BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 15.05.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Sóng gió gia tăng, USD đi lên

     Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khác bất chấp Mỹ công bố thêm gần 3 triệu người mất việc trong tuần vừa qua. Giới đầu tư bớt lo ngại sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết chưa tính tới việc sử dụng công cụ lãi suất âm.

     Thông tin cho biết, chủ tịch Fed Jeromes Powell và các nhà hoạch định chính sách của Fed đều không ủng hộ lãi suất âm tại Mỹ. Trước đó, giới đầu tư đã đánh cược Fed sẽ giảm lãi suất xuống vùng âm vào năm tới. Lời khẳng định của ông Powell giúp thị trường yên tâm phần nào.

     Đồng bạc xanh tăng còn do các bang của Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế cho dù rủi ro tái bùng phát dịch Covid-19 là có.

     Tuy nhiên, mức tăng của đồng USD khiêm tốn do nước tiếp tục chứng kiến số người thất nghiệp tăng cao. Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết, thêm gần 3 triệu người Mỹ mất việc trong tuần qua, nâng tổng số người mất việc lên con số 36 triệu, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Con số người thất nghiệp tuần qua cao hơn so với dự báo 2,5 triệu trước đó.

     Cảnh báo triển vọng “cực kỳ bất ổn” đối với nền kinh tế Mỹ của Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng tạo áp lực lớn lên đồng USD.

     Ông Powell cảnh báo về “thiệt hại lâu dài” đối với nền kinh tế Mỹ do tình trạng phong tỏa vì dịch Covid-19. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo virus SARS-CoV-2 “có thể sẽ không bao giờ biến mất”.

     Mối quan hệ ngày càng xấu giữa Mỹ và Trung Quốc cũng khiến đồng USD không thể tăng mạnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, Mỹ có thể cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với Trung Quốc.

     FBI và Cơ quan an ninh mạng và hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa đưa ra cáo báo đối với hacker Trung Quốc về việc đánh cắp dữ liệu phát triển Vaccine điều trị Covid-19 của Mỹ. Những thông tin chi tiết hơn về các vụ hack sẽ được công bố trong vài ngày nữa.

    USD vẫn duy trì mức cao và áp lực với các thị trường mới nổi

     Hiện tại, đồng USD vẫn lăm le ở mức cao. Chỉ số US Dollar Index vẫn quanh quẩn ở mốc 100 mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, điều này vẫn như một bóng ma đe dọa hệ thống tài chính của nhiều quốc gia, đặc biệt là các thị trường mới nổi, đang phát triển. Đồng USD mạnh lên tạo ra 2 áp lực kép đến các quốc gia này. Thứ nhất là áp lực rút vốn hoặc đầu tư vốn chậm lại từ nhà đầu tư nước ngoài do mọi người e dè việc để tài sản ở nơi đồng tiền mất giá. Thứ hai là áp lực cần USD để trả nợ công Chính phủ nếu nước đó có nhiều các khoản vay từ Mỹ.

     Theo kết quả khảo sát gần đây của Reuters với các chuyên gia ngoại hối, đa số đều nhận định các loại tiền tệ thị trường mới nổi sẽ gặp khó khăn trong 3 tháng tới để chống lại sự mạnh lên của đồng đô-la Mỹ, đặc biệt nếu như căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nóng trở lại sau khi chúng ta vượt qua đại dịch COVID-19.

     Vì sao USD mạnh lên ?

     Hôm qua, đồng USD tăng so với các loại tiền tệ chính khác sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Jerome Powell bác bỏ suy đoán rằng sẽ áp dụng lãi suất âm.

     Ông Takuya Kanda, Tổng Giám đốc của bộ phận nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Gaitame ở Tokyo cho biết, đồng USD đã mạnh lên trở lại sau những bình luận của Powell. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, trước đây, đồng USD thường được xem là một đồng tiền an toàn khi các bất ổn xảy ra, do đó, có vẻ như mọi người càng lo ngại thì đồng USD càng tăng, tuy nhiên, hiện tại, sự thiên vị đó đối với USD đã ít đi. Có thể có một số dòng chảy an toàn vào đồng USD, nhưng xét cho cùng, chúng ta hiểu rằng, nước Mỹ hay những nước khác đều phải đối mặt với những vấn đề kinh tế giống nhau do COVID gây ra. Không có quá nhiều lý do để ưu ái đồng USD hơn các đồng tiền khác.

     Ngoài yếu tố “tâm lý USD an toàn”, còn một lý do khác khiến USD mạnh lên từ đầu năm đến nay. “Sự sụp đổ – rối loạn trong hoạt động toàn cầu bởi COVID khiến nhiều người nghĩa vụ nợ, thanh toán bằng USD tìm đồng tiền này nhiều hơn và hiện không đủ USD để thực hiện nó”, ông Kit Juckes, một chiến lược gia tại Societe Generale, cho biết. Ngoài ra, nhu cầu mạnh mẽ này từ các quốc gia khác trên thế giới, về cơ bản, đã tạo ra một hiện tượng gọi là sự thiếu hụt đồng USD.\

Dầu tăng do chênh lệch cung – cầu thu hẹp dần

     Xu hướng giá tăng đã kéo dài 2 tuần qua khi một số quốc gia nới lỏng những hạn chế về các biện pháp phòng chống sự lây lan của virus, cho phép các nhà máy và cửa hàng mở cửa trở lại. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 9/5 là 2,98 triệu, giảm so với 3,18 triệu của tuần trước đó, là lần giảm thứ 6 liên tiếp, mặc dù vẫn còn ở mức cao. Nhu cầu xăng tỷ lệ thuận với thị trường việc làm. Những biện pháp nới lỏng giãn cách giúp nhu cầu xăng hồi phục dần, mặc dù các chuyên gia cho rằng khó có thể quay trở lại mức cao như trước đây.

     Ủy ban Giao dịch Hàng hóa kỳ hạn Mỹ cảnh báo các sàn giao dịch và các công ty môi giới nên chuẩn bị tinh thần cho khả năng sẽ có một đợt giá một số hợp đồng kỳ hạn có thể biến động mạnh khi đến lúc đáo hạn vào tuần tới.

     John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC tại New York, nhận định nhu cầu đối với dầu có “mối liên hệ khá chặt chẽ” với tỷ lệ người có việc làm, và trong bối cảnh hiện nay giá “vàng đen” vẫn khó có thể phục hồi trở lại.

     Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 13/5 công bố số liệu cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong 15 tuần qua, với mức giảm 745.000 thùng xuống còn 531,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8/5.

     Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 14/5 cho biết nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn đang hướng tới mức giảm kỷ lục trong năm 2020, mặc dù cơ quan này đã hạ mức dự báo giảm nhu cầu dầu của thế giới giữa lúc các nước nới lỏng lệnh phong tỏa được áp dụng trước đó đề ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

     Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 9,07 triệu thùng/ngày, giảm sâu hơn so với mức dự báo giảm 6,85 triệu thùng/ngày được đưa ra trước đó.

Tổng thống Trump nổi giận, Vàng tăng mạnh

     Giá vàng phiên vừa qua tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần do nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn gia tăng khi các nhà đầu tư từ bỏ tài sản rủi ro vì lo sợ sự sa sút kinh tế có thể kéo dài và căng thẳng Mỹ – Trung có khả năng nóng trở lại.

     “Có dấu hiệu cho thấy một số nhà đầu tư đã giảm lượng nắm giữ cổ phiếu, quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục xấu đi, trong khi dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn không khả quan. Tất cả những điều đó đều hỗ trợ giá vàng”, chuyên gia phân tích cao cấp của hãng môi giới OANDA, Edward Moya, cho biết.

     Giá vàng cũng được hậu thuẫn bởi tương lai không chắc chắn về mối quan hệ Mỹ – Trung. Trong buổi trả lời phỏng vấn đài Fox Business Network hôm 14-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông rất thất vọng vì Trung Quốc không ngăn chặn dịch COVID-19 ngay từ đầu, rằng lúc này ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đề cập khả năng cắt quan hệ với Trung Quốc. Đại dịch cũng đã phủ bóng lên thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

     Vàng tăng giá mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết, thêm gần 3 triệu người Mỹ mất việc trong tuần qua, nâng tổng số người mất việc lên con số 36 triệu, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Con số người thất nghiệp tuần qua cao hơn so với dự báo 2,5 triệu trước đó.

     Mặt hàng kim loại quý tăng mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới chao đảo, nhiều nơi giảm mạnh sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra cảnh báo về triển vọng “cực kỳ bất ổn” đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới và đề cập tới khả năng sẽ có thêm các biện pháp kích thích nền kinh tế, bên cạnh gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD đang được triển khai.

     Vàng tăng giá sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ có thể cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với Trung Quốc.

     Vàng còn được hưởng lợi sau khi Mỹ công bố thâm hụt ngân sách kỷ lục, gần 2.000 tỷ USD trong 12 tháng tính đến hết tháng 4/2020 do chính phủ phải tăng chi và cắt giảm thuế để đối phó với sự suy giảm kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh và nguồn thu giảm.

     Theo một cuộc khảo sát hàng tháng của tờ Wall Street Journal, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự kiến sẽ lên tới 17% trong tháng 6, khi mà nền kinh tế cảm nhận rõ hơn những tác động từ nỗ lực kiềm chế Covid-19 hiện nay.

     Một số dự báo cho rằng, GDP của Mỹ sẽ giảm khoảng 6,6% trong năm nay, sâu hơn nhiều so với mức dự báo giảm 4,9% đưa ra trong cuộc khảo sát hồi tháng trước.

     Sức cầu đối với vàng hiện khá lớn. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,78% lên mức cao nhất trong 7 năm qua là 1.092,14 tấn hôm 13/5.

     Một số dự báo cho rằng, “đà tăng giá của vàng chỉ mới bắt đầu” bởi vàng được xem là hàng rào tốt nhất chống lại sự không chắc chắn về kinh tế nói chung và cụ thể hơn là chống thâm hụt ngân sách, trái phiếu mang lại lợi suất tiêu cực, tranh chấp tiền tệ và lạm phát tiềm năng.

     Theo Elliot Management, vàng hiện là “một trong những tài sản bị định giá thấp nhất” trên thị trường.

Cập nhật COVID-19 sáng 15/5: Thế giới hơn 300.000 người chết, Việt Nam thêm 24 ca mắc mới

     Theo cập nhật mới nhất COVID-19 sáng 15/5, đại dịch này đã cướp đi sinh mạng hơn 300.000 người trên toàn cầu, phần lớn ở châu Âu và Mỹ.

     Cập nhật mới nhất COVID-19 trên theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến 6h00 ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam) cho thấy, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi sinh mạng hơn 300.000 người trên toàn cầu, phần lớn ở châu Âu và Mỹ, kể từ khi bùng phát tại Trung Quốc cuối năm ngoái.

     Theo số liệu này, trên thế giới đã có 4.518.200 ca mắc COVID-19 chính thức được ghi nhận, trong đó có 302.965 người đã tử vong (tăng lần lượt 92.544 và 5.200 ca so với 24h trước).

     Dịch bệnh hiện đã lây lan sang 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 1.678.563 người.

     Mỹ hiện là nước có số ca tử vong cao nhất thế giới với 86.829 người (tăng 1.632 người), tiếp đó là Anh 33.614 người (tăng 428 người), Italy 31.368 người (tăng 262 người), Pháp 27.425 người (tăng 351 người) và Tây Ban Nha 27.321 người (tăng 217 người).

     Còn tại Việt Nam theo báo cáo nhận được tối 14/5/2020 từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, đã ghi nhận thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2.

     Tất cả những ca dương tính này đều là hành khách trên chuyến bay VN0062 từ Mátxcơva (Liên bang Nga) hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 4h40 sáng 13/5/2020, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

     DIỄN BIẾN NỔI BẬT VỀ DỊCH COVID-19 TRONG 24 GIỜ QUA

     *Tại Mỹ, trong bối cảnh nhiều bang đang dần nới lỏng các quy định giãn cách xã hội nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế, Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser đã thông báo kéo dài lệnh phong tỏa thủ đô đến hết ngày 8/6 khi số ca nhiễm mới tại đây vẫn tiếp tục tăng.

     Chính phủ Mỹ ngày 14/5 vừa công bố số người xin đăng ký trợ cấp thất nghiệp do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lên tới 36,5 triệu người, trong đó riêng tuần trước ghi nhận thêm gần 3 triệu đơn mới.

     * Văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/5 cảnh báo sự mệt mỏi trong tình hình hiện nay sẽ làm suy yếu những thành công đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại khu vực này.

     *Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết số ca tử vong trong ngày 14/5 của nước này là 217 người, trong khi con số ghi nhận một ngày trước đó là 184 người. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 8/5, số các trường hợp tử vong do COVID-19 tại Tây Ban Nha lại vượt mức 200 ca. Hơn 50% số các ca tử vong mới ghi nhận tại vùng Catalonia.

   *Cùng ngày, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đại dịch Trung ương thuộc Cơ quan Giám sát Vệ sinh Nga Alexander Gorelov cho rằng Nga có thể phải hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 2 và thậm chí thứ 3 của dịch COVID-19 khi chưa tìm được vaccine hoặc có miễn dịch cộng đồng. 

     * Ngày 14/5, Điện Elysée thông báo Pháp sẽ áp dụng cách ly đối với khách du lịch đến từ Tây Ban Nha, nơi mà biện pháp tương tự sẽ có hiệu lực từ 15/5 dành cho tất cả du khách nước ngoài.

     Số ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 tại Pháp tiếp tục tăng nhanh với tổng số ca tử vong tính đến hết ngày 14/5 là 27.425 người (tăng 351 ca trong 24 giờ qua), bao gồm 17.224 ca trong bệnh viện và 10.201 ca tại viện dưỡng lão và các cơ sở y tế xã hội khác.

     * Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 14/5 công bố, quốc gia Nam Âu này đã ghi nhận thêm 992 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 lên 223.096 người, trong đó có 31.368 ca tử vong – tăng 262 ca so với hôm 13/5 và là mức cao nhất kể từ ngày 7/5.

     Theo thống kê, số ca bệnh và tử vong mới vì COVID-19 trong ngày 14/5 ở Italy đều cao hơn so với mức độ gia tăng của 1 ngày trước đó, với lần lượt là 888 ca bệnh mới và 195 ca tử vong. Italy hiện là quốc gia có số bệnh nhân COVID-19 tử vong nhiều thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Anh.

     *Tại châu Á, Trung Quốc đại lục về cơ bản đã khống chế được đại dịch COVID-19, nhưng đang xuất hiện những lo ngại về đợt bùng phát thứ 2 trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới này dỡ bỏ những phong tỏa, hạn chế.

     Một số ca lây nhiễm mới đã được ghi nhận trong vài tuần gần đây ở các tỉnh Cát Lâm, Hắc Long Giang và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

     Tại Vũ Hán, chính quyền đã triển khai chương trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân trong vòng 10 ngày, sau khi thành phố phát hiện ổ lây nhiễm mới kể từ khi cửa trở lại vào ngày 8/4 sau 76 ngày bị phong tỏa do dịch COVID-19.

     Trong ngày 14/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu tiếp tục nỗ lực ngăn chặn các ca lây nhiễm từ bên ngoài và sự tái bùng phát trong nước bằng cách đảm bảo các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát được thực hiện một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

     Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát có mục tiêu đối với những ổ dịch ở các tỉnh vùng Đông Bắc là Hắc Long Giang và Cát Lâm. Trung Quốc cũng sẽ triển khai các biện pháp linh hoạt để ngăn chặn các ca bệnh “nhập khẩu”.

     * Trong khi đó, tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe thông báo nước này sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trên tổng số 47 tỉnh thành trước khi hết hạn vào cuối tháng này trong bối cảnh sự lây lan của dịch COVID-19 tại các khu vực trên đã được kiểm soát.

     Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực tại thủ đô Tokyo và 7 tỉnh, thành khác nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt, trong đó có ba tỉnh giáp thủ đô gồm Chiba, Kanagawa, Saitama; ba tỉnh ở khu vực Kansai gồm Osaka, Kyoto và Hyogo; và tỉnh cực Bắc Hokkaido.

     * Singapore vẫn là ổ dịch lớn nhất ở Đông Nam Á với tổng số ca nhiễm lên tới 26.098 trường hợp, trong đó có 21 ca tử vong.

     * Tại Lào, Bộ Y tế cho biết nước này đã bước sang ngày thứ 32 không phát hiện ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2, song tiếp tục kêu gọi người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống COVID-19 cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Tính tới chiều 14/5, tại Lào vẫn chỉ có 19 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 14 người đã bình phục.

     * Tại Malaysia, chính phủ nước này thông báo sẽ nới lỏng lệnh cấm các cuộc tụ tập tôn giáo tại các đền thờ bắt đầu từ ngày 15/5, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

     * Cùng ngày, quan chức Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết nước này đã ghi nhận 568 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc bệnh lên thành 16.006 người. Ngoài ra, Indonesia cũng ghi nhận thêm 15 ca tử vong liên quan tới COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên thành 1.043 người.

     * Thái Lan chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới sau khi lần đầu tiên không có ca mắc mới trong hơn hai tháng qua. Theo đó, tính đến chiều 14/5, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.018 ca mắc COVID-19, trong đó 2.850 bệnh nhân đã bình phục, 112 người vẫn còn được điều trị tại các bệnh viện và 56 ca tử vong.

Trump: Có thể cắt đứt quan hệ với Trung Quốc

     Khi được Fox Business hỏi về việc gần đây có nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình hay không, Tổng thống Donald Trump cho biết hai người vẫn giữ mối quan hệ rất tốt nhưng bây giờ ông không muốn nói chuyện với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

     “Tôi không muốn nói chuyện với ông ấy. Có rất nhiều thứ chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ này. Nếu chúng tôi làm, điều gì sẽ xảy ra? Sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD (con số ước tính về nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc hàng năm của Mỹ)”, người đứng đầu Nhà Trắng nói.

     Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông chủ Nhà Trắng cho biết chính quyền đang rà soát các công ty Trung Quốc đang niêm yết trên sàn NYSE và Nasdaq nhưng không tuân thủ luật kế toán của Mỹ. “Chúng tôi xem xét vấn đề này rất kỹ lưỡng, nhưng có thể phản tác dụng. Khi đó, họ sẽ làm gì? Họ sẽ chuyển sàn sang niêm yết ở London hay một nơi khác”.

     Còn liên quan tới doanh nghiệp Mỹ sản xuất hàng hóa ở nước ngoài, ông Trump đe dọa áp nhiều mức thuế mới. Động thái này cho thấy chính quyền Mỹ đang cố thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc cũng như đặt ra những rào cản thương mại mới.

     “Nếu chúng tôi muốn đóng cửa biên giới giống như các nước khác làm với chúng tôi, Apple sẽ xây dựng 100% nhà máy sản xuất tại Mỹ.”

     Khi được hỏi về khả năng giảm thuế cho các công ty chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông có thể áp thuế nếu doanh nghiệp không thực hiện việc này, đồng thời khẳng định họ có bổn phận phải trở về Mỹ.

     Tổng thống Trump gọi các chuỗi cung ứng toàn cầu là “điều ngớ ngẩn” và nhấn mạnh rằng dịch bệnh Covid-19 đã phơi bày những điểm yếu của các chuỗi cung ứng này.

     Nói về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ông Trump tái khẳng định Washington sẽ không tái đàm phán với Bắc Kinh vì khi ký kết, dịch Covid-19 đã không được đề cập đến. Trước đó, Global Times đưa tin Trung Quốc đang cân nhắc việc vô hiệu hóa hoặc đàm phán lại thỏa thuận này.

     Gần đây, ông Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc đã khiến dịch Covid-19 bùng phát ở khắp nơi. Theo đó, tổng thống Mỹ và một số quan chức đã thảo luận về cách trừng phạt Trung Quốc dù bất kỳ biện pháp trừng phạt kinh tế nào cũng có thể gây hại cho nước Mỹ.

Những nguy cơ từ cuộc chiến tài chính Mỹ – Trung

     Giữa lúc nền kinh tế toàn cầu đang quay cuồng với đại dịch virus corona, điều cuối cùng mà nó cần bây giờ là cuộc chiến thương mại âm ỉ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dường như đã chuẩn bị chấp nhận rủi ro đó. Trong tuần này, Nhà Trắng đã bắn những phát súng đầu tiên khơi mào cuộc chiến tài chính mới.

     Bộ trưởng Lao động Mỹ, ông Eugene Scalia, đã viết cho ủy ban giám sát một quỹ hưu trí của 5,9 triệu nhân viên liên bang đương chức và đã nghỉ hưu và nói rằng, Tổng thống Donald Trump đang chỉ đạo họ dừng kế hoạch cho phép quỹ này đầu tư vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc. Chương trình Tiết kiệm (Thrift Savings Plan – TSP) trị giá gần 600 tỷ đôla này trước đó đã định “bẻ lái” Quỹ Đầu tư chỉ số chứng khoán quốc tế (International Stock Index Investment Fund – I Fund) với quy mô khoảng 40 tỷ đôla từ chỉ số MSCI các thị trường phát triển sang một chỉ số toàn thế giới, bao gồm cả chứng khoán Trung Quốc. Uỷ ban hưu trí đã trì hoãn kế hoạch này hôm Thứ tư, trong khi ba trong số năm giám đốc của họ đang bị Nhà Trắng tiến hành các bước để thay thế.

     Có nhiều lập luận cho rằng một quỹ hưu trí của nhân viên liên bang không nên đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc, mà nhiều trong đó bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, hỗ trợ chính quyền Bắc Kinh, hoặc đặt ra thách thức an ninh quốc gia cho Mỹ. Các công ty Trung Quốc cũng không phải tuân theo các quy tắc công bố tương tự như chứng khoán Mỹ. Một số nhà lập pháp Mỹ đã thúc đẩy uỷ ban giám sát quỹ hưu trí nêu trên và Nhà Trắng để ngăn chặn việc dòng chảy đầu tư đổ vào các công ty Trung Quốc.

     Tuy nhiên, nếu liên kết vấn đề này với trò chơi đổ lỗi ngày càng gia tăng mà ông Trump đang tham gia với Bắc Kinh về virus corona – bao gồm cả đề nghị của Tổng thống Mỹ rằng Mỹ có thể yêu cầu bồi thường tài chính từ Trung Quốc cho đại dịch – thì sẽ là một sai lầm. Tổng thống Mỹ tuần trước đã gọi virus này là một “cuộc tấn công” vào Mỹ tương tự như ở Trân Châu Cảng và Trung tâm Thương mại Thế giới. Lá thư của ông Scalia gửi cho hội đồng hưu trí trích dẫn lời từ một cố vấn an ninh quốc gia và kinh tế của ông Trump, trong đó rằng cảnh báo các khoản đầu tư của Trung Quốc rất rủi ro vì “có khả năng các lệnh trừng phạt trong tương lai sẽ xuất phát từ các hành động đáng khiển trách của chính phủ Trung Quốc liên quan đến sự lây lan của virus”.

     Tổng thống Mỹ có quyền ép Trung Quốc công khai về nguồn gốc của Covid-19. Chính phủ Bắc Kinh cũng có thể bị chỉ trích một cách công bằng, chính đáng vì sự che đậy từ sớm của họ đã làm trì hoãn các nỗ lực ngăn chặn virus. Tuy nhiên, các quốc gia và nhà lãnh đạo khác, không chỉ riêng chính ông Trump, cũng mắc phải những lỗi nghiêm trọng làm trầm trọng thêm đại dịch. Việc quả quyết, khẳng định rằng Trung Quốc nên gánh chịu những phí tổn của sự bùng phát dịch bệnh một cách ngẫu nhiên là vô lý. Thay vào đó, những đòi hỏi này đẩy Bắc Kinh vào tình thế từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan tới virus và đẩy mạnh hoạt động ngoại giao chống đối mạnh mẽ của chính họ.

     Những yêu sách như vậy xen lẫn với các hạn chế đầu tư vào cổ phiếu của Trung Quốc có nguy cơ làm thị trường rơi vào tình trạng hoảng sợ hoặc khiến cho giai đoạn một của thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh vào hồi tháng 1 bị sụp đổ. Hành động chống lại chủ sở hữu nước ngoài lớn thứ hai của Trái phiếu Kho bạc Mỹ khi Washington đang chuẩn bị phát hành khoản nợ hàng nghìn tỷ đôla trong năm nay may lắm được xem như là liều lĩnh. Động thái này chắc chắn đem lại khả năng trả đũa từ các quan chức Bắc Kinh, những người lo ngại rằng lệnh cấm sẽ được mở rộng ra ngoài các quỹ hưu trí liên bang và ảnh hưởng tới cộng đồng đầu tư rộng lớn hơn.

     Sự thay đổi chiều hướng sang chủ nghĩa dân tộc và chuyên chế của Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, thách thức của nó đối với lợi ích chiến lược của Mỹ và sự thiếu tôn trọng các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ, tất cả đều đang đưa ra lý lẽ ủng hộ việc hiệu chỉnh lại các cam kết của Hoa Kỳ ngay cả trước khi ông Trump lên nắm quyền. Có những lý do chính đáng để các nhà đầu tư Mỹ, đặc biệt là các cơ quan thuộc nhà nước, muốn né tránh một số loại chứng khoán Trung Quốc. Tuy nhiên, đại dịch có thể đã mang đến một cơ hội hợp tác. Thay vào đó, Nhà Trắng dưới quyền ông Trump lại tìm cách chuyển hướng sự chú ý và đổ lỗi từ việc xử lý đại dịch đầy sai lầm của chính họ, gây ra nguy cơ làm sâu sắc thêm một cuộc khủng hoảng toàn cầu vốn đã nghiêm trọng.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều đi lên phiên 14/5

     Chốt phiên giao dịch ngày 14/5, chứng khoán Phố Wall đi lên sau hai phiên giảm điểm liên tiếp, khi cổ phiếu ngành ngân hàng tăng bất chấp sự gia tăng đột biến về số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ.

     10 trong 11 lĩnh vực của S&P 500 chốt phiên trong sắc xanh, ngoại trừ tiêu dùng. Lĩnh vực tài chính và năng lượng tăng mạnh nhất.

     “Thị trường này là một trận chiến theo từng khung thời gian”, Tim Ghriskey, giám đốc đầu tư chiến lược tại Inverness Counsel, New York, nói. “Phe giá lên tin chúng ta sẽ có vắc xin trong thời gian phù hợp, nền kinh tế không hoàn toàn gục ngã và thất nghiệp không tăng hơn nữa. Những ngày thị trường đi xuống là khi phe đối lập chiếm ưu thế, thị trường đi lên khi các nhà đầu tư lạc quan hơn và nhận ra cơ hội”.

     Tòa án tối cao bang Wisconsin hủy bỏ các lệnh phong tỏa của thống đốc bang, dẫn đến hy vọng những hạn chế có thể được dỡ bỏ không sớm thì muộn.

     Một cựu quan chức y tế Mỹ, khi điều trần trước một ủy ban Hạ viện, cảnh báo Washington đối mặt “mùa đông đen tối nhất” nếu không cải thiện cách ứng phó Covid-19.

     Tổng thống Donald Trump cuối ngày tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc về đợt bùng phát Covid-19, dấy lên lo ngại chiến tranh thương mại ngay giữa lúc các lệnh phong tỏa đang gây thiệt hại cho nền kinh tế số một thế giới.

     Số liệu công bố ngày 14/5 từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy có gần 3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, nâng tổng số đơn trong 7 tuần qua lên hơn 36 triệu.

     Người phát ngôn Nhà Trắng nói ông Trump để ngỏ khả năng có thêm dự luật kích thích kinh tế nhưng sẽ không ký dự luật do phe Dân chủ ở Hạ viện trình lên.

     “Một nội dung lớn trong dự luật của Hạ viện là hỗ trợ các bang, chính quyền địa phương. Điều này là rất quan trọng với những thể chế bang thực sự chịu thiệt hại vì đại dịch”, Ghriskey cho biết. 

     Mùa báo cáo lợi nhuận quý I đang vào giai đoạn cuối với 451 công ty trong S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. 66,7% trong số này tốt hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, lợi nhuận quý I của S&P 500 ước tính giảm 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược với dự báo tăng 6,3% đưa ra ngày 1/1.

     Ở đầu phiên, tình trạng bán tháo diễn ra khi Bộ Lao động Mỹ cho biết có tổng cộng 2,981 triệu người Mỹ đã nộp đơn trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 9/5. Con số này còn cao hơn dự đoán 2,7 triệu của các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones.

     Theo đó, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong cuộc khủng hoảng Covid-19 lên tới gần 36,5 triệu trong 2 tháng qua. Đây cũng là con số cao nhất từ trước đến nay của Mỹ. Chỉ trong tháng 4, 20,5 triệu việc làm đã bị mất khi nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7%.

     Dù trải qua biến động mạnh trong tuần này, S&P 500 vẫn cao hơn 30% so với mức thấp của ngày 23/3. Dow Jones cũng tăng hơn 29% kể từ phiên đó khi cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn bứt phá. 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

     + Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ công bố doanh số bán lẻ hàng hóa trong tháng 4. Theo ước tính trong tháng đỉnh điểm của dịch bệnh, doanh số hàng hóa giảm đến 12.0% với nhóm hàng thiết yếu ghi nhận mức giảm 8.6%.

     Vì nền kinh tế Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng chi tiêu của người dân nên giới đầu tư rất quan tâm đến số liệu này. Nếu nó lớn hơn dự kiến, đó sẽ là tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ bị tổn thương nặng hơn mọi người nghĩ và khả năng hồi phục chớp nhoáng là rất thấp.

     + Chính phủ Đức sẽ công bố dữ liệu tạm thời về tăng trưởng GDP trong quý 1 2020. Theo ước tính nền kinh tế Đức ghi nhận mức tăng trưởng âm 2.3% trong quý vừa rồi, so với mức tăng 0.0% trong quý tháng 4/2019.

     Khối EU cũng sẽ công bố dữ liệu nhanh về tăng trưởng GDP trong quý 2020 với nhiều dự đoán rằng GDP của khu vực đã giảm 3.8% trong 3 tháng đầu năm. Bên cạnh đó dữ liệu thương mại của cả khối cũng sẽ được công bố. Các chuyên gia ước tính thặng dư xuất khẩu của khối giảm còn 17.2 tỷ USD trong tháng 4 từ mức 25.8 tỷ USD trong tháng 3.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Giá cà phê đảo chiều tăng vào phiên hôm qua, mặc dù lực đi không ổn định, có lúc giảm lại giữa phiên, nhưng kết quả tốt hơn thì đã rõ ràng trông thấy sau chuỗi ngày giá giảm liên tục trước đó.

     Đồng Reais tăng 1,37 %, lên ở mức 1 USD = 5,8230 Reais, chấm dứt đà giảm liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục lịch sử mới sau nổ lực cải thiện thanh khoản của Ngân hàng trung ương Brasil (BC) và khả năng USDX suy yếu trở lại khi Mỹ báo cáo đơn xin bảo hiểm thất nghiệp gia tăng.

     Giá cà phê đảo chiều tăng trên cả hai sàn kỳ hạn nhưng phần lớn nhà đầu tư vẫn còn đứng bên ngoài. Đặc biệt, lượng giao dịch trên sàn London duy trì ở mức khá thấp do cả hai phía vẫn chưa thể hiện sự quan tâm ở vùng giá thấp. Trong khi đó, thông tin từ Brasil cho biết vùng trồng cà phê Conilon Robusta ở bang Espírito Santo chính thức thu hoạch kể từ ngày 14/5 theo Luật pháp của bang do một số vùng chín muộn, có khả năng nguồn cung bị chậm lại, điều này khiến giá tăng lên, mặc dù đồng real Brazil gần đây yếu đi và triển vọng sản lượng của nước này sẽ đạt mức cao.

     Tại Châu Á, giá cà phê Việt Nam tuần này giảm theo xu hướng ở London, trong khi thị trường Indonesia trầm lắng khi các thương gia chờ đợi vụ thu hoạch mới.

     Ở Lampung (Indonesia), cà phê Robusta Sumatra có giá chào cao hơn 260 – 280 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 trên sàn London, tăng nhẹ so với mức cộng 260 – 270 USD/tấn cách đây một tuần.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646