BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 16.01.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê kỳ hạn trái chiều (16/01/2020)

    Mức giá cách biệt giữa hai sàn cà phê kỳ hạn và vị thế ròng hiện tại đã thúc đẩy đầu cơ và các quỹ “bán New York, mua London”. Trong khi thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc đã được ký kết, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chi tiết cần được bàn thêm nên sự lạc quan hầu như còn không đáng kể do thị trường đã kỳ vọng quá mức trước đó.

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục gia tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng thêm 7 USD, lên 1.327 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 8 USD, lên 1.346 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức mức trung bình.

    Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm 0,6 cent/lb, xuống 114,3 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 cũng giảm 0,6 cent/lb, xuống 116,65 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch khá cao mức trung bình.

    Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 100 – 200 đồng, lên dao động trong khung 31.300 – 31.800 đồng/kg.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Tín hiệu xấu, USD quay đầu giảm

    Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD quay đầu giảm trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đón nhận một số tín hiệu xấu và giới đầu tư lo ngại ảnh hưởng của cuộc thương chiến với kinh tế Mỹ lớn hơn dự kiến.

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đón nhận một số tín hiệu xấu và giới đầu tư lo ngại ảnh hưởng của cuộc thương chiến với kinh tế Mỹ lớn hơn dự kiến.

    Theo một nghiên cứu gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), phần lớn các mức thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không được dỡ bỏ theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.

    Nghiên cứu cho thấy, tác động của thương chiến Mỹ-Trung lên nền kinh tế Mỹ lớn hơn nhiều so với dự kiến trước đó.

    Một thông báo từ Bộ Lao động Mỹ cũng vừa cho thấy, chỉ số giá nhà sản xuất trong tháng 12/2019 chỉ tăng 0,1%, thấp hơn dự báo 0,2%. Trước đó, theo Fed, sản lượng chế tạo của Mỹ đã giảm 7 tháng trong số 11 tháng của năm 2019.

    Các thông tin này cùng với sự nghi ngờ về tính hiệu quả của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung cũng khiến đồng USD xuống giá.

    Tính từ đầu năm 2019, đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng tăng 20 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Hoài nghi về thỏa thuận giai đoạn 1, giá dầu giảm

    “Tâm lý giá tăng chúng ta kỳ vọng từ báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 15/1 đã không xuất hiện và hệ quả là giá dầu giảm”, Jim Ritterbusch, chủ tịch công tư tư vấn Ritterbusch & Associates, nói.

    Mỹ và Trung Quốc ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó, Trung Quốc sẽ mua thêm 18,5 tỷ USD năng lượng Mỹ trong năm đầu tiên, 33,9 tỷ USD năng lượng Mỹ trong năm thứ 2.

    Tuy nhiên, các nhà giao dịch hàng hóa và giới phân tích vẫn thận trọng. Họ chưa hình dung ra lộ trình Trung Quốc sẽ thực hiện những con số bắt mắt trên.

    Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ dỡ toàn bộ thuế với hàng Trung Quốc nhập khẩu ngay khi hai nước hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 2. Ông dường như không muốn có thêm thỏa thuận giai đoạn 3.

    Nhà phân tích Phil Flynn tại trung tâm Price Futures Group ở Chicago cho rằng giá dầu giảm do thị trường lạc quan sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” tại Nhà Trắng và hy vọng rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục ổn định.

    Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 10/1 đã tăng lên 13 triệu thùng/ngày, cao hơn nhiều so với dự kiến. Dự trữ xăng của Mỹ trong tuần trước cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2019, trong khi dự trữ các sản phẩm dầu chưng cất đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2017.

Trung Đông bất ổn, vàng biến động mạnh

    Giá vàng hôm nay 16/1 trên thị trường thế giới biến động mạnh trong bối cảnh giới đầu tư quan ngại về tính hiệu quả của thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Trung Quốc và sự bất ổn tại khu vực Trung Đông.

    Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn được áp dụng cho đến khi hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn hai” và cho đến ít nhất là sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. Quyết định này sẽ hạn chế chế sự tiếp cận của Trung Quốc với thị trường Mỹ.

    Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều người không mong đợi một thỏa thuận toàn diện và những khác biệt về chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sớm tan biến.

    Nhiều khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ chưa thể xúc tiến các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

    Diễn biến chùng xuống của các thị trường chứng khoán trên phạm vi toàn cầu giúp kéo giá vàng đi lên.

    Giới đầu tư cũng lo ngại những thiệt hại mà thương chiến Mỹ-Trung gây ra với kinh tế Mỹ có thể nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn so với dự kiến trước đó. Cuộc chiến thương mại được cho là nguyên nhân chính khiến hoạt động chế tạo của Mỹ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019.

    Theo số liệu thống kê của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sản lượng chế tạo của Mỹ đã giảm 7 tháng trong số 11 tháng của năm 2019. Một thông báo từ Bộ Lao động Mỹ cũng vừa cho thấy, chỉ số giá nhà sản xuất trong tháng 12/2019 chỉ tăng 0,1%, thấp hơn dự báo 0,2%.

    Không chỉ Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn, châu Âu cũng vậy. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm mạnh từ mức 1,5% của năm 2018 xuống còn 0,6% trong năm 2019. Đây là mức thấp nhất kể từ 2013.

Mỹ-Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

    Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.

    Đây là một sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm bởi nó đánh dấu  bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua.

    Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Trump ca ngợi đây là một thỏa thuận lịch sử, một bước đi quan trọng tiến tới quan hệ thương mại công bằng và có đi có lại. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: “Cùng nhau, chúng ta sẽ sửa những sai lầm trong quá khứ”, đồng thời cho biết sẽ đi thăm Trung Quốc trong một tương lai không xa để thúc đẩy giai đoạn hai của thỏa thuận.

    Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đọc bức thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình , trong đó cho rằng thỏa thuận này tốt cho Trung Quốc,  Mỹ và cả thế giới. Trong thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định thỏa thuận cho thấy hai nước có khả năng hành động dựa trên cơ sở bình đẳng, đồng thời bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ đối xử công bằng đối với các công ty của Trung Quốc.

    Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, mức thuế của Mỹ đối với 375 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn được áp đặt cho tới giai đoạn hai.

    Phát biểu trên Fox Business, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết nếu Tổng thống Trump nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận giai đoạn 2, ông sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan như một phần của thỏa thuận này, nếu không thuế quan sẽ không bị dỡ bỏ. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục đàm phán giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận trước cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2020.

    Thỏa thuận này cũng bao gồm các điều khoản  nhằm ngăn chặn hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc cũng như việc Trung Quốc tăng mua hàng của Mỹ. Tuy nhiên, với các điều khoản này, giới phân tích cho rằng vấn đề lớn nhất chính là việc thực thi thỏa thuận  bởi không có một cơ chế giám sát hay trọng tài độc lập để đảm bảo rằng hai bên sẽ giữ cam kết của mình trong thời gian tới.

    Như vậy, mặc dù vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn trong giai đoạn  tiếp theo của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi những vấn đề khó khăn nhất trong tranh chấp thương mại vẫn chưa được giải quyết,  tuy nhiên đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

    Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện dỡ bỏ thuế áp với hàng hóa Trung Quốc

    Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, nếu Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 2”, ông sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan áp với hàng hóa Trung Quốc.

    Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/1 (tức 16/1 giờ Việt Nam), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu trên Fox Business rằng nếu Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 2”, ông sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan áp với hàng hóa Trung Quốc như một phần của thỏa thuận này, nếu không thuế quan sẽ không được dỡ bỏ.

    Chính quyền Tổng thống Trump cũng đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục đàm phán giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận trước cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2020.

    Tuyên bố trên được ông Mnuchin đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc cùng ngày chính thức ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” tại Nhà Trắng. Đây là sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm bởi nó đánh dấu bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua.

    Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, mức thuế của Mỹ đối với 375 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn được áp đặt cho tới khi hoàn tất “Giai đoạn 2”.

    Thỏa thuận này cũng bao gồm các điều khoản nhằm ngăn chặn hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc cũng như việc Trung Quốc tăng mua hàng của Mỹ. Tuy nhiên, với các điều khoản này, giới phân tích cho rằng vấn đề lớn nhất chính là việc thực thi thỏa thuận bởi không có một cơ chế giám sát hay trọng tài độc lập để đảm bảo rằng hai bên sẽ giữ cam kết của mình trong thời gian tới.

    Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 15/1 tuyên bố thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “Giai đoạn 1” sẽ có tác dụng nếu Trung Quốc muốn điều đó. Ông Lighthizer khẳng định những người mà ông đàm phán tại Trung Quốc đều mong muốn thỏa thuận có tác dụng.

    Như vậy, mặc dù vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vì những vấn đề khó khăn nhất trong tranh chấp thương mại vẫn chưa được giải quyết, song đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi ông chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

    Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Bắt đầu thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “Giai đoạn 2”

    Ngày 15/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “Giai đoạn 2” đã bắt đầu.

    Ngày 15/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “Giai đoạn 2” đã bắt đầu trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh chỉ vài giờ trước vừa ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” nhằm xoa dịu một phần căng thẳng thương mại giữa hai nước.

    Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Phó Tổng thống Pence nêu rõ: “Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về thỏa thuận Giai đoạn 2”. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

    Trước đó, cùng ngày, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” tại Nhà Trắng, theo đó, Bắc Kinh cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

    Tuy nhiên, mức thuế của Mỹ đối với 375 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn được áp đặt cho tới giai đoạn 2.

    Phát biểu trên Fox Business, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết nếu Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận giai đoạn 2, ông sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan như một phần của thỏa thuận này.

    Chính quyền Tổng thống Trump cũng đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục đàm phán giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020.

    Thỏa thuận này cũng bao gồm các điều khoản nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc, cũng như việc Trung Quốc tăng mua hàng của Mỹ.

    Tuy nhiên, với các điều khoản này, giới phân tích cho rằng vấn đề lớn nhất chính là việc thực thi thỏa thuận  bởi không có một cơ chế giám sát hay trọng tài độc lập để đảm bảo rằng hai bên sẽ giữ cam kết của mình trong thời gian tới.

     Trong khi đó, phát biểu tại Washington sau khi ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ước tính đã tăng hơn 6% trong năm 2019 và dữ liệu trong tháng 1/2020 cho thấy triển vọng kinh tế tốt hơn mong đợi. Ông Lưu Hạc nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách trong nước và mở cửa thị trường hơn nữa.

Công bố thời điểm xét xử ông Trump

    Phiên toà luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu vào ngày 21/1 sau khi Hạ viện bỏ phiếu và chính thức chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện.

    Theo USA Today, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, nghị sĩ Mitch McConnell tuyên bố như vậy trước các phóng viên.

    Đảng Dân chủ tại Hạ viện hôm 15/1 đã bỏ phiếu thông qua việc chuyển hai cáo buộc chính thức chống ông Trump lên Thượng viện, mở đường cho phiên toà luận tội nhằm phế truất Tổng thống Mỹ.

    Cuộc bỏ phiếu về cáo buộc với ông Trump được thông qua với 228 phiếu thuận, 193 phiếu chống. Nó diễn ra một tháng sau khi Hạ viện buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng lạm dụng quyền lực và cản trở hoạt động của Quốc hội.

    Bộ máy chính trị của ông Trump cho rằng những nỗ lực của Hạ viện chỉ là “âm mưu không thành nhằm gây tổn hại cho Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tái tranh cử”.

    Hôm nay (16/1), Thượng viện sẽ biến đổi thành một toà án luận tội. Một đội công tố viên gồm 7 người sẽ do nghị sĩ Adam Schiff thuộc Uỷ ban Tình báo và nghị sĩ Jerry Nadler thuộc Uỷ ban Tư pháp dẫn dắt. Ông Adam và Jerry đều là phó tướng của chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

    Phiên xử ông Trump sẽ là phiên toà luận tội Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ. Nếu bị kết tội, ông Trump sẽ phải rời ghế Tổng thống Mỹ.

Những điểm yếu trói chặt Iran trong cuộc đấu với Mỹ

    Iran đang bị xoáy sâu vào một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Việc làm khan hiếm. Giá thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tăng chóng mặt.

    Các đòn trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đã khiến Iran bị cô lập với các thị trường quốc tế, làm cho nền kinh tế nước này co cụm lại. Xuất khẩu dầu lửa gần như bằng 0 hồi tháng 12, theo Oxford Economics, vì cấm vận đã chặn đứng các hợp đồng mua bán.

    Ngày 14/1, áp lực càng tăng khi Anh, Pháp và Đức thông báo bộ ba sẽ chính thức kích hoạt đàm phán với Iran để buộc nước Cộng hòa Hồi giáo phải quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 – một bước rốt cuộc lại có thể khiến Tehran bị Liên Hợp Quốc trừng phạt.

    Nền kinh tế ảm đạm dường như đang siết chặt mong muốn của Iran leo thang các hành động thù địch với Mỹ. Các nhà chức trách ở Tehran biết rõ chiến tranh sẽ càng khiến nước này lao đao. Những tháng gần đây, sự bất bình của dân chúng về tình trạng thất nghiệp, bất ổn kinh tế và tham nhũng đã dâng cao như một mối đe dọa tiềm tàng đối với chính quyền cứng rắn đương nhiệm.

    Các cuộc biểu tình cũng cho thấy người dân tức giận trước sự chậm trễ của nhà chức trách trong thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraina trên bầu trời Tehran khiến 176 người thiệt mạng. Nhưng bầu không khí trên đường phố cũng phơi bày một làn sóng bất bình lớn hơn – liên quan đến cuộc sống khó khăn, lo lắng tài chính và năng lực của chính quyền khi đối phó với những rắc rối nghiêm trọng.

    Lạm phát ở Iran hiện đã lên gần 40%, người tiêu dùng chật vật lo sống từng ngày với giá cả thực phẩm và nhu yếu phẩm tăng nhanh. Hơn 1/4 người Iran trẻ tuổi thất nghiệp, với rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm.

    Vụ tấn công tên lửa mà Iran thực hiện nhằm vào các căn cứ chứa lính Mỹ tại Iraq để đáp trả Washington không kích giết chết thiếu tướng Qassem Soleimani dường như đã được định sẵn quy mô, để các nhà chức trách đảm bảo thực hiện cam kết trả đũa mà không dẫn đến phản ứng mạnh từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

   Các hoạt động thù địch với cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới có thể sẽ gây tổn thất lớn cho dân thường Iran. Nó thậm chí làm suy yếu đồng nội tệ và khiến lạm phát tồi tệ hơn, gây nguy hại cho những gì còn lại của công nghiệp quốc gia, triệt tiêu việc làm và gia tăng áp lực của dân chúng lên chính quyền. 

    Nhiều công ty Iran hiện nay đang phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu để chế tạo và bán sản phẩm, từ máy móc cho tới sắt thép và ngũ cốc. Nếu đồng tiền Iran giảm giá thêm, những công ty này có thể sẽ phải chi trả nhiều hơn để mua hàng. Các ngân hàng phải gia hạn các khoản vay, nếu không các doanh nghiệp sẽ sụp đổ, đồng nghĩa với thất nghiệp tăng thêm.

    Những thực tế kể trên đã khiến cho Iran bị hạn chế năng lực leo thang xung đột với Mỹ, theo một số chuyên gia.

    Bị cắt đứt nguồn đầu tư và tiếp cận với các thị trường nước ngoài trong những năm gần đây, Iran đã tập trung xây dựng và cải thiện kinh tế, với nhà nước đầu tư mạnh mẽ, trợ cấp cho các ngành công nghiệp chiến lược trong khi tìm cách thay thế sản xuất trong nước cho các mặt hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, chiến lược này tỏ ra không hiệu quả, khiến ngân sách và hệ thống ngân hàng bị kéo căng dù có vẻ cải thiện được việc làm.

    Những người có quan điểm cứng rắn dường như coi một cuộc chiến với Mỹ, kẻ thù của Iran, là cơ hội để mở rộng nền kinh tế kháng chiến và khơi dậy tinh thần dân tộc chủ nghĩa có lợi về mặt chính trị.

    Khi ông Trump hạ lệnh tấn công giết chết thiếu tướng Soleimani, nhiều người Iran đang bất bình với chính phủ về giá cả tăng cao, tham nhũng, sai lầm kinh tế và lãnh đạo yếu kém quay sang oán thán Mỹ và than khóc một người mà họ ca ngợi là anh hùng dân tộc. Nhưng khi chính phủ thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraina, đông đảo dân chúng Iran lại chuyển hướng tức giận về phía giới chức trong nước.

    Nếu cơn thịnh nộ này tiếp tục thì những chính trị gia có quan điểm cứng rắn có thể sẽ lại thách thức các lợi ích của Mỹ với hy họng đối đầu sẽ buộc ông Trump phải đàm phán một thỏa thuận hướng tới dỡ bỏ cấm vận. Iran có thể đe dọa các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz. Làm gián đoạn hải trình này sẽ hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu, đẩy giá các mặt hàng thiết yếu lên cao, khiến các thị trường thế giới báo động và làm tăng trưởng toàn cầu gặp khó khăn, tiềm tàng gây nguy hiểm cho ông Trump trong cuộc đua tái cử vào Nhà Trắng.

    Trước kia, Iran từng theo đuổi một con đường khác để được nới lỏng cấm vận: Theo thỏa thuận năm 2015 được Tổng thống Barack Obama ủng hộ, Iran được dỡ bỏ cấm vận nhưng phải thực hiện cam kết có thể kiểm chứng là giải giáp phần lớn chương trình hạt nhân của nước này. Nhưng khi Trump lên lãnh đạo nước Mỹ, ông đã từ bỏ thỏa thuận đó và nối lại cấm vận.

    Dù điều gì xảy ra tiếp theo, ban lãnh đạo Iran chắc chắn biết rõ một điều, thoát khỏi cấm vận hiện tại của Mỹ là con đường duy nhất để cải thiện kinh tế đất nước.

Số phận kinh tế Eurozone trong bối cảnh những bất ổn rình rập

    Số phận kinh tế của Eurozone sẽ phụ thuộc vào những tiến triển của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như hậu quả của việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

    Vào tháng 1/2019,  mức trung bình dự báo của các nhà kinh tế được Bloomberg thu thập cho rằng mức tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) là 1,6% cho năm 2019; nhưng cuối cùng thực tế chỉ ghi nhận khoảng 1,2%.

Khi các đòn bẩy tăng trưởng bị vô hiệu hóa

    Tăng trưởng tại Eurozone trong năm 2019 là mức tăng tồi tệ nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2013. Sau năm 2014 đạt mức chỉ 1,4%, khu vực đã trải qua 4 năm hồi phục (2,1% trong năm 2015, 1,9% trong năm 2016, 2,5% trong năm 2017 và 1,9% trong năm 2018).

    Lời giải thích cho sự giảm tốc này là do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra mạnh mẽ hơn dự kiến, khiến ngành công nghiệp của Đức rơi vào suy thoái. Cùng với đó, những khó khăn nghiêm trọng của thị trường ô tô như khủng hoảng diesel hay sự chuyển đổi sang xe điện đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Nước Đức, một trong những động lực tăng trưởng chính của Eurozone, hiện đang dậm chân tại chỗ và cả khu vực đang bị ảnh hưởng.

    Sẽ không có sự cải thiện ngoạn mục nào được dự kiến cho năm 2020. Các nhà kinh tế dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone sẽ chỉ tăng 1% trong năm nay (theo Vanguard và Oxford Economics), 0,9% (theo Nomura), hoặc thậm chí chỉ 0,5% (theo dự báo của Capital Economics).

    “Tăng trưởng sẽ ổn định nhưng tương đối yếu”, đó là nhận định của Oxford Economics. Sau một năm 2019 yếu ớt, 2020 cũng được dự kiến là không thể khá hơn. Tuy nhiên, một số người lạc quan vẫn kỳ vọng vào một sự cải thiện nhẹ trong nửa cuối của năm.

    Bên cạnh những dự báo trên, các nhà kinh tế cũng thu hút sự chú ý vào các xu hướng chính của thời điểm hiện tại. Họ kết luận rằng hai đòn bẩy chính mà các chính phủ có thể sử dụng là kích thích tiền tệ và kích thích tài khóa sẽ không có điều chỉnh nhiều trong năm 2020. Do đó, tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ phụ thuộc vào các cú sốc bên ngoài.

    Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tiếp tục một chính sách tiền tệ đã vô cùng phù hợp và tình hình khó có thể tiến xa hơn. Ông Mario Draghi, người đã rời vị trí Chủ tịch ECB vào cuối tháng 10, đã tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng ngay trước khi từ nhiệm và hạ lãi suất tiền gửi xuống -0,5%.

     Điều này cho phép người kế nhiệm của ông, bà Christine Lagarde, có thời gian để thực hiện chính sách của mình. Không thể có những thông báo mang tính quan trọng trong những tháng tới. Bà Lagarde sẽ đưa ra “đánh giá chiến lược” của mình, có thể thay đổi cách ECB xác định nhiệm vụ của họ, nhưng quyết định sẽ không thể được đưa ra vào trước cuối năm nay.

    Về mặt ngân sách, giữ nguyên hiện trạng là xu hướng chiếm ưu thế. Các quốc gia như Pháp, Italy, Tây Ban Nha… đã sẵn sàng về mặt chính trị để vực dậy nền kinh tế của họ, nhưng điều được dự báo là sẽ không có nhiều đất để xoay trở. Một số quốc gia khác như Đức hay Hà Lan… được cho là sẽ không có ý chí chính trị để thực hiện điều tương tự trên quy mô lớn.

Những yếu tố bất ổn rình rập

    Các chuyên gia kinh tế tại Nomura dự đoán Đức sẽ nới lỏng ngân sách một chút vào năm 2020, nhưng khả năng tung ra một gói kích thích mạnh là rất thấp. Một số chuyên gia của Vanguard nhận định về mặt lý thuyết, Đức có thể đủ khả năng chi 2% GDP mà không làm tăng tỷ lệ nợ công, nhưng họ không tin vào một kịch bản kích thích tăng trưởng mạnh.

    Tuy nhiên, một sự phục hồi tương đương 0,5% GDP là có thể. Thủ tướng Đức Angela Merkel, mặc dù đang ở vào cuối nhiệm kỳ, luôn luôn rất cẩn thận và không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bà sẽ thay đổi thái độ của mình.

    Không muốn hoặc bị bó buộc trong khuôn khổ các hành động về chính sách tiền tệ và ngân sách, số phận Eurozone sẽ phụ thuộc vào những cơn gió kinh tế thổi tới từ bên ngoài “lục địa già”, trong đó tiến triển của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là ẩn số chính. Dấu hiệu hạ nhiệt gần đây, như việc Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ việc áp dụng thuế quan mới vào tháng 12/2019, mang lại hy vọng cho một năm 2020 yên ả hơn.

    Tương lai của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng có thể khiến ông phải thận trọng hơn. Nhưng ai biết được sẽ không đột ngột xuất hiện một dòng Tweet nào đó mà Tổng thống Mỹ có thể công bố trong một buổi sáng giận dữ?

    Các nhà kinh tế từ Oxford Economics gợi lại rằng từng hai lần trong năm 2019, vào tháng Năm và tháng 11, ngành công nghiệp ô tô châu Âu đã phải nín thở khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu nâng mức thuế 25% đối với ô tô châu Âu. Dù rằng Nhà Trắng thực tế đã để những tối hậu thư này trôi qua, ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn chưa thể thoát ra khỏi vụ việc.

     Bên cạnh đó, những điều không chắc chắn xung quanh tiến trình Brexit vẫn chưa mất đi. Phải thừa nhận rằng, chiến thắng của ông Boris Johnson trong cuộc bầu cử lập pháp vào giữa tháng 12/2019 có nghĩa là Vương quốc Anh chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 31/1.

    Tuy nhiên, một thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai giữa London và Brussels vẫn sẽ được đàm phán. Cùng với đó, mọi kịch bản vẫn còn trên bàn đàm phán, từ một Vương quốc Anh gần gũi về kinh tế với EU đến khả năng quan hệ hai bên bị phá vỡ đột ngột.

    Ngoài ra, trường hợp của Italy cũng là một dấu chấm hỏi lớn. Liệu sẽ có một cuộc bầu cử mới và một chính phủ do Matteo Salvini, thủ lĩnh cực hữu và bài châu Âu, lãnh đạo? Với hiện trạng tăng trưởng chỉ đạt 0,1% mỗi quý kể từ đầu năm 2018, bất kỳ cú sốc nào đối với nền kinh tế lớn thứ ba trong Eurozone đều sẽ trở nên nguy hiểm.

    Sự không chắc chắn cũng đè nặng lên Pháp, quốc gia đã đóng vai trò là một trong những động lực tăng trưởng của khu vực vào năm ngoái, khi các cuộc đình công chống lại cải cách lương hưu vẫn đang tiếp diễn.

    Tuy nhiên, về trung hạn, các nhà phân tích của Jefferies tỏ ra lạc quan hơn. Họ chỉ ra rằng sự xuất hiện đồng thời của bà Lagarde tại ECB và Ursula von der Leyen với tư cách là Chủ tịch Ủy ban châu Âu là những lý do đáng để hy vọng.

    Bà von der Leyen đã công bố một “Thỏa thuận xanh lớn”, một kế hoạch đầu tư cho quá trình chuyển đổi sinh thái. Nếu điều này thành hiện thực, nó có thể được xem như gói kích thích ngân sách quan trọng.

   Cùng với nhau, hai người phụ nữ quyền lực của châu Âu có thể thúc đẩy các chương trình cải cách thường xuyên bị hoãn, đặc biệt là liên quan đến liên minh ngân hàng. Các nhà phân tích của Jefferies nhận định các nhà lãnh đạo Lagarde và von der Leyen có một nhiệm vụ to lớn trước mắt và kết luận rằng Eurozone có thể tạo nên những bất ngờ theo hướng tích cực.

Chứng khoán châu Á giảm, thận trọng chờ nội dung thỏa thuận Mỹ – Trung

    Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,5% về cuối phiên 15/1, với hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều giảm điểm.

     Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,4% và 0,3%. Tại Trung Quốc, cổ phiếu tiếp đà giảm từ phiên hôm qua, với Shanghai Composite và Shenzhen Composite giảm 0,2 – 0,5%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,4%.

    Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,5%. Ở chiều ngược lại, ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,5% và 0,4%. Jakarta Composite tăng 0,3%.

    Giới đầu tư thận trọng trước khi nội dung thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 được công bố. Một số chuyên gia lo ngại bản thỏa thuận sẽ không được như mong đợi của phần lớn thị trường. 

    Mặt khác, tâm lý của giới đầu tư chùng xuống sau khi quan chức Mỹ khẳng định Washington sẽ duy trì thuế hiện hành với Trung Quốc tới khi đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

    “Nếu Tổng thống Donald Trump có thể nhanh chóng đàm phán xong thỏa thuận giai đoạn 2, ông ấy sẽ xem xét giảm thuế. Nếu không, sẽ không có đợt giảm thuế nào nữa”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói. 

     Trong khi đó, Bloomberg trích lời nguồn cận tin cho biết 10 tháng sau khi ký thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ sẽ đánh giá tiến độ thực hiện các điều khoản của Trung Quốc và có thể xem xét giảm thêm thuế với 360 tỷ USD hàng hóa của đối phương. Theo truyền thông Mỹ, Trung Quốc đã cam kết mua khoảng 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới, gồm 80 tỷ USD hàng hóa sản xuất, 53 tỷ USD hàng hóa năng lượng, 32 tỷ USD nông sản và 35 tỷ USD dịch vụ.

Dow Jones lần đầu chốt phiên trên 29.000 điểm, S&P 500 lên đỉnh mới

    Dow Jones tăng 90,55 điểm, tương đương 0,31%, lên 29.030,22 điểm. S&P 500 tăng 6,14 điểm, tương đương 0,19%, lên 3.289,3 điểm. Nasdaq tăng 7,37 điểm, tương đương 0,08%, lên 9.258,8 điểm, vẫn thấp hơn đỉnh lịch sử thiết lập hôm 13/1.

    Mỹ và Trung Quốc ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với nội dung chính là Trung Quốc mua thêm ít nhất 200 tỷ USD nông sản, hàng hóa sản xuất, năng lượng, dịch vụ trong 2 năm dựa trên mức cơ sở 186 tỷ USD năm 2017.

     Nhà đầu tư hiện tập trung vào mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp.

    “Về mặt tâm lý, thị trường đã có thể nhẹ nhõm”, Peter Cardillo, kinh tế thị trường trưởng tại Spartan Capital Securities, New York, nói. “Vẫn còn những CEO hoài nghi nhưng thỏa thuận sẽ giúp cải thiện đầu tư vốn, yếu tố còn thiếu trong vài năm qua”.

    Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ dỡ toàn bộ thuế với hàng Trung Quốc nhập khẩu ngay khi hai nước hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 2.

    “Tôi chắc sẽ có người chỉ trích thỏa thuận là chưa đủ hoặc gì đó. Nhưng thị trường sẽ phản ứng tiêu cực nếu thỏa thuận không được ký”, theo Chuck Carlson, giám đốc điều hành Horizon Investment Services, Hammond, bang Indiana.

    Mùa báo cáo lợi nhuận quý IV tiếp tục. Bank of America có lợi nhuận vượt kỳ vọng nhưng lại cảnh báo thu nhập lãi ròng suy yếu trong nửa đầu năm 2020, khiến cổ phiếu mất giá 1,8%. Lợi nhuận của Goldman Sachs do phải tăng chi cho pháp lý.

    Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 15/1 là 7,3 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 7 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.

Phố Wall Xóa Phần Lớn Đà Tăng Ngay Sau Khi Mỹ – Trung Ký Thỏa Thuận Thương Mại

    Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (15/01), nhưng đã xóa bớt phần lớn đà tăng trước khi đóng cửa ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất được mong đợi, CNBC đưa tin.

     Hầu hết các chi tiết của thỏa thuận đã được biết đến và nhà đầu tư dự đoán sẽ xảy ra một số lần va chạm trên đường hướng tới ký kết thỏa thuận giai đoạn 2.

    Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung bao gồm các điều khoản nhằm hạn chế hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ cùng với chuyển giao công nghệ bắt buộc. Thỏa thuận cũng yêu cầu Trung Quốc gia tăng mua hàng hóa Mỹ. Nhà đầu tư đã háo hức chờ đợi việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 khi xung đột giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài gần 2 năm.

     Để chắc chắn hơn, thỏa thuận này không loại bỏ hoàn toàn thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc và để lại nghi vấn về cách các điều khoản của thỏa thuận sẽ được thực thi. Thỏa thuận cũng được các nhà phân tích cho là “dễ đổ vỡ”, những người tin rằng các hàng rào thuế quan bổ sung vẫn có thể được thực hiện.

    Tâm lý thị trường cũng được hỗ trợ trước đó trong bối cảnh những nhận định từ Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ông Kudlow cho biết Chính quyền ông Trump sẽ cắt giảm thêm thuế vào cuối năm nay.

    Phố Wall cũng tập trung chú ý đến các doanh nghiệp Mỹ khi mùa báo cáo lợi nhuận bắt đầu. Bank of America đã báo cáo kết quả quý 4/2019 cao hơn dự báo từ các nhà phân tích khi doanh thu giao dịch trái phiếu tăng cao hơn.

    Goldman Sachs công bố doanh thu hàng quý vượt qua ước tính. BlackRock, UnitedHealth và PNC Financial cũng cho biết kết quả lợi nhuận quý 4/2019 cao hơn kỳ vọng từ các nhà phân tích.

    Cho đến nay, khoảng 30 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả lợi nhuận. Trong số những công ty này, có đến 82% số công ty có lợi nhuận tốt hơn dự báo, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

    Kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp là thấp trước khi bước vào mùa báo cáo kết quả. FactSet dự báo lợi nhuận của S&P 500 giảm 2% trong quý 4/2019.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện hôm nay

    20h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu doanh số bán lẻ trong tháng 12 vừa rồi. Theo ước tính mùa lễ hội đã giúp các nhà bán lẻ Mỹ đạt mức tăng doanh trưởng doanh số 0.3%, trong đó các mặt hàng thiết yếu tăng đến 0.5%.

    Bên cạnh đó chính phủ Mỹ cũng sẽ công bố chỉ số sản xuất Philly Fed. Theo dự đoán tháng 12 vừa rồi chỉ số này đạt 3.7, tăng cao so với mức điểm 0.3 trong tháng 11. Điều này đánh dấu sự phục hồi tạm thời của nền công nghiệp Mỹ.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Tổng thống Donald Trump đã ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc vào thứ Tư, miêu tả đây là một chiến thắng lớn cho doanh nghiệp Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020 của ông. Động thái này là dấu hiệu xuống dốc rõ rệt đầu tiên trong một cuộc tranh chấp thương mại đã làm náo loạn các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong gần hai năm.

    “Là một ứng cử viên cho chức tổng thống, tôi tuyên bố sẽ hành động mạnh mẽ – đó có lẽ là lý do lớn nhất khiến tôi ra tranh cử tổng thống”, ông Trump nói trong bài phát biểu tự do cùng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He trong Phòng phía Đông của Nhà Trắng. “Tôi không chỉ giữ lời hứa. Giờ đây, những nỗ lực của chúng tôi đã mang lại một thỏa thuận biến đổi sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả hai nước.”

     Cái gọi là thỏa thuận giai đoạn một đã được các công ty, nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách hoan nghênh rộng rãi, những người đã cảnh báo rằng thuế quan trừng phạt đã tăng chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua chi phí cao hơn và gây ra sự không chắc chắn sâu sắc đối với các kế hoạch kinh doanh. Nhưng nó chỉ là sự khởi đầu của các cuộc đàm phán để xoa dịu một cuộc cạnh tranh kinh tế rộng lớn hơn giữa hai bên.

     Là một phần của thỏa thuận giai đoạn một, được công bố vào cuối năm ngoái, chính quyền Trump đã đồng ý giảm một phần thuế suất cho Trung Quốc nếu họ điều chỉnh một số cách quản lý nền kinh tế nhà nước.

     Nhà Trắng cho biết văn bản dài 86 trang sẽ bao gồm các cam kết từ Trung Quốc về mua bán nông sản của Mỹ, bảo vệ tài sản trí tuệ chặt chẽ hơn, tăng cường giám sát các phong trào tiền tệ và một lĩnh vực tài chính cởi mở hơn. Thông tin chi tiết của thỏa thuận đã được thiết lập sẽ được công bố vào ngày lễ ký kết.

    Nhưng các nhà phê bình đã nhanh chóng đặt câu hỏi liệu những nhượng bộ đó có đủ để biện minh cho các chi phí đã chồng chất từ ​​thuế quan hay không, mà các nhà nghiên cứu gần đây đã kết luận gần như hoàn toàn thuộc về người Mỹ .

   “Bây giờ chúng ta nên nhận ra đây là quá trình Trump thông thường: tạo ra sự hỗn loạn, chấm dứt sự hỗn loạn, tuyên bố một chiến thắng vĩ đại”, Jared Bernstein, một nhà kinh tế cấp cao trong chính quyền Obama nói. “Trong thực tế, không có chiến thắng nào ở đây, chỉ là một số lời hứa nhỏ nhặt, nhỏ nhặt từ Trung Quốc, làm gián đoạn dòng chảy thương mại một cách không cần thiết, và các sự đau đớn không có lợi.”

    Mức giá cách biệt giữa hai sàn cà phê kì hạn và vị thế ròng hiện tại đã thúc đẩy đầu cơ và các quỹ “bán New York, mua London”. Trong khi thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc đã được ký kết, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chi tiết cần được bàn thêm nên sự lạc quan hầu như còn không đáng kể do thị trường đã kỳ vọng quá mức trước đó.

    Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 0,46% xuống ở mức 1 USD = 4,1810 Reais tiếp tục gây thất vọng cho nhà đầu tư khi kinh tế Brasil vẫn còn trì trệ, dẫn tới suy đoán Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) có khả năng xem xét cắt giảm lãi suất thêm 0,25% trong tháng Hai.

    Thị trường cà phê Robusta bật tăng ngay từ đầu phiên do tiếp tục lo ngại nguồn cung thiếu hụt khi có báo cáo Việt Nam xuất khẩu giảm và Indonesia khô hạn, nhà đầu tư tiếp tục thanh lý vị thế bán ròng ít ỏi trước đó. Trong khi thị trường cà phê Arabica đảo chiều giảm do việc thanh lý vị thế mua ròng hiện đã khá cao. Đây là hiện tượng “bán New York, mua London” hay ngược lại thường xảy ra khi mức giá cách biệt giữa hai sàn kỳ hạn trở nên bất lợi.

     Giá cà phê Robusta dao động ở mức thấp kéo dài buộc thương mại hàng thực phải đưa ra mức giá chênh lệch cộng vào thời điểm hiện tại, ngay khi nhà sản xuất hàng đầu vừa thu hoạch vụ mùa mới với ước báo hơn 30 triệu bao, là điều hiếm thấy. Trong khi đó, Việt Nam sắp bước vào kỳ nghỉ Tết cổ truyền Canh Tý khá dài cũng khiến nguồn cung cà phê vụ mới ra thị trường tiêu dùng chậm lại cũng góp thêm mối lo nguồn cung.

    Thương mại cà phê tại thị trường nội địa Brasil cũng có dấu hiệu chậm lại khi nhà sản xuất và xuất khẩu số 1 thế giới bắt đầu tập trung mọi sự chuẩn bị cho mùa lễ hội Carnival truyền thống năm nay.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646