BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 17.01.2020

 

 

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

 

Cà phê giảm tại Việt Nam, NewYork và London, không thay đổi tại Indonesia

    Giá cà phê tại Việt Nam giảm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi hoạt động giao dịch tại Indonesia diễn ra trầm lắng do nguồn cung khan hiếm và dự kiến giá cà phê sẽ không tăng đến tận tháng 3/2020.

    Giá cà phê robusta xuất khẩu của Việt Nam (loại 2, 5% đen&vỡ) được chào giá cộng 70-80 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2020 trên sàn London, giảm so với mức cộng 100 USD/tấn cách đây 1 tuần. Tại thị trường nội địa, cà phê nhân xô được bán với giá 32.300-32.500 đồng (1,39-1,4 USD)/kg, giảm so với 32.600 đ/kg hồi tuần trước.

    Tại Indonesia, giá cà phê robusta loại 4 (80 hạt lỗi) chào bán ở mức cộng 220-250 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2020 trên sàn London, không thay đổi so với cách đây 1 tuần.

    Các nhà xuất khẩu chờ đợi vụ thu hoạch cà phê robusta tiếp theo tại khu vực phía nam của đảo Sumatra Indonesia, nơi thường bắt đầu vào khoảng tháng 3.

    Tại NewYork, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 1,9 US cent tương đương 1,7% xuống 1,1245 USD/lb, thấp nhất kể từ ngày 21/11/2019 (1,1235 USD/lb).

    Tại London, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 12 USD tương đương 0,9% xuống 1.315 USD/tấn.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD tăng nhẹ

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhẹ với hàng loạt các tín hiệu kinh tế tích cực từ Mỹ và sự bất ổn vẫn diễn ra tại châu Âu và Trung Quốc.

    Đồng bạc xanh tăng giá còn do một số đại diện của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng chính sách lãi suất của Fed hiện phù hợp, bất chấp chỉ trích của tổng thống Mỹ Donald Trump.

    Theo Reuters, chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker cho biết lãi suất hiện ở một mức độ “phù hợp” và Fed sẽ thay đổi trừ trường hợp nền kinh tế Mỹ chứng kiến những biến động đáng kể về lạm phát.

    Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, ông Robert Kaplan trong khi đó tiếp tục tỏ ra hoài nghi đối với quan điểm rằng lãi suất âm có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

    Kinh tế Mỹ vừa phát ra vài thông tin tích cực, trong đó có chỉ số bán lẻ tháng 12/2019 tăng 0,3%, đúng như dự báo của các chuyên gia. Số lượng người thất nghiệp tại Mỹ cũng giảm 10.000 người xuống còn 204.000 người cho tuần kết thúc vào thứ 7 tuần vừa qua. Con số này thấp hơn so với dự báo bình quân của nhiều tổ chức là từ 216.000 cho tới 220.000 người.

    Một thông tin tốt nữa là chỉ số sản xuất Fed Philadelphia trong tháng 1/2020 tăng mạnh lên mức 17, cao hơn nhiều so với mức 2,4 trong tháng 12. Đây là một chỉ báo cho thấy sự hồi phục của sản xuất sau một cú tụt giảm trong tháng trước. Trước đó, dự báo của thị trường là 3,8.

Giá dầu châu Á tăng nhờ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc

    Trong phiên 17/1, giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ cùng tăng 30 xu Mỹ, lên các mức tương ứng 64,3 SD/thùng và 58,11 USD/thùng, nhờ Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 17/1, nhờ Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng cường mua các sản phẩm năng lượng của Mỹ, trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến.

    Giá dầu Brent tăng 30 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 64,3 USD/thùng vào lúc 14 giờ 54 phút theo giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ cũng tăng 30 xu, hay 0,5%, lên 58,11 USD/thùng.

    Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc cam kết mua thêm trên 50 tỷ USD dầu mỏ, khí đốt hóa lỏng và các sản phẩm năng lượng khác của Mỹ trong hai năm.

    Theo nhà phân tích về dầu mỏ tại Energy Aspects, Virendra Chauhan, Mỹ và Trung Quốc chính thức ký một thỏa thuận đã nhất trí trước đó, nhưng điều này chắc chắn thúc đẩy lòng tin của nhà đầu tư.

    Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc khó thực hiện được mục tiêu đã đề ra và đà tăng của giá dầu có thể bị hạn chế trước khi có thêm chi tiết về các cam kết đã được đưa ra.

    Ông Chauhan cho rằng, việc số liệu chính thức của Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm mạnh hơn nhiều so với dự kiến cũng đã củng cố giá dầu.

    Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này giảm 2,5 triệu thùng, so với dự báo giảm 500.000 thùng của giới phân tích.

    Theo EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ cũng tăng lên mức kỷ lục là 13 triệu thùng/ngày.

Giá vàng hôm nay 17/1, Mỹ-Trung bắt tay, vàng áp giá cao

    Giá vàng hôm nay 17/1 trên thị trường thế giới treo cao trên ngưỡng 1.550 USD/ounce bất chấp Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được thỏa thuận thương mại lịch sử và nhiều tin tốt đến từ nền kinh tế Mỹ.

    Giá vàng thế giới treo cao trên ngưỡng 1.550 USD/ounce bất chấp Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được thỏa thuận thương mại lịch sử và nhiều tin tốt đến từ nền kinh tế Mỹ.

    Áp lực bán gia tăng đối với mặt hàng kim loại quý sau khi nền kinh tế Mỹ phát ra liền lúc vài thông tin tích cực, trong đó có chỉ số bán lẻ tháng 12/2019 tăng 0,3%, đúng như dự báo của các chuyên gia.

    Số lượng người thất nghiệp tại Mỹ cũng giảm 10.000 người xuống còn 204.000 người cho tuần kết thúc vào thứ 7 tuần vừa qua. Con số này thấp hơn so với dự báo bình quân của nhiều tổ chức là từ 216.000 cho tới 220.000 người.

    Một thông tin tốt nữa là chỉ số sản xuất Fed Philadelphia trong tháng 1/2020 tăng mạnh lên mức 17, cao hơn nhiều so với mức 2,4 trong tháng 12. Đây là một chỉ báo cho thấy sự hồi phục của sản xuất sau một cú tụt giảm trong tháng trước. Trước đó, dự báo của thị trường là 3,8.

    Vàng chịu áp lực giảm còn do đồng USD có xu hướng tăng nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt trong đó có Nhân dân tệ của Trung Quốc.

    Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 16/1 bơm ra thị trường khoảng 300 tỷ NDT (tương đương khoảng 43,6 tỷ USD) vào hệ thống tài chính nước này thông qua repo đảo ngược kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,65%, nhằm duy trì thanh khoản trong hệ thống tài chính ở mức phù hợp trước khi diễn ra Lễ hội mùa Xuân.

    Động thái mới nhất của PBoC cho thấy Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, trong bối cảnh nước này vừa ký kết thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với Mỹ hôm 15/1.

    Theo thông tin từ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 6% trong năm 2019 và dữ liệu trong tháng 1/2020 cho thấy triển vọng kinh tế tốt hơn mong đợi.

    Trong khi đó tại châu Âu, đồng bảng Anh và Euro khá yếu. Liên minh châu Âu (EU) hiện sẵn sàng làm việc để đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại với Vương quốc Anh sau khi London rời EU, còn gọi là Brexit, vào thời hạn cuối năm 2020.

    Trong phiên liên trước, theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn một, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng hai năm và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

    Sức cầu đối với vàng vẫn khá lớn. Lượng vàng dự trữ do quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tăng 0,43% lên 878,32 tấn trong phiên 15/1.

Không như lời ông Trump tuyên bố, 11 người Mỹ bị thương trong vụ không kích của Iran

    Thông báo chính thức của Quân đội Mỹ cho biết 11 binh sĩ Mỹ bị thương đang được điều trị sau các vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào căn cứ họ đồn trú tại Iraq.

    Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung ương của Quân đội Mỹ hôm 16/1 cho biết, 11 thành viên thuộc quân đội Mỹ phải điều trị vì các chấn động sau khi Iran dội tên lửa xuống các căn cứ có sự hiện diện của lính Mỹ ở Iraq.

    “Một số lính Mỹ đang được điều trị vì bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ khi tên lửa dội xuống. Mỹ đang áp dụng một quy trình chuẩn, trong đó buộc tất cả các binh sĩ có mặt trong một bán kính nhất định từ tâm vụ nổ phải đi kiểm tra chấn thương sọ não. Nếu phát hiện có dấu hiệu chấn thương, họ sẽ được chăm sóc ở một cấp độ cao hơn”, Đại úy Bill Urban cho biết.

    Tuyên bố này khác so với những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu sau các vụ tấn công hôm 8/1. Ông chủ Nhà Trắng khi đó khẳng định không có người Mỹ nào thiệt mạng hay bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran.

Mặc chiến tranh thương mại, Trung Quốc vẫn tuyên bố đạt tăng trưởng 6,1% trong năm 2019

    Hôm 17/1, Trung Quốc cho biết tăng trưởng của nền kinh tế nước này đã đạt 6,1% trong năm 2019, đáp ứng các kỳ vọng ngay cả khi có chiến tranh thương mại với Mỹ.

    Trước đó, trong cuộc thăm dò của Reuters, các nhà phân tích dự đoán rằng kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 6,1% trong năm 2019, thấp hơn so với mức 6,6% trong năm 2018.

    Tuy số liệu GDP chính thức mà Bắc Kinh công bố được theo dõi như là bộ chỉ số thể hiện sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, nhiều chuyên gia bên ngoài từ lâu đã bảy tỏ sự hoài nghi về độ xác thực trong các báo cáo mà Bắc Kinh đưa ra.

    Mục tiêu tăng trưởng chính thức của Trung Quốc trong năm 2019 là 6 tới 6,5% nhưng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết tăng trưởng GDP của nước này ước đạt hơn 6% trong năm qua.

    GDP Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý IV/2019. Nó phù hợp với dự đoán của các chuyên gia. Trước đó, quý III/2019, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng chỉ đạt 6%, mức tăng thấp nhất kể từ quý 1/1992.

    Dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc được công bố sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Washington.

Điều khoản “chí mạng” có thể khiến thỏa thuận Mỹ-Trung Giai đoạn 1 tan tành trong tích tắc

    Cơ chế thực thi thỏa thuận vô cùng đơn giản của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc Giai đoạn 1, ký kết ngày 15/1, khiến nó có rủi ro đổ vỡ bất kỳ lúc nào.

Cơ chế thực thi thỏa thuận quá đơn giản

    Mỹ đang tích cực nêu cao cơ chế dàn xếp bất đồng và thực thi của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Giai đoạn 1, trong khi có nhiều khác biệt lớn được hé lộ trong bản thỏa thuận 86 trang so với những cam kết từ Bắc Kinh trước đó về những thay đổi trong thực thi thương mại.

    Tuy nhiên, theo Reuters, bất kỳ bất đồng nào dẫn đến việc Mỹ áp đặt thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc có thể dẫn đến sự đổ vỡ hoàn toàn của thỏa thuận, căn cứ theo văn bản thỏa thuận được Nhà Trắng công bố ngày 16/1.

    Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định cơ chế thực thi mạnh mẽ “có răng thật” sẽ buộc Trung Quốc tuân thủ những cam kết với thỏa thuận Giai đoạn 1 – bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, kiểm soát tình trạng cưỡng ép chuyển giao công nghệ Mỹ cho doanh nghiệp Trung Quốc, và tăng cường thu mua sản phẩm/dịch vụ Mỹ với giá trị 200 tỉ USD trong vòng hai năm.

    “Hàm răng” của cơ chế này tương tự với công cụ mà chính quyền tổng thống Donald Trump áp dụng: Áp đặt thuế quan tương ứng với thiệt hại gây ra bởi bất kỳ hành vi không tuân thủ thỏa thuận nào.

    Nhưng theo văn bản thỏa thuận, nếu bên vi phạm không đồng tình với cách thức xử lý như trên thì giải pháp duy nhất là từ bỏ thỏa thuận. Thỏa thuận Giai đoạn 1 không hề có quy định về kháng nghị hay đánh thuế trả đũa.

    “Nếu Bên bị khiếu nại nhận định hành động của Bên khiếu nại được đưa ra một cách ác ý, biện pháp khắc phục là rút khỏi Thỏa thuận bằng cách gửi thông báo bằng văn bản tới Bên khiếu nại,” Thỏa thuận có đoạn.

    Một quan chức chính quyền Trump cho biết khái niệm “ác ý” và “thiện chí” không được xác định trong thỏa thuận, nhưng những hành động sẽ căn cứ trên tình hình thực tế cùng tác động về kinh tế.

    Theo một kịch bản như vậy, hành động thực thi khiếu nại có thể khiến thỏa thuận sụp đổ – các chuyên gia về thương mại với Trung Quốc nói. Một số thỏa thuận thương mại khác của Mỹ, như thỏa thuận ba bên Mỹ-Mexico-Canada đã thuê các kênh trọng tài thứ ba để dàn xếp bất đồng.

    “Cơ chế thực thi thỏa thuận Giai đoạn 1 là hết sức đơn giản. Nó cơ bản là 0 và 1, bật hoặc tắt,” Scott Kennedy, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Mỹ, nhận xét.

    “Một bên có thể gặp rủi ro hủy hoại toàn bộ chỉ vì một bất đồng trong chấp hành [thỏa thuận],” ông nói thêm.

Cơ chế tham vấn 90 ngày

    Các quan chức chính quyền Trump khẳng định đã thiết lập một quy trình đủ mạnh để xử lý mâu thuẫn, trong đó mỗi nước sẽ mở một văn phòng thi hành thỏa thuận để theo dõi, phân loại và đánh giá các khiếu nại xoay quanh việc tuân thủ thỏa thuận.

    Những bất đồng sẽ được trao đổi thông qua một chuỗi các cuộc tham vấn với cấp độ quan chức tham gia cao dần trong vòng 90 ngày, trước khi hình phạt được áp đặt.

    Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí khôi phục tham vấn thương mại định kỳ, với các cuộc gặp công tác hàng tháng, các cuộc họp cấp thứ trưởng mỗi quý và họp cấp bộ trưởng thường niên – tương tự với các cuộc đối thoại kinh tế song phương trong quá khứ.

    “Cuối cùng tổng thống [Trump] sẽ là người ra quyết định” rằng vấn đề bất đồng có lớn đến mức cần đánh thuế trừng phạt hay không – Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, nói.

    “Nếu [Trung Quốc] đang mua vào [hàng hóa Mỹ], tổng thống chắc hẳn sẽ rất vui.”

    Ông Lighthizer thừa nhận ngày 14/1 rằng các kế hoạch dàn xếp bất đồng của thỏa thuận Giai đoạn 1 chưa được kiểm nghiệm, nhưng ông cho rằng thỏa thuận “sẽ có hiệu quả nếu Trung Quốc muốn nó hiệu quả”.

    “Tôi có nghĩ rằng liệu chúng ta có bị thử thách và gặp phải các vụ việc [bất đồng] hay không à? Có, chắc chắn là thế,” Đại diện thương mại Mỹ nói. “Rồi chúng ta sẽ thấy. Nếu quy trình dàn xếp bất đồng có hiệu quả thì chúng ta sẽ ổn, còn nếu không thì sẽ không ổn.”

    Ông Lighthizer nhấn mạnh Mỹ sẽ vận dụng quy trình thực thi thỏa thuận “đến từng chữ cái”.

    Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Giai đoạn 1, do tổng thống Trump và phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký kết ngày 15/1, đã hủy bỏ thuế quan mà Mỹ dự kiến áp đặt đối với mặt hàng điện thoại di động, đồ chơi và máy tính do Trung Quốc chế tạo, cũng như giảm thuế suất xuống còn 7.5% đối với 120 tỉ USD hàng Trung Quốc – gồm tivi màn hình phẳng, tai nghe Bluetooth và giày dép.

    Dù vậy, 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc – gồm các sản phẩm công nghiệp và linh kiện mà doanh nghiệp Mỹ sử dụng – vẫn bị Mỹ đánh thuế 25%.

Sự đối đầu lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc mới chỉ bắt đầu?

    Việc leo thang căng thẳng với Mỹ tiềm ẩn rủi ro làm xấu đi tình hình kinh tế vốn đã mong manh, biện pháp hạn chế đầu tư có thể tác động xấu đến kế hoạch đảm bảo phát triển những công nghệ cần thiết.

    Theo Bloomberg, trong lá thư gửi đến Nhà Trắng trong lúc ký kết thỏa thuận thương mại vào ngày thứ Tư tại Nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành các biện pháp để tăng cường sự tin cậy hai bên cũng như sự hợp tác giữa hai quốc gia.

    Điều này sẽ không dễ dàng: Ngoài thỏa thuận thương mại, Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu về nhiều vấn đề, từ công nghệ cho đến nhân quyền và tranh chấp về lãnh thổ.

    Chỉ mới trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo nói với giới điều hành doanh nghiệp tại thung lũng Silicon rằng Mỹ đang đối đầu với thách thức từ Trung Quốc, việc giải quyết điều đó cần đến kỹ năng và tinh thần đổi mới của người Mỹ.

    Việc trở lại tình thế đối đầu sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến Trung Quốc và cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

    Trong ngắn hạn, việc leo thang căng thẳng với Mỹ tiềm ẩn rủi ro làm xấu đi tình hình kinh tế vốn đã mong manh, cùng lúc đó, các biện pháp hạn chế đầu tư có thể tác động xấu đến kế hoạch đảm bảo phát triển những công nghệ cần thiết với tăng trưởng kinh tế.

    Đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, việc không hàn gắn được quan hệ với Mỹ sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế của ông tại Trung Quốc.

    Nhà đồng sáng lập quỹ nghiên cứu Trivium China, ông Trey McArver, nhận xét: “Xét trên bình diện quốc gia, quan hệ với Mỹ là mối quan hệ song phương quan trọng nhất và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng ông sẽ chịu trách nhiệm ngay từ đầu. Ông chịu áp lực phải làm tốt”.

    Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã định nghĩa về một mối quan hệ thành công. Ngay cả trước khi lên vị trí hàng đầu Trung Quốc vào năm 2012, ông đã kêu gọi về mối quan hệ mới giữa các nước lớn, hai cường quốc tôn trọng quyền lợi cốt lõi của nhau và bỏ đi quan điểm trò chơi tổng bằng không.

    Chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ sau khi vận động tranh cử Tổng thống Mỹ với tuyên bố “nước Mỹ là số 1”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng khẳng định mình như một người bảo vệ thương mại tự do tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sỹ. Không lâu trong năm đó, ông tuyên bố rằng Trung Quốc đang bước đến vị trí trung tâm của thế giới, ông đồng thời phác thảo kế hoạch đưa Trung Quốc thành cường quốc toàn cầu vào năm 2050.

    Tổng thống Trump tuy nhiên đã cố gắng gạt bỏ các kế hoạch trên. Động thái tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc của ông đã làm gián đoạn sự phát triển của mô hình kinh tế theo định hướng xuất khẩu của Trung Quốc, nó đẩy nhanh sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu khi mà các nhà sản xuất chi phí thấp tìm kiếm nơi khác để mở nhà máy.

    Đồng thời chính Tổng thống Trump cũng đã khởi động việc chặn Huawei và nhiều công ty công nghệ khác hiện vẫn đang còn phụ thuộc vào doanh nghiệp Mỹ để mua được nhiều loại linh kiện quan trọng.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung: Nhiều lo ngại chưa được giải quyết

    Thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Mỹ vừa ký với Trung Quốc trong tuần này đã giải quyết một số vấn đề của lĩnh vực công nghệ, song nó vẫn để lại nhiều lo ngại chưa được giải quyết.

    Thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 15/1 đã hủy bỏ việc áp thuế lên 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, điều có thể tác động đến các sản phẩm điện tử như điện thoại di động và máy tính và đặc biệt là sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ chịu ảnh hưởng lớn.

    Tuy nhiên, theo thỏa thuận, nhiều loại thuế mới vẫn được thực thi. Thỏa thuận cũng đưa ra một số giải pháp tăng cường bảo vệ bản quyền công nghệ của Mỹ.

    Theo ông Robert Atkinson, thuộc Quỹ Công nghệ thông tin và Đổi mới, thỏa thuận này chỉ mới giải quyết được một số vấn đề về công nghệ giữa hai nước.

    Thỏa thuận cho thấy sự tiến triển tích cực trong việc hạn chế các vấn đề mang tính hệ thống về tình trạng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và yêu cầu chuyển giao công nghệ tại Trung Quốc.

    Tuy nhiên, một số vấn đề gai góc nhất vẫn chưa được giải quyết như trợ cấp của Trung Quốc cho các công ty của nước này, trong đó có các doanh nghiệp nhà nước.

    Trong khi đó, ông Gary Shapiro, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng, nói rằng thỏa thuận vừa được ký không đảo ngược được thiệt hại do những loại thuế mà Tổng thống Trump đã áp đặt. Việc hoãn áp thuế đối với nhiều sản phẩm công nghệ mà người Mỹ ưa chuộng chỉ có tác dụng tạm thời.

    Sự không chắc chắn trên thị trường vẫn còn cho đến khi thuế được dỡ bỏ vĩnh viễn hay hàng tỷ USD mà người Mỹ đã phải trả thêm do việc áp thuế gây ra được hoàn lại.

    Theo Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng, đại diện cho khoảng 2.000 công ty công nghệ lớn nhỏ, thuế đã làm tăng 19,2 tỷ USD chi phí cho các sản phẩm công nghệ nhập khẩu cho đến tháng 11/2019, bao gồm 1,7 tỷ USD cho các thiết bị cần cho mạng 5G.

    Ông Chris Mitchell thuộc IPC, một hiệp hội đại diện cho lĩnh vực sản xuất hàng điện tử, cho rằng thỏa thuận trên vẫn chưa giải quyết được nhiều vấn đề như an ninh mạng, cải cải cơ cấu kinh tế và mức thuế với nhiều mặt hàng điện tử vẫn ở mức cao.

Nước Mỹ bùng nổ mừng TT Donald Trump chiến thắng lịch sử

    Thế mạnh số 1 của nước Mỹ tiếp tục lên đỉnh mới sau chiến thắng trên mặt trận thương mại của ông Donald Trump và kinh tế Mỹ vẫn không ngừng phát ra những tín hiệu tích cực mới.

    Ngay sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones trong phiên liền trước lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 29.000 điểm thì đêm qua (giờ Việt Nam) chỉ số công nghệ Nasdaq Composite của Mỹ đã bùng nổ và lần đầu vượt mốc 9.350 điểm.

    Trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 0,9% lên gần 29.300 điểm; chỉ số tầm rộng S&P 500 cũng tăng mạnh lần đầu tiên lên trên 3.300 điểm.

    Thông tin về thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung dần dần sáng rõ hơn với nhiều đánh giá cho rằng ông Donald Trump đã có những thắng lợi lớn. Thắng lợi đầu tiên chính là việc Trung Quốc bắt buộc phải nhượng mua cam kết mua một lượng lớn hàng hóa của Mỹ, trong khi đó Mỹ vẫn giữ thuế cao đối với 2/3 lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

    Cũng theo thỏa thuận, Bắc Kinh phải cam kết khá nhiều liên quan tới một số vấn đề nhạy cảm như: tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, ngừng ép buộc chia sẻ công nghệ, mở cửa lĩnh vực dịch vụ tài chính và kiềm chế việc hạ thấp đồng Nhân dân tệ,…

    Chứng khoán Mỹ tăng điểm không chỉ nhờ thỏa thuận Giai đoạn 1 mà Mỹ vừa công bố nhiều số liệu kinh tế tích cực. Trong đó, chỉ số bán lẻ tháng 12/2019 tăng 0,3%, đúng như dự báo của các chuyên gia.

    Số lượng người thất nghiệp tại Mỹ cũng giảm 10.000 người xuống còn 204.000 người cho tuần kết thúc vào thứ 7 tuần vừa qua. Con số này thấp hơn so với dự báo bình quân của nhiều tổ chức là từ 216.000 cho tới 220.000 người.

    Một thông tin tốt nữa là chỉ số sản xuất Fed Philadelphia trong tháng 1/2020 tăng mạnh lên mức 17, cao hơn nhiều so với mức 2,4 trong tháng 12. Đây là một chỉ báo cho thấy sự hồi phục của sản xuất sau một cú tụt giảm trong tháng trước. Trước đó, dự báo của thị trường là 3,8.

    Bên cạnh đó, hàng loạt các doanh nghiệp Mỹ báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2019 ấn tượng, vượt qua dự báo từ các nhà phân tích, trong đó có những cái tên như Morgan Stanley. Cổ phiếu này tăng 6,5% trong pheien đêm qua.

    Hàng loạt các mã cổ phiếu ngân hàn khác như Goldman Sachs và J.P. Morgan Chase đều tăng mạnh. Theo FactSet, có đến trên 76% số công ty thuộc S&P 500 có báo cáo thì lợi nhuận cao hơn so với dự báo.

Thượng viện bắt đầu luận tội ông Trump, nước Mỹ nín thở chờ địa chấn

    Phiên tòa luận tội của Thượng viện đối với vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ vừa chính thức khai mạc, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận nước này.

    Thượng viện Mỹ hôm 16/1 đã bắt đầu phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump bằng các thủ tục mang tính nghi lễ trước khi các màn tranh luận chính thức bắt đầu vào thứ Ba tuần tới, 21/1.

    Theo CNN, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, chính khách Dân chủ dẫn đầu nhóm nghị sĩ đóng vai trò công tố viên trong phiên tòa đã đọc to các điều khoản luận tội Tổng thống Trump trước Thượng viện. Trước đó không lâu, ông Schiff và một đoàn nghị sĩ Dân chủ đã mang bản luận tội của Hạ viện trình lên Thượng viện theo một nghi thức hiếm thấy, được tờ Washington Post mô tả như “tên lửa tầm thấp nhất thế giới xuyên qua tòa nhà Quốc hội”.

    Vài giờ sau, Chánh án Tòa tối cao John Roberts tuyên thệ nhậm chức chủ tọa phiên tòa xử lãnh đạo Nhà Trắng. Tiếp đó, từng thượng nghị sĩ lần lượt bước lên tuyên thệ trước mặt ông Roberts, cam kết sẽ “chí công vô tư” khi tham gia phiên tòa quyết định xem liệu có nên phế truất ông Trump hay không.

    Kết quả phiên tòa sẽ mang tính quyết định. Trong viễn cảnh xấu nhất, nếu 2/3 trong tổng số 100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kết tội tổng thống, tương đương ít nhất 20 nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện “phản bội” đảng, ông Trump sẽ mất chức và phải rời khỏi Nhà Trắng khi chưa hết nhiệm kỳ. Kịch bản này được tin khó có khả năng xảy ra khi đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện với 53/100 ghế và họ nhìn chung vẫn đồng thuận đứng về phía ông Trump.

    Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, phiên tòa luận tội lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm vẫn tiềm ẩn nhiều kịch tính và có thể cả những diễn biến gây kinh ngạc khi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell điều phối các yêu cầu của phe Cộng hòa, đối phó với sức ép từ các nghị sĩ Dân chủ cũng như những ý kiến bất chợt của Tổng thống Trump và các thông điệp do tài khoản Twitter của ông đăng tải.

    Đầu tuần này, Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ đã công bố thêm các bằng chứng mới, dự kiến trình lên Thượng viện để phục vụ phiên tòa luận tội ông Trump. Các bằng chứng này bao gồm những tin nhắn văn bản và bản ghi nhớ chép tay của Lev Parnas, cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng cho tổng thống Trump. Chúng cho thấy ông Parnas đã tìm cách sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Giulian với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng như kết nối với các thành viên chính phủ Ukraina, đồng thời hé lộ thêm chi tiết về những nỗ lực của ông Giuliani nhằm loại trừ Đại sứ Mỹ tại Ukraina khi đó Marie Yovanovitch.

    Trước khi Thượng viện bắt đầu phiên tòa luận tội, Tổng thống Trump đã phải đón nhận tin buồn. Văn phòng Thẩm định trách nhiệm chính phủ (GAO), một cơ quan độc lập, phi đảng phái thuộc Quốc hội Mỹ cùng ngày 16/1 ra tuyên bố kết luận, Nhà Trắng đã vi phạm Đạo luật kiểm soát ngăn chặn có từ năm 1974 khi trì hoãn thực hiện cấp phát các khoản viện trợ an ninh cho Ukraina mà Quốc hội đã phê duyệt để gây sức ép buộc Kiev phải xúc tiến điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden như ông Trump mong muốn.

    Phán quyết của GAO dường như đã xác thực các cáo buộc của phe Dân chủ về việc Tổng thống Trump đã lạm quyền và phá luật trong bê bối Ukraina, nguyên nhân khiến Hạ viện xúc tiến cuộc điều tra luận tội ông sau khi một thành viên giấu mặt thuộc cộng đồng tình báo Mỹ đệ đơn tố cáo.

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho ông Trump

    Thượng viện Mỹ hôm 16/1 (giờ địa phương) đã chính thức phê chuẩn hiệp định thương mại USMCA , và điều này đánh dấu thêm một thắng lợi nữa cho ông chủ Nhà Trắng.

    Sputnik đưa tin, tỷ lệ Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) là 89 phiếu tán thành và 10 phiếu chống. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra sau khi bản hiệp định được Hạ viện Mỹ hồi tháng 12/2019 phê chuẩn.

    Hiệp định USMCA, vốn sẽ thay thế Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA ) có hiệu lực từ năm 1994, được ký kết bởi Mỹ, Mexico và Canada từ hôm 30/11 năm ngoái.

    Theo Sputnik, hiệp định ba bên này đã cập nhật những quy tắc thâm nhập thị trường nội địa của cả ba quốc gia, cũng như luật quy định về lao động và những cơ chế bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

    Hồi tháng trước, Thượng viện Mexico đã chính thức phê chuẩn USCMA, và dự kiến chính quyền Canada cũng sẽ phê chuẩn hiệp định này trong năm nay. Hiệp định này là kết quả của việc Tổng thống Trump yêu cầu tái thương lượng về những điều khoản của NAFTA, khi ông cho rằng những điều khoản NAFTA quy định là “thảm họa và bất công” với nước Mỹ.

Bước tiếp theo của Chính quyền Thủ tướng Boris Johnson trong lộ trình Brexit

    Thủ tướng Anh Boris Johnson đang có hình ảnh của một nhà lãnh đạo đầy quyền lực ở trong nước, nhưng vị thế của ông trong những cuộc đàm phán Brexit sắp tới với Brussels không được như vậy.

    Tác động của chiến thắng trong bầu cử sớm cuối năm ngoái được thể hiện rõ vào ngày 7/1 vừa qua, khi Quốc hội Anh nối lại việc xem xét dự luật rút khỏi EU. Do đảng Bảo thủ chiếm đa số tại Hạ viện, nên việc thảo luận và thông qua dự luật này chỉ còn là vấn đề thủ tục.

    Ý kiến của Thượng viện chỉ mang tính biểu tượng, nên cơ bản dự luật này sẽ trở thành luật mà hầu như không có những sửa đổi đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc Anh sẽ rời EU (hay còn gọi là Brexit) vào ngày 31/1 tới. Thủ tướng Anh đang hy vọng từ sau thời điểm đó sẽ không còn phải dùng đến từ Brexit, với lập luận rằng quá trình đàm phán thương mại sắp tới chỉ là những vấn đề kỹ thuật hợp với giới kinh doanh hơn là thu hút sự chú ý của công chúng.

    Tuy nhiên, trên thực tế, Brexit vẫn chưa hoàn thành vào ngày 31/1. Anh sẽ bước vào một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, trong đó nước này sẽ phải tuân thủ tất cả luật của EU và tiếp tục đóng góp vào ngân sách của khối.

    Các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ đề cập không chỉ thương mại mà còn cả tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ, an ninh, trao đổi dữ liệu, thủy sản, dịch vụ tài chính, nghiên cứu và các vấn đề khác. Hơn thế nữa, như bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đã nhấn mạnh trong cuộc gặp với ông Johnson tại Phố Downing ngày 8/1, những cuộc đàm phán này thậm chí sẽ còn khó khăn hơn quá trình đàm phán “ra đi”.

    Những thay đổi mới của dự luật càng khiến vấn đề trở nên khó khăn. Dự luật đã loại trừ việc kéo dài thời hạn chuyển tiếp đến sau năm 2020. Trong khi đó, những cam kết về bảo vệ quyền lợi người lao động sau Brexit cũng “biến mất”, theo kế hoạch của ông Johnson về việc tách khỏi các quy định của EU.

    Dự luật cũng bỏ các điều khoản cho các nghị sỹ vai trò đáng kể trong xem xét và bỏ phiếu thông qua những thỏa thuận tương lai với EU. Mục đích là tránh lặp lại tình cảnh của cựu Thủ tướng Theresa May khi bà May đã liên tục thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit của mình.

    Tất cả những điều này phù hợp với giọng điệu của phe ủng hộ Brexit rằng cách để đạt được một thỏa thuận có lợi với Brussels là phải cứng rắn, và rằng việc đặt ra những điều khoản khắt khe sẽ buộc EU phải nhượng bộ. 27 nước thành viên khối này sẽ mất đoàn kết khi bị áp lực, và châu Âu cần nước Anh hơn là ngược lại, trong khi việc tuân thủ những quy định của Brussels là sai lầm về nguyên tắc cũng như không cần thiết cho việc duy trì quan hệ thương mại gần gũi.

    Trong chuyến thăm London, bà von der Leyen đã phát biểu hùng hồn về mối hữu nghị sâu sắc và tình cảm yêu quý với nước Anh, nhưng cũng rất lạnh lùng khi nói về quan hệ tương lai. Hạn chót vào cuối năm khiến việc đạt được một thỏa thuận toàn diện là không khả thi.

    Với tư cách là một bên thứ ba, Anh sẽ chỉ bị cắt bớt đặc quyền tiếp cận thương mại. Không còn đi lại tự do, nước này sẽ không thể có sự tự do luân chuyển về vốn, hàng hóa và dịch vụ. Mặc dù EU muốn một thỏa thuận thương mại không thuế quan và phi hạn ngạch, song Chủ tịch EC cũng bổ sung điều kiện thứ ba về việc Anh phải tuân thủ quy định của EU trong các lĩnh vực lao động, thuế, môi trường và trợ cấp nhà nước. Nước Anh càng tách rời khỏi những quy định này thì càng gặp nhiều rào cản đối với hàng xuất khẩu. 

    Sự thật là ông Johnson, cũng giống bà May trước đó, đang ở trong thế yếu về đàm phán. Thỏa thuận ra khỏi EU đề cập đến khoản tiền Anh nợ khối này sau Brexit, quyền của các công dân EU tại Anh và, thông qua kiểm qua hải quan trên biển Ireland, việc bảo đảm một biên giới mở giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland (thuộc EU).

    27 nước EU đã học được giá trị của sự đoàn kết từ các cuộc đàm phán trước đó, và không như nước Anh, họ là những nhà đàm phán thương mại đầy kinh nghiệm. Hơn nữa, EU vẫn chiếm gần một nửa xuất khẩu của Anh, trong khi Anh chỉ nhập 1/10 hàng hóa của EU.

    Tuyên bố chính trị đã được nhất trí cũng đặt ra những mốc khó khăn trên hành trình đạt đến thỏa thuận. Đến ngày 1/7, hai bên dự kiến phải đạt thỏa thuận về đánh cá và những cơ chế tương lai cho dịch vụ tài chính và trao đổi dữ liệu. Bà von der Leyen gợi ý rằng những vấn đề này có thể dựa trên một hệ thống tương đồng về quy định, nhưng bà cũng khẳng định điều này là đơn phương và có thể bị bỏ bất kỳ lúc nào.

    Thậm chí cả đa số tại Nghị viện của ông Johnson cũng là một điểm yếu. Các nhà lãnh đạo EU thường giành thắng lợi trong các tranh chấp với lý do rằng các cơ quan lập pháp của họ sẽ không đời nào đồng ý, nhưng họ biết là ông Johnson lại không bị ràng buộc bởi điều này.

    Hạn chót vào cuối năm cũng đặt ra một vấn đề khác. Những thỏa thuận thương mại toàn diện theo kiểu mà ông Johnson muốn bao giờ cũng là những thỏa thuận “lẫn lộn” đòi hỏi phải được các cơ quan lập pháp khu vực và từng nước thông qua, vốn phải mất nhiều năm chứ không chỉ vài tháng.

    Muốn thông qua được trong tháng Một thì đó phải là một thỏa thuận đơn giản và không phụ thuộc vào quy trình trên. Điều đó có nghĩa là chỉ có thỏa thuận về thương mại, trong khi không đạt được gì về dịch vụ, an ninh và những vấn đề khác.

    Và việc ông Johnson khăng khăng rằng Anh phải được tự do tách khỏi các quy định của EU chỉ càng gây khó khăn hơn cho việc thực hiện đúng nghị trình. Không loại trừ khả năng Anh sẽ chỉ tách khỏi các quy định của EU về nguyên tắc chứ không phải trên thực tế, vì hầu hết các doanh nghiệp đều muốn giữ các quy định của EU hơn là áp dụng một hệ thống hoàn toàn mới.

    Một số quan chức chính phủ gợi ý gây thêm áp lực với Brussels bằng cách mở những cuộc đàm phán thương mại với các nước khác, nhất là Mỹ. Tuy nhiên, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục “mời gọi”, nhưng những người am hiểu thương mại đều biết rằng người Mỹ còn cứng rắn hơn cả EU.

    Mỹ chắc chắn sẽ đòi Anh phải chấp nhận thực phẩm của mình. Đây là điều chắc chắn sẽ gây tổn hại đến bất kỳ thỏa thuận nào với EU, vì châu Âu cấm hầu hết thực phẩm Mỹ với lý do sức khỏe. Bất kỳ bên thứ ba nào cũng muốn xem Anh giải quyết thương mại với EU như thế nào trước khi ký kết thỏa thuận song phương.

    Kết luận là nếu ông Johnson muốn thực hiện được mốc thời gian chuyển tiếp hoặc ý đồ tách khỏi quy định EU, ông sẽ chỉ có được một thỏa thuận khung cơ bản về thương mại tự do đối với hàng hóa, chứ chưa loại bỏ những rào cản về quy định.

    Thỏa thuận này có thể được mở rộng trong các cuộc đàm phán tương lai, nhưng chỉ sau khi dỡ tung mối quan hệ chặt chẽ hiện tại. Kịch bản khác là rời EU sau ngày 31/12 mà không có thỏa thuận thương mại nào, nhưng điều đó có nghĩa là thương mại giữa hai bên sẽ bị cả thuế quan, hạn ngạch và rào cản quy định.

    Những ngành kinh tế bị tác động mạnh nhất là hàng không, ô tô, hóa chất, thực phẩm và đồ uống, dược phẩm…, vốn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ổn định từ châu Âu. Các ngành này tập trung ở vùng miền Trung và phía Bắc – chính là nơi ông Johnson giành được đa số ủng hộ. Nếu những điểm yếu trong đàm phán khiến ông mất điểm tại những khu vực này, quyền lực của ông ở trong nước cũng sẽ bị đe dọa.

Phố Wall thêm một lần lập đỉnh mới, S&P 500 lần đầu tiên cán mốc 3.300 điểm nhờ số liệu kinh tế và báo cáo lợi nhuận có kết quả vững chắc

    Kết thúc phiên 16/1, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh lịch sử khi Morgan Stanley công bố báo cáo tài chính với kết quả vượt ước tính của các nhà phân tích, trong khi nhà đầu tư đón nhận số liệu kinh tế ổn định của Mỹ.

    S&P 500 đã tăng 0,8% lên 3,316,81 điểm, lần đầu tiên vượt qua mức 3.300 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 267,42 điểm, tương đương 0,9%, đóng cửa ở mức 29.297,64 điểm. Nasdaq Composite đã tăng 1,1% lên 9.357,13 điểm, khi cổ phiếu Microsoft đạt mức cao nhất mọi thời đại và vốn hóa thị trường Alphabet lần đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ USD.

    Ba mảng kinh doanh chính của Morgan Stanley – quản lý đầu tư, quản lý tài sản và giao dịch, đều ghi nhận doanh thu cao hơn dự kiến trong quỹ trước. Cổ phiếu của công ty này tăng hơn 6,5%. Cổ phiếu các ngân hàng khác, Goldman Sachs và JPMorgan, cũng có diễn biến tích cực. 

    Cho đến nay, mùa báo cáo tài chính đã có một khởi đầu vững chắc. Khoảng 7% các công ty trong S&P 500 đã công bố bản báo cáo, theo dữ liệu của FactSet. Trong đó, 76,5% ghi nhận lợi nhuận tốt hơn ước tính. Các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận của S&P 500 sẽ giảm 2% trong quý IV.

    Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ thúc đẩy sự hứng khởi của Phố Wall. Số lượng đơn trợ cấp thất nghiệp hàng tuần bất ngờ giảm 10.000, xuống còn 204.000, trong khi các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters dự kiến là 216.000. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng 0,3% trong tháng 12, đúng với ước tính trước đó. Chỉ số sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia cũng tăng vọt lên 17 trong tháng 1 từ 2,4 trong tháng 12.

    Các cổ phiếu đã đóng cửa cao điểm vào phiên thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He ký một thỏa thuận thương mại một giai đoạn một tại Washington, D.C.

    Phố Wall lập đỉnh ở phiên ngày 15/1 sau khi Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 tại Washington. Theo thoả thuận, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng lên 263 tỷ USD vào năm 2020 và 309 tỷ USD vào năm 2021. Theo CCTV, ông Lưu Hạc cho biết, các nguồn cung cấp khác của Trung Quốc về nông sản sẽ không bị ảnh hưởng bởi thoả thuận thương mại Mỹ – Trung, vì việc mua sẽ dựa theo nguyên tắc thị trường. 

Chứng khoán châu Á tăng sau lập kỷ lục mới của Phố Wall và thế giới

    Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,2%, với hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều tăng điểm. 

    Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,5% và 0,3%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand tăng 0,4 – 0,5%. 

    Tại Trung Quốc, cổ phiếu tăng điểm sau khi chính phủ công bố số liệu GDP quý IV/2019. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng 6% trong quý cuối cùng của năm 2019, bằng với kỳ vọng của thị trường nhưng ở sát mức thấp nhất gần 30 năm qua. Nguyên nhân là nhu cầu trong nước và quốc tế yếu ớt, đồng thời áp lực thương mại từ phía Mỹ vẫn lớn. 

    Tính chung cả năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt 6,1%, mức thấp nhất trong 29 năm qua nhưng vẫn năm trong mục tiêu 6 – 6,5% của chính phủ. Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,5% và 0,4%. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,2%. 

    Giới đầu tư kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ khả quan hơn trong năm 2020 khi Washington và Bắc Kinh vừa ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1, giúp giải quyết một phần mâu thuẫn thương mại giữa 2 nước. Ngoài ra, chính phủ Bắc Kinh được cho là sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp kích thích khác để thúc đẩy tăng trưởng. 

    Trên quy mô toàn cầu, giới phân tích cho rằng thị trường cổ phiếu thế giới có thể khó duy trì được động lực tăng sau đợt tăng điểm vừa qua. Nguyên nhân là giới đầu tư đánh giá còn nhiều bất ổn trong đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 vì Mỹ vẫn giữ nguyên thuế hiện hành với các hàng hóa còn lại của Trung Quốc. 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện hôm nay

    20h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về số lượng công trình được cấp phép xây dựng trong tháng 12 vừa rồi. Theo dự đoán con số này là khoảng 1.47 triệu công trình, hầu như không đổi so với mức 1.48 triệu trong tháng 11.

    Dữ liệu về sản lượng hàng công nghiệp trong tháng 12 cũng sẽ được công bố. Theo dự đoán mức sản lượng này hầu như không đổi so với tháng 11, tiếp tục phản ánh sự tăng trưởng chậm lại của nền công nghiệp Mỹ.

    Hôm qua, những dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố tốt hơn kỳ vọng, dẫu vậy, định giá của thị trường vẫn không được cải thiện. Dow và các chỉ số khác tiếp tục tăng lên. Nhận thức rủi ro phần nào tác động đến giá vàng và giá của các chỉ số. Thị trường ưa chuộng vàng khi rủi ro tăng lên. Ở thời điểm hiện tại, cả chỉ số và vàng đều được ồ ạt mua vào. Hôm nay, Trung Quốc sẽ công bố chỉ số GDP và đây là dữ liệu rất quan trọng đối với toàn thế giới, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh kinh tế và thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, Vương Quốc Anh cũng sẽ công bố dữ liệu bán lẻ, Eurozone sẽ tung ra dữ liệu CPI và các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ sẽ chờ đợi dữ liệu Giấy phép Xây dựng.

    Vào tối hôm qua thì doanh số bán lẻ tháng 12 được báo cáo tăng trưởng 0.3%, trong khi doanh số lõi là 0.7% ghi nhận 3 tháng tăng liên tiếp hỗ trợ ngắn hạn cho đồng USD, trong khi đó cuộc họp của ECB diễn ra khá trầm lắng khi không có bất cứ bình luận nào của bà chủ tịch về chính sách tiền tệ.

Thị trường Cà phê:

    Phố Wall tiếp tục lập đỉnh ngày 16/1 trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, hạ nhiệt căng thẳng thương mại đã khiến thị trường thế giới chao đảo 18 tháng qua. Trung Quốc dự kiến tăng mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ để được Washington thu hồi một số loại thuế đang áp với hàng hóa của Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn nhiều vấn đề chưa giải quyết.

    Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ cũng thúc đẩy tâm lý trên Phố Wall. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần bất ngờ giảm 10,000 người xuống còn 204,000 người, thấp hơn dự báo 216,000 người từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng 0.3% trong tháng 12/2019, trùng khớp với dự báo trước đó. Chỉ số kinh doanh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Philadelphia cũng vọt từ 2.4 trong tháng 12/2019 lên 17 trong tháng 1/2020.

    Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được xem là bước đi quan trọng đầu tiên, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

    Trong những phiên giao dịch gần đây, giá vàng đang chịu áp lực giảm giá lớn khi mà nền kinh tế Mỹ liên tiếp phát đi những thông tin rất tích cực. Ngoài ra, tình hình Trung Đông cũng tạm thời lắng dịu phần nào đã hạ nhiệt những lo ngại rủi ro tại khu vực này có thể tác động đến kinh tế toàn cầu.

    Sau gần 2 năm căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc hôm 15/1 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại đầu tiên, thỏa thuận một phần với tên gọi Thỏa thuận Giai đoạn 1 tại Washington giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

    Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trump cho rằng đây là bước tiến quan trọng mà nước Mỹ chưa từng thực hiện với Trung Quốc, mở ra một tương lai công bằng và có đi có lại trong thương mại giữa hai nước. Thỏa thuận sẽ đảm bảo về kinh tế và công bằng cho công nhân, nông dân và các gia đình Mỹ.

    Được xem là thành công như vậy nhưng nhiều chuyên gia vẫn coi thỏa thuận Giai đoạn 1 chỉ là bước đầu, Mỹ – Trung cần nhiều thời gian để đạt được một thỏa thuận toàn diện, một thỏa thuận Giai đoạn 2 được cho là khởi động ngay sau khi ký thỏa thuận Giai đoạn 1.

    Sở dĩ còn nhiều chông gai là bởi sau thỏa thuận Giai đoạn 1, Mỹ vẫn giữ mức thuế 25% với một lượng lớn hàng hóa mua từ Trung Quốc, trị giá 250 tỷ USD, bao gồm các thành phần mà các nhà máy Mỹ sử dụng để lắp ráp thành phẩm. Đây được xem là “vũ khí” được ông Trump dành cho cuộc đàm phán Giai đoạn 2.

    Giới đầu tư vẫn thận trọng chờ đợi thỏa thuận sẽ được thực thi như thế nào, bởi trong quá khứ, Trung Quốc đã từng không làm theo những cam kết thương mại với các nước. Trước đó, phía Mỹ cảnh báo sẵn sàng áp dụng các biện pháp bổ sung tương xứng nếu Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận, trong đó có việc không mua hàng.

    Dù vậy, trước mắt, thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 là một bước tiến nhằm giảm xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc và được đánh giá là sẽ giảm ảnh hưởng tiêu cực tới đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Một thỏa thuận thực sự cần thiết đối với ông Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 và giúp Trung Quốc cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt các biện pháp kích cầu, nới lỏng chính sách tiền tệ… vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

    Tại các sàn giao dịch cà phê thế giới, giá cà phê hôm qua ghi nhận giảm, sắc đỏ bao trùm dù giá cà phê đã tăng dần khi về cuối phiên. Tuy nhiên do mức giá mở cửa khá thấp, giao dịch có tăng về sau nhưng cũng không đạt đến mức giá của phiên trước đó 15/1, cà phê Tây nguyên hôm nay giảm 300 đồng/kg.

     Giá cà phê Arabica tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng qua do kỳ vọng quá cao về sản xuất cà phê tại Brazil, theo đó dự kiến sản lượng 2020 sẽ tăng. Một yếu tố giảm giá khác, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã tăng ước tính sản lượng cà phê toàn cầu 2019/2020 của mình lên 0,8% tương đương 168,7 triệu bao so với ước tính trước đó là 167,4 triệu bao.

    Thương mại cà phê tại thị trường Đông Nam Á tỏ ra chậm chạp, trầm lắng do giá kỳ hạn London giảm xuống lại mức thấp. Điều này sẽ khiến mức giá chênh lệch cộng có khả năng tăng cao hơn nữa nếu các bên muốn có hàng thực.

    Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 0,21% xuống ở mức 1 USD = 4,1900 Reais trước sự bi quan của nhà đầu tư do kinh tế Brasil vẫn tăng trưởng chậm chạp. Trong khi chứng khoán Mỹ tiếp tục đà tăng gây khó cho giá cả hàng hóa nói chung, bất chấp đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa được ký kết sơ bộ với những điều khoản thực thi chưa có gì là chắc chắn khiến hầu hết các thị trường tiêu cực trở lại.

    Theo các nhà quan sát, giá cà phê suy yếu ngay từ đầu năm mới là do khối lượng cà phê đang ồ ạt chảy về sàn New York đăng ký chờ lấy chứng nhận, trong khi tồn kho sàn này hiện đã giảm về mức thấp do đợt tăng giá khá mạnh cuối năm.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646