa chọn tốt, bên cạnh các đồng tiền có độ an toàn cao, trong bối cảnh thị trường tài chính luôn trong tình trạng bất ổn và bất định.

    Giá dầu WTI trong khi đó rớt mốc 30 USD/thùng và xuống mức thấp nhất trong 4 năm do chứng khoán toàn cầu lao dốc, triển vọng kinh tế thế giới u ám và OPEC-Nga-Mỹ bước vào một cuộc chiến dầu khí.

     Cũng như vàng và chứng khoán, thị trường dầu khi không đến động thái hạ lãi suất khẩn cấp từ Fed vào cuối tuần qua. Giá dầu đã lao dốc từ tuần trước sau khi Nga và Saudi Arabia khởi động một cuộc chiến giá dầu toàn cầu sau sự đỗ vỡ của các cuộc thảo luận về việc cắt giảm sản lượng hồi đầu tháng này.

Được Tổng thống Trump trấn an, Dow Jones futures tăng gần 700 điểm

    Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ hồi phục trở lại sau phiên rớt điểm mạnh trước đó, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về sự bùng phát của Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

    Thị trường có diễn biến tích cực sau khi Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng: “Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp đó, như hàng không và các ngành khác, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi virus corona. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”

    Khi bắt đầu phiên giao dịch ngoài giờ, các chỉ số tương lai đều giảm kịch sàn, hoạt động giao dịch cũng tự động tạm ngừng. Điều này cũng xảy ra tương tự với phiên tối ngày 16/3, Phố Wall tự động “rút phích” sau khi các chỉ số lớn lao dốc mạnh. Dow Jones sau đó mất tới 3.000 điểm, cùng S&P 500 ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ ngày “thứ Hai đen tối” vào năm 1987. Nasdaq ghi nhận đà giảm mạnh nhất từ trước đến nay, mất 12,3%.

    Phố Wall chứng kiến đà giảm thê thảm ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất xuống gần bằng 0, và công bố chương trình tăng lượng trái phiếu nắm giữ thêm ít nhất 700 tỷ USD. Dẫu vậy, số lượng ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng vọt đã khiến nhà đầu tư ngày càng lo ngại.

    Cổ phiếu Apple mất 12,9%. Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng có diễn biến tiêu cực. Bank of America và JPMorgan rớt hơn 14%. Morgan Stanley giảm 15,6%, Citigroup sụt 19,3%. Hôm Chủ nhật, các ngân hàng lớn của Mỹ cho biết họ sẽ tạm dừng các chương trình mua cổ phiếu quỹ, trong nỗ lực cấp vốn khi cần thiết.

    Cổ phiếu hãng bay hồi phục sau khi ông Trump cho biết chính quyền sẽ “hỗ trợ ngành hàng không”. Cổ phiếu Delta đóng cửa phiên chỉ giảm 6,7%, có lúc mất hơn 10%. American Airlines tăng hơn 10%.

    Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh lo ngại dịch Covid-19 lây lan sẽ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế và khiến lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm. Các kinh tế gia của JPMorgan đã dự đoán quý I năm nay, kinh tế Mỹ sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng ở mức âm lần đầu tiên. Goldman Sachs cũng ước tính tăng trưởng kinh tế quý đầu tiên sẽ rớt xuống mức 0 từ dự đoán 0,7% trước đó.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Nhận định thị trường Cà phê:

    Giá cà phê thế giới hôm qua tiếp tục giảm mạnh

    Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London sụt giảm liên tiếp phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 20 USD, xuống 1.221 USD/tấn, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 2,85 cent/lb, xuống 103,9 cent/lb, các mức giảm mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

    Đồng Reais giảm mạnh tới 4,55 %, xuống ở mức 1 USD = 5,048 Reais, mức giảm chưa từng thấy, để đóng cửa ở mức thấp lịch sử, thể hiện sự hoảng loạn của thị trường nói chung sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ tuyên bố cắt giảm lãi suất USD xuống chỉ còn 0 – 0,25%/năm, khiến tất cả các thị trường bị màu đỏ bao phủ phiên vừa qua. Đồng Reais sụt giảm còn thúc đẩy nông dân Brasil bán ra mạnh hơn nữa do thu hoạch vụ mùa cà phê Conilon Robusta cũng sắp bắt đầu khoảng vài tuần nữa.

    Không chỉ nhắc lại suy thoái kinh tế toàn cầu hồi khủng hoảng tài chính 2008, nhiều kinh tế gia đánh giá nền kinh tế thế giới sẽ còn tồi tệ nhiều hơn nữa, không chỉ do Conora Virus lây lan rộng khắp mà chủng Virus Vũ Hán này còn biến đổi bất ngờ theo nhận định của nhiều chuyên gia về dịch tể học, sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường, khiến nhiều quốc gia hiện nay đã phải tuyên bố phong tỏa biên giới.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646