BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 14.05.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD hồi phục sau tuyên bố của Fed

     Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết chưa tính tới việc sử dụng công cụ lãi suất âm.

      Tuyên bố này được ông Jerome Powell đưa ra trong buổi nói chuyện với tư cách là khách mời trong một sự kiện phát trực tuyến do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ với lãi suất âm và thị trường có những tín hiệu đánh cược vào khả năng này.

      Sở dĩ nhiều người đã nghĩ tới khả năng Mỹ áp dụng lãi suất âm là bởi nền kinh tế Mỹ suy giảm mạnh và số lượng người thất nghiệp vì đại dịch Covid-19 đã lên tới 33 triệu người. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 cũng giảm mạnh tới 0,8%.

      Ông Jerome Powell cũng thừa nhận triển vọng kinh tế Mỹ bất ổn nhưng khẳng định chưa sử dụng lãi suất âm và cho biết công cụ này không phải là cái mà Fed xem xét tới “ở vào thời điểm này”.

      Ông chủ Fed cho biết sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể diễn ra từ từ và những gói hỗ trợ thêm của chính phủ đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể “đáng giá” để tránh những thiệt hại gia tăng.\

Giá dầu tiếp tục giảm do cảnh báo của FED

     Giá dầu giảm hơn 2% trong phiên vừa qua do giới đầu tư lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu mỏ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhận định bi quan về nền kinh tế và cho rằng sẽ mất nhiều tháng để hồi phục sau đại dịch Covid-19.

     Gần đây giá dầu đã tăng lên khi nhà đầu tư lạc quan rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ hồi phục cùng với tiến trình mở cửa trở lại của các nền kinh tế, trong khi các nước sản xuất giảm mạnh nguồn cung mặt hàng này để cân đối với nhu cầu trong bối cảnh đại dịch. Tuy nhiên, trong phiên 13/5, cả dầu và các tài sản rủi ro khác như chứng khoán đều giảm giá do nhiều tín hiệu cho thấy con đường hồi phục sẽ không dễ dàng. Tại một sự kiện với Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), Chủ tịch FED, ông Jerome Powell, cho biết có thể cần thêm nhiều động thái để hỗ trợ cho nền kinh tế.

      “Mặc dù đã phản ứng kịp thời và phù hợp về kinh tế, nhưng đây có thể chưa phải là chương cuối cùng, khi xét đến con đường quá bất ổn ở phía trước và còn hứng chịu nhiều rủi ro suy giảm”. Trước đó, Bộ Lao động Mỹ thông báo nền kinh tế Mỹ đã mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4/2020.

      EIA dự báo nhu cầu dầu thế giới năm nay sẽ giảm 8,1 triệu thùng/ngày xuống 92,6 triệu thùng/ngày, so với mức dự báo trước đó là giảm 5,2 triệu thùng/ngày. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng hạ dự báo về nhu cầu dầu năm nay, cho rằng sẽ giảm 9,07 triệu thùng/ngày, nhiều hơn mức giảm 6,85 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng trước.

      Thị trường dầu trở cũng đã trở nên lạc quan hơn trong những phiên gần đây, sau khi nhu cầu đang có dấu hiệu phục hồi. Bên cạnh đó các nhà sản xuất cũng đã thực hiện việc cắt giảm sản xuất để giảm bớt nguồn cung giữa đại dịch COVID-19, nhưng như vậy cũng chưa đủ.

      Chủ tịch Fed Jerome Powell đánh giá sự phục hồi kinh tế Mỹ có thể sẽ không diễn ra suôn sẻ. Theo các quan chức Fed, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể tăng lên 20% hoặc cao hơn. Tốc độ phục hồi kinh tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ an toàn của người dân Mỹ, và tiến trình phục hồi sẽ diễn ra không đồng đều, không chỉ giữa các khu vực mà còn giữa các lĩnh vực của nền kinh tế. Bởi vậy, theo các quan chức Fed, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa xã hội mà không giữ lại một số quy định về hạn chế tiếp xúc vẫn có thể sẽ nên các đợt bùng phát mới, song việc để nền kinh tế “đóng băng” trong 18 tháng tới, đến khi vắc-xin phòng dịch COVID-19 được phát triển thành công cũng không phải là một lựa chọn có thể chấp nhận.

      Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 745.000 thùng trong tuần trước, trong khi các nhà phân tích do hãng tin Reuters thăm dò ý kiến dự báo tăng 4,1 triệu thùng.

      Chuyên gia Stephen Brennoc tại công ty môi giới dầu khí PVM cho biết, rất nhiều người lo ngại rằng việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa sẽ gây ra làn sóng tái lây nhiễm COVID-19. Liên quan đến vấn đề cung dầu, Nội các Saudi Arabia đã hối thúc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng hơn nữa nhằm khôi phục trạng thái cân bằng của thị trường dầu toàn cầu. Trước đó, ngày 11/5, Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm sản lượng thêm một triệu thùng/ngày trong tháng 6/2020, tương đương 1% nguồn cung dầu toàn cầu, qua đó đưa tổng sản lượng khai thác của nước này xuống còn 7,5 triệu thùng/ngày.

Vàng tăng do chủ tịch FED tỏ ý sẽ tung thêm các chương trình kích thích

     Giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá do sức cầu đối với mặt hàng kim loại này khá cao giữa lúc sự bất định vẫn thống trị, liên quan tới việc đại dịch Covid-19 cuối cùng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới kinh tế toàn cầu.

     Một đồng USD suy yếu cũng là yếu tố đẩy giá vàng đi lên.

     Vàng được hỗ trợ sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng triển vọng kinh tế Mỹ bất ổn. Tuy nhiên, đà tăng bị kìm hãm lại sau khi ông Powell khẳng định chưa sử dụng lãi suất âm và cho biết công cụ này không phải là cái mà Fed xem xét tới “ở vào thời điểm này”.

     Dù vậy, khi trả lời về việc giảm nợ liên bang ông Powell cho rằng đây là vấn đề của vài năm tới.

     Ông chủ Fed cho biết sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể diễn ra từ từ và những gói hỗ trợ thêm của chính phủ đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể “đáng giá” để tránh những thiệt hại gia tăng.

     Hôm 12/5, tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter cho biết ông ủng hộ lãi suất âm. Đây là một thông tin tích cực đối với vàng.Tuyên bố chưa tính tới việc áp dụng lãi suất âm giúp đồng USD không tiếp tục suy yếu nhưng khiến ông Powell đối mặt với một lần xung đột mới với tổng thống Donald Trump.

     Giới đầu tư cũng đang thận trọng với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 khi mà Mỹ mở cửa trở lại nền kinh tế mà theo một số chuyên gia là “quá sớm”. Thị trường cũng tập trung theo dõi cuộc chiến mới giữa Mỹ và Trung Quốc trên cả mặt trận thương mại, tiền tệ và thị trường vốn.

      Sự suy giảm tăng trưởng kinh tế và thương mại trên thế giới cũng là yếu tố hỗ trợ vàng.

     Theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), thương mại toàn cầu giảm 3% trong quý 1 do đại dịch Covid-19. Chỉ số giá hàng hóa trên thị trường tự do đã giảm 20,4% trong tháng Ba, mức giảm lịch sử của chỉ số này.

      Tại Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới vẫn gặp khá nhiều khó khăn. Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố thâm hụt ngân sách tháng 4 lên mức kỷ lục 738 tỷ USD, do chi tiêu chính phủ tăng vọt và nguồn thu thuế sụt giảm do các biện pháp khống chế dịch bệnh. Một số dự báo cho rằng, tổng thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm 2020 có thể vượt 3,8 ngàn tỷ đồng.

     Fed cũng đã bắt đầu mua lại trái phiếu doanh nghiệp kể từ ngày 12/5, với trị giá khoảng 750 tỷ. Đây là gói hỗ trợ của Fed nhằm giúp các doanh nghiệp thu hút được vốn để phục hồi kinh tế sau đại dịch bệnh mà không phải vay qua ngân hàng thương mại với lãi suất cao. Fed dự kiến mua trái phiếu qua kênh thứ cấp hoặc mua trực tiếp của doanh nghiệp.

    Nghiên cứu của Citi Research cho biết giá vàng vẫn sẽ chủ yếu dao động trong một phạm vi cao từ 1.600 đến 1.700 USD.

     Lượng vàng lưu giữ tại SPDR Gold Trust, quĩ ETF lớn nhất thế giới, đã tăng 0,2% lên 1.083,66 tấn vào thứ Ba (12/5) – mức cao nhất trong 7 năm.

      Giới đầu tư cũng đang thận trọng với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 khi mà Mỹ mở cửa trở lại nền kinh tế mà theo một số chuyên gia là “quá sớm”. Thị trường cũng tập trung theo dõi cuộc chiến mới giữa Mỹ và Trung Quốc trên cả mặt trận thương mại, tiền tệ và thị trường vốn. Sự suy giảm tăng trưởng kinh tế và thương mại trên thế giới cũng là yếu tố hỗ trợ vàng.

Cập nhật COVID-19 sáng 14/5: Thế giới diễn biến trái chiều, Việt Nam 0 ca mới

      Dịch COVID-19 trên thế giới có nhiều diễn biến trái chiều. Việt Nam không có ca mắc mới, 13.719 người đang được cách ly theo dõi.

      Cập nhật mới nhất COVID-19 trên theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến 6h00 ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm đã ở mức 4.422.174 ca, trong đó có 297.552 ca tử vong. Số ca phục hồi đã tăng lên 1.654.819 ca.

      So với sáng qua, thế giới có thêm 84.710 người nhiễm mới SARS-CoV-2 và 5.101 người tử vong vì bệnh COVID-19 do virus này gây ra.

      Tại Việt Nam, cập nhật sáng 14/5, Việt Nam không có ca mắc mới, 13.719 người đang được cách ly theo dõi. Hiện Việt Nam có 288 ca mắc COVID-19.

     Thông tin về các ca bệnh nặng mắc COVID, hiện kết quả CT scan phổi cho thấy, hai phổi của nam phi công (bệnh nhân 91) đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động. Bệnh nhân 19 tập đi những bước đầu tiên sau hơn 2 tháng nằm một chỗ…

      DIỄN BIẾN NỔI BẬT VỀ DỊCH COVID-19 TRONG 24 GIỜ QUA

     *Ngày 13/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tuyên bố các gói chi tiêu nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dù tốn kém nhưng phù hợp khi giúp Mỹ tránh được tổn hại kinh tế nghiêm trọng hơn.

      Do đó, Mỹ sẽ cần thêm các chính sách để ứng phó với nguy cơ này, bao gồm gói chi tiêu gần 3.000 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

      *Chính quyền Tây Ban Nha có kế hoạch tiếp tục đóng cửa biên giới đến tháng 7, trong một động thái nhằm tránh một làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

      Tây Ban Nha đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa đối với người dân khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát, song vẫn tiếp tục áp đặt quy định cách ly hai tuần đối với người nhập cảnh và duy trì quy định đóng cửa biên giới trên không và trên biển nhằm ngăn chặn các ca bệnh “nhập khẩu” mới từ nước khác. Các biện pháp cách ly sẽ hết hiệu lực vào ngày 24/5, khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

      *Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ngày 13/5 cho biết nước này sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới với Đức cho đến ngày 15/6 dù đã có một số nới lỏng nhằm hỗ trợ cuộc sống thường nhật của những người thường xuyên phải đi qua biên giới.

      *Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết hiện không có kế hoạch mở lại biên giới với Italy. Tuy nhiên, Chính phủ Áo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông từ ngày 15/5 và dỡ bỏ việc kiểm soát biên giới với Đức từ ngày 15/6 tới.

      *Ngày 13/5, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo 2 ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng sau 3 tuần không ghi nhận ca mắc mới.

      Đáng chú ý, cả 2 ca này đều không liên quan đến những người ở nước ngoài về. Hiện chính quyền đang nỗ lực truy vết để tìm nguồn lây nhiễm của các ca bệnh mới.

      Trong khi đó, chính quyền thành phố Cát Lâm ở Đông Bắc Trung Quốc ngày 13/5 đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc đi lại của người dân nhằm ngăn chặn dịch tái bùng phát, sau khi địa phương này ghi nhận 6 ca mới trong ngày 12/5.

      Trung Quốc đang tiến hành hợp tác quốc tế với các nước trên thế giới, trong đó có Canada, nhằm điều chế thuốc và vaccine phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

     *Nga đã có thêm 10.028 ca mắc mới COVID-19 và 96 ca tử vong trong 24h qua, nâng tổng số ca mắc và tử vong tại quốc gia này lên 242.271 và 2.212 ca.

     Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 13/5 thông báo favipiravir, một loại thuốc được cho là có thể điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã cho kết quả hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng ban đầu ở nước này.

     60% trong số 40 bệnh nhân COVID-19 được sử dụng thuốc favipiravir đã có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 5 ngày.

      *Cùng ngày, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 26 ca nhiễm mới trong bối cảnh giới chức nước này đang nỗ lực dập ổ dịch mới phát hiện liên quan tới các quán bar và câu lạc bộ ở Seoul.

      Đây cũng ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới nhiều hơn số ca hồi phục và vẫn ở mức hai con số, làm gia tăng những lo ngại về khả năng làn sóng lây nhiễm thứ hai xuất hiện tại quốc gia này.

      *Ở chiều hướng ngược lại, Thái Lan ngày 13/5 lần đầu tiên xác nhận không ghi nhận ca nhiễm mới theo ngày trong hai tháng qua, đồng thời không có thêm ca tử vong nào trong 24 giờ qua.

      *Trong khi đó, Bộ Y tế Mexico thông báo, trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận số ca nhiễm và tử vong tăng cao nhất trong một ngày, với 1.997 ca và 353 ca tương ứng. Tỷ lệ tử vong tại nước này vẫn cao nhất châu Mỹ, với 10,2%, do trên 70% dân số có bệnh lý nền về tiểu đường, huyết áp, tim mạch, thừa cân và béo phì. 

       *Bộ Y tế Nam Phi thông báo nước này ghi nhận thêm 698 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, cũng là ngày có số ca nhiễm mới nhiều nhất ở nước này kể từ đầu dịch.

      *Theo giới chuyên gia cấp cao của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), khu vực châu Á và châu Âu có nguy cơ đối mặt với làn sóng tái bùng phát dịch nếu mở cửa trở lại nền kinh tế quá sớm, trước khi thực hiện các biện pháp diện rộng nhằm nhanh chóng xác định và kiểm soát được các ca nhiễm mới.

    *Nhằm tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân COVID-19, nhóm nhà khoa học Australia bắt đầu tiến hành một nghiên cứu về các khu chăm sóc tích cực (ICU) trên toàn cầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Cảnh báo đáng sợ của WHO về Covid-19

      Virus corona chủng mới gây ra dịch Covid-19 có thể tồn tại mãi như HIV, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 13/5 cảnh báo.

     “Virus này có thể trở thành một loại virus hiện hữu khác trong cộng đồng của chúng ta và nó có thể không bao giờ biến mất”, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến.

      “Tôi nghĩ, điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận thực tế và tôi không cho rằng bất cứ ai có thể dự đoán khi nào thì dịch bệnh này biến mất”, ông cho biết thêm. “Theo tôi, không có lời hứa nào và cũng không có thời hạn nào ở đây”.

      “Dịch bệnh này có thể kéo dài, hoặc có thể không”, Reuters dẫn lời ông Ryan.

      Tuy nhiên, quan chức này nói rằng thế giới đã kiểm soát được cách đối phó với dịch bệnh này, dù điều này sẽ cần “một nỗ lực rất lớn” ngay cả khi tìm được vắc-xin, viễn cảnh mà ông mô tả là rất gian nan.

      Hơn 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển, bao gồm một số loại đã đưa vào thử nghiệm lâm sàng, nhưng các chuyên gia đã nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm kiếm loại vắc-xin ngăn chặn hiệu quả virus corona.

       Trước đó một ngày, hôm 12/5, một quan chức cấp cao khác của WHO nói rằng việc xác định nguồn gốc của virus corona chủng mới sẽ giúp tìm ra được dịch Covid-19 đã xâm nhập vào loài người nhanh như thế nào.

      “Đây là virus có nguồn gốc động vật truyền sang người. Vì vậy, chúng ta phải cố gắng hiểu virus này đã thích nghi như thế nào để xâm nhập loài người”, Sylvie Briand, Giám đốc mảng bệnh truyền nhiễm của WHO, nói tại Geneva.

      Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, virus corona chủng mới xuất phát từ loài dơi nhưng đã truyền qua một loài khác trước khi lây sang người.

      “Virus nhân lên ở những con vật này, thay đổi một chút và cuối cùng dẫn đến một loại virus có thể lây truyền sang người”, Giám đốc Briand nói thêm.

      Truy tìm được nguồn gốc của virus, bằng cách phát hiện ra những vật chủ trung gian, sẽ có thể “ngăn chặn được hiện tượng này xảy ra lần nữa, cũng như phòng tránh được sự lây truyền qua lại giữa con người và các loài động vật”.

       “Mỗi khi nó nhảy từ loài này sang loài khác, virus có thể biến đổi một chút”, bà Briand cho biết. “Điều đó có thể tác động đến phương pháp điều trị. Virus có thể trở nên kháng thuốc hay khiến cho vắc-xin không còn đủ hiệu quả”.

Nước Mỹ trước nguy cơ, người đàn ông quyền lực chơi canh bạc mới

      Nước Mỹ đang đứng trước một nguy cơ lớn và những người lãnh đạo buộc phải đưa ra các quyết định khó khăn. Người đàn ông quyền lực Powell có thể sẽ thuận theo ý Tổng thống Donald Trump, đánh cược vào một canh bạc mới.

      Tiếp tục canh bạc mới

      Nói chuyện với tư cách là khách mời trong một sự kiện phát trực tuyến, do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức đêm qua (giờ Việt Nam), Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết cần thêm nhiều “vũ khí” hỗ trợ hơn nữa để kéo nền kinh tế Mỹ ra khỏi suy thoái.

      Theo người đàn ông quyền lực nhất trong ngành tài chính nước Mỹ, mặc dù Fed đã phản ứng kịp thời và phù hợp với nền kinh tế, nhưng đây có thể chưa phải những biện pháp cuối cùng khi mà “con đường phía trước còn quá bất ổn” và chịu “nhiều rủi ro suy giảm nghiêm trọng”.

      Ông Jerome Powell cho rằng cần phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế.

     Mặc dù vị chủ tịch Fed không nêu chi tiết những biện pháp cần thiết là gì, nhưng cũng hướng tới những biện pháp hỗ trợ tài khóa thêm từ phía quốc hội Mỹ.

     Những tuyên bố của ông Jerome Powell đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vừa phát ra những tín hiệu không mấy tích cực. Bộ Lao động Mỹ công bố có tới 20,5 triệu việc làm bị mất trong tháng 4/2020. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 cũng giảm mạnh tới 0,8%.

      Bộ Tài chính Mỹ thông báo thâm hụt ngân sách tháng 4 lên mức kỷ lục 738 tỷ USD do chi tiêu chính phủ tăng vọt và nguồn thu thuế sụt giảm do các biện pháp khống chế dịch bệnh. Một số dự báo cho rằng, tổng thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm 2020 có thể vượt 3,8 ngàn tỷ đồng.

      Tuy nhiên, ông chủ Fed khẳng định chưa sử dụng lãi suất âm và cho biết công cụ này không phải là cái mà Fed xem xét tới “ở vào thời điểm này”.

      Ông Powell đánh giá sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể diễn ra từ từ. Những gói hỗ trợ thêm của chính phủ Mỹ với các hộ gia đình và doanh nghiệp là “đáng giá” để tránh những thiệt hại gia tăng.

      Hôm 12/5, tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter cho hay ông ủng hộ việc áp dụng lãi suất âm. Ông Trump đã liên tục chỉ trích ông Powell về việc duy trì một chính sách tiền tệ thắt chặt không hợp lý và đây có thể là một trong các lý do khiến Fed đã 2 lần nới lỏng tiền tệ hồi tháng 3/2020, đưa lãi suất về sát 0%. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 khiến Fed quyết định bơm tiền kỷ lục, lên tới hàng ngàn tỷ USD vào thị trường.

       Lần này, ông Trump chưa có “lời qua tiếng lại” gì với Fed nhưng không ít nhà đầu tư đánh cược vào khả năng ông Powell sẽ thuận theo ông Donald Trump. Trong hai phiên đầu tuần, nhiều lần các tín hiệu cho thấy, thị trường đánh cược lãi suất sẽ rơi vào vùng âm vào cuối năm nay.

       Chờ chính sách mới, nước Mỹ chao đảo

      Thị trường tài chính thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng biến động mạnh sau những nhận định khá tiêu cực của ông chủ Fed.

      Giá vàng tăng vọt lên gần ngưỡng 1.720 USD/ounce (47,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí). Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ giảm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 520 điểm (-2,1%) xuống 23.248 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Chỉ số tầm rộng S&P 500 giảm 1,8% trong khi chỉ số công nghiệp Nasdaq Composite mất 1,6%.

       Điều mà giới đầu tư lo ngại ở vào thời điểm hiện tại chính là khả năng nước Mỹ sẽ như thế nào sau khi các bang tái mở cửa nền kinh tế. Nhiều chuyên gia cảnh báo về khả năng bùng phát làn sóng thứ 2 nhiễm Covid-19.

       Theo cảnh báo từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cần thêm thời gian để đưa vaccines phòng chống Covid-19 vào sử dụng. Từ nay tới lúc đó, nước Mỹ có thể phải đối mặt “với nhiều đau khổ và tử vong hơn” nếu các bang mở cửa trở lại quá nhanh.

        Trên CNBC, CEO của The Earnings Scout cho rằng, diễn biến trên thị trường phụ thuộc vào vài tháng tới và các doanh nghiệp có thể tái mở cửa thành công như thế nào. Tất cả các biện pháp kích thích trên thế giới sẽ không bù đắp nổi thiệt hại của các DN bị đóng cửa một thời gian dài.

       Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang thận trọng và tập trung theo dõi cuộc chiến mới giữa Mỹ và Trung Quốc trên cả mặt trận thương mại, tiền tệ và thị trường vốn.

       Trong một diễn biến gần đây, ông Donald Trump lệnh rút hàng tỷ USD khỏi TTCK Trung Quốc và chỉ đạo Quỹ hưu trí liên bang nước này “ngay lập tức” dừng tất cả các bước liên quan tới việc đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán.

       Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh cũng tiềm ẩn rủi ro một cuộc chiến tranh tiền tệ. Trong vài ngày qua, cặp tỷ giá được các trader ngoại hối toàn cầu chú ý nhất là: USD/CNY. Kể từ cuối tháng 4, đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đã giảm khoảng 0,5% so với USD sau khi ông Trump cáo buộc virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Trung Quốc và đề cập tới việc áp thuế để trừng phạt.

        Trước đó, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã khiến đồng CNY giảm mạnh. Ông Trump sau đó đã gây sức ép để Bắc Kinh kiểm soát đồng tiền này, thông qua các cuộc đàm phán thương mại mà kết thúc ở thỏa thuận giai đoạn 1, được ký hồi tháng 1/2020.

       Nhiều dự báo cho rằng, đồng Nhân dân tệ chắc chắn sẽ suy yếu hơn nữa nếu mâu thuẫn Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng. Đồng CNY được dự báo có thể xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2008 là 7,30 đổi 1 USD trong vài tháng tới, so với mức quanh  7-7,1 hiện tại.

Trump ‘không thể chấp nhận’ cảnh báo hậu quả về tái mở cửa kinh tế sớm

       “Tôi thực sự bất ngờ trước câu trả lời của ông ấy”, Tổng thống Donald Trump trả lời khi được hỏi về lời cảnh báo từ bác sĩ Anthony Fauci trong phiên điều trần ngày 12/5 trước Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí. “Với tôi, đó không phải câu trả lời có thể chấp nhận được”.

       Fauci, giám đốc Viện quốc gia Mỹ về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho rằng việc tái mở cửa các bang quá sớm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ông hoài nghi khả năng có vắc xin hoặc phương thức điều trị Covid-19 hữu hiệu vào mùa thu, khi trường học mở cửa.

       Theo Fauci, một số khu vực nên tiếp tục đóng cửa trường học. Nếu các bang tái mở cửa trước khi đáp ứng đủ những tiêu chí do chính quyền Trump đưa ra, họ có nguy cơ làm đại dịch bùng phát trở lại. Ông chỉ đưa ra lời khuyên về y tế, không tính đến ảnh hưởng kinh tế.

       Quan hệ giữa Tổng thống Trump và Fauci được chú ý trong cuộc khủng hoảng Covid-19 bởi bác sĩ này thường tỏ ra mâu thuẫn hoặc “sửa lưng” ông chủ Nhà Trắng trong các sự kiện. Tháng 4, Trump chia sẻ lại một lời kêu gọi sa thải Fauci trên Twitter nhưng sau đó đính chính ông không có ý định này. Dù vậy, nhiều đồng minh của Trump vẫn công khai chỉ trích Fauci.

       Cựu phó tổng thống Joe Biden, khả năng cao sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11, tìm cách bênh vực Fauci, nhắc lại một số hành động của ông chủ Nhà Trắng trong quá khứ.

       “Tôi sẽ tin người là một trong những chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ hơn là một người từng suy ngẫm về việc đưa chất khử trùng vào cơ thể người và nhìn trực tiếp nhật thực”, Biden viết trên Twitter ngày 13/5.

Ông Trump nguy cơ mất cơ hội tái cử vì Covid-19

       Sự ủng hộ trong lớp người Mỹ cao tuổi dành cho Tổng thống Donald Trump sụt giảm khi nhiều người cảm thấy bị rủi ro và cô lập. Một sự thay đổi dù nhỏ ở khối cử tri này cũng có thể đe dọa cơ hội tái cử của ông.

       Tạp chí CS Monitor nêu trường hợp Tommye và Rody Johnson là những người Cộng hòa chăm chỉ đi bỏ phiếu bầu nhiều thập niên qua. Năm 2016, cặp vợ chồng già ở Vero Beach, Florida, ưu ái ứng viên Donald Trump đến nỗi họ không bao giờ nghĩ sẽ bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

       Sau gần 4 năm chứng kiến những cơn bão tweet của ông Trump, bê bối luận tội và giờ là cách thức xử lý đại dịch thế giới Covid-19 mà họ cho là “thảm họa”, ông bà Johnson cho biết họ không tưởng tượng mình có thể bỏ phiếu cho ông Donald Trump lần nữa.

      Tommye và Rody Johnson không phải là trường hợp duy nhất. Theo một thăm dò mới đây của Morning Consult, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump ở khối cử tri trên 60 tuổi giảm tới 20 điểm từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4, khi ngày càng nhiều người già phản đối hành động của ông hơn so với bất kỳ nhóm tuổi nào, ngoại trừ nhóm 18-29 tuổi. Phần lớn dường như liên quan đến virus corona chủng mới – mà hiện đang là đe dọa sức khỏe lớn nhất với người cao niên.

      Và khi tranh cãi về việc dỡ bỏ phong tỏa ngày càng nóng bỏng, việc Tổng thống nóng lòng muốn nhanh chóng phục hồi nền kinh tế Mỹ có vẻ càng khiến ông làm mếch lòng khối cử tri cao tuổi khi ưu tiên hàng đầu cho tái mở cửa các trường học và các doanh nghiệp địa phương.

      Trong cùng cuộc thăm dò của Morning Consult, nhưng người cao tuổi cho rằng chính quyền Trump nên đặt trọng tâm trước tiên vào ngăn chặn virus lây lan. Một số còn cho rằng, vị Tổng tư lệnh Mỹ dường như không hề thấu hiểu cuộc khủng hoảng này khiến họ cảm thấy bị tổn thương và bị đánh giá thấp như thế nào.

      “Ở độ tuổi này, chúng tôi là những người dễ bị bỏ qua”, CS Monitor dẫn lời Wendy Penk, một người Cộng hòa ở độ tuổi 60 đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Bà Penk cũng giống như vợ chồng Johnson đã bỏ phiếu bầu cho ông Trump, nhưng giờ lại là thành viên của nhóm Facebook “Cộng hòa ủng hộ Biden”. Bà này lo cho sức khỏe của chồng mình và cho biết cách đối phó Covid-19 của chính quyền Trump càng khiến bà tin vào quyết định thay đổi của mình.

      “Tôi chưa từng chứng kiến mức độ xử lý sai như vậy trong suốt cuộc đời mình. Thực trạng virus corona càng cho thấy sự bất lực của [Tổng thống Trump]”, Wendy Penk bày tỏ.

     Tất nhiên, nhiều người cao tuổi vẫn tin tưởng ông Trump. Khối cử tri già có xu hướng bảo thủ hơn về chính trị so với thế hệ trẻ, và những người Cộng hòa thường giành được lá phiếu của các cử tri trên 65 tuổi trong 3 cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, kể cả khi phe Dân chủ mở rộng lãnh địa ở khối cử tri trẻ.

     Tuy nhiên, một số cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc gần đây cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ông Trump ở khối cử tri cao tuổi. Mặc dù còn 6 tháng nữa mới tới ngày bầu cử, xu hướng này rõ ràng là dấu hiệu báo động đối với chủ nhân Nhà Trắng, nhất là khi nhiều trong số các bang chiến địa khắc nghiệt nhất như Florida, Pennsylvania, Arizona, và Michigan dường như cũng thuộc diện cao niên nhất.

     Không giống như người trẻ, người cao tuổi bỏ phiếu rất nhất quán. Năm 2016, hơn 70% cử tri cao tuổi tham gia bầu cử, so với 46% cử tri dưới tuổi 30. Theo các chuyên gia, nếu Tổng thống Trump mất đi dù chỉ vài phần trăm lá phiếu từ tầng lớp cử tri này thì cũng đủ khiến ông để chiến thắng rơi vào tay đối thủ Biden.

     “Ông Trump không thể thắng mà không có họ”, Michael Binder, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Ý kiến Công chúng của Đại học Bắc Florida, nói một cách quả quyết.

Chủ tịch Fed Powell lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế Mỹ kéo dài

     Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nhiều biện pháp có thể sẽ cần thiết để kéo nền kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái.

     Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ông Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể phải sử dụng kế hoạch bổ sung để đưa Mỹ ra khỏi nền kinh tế đang bị tàn phá bởi sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

      Mặc dù ông không nêu rõ các biện pháp đó là gì và chúng sẽ đến từ đâu, ông Powell nói rằng COVID-19 đã gây ra một tình huống không giống như những cuộc suy thoái trước đây mà Hoa Kỳ phải chịu đựng và phản ứng có thể phải từ Quốc hội nhiều hơn Fed.

      Ông lưu ý sức mạnh chưa từng có của các biện pháp tài chính và tiền tệ đã được thực hiện, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng sự sụt giảm sâu nhất kể từ Đại suy thoái không vượt khỏi tầm kiểm soát. Fed đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống gần bằng 0 và thiết lập nhiều chương trình cho vay và thanh khoản, trong khi Quốc hội đã phê duyệt gần 3.000 tỷ USD tiền cứu trợ liên quan đến đại dịch COVID-19. Tổng nợ của chính phủ Mỹ hiện ở mức gần 25.000 tỷ USD.

      Theo CNBC, Hạ viện Mỹ ngày 12/5 đã đề xuất một dự luật trị giá hơn 3.000 tỷ USD để giảm thiểu các tác động của dịch COVID-19 cho các bang, doanh nghiệp và người dân.

     Trong đó, dự luật dành ra 1.000 tỷ để hỗ trợ chính quyền các bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Dự luật cũng đề xuất 75 tỷ USD cho công tác xét nghiệm COVID-19, 10 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp nhỏ, thanh toán trực tiếp lên đến 6.000 USD cho mỗi hộ gia đình ở Mỹ…

     Hạ viện sẽ bỏ phiếu để thông qua dự luật trên vào ngày 15/5 tới trước khi chuyển lên Thượng viện.

     Trong một phiên hỏi đáp sau đó, Chủ tịch Powell Powell nói rằng “Fed sẽ không xem xét đến lãi suất âm. Quan điểm của Fed về tỷ lệ tiêu cực thực sự không thay đổi. Đây không phải là thứ mà chúng tôi đang xem xét”.

     Giám đốc ngân hàng trung ương đã phát biểu vài ngày sau khi Bộ Lao động Hoa Ky báo cáo rằng biên chế phi nông nghiệp đã giảm 20,5 triệu việc làm trong tháng 4 và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 14,7%, vượt xa mức đỉnh cuối năm 2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu – so với mức 4,4% trong tháng 3, cả hai đều tồi tệ nhất kể từ khi suy thoái với tỷ suất lợi nhuận lớn. Bộ lưu ý rằng có lẽ họ đã bỏ lỡ hàng triệu lần nữa do các vấn đề với việc thu thập dữ liệu.

      Đồng thời, GDP dự kiến ​​sẽ giảm mạnh ở mức kỷ lục trong quý II/2020, với những kỳ vọng giảm dần cho sự phục hồi mạnh mẽ khi sự phong tỏa gây ra bởi nền kinh tế quốc gia kéo dài.

      Ông Powell cho biết: “Sự phục hồi chủ yếu phụ thuộc vào một số câu hỏi xung quanh virus, chẳng hạn như sẽ mất bao lâu để điều trị, liệu sự kết thúc giãn cách xã hội sẽ thúc đẩy sự bùng phát mới và khi niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp quay trở lại.”

      Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc thiết lập thời gian và tốc độ phục hồi kinh tế, ông nói. “Vì các câu trả lời hiện không thể biết được, các chính sách sẽ cần sẵn sàng để giải quyết một loạt các kết quả có thể xảy ra.”

      Trong khi ông chỉ ra rằng Fed sẽ tiếp tục mang tất cả sức mạnh của mình để ổn định nền kinh tế và thị trường tài chính, Powell chỉ ra rằng phản ứng lớn nhất trong tương lai có thể phải đến từ Quốc hội.

Các quỹ đầu tư toàn cầu đổ thêm tiền vào Trung Quốc khi Covid-19 hoành hành khắp thế giới

      Khi chứng khoán Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 3 năm hồi tháng 3, chứng khoán Trung Quốc lại trở thành điểm đến cho nhiều quỹ đầu tư nước ngoài.

      Sóng gió thị trường được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến vốn ngoại đổ vào chứng khoán Trung Quốc. Thậm chí, một số chiến lược gia coi đây là một phần của xu hướng đầu tư dài hạn.

      “Chúng tôi phát hiện ra nhiều quỹ ngoại đang phân bổ lại tài sản trong tình trạng hỗn loạn hiện nay. Tìm đường đầu tư sang Trung Quốc là xu hướng đang gia tăng”, Todd Willits, chuyên gia cấp cao về dòng vốn tại EPFR, cho biết.

       Khi chứng khoán Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 3 năm vào tháng 3, hơn 800 quỹ toàn cầu quản lý gần 2.000 tỷ USD đã phân bổ ¼ danh mục sang chứng khoán Trung Quốc.

       Chính thức có tên Covid-19, đại dịch toàn cầu lần đầu xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc. Nó đã khiến hơn 4.600 người chết tại Trung Quốc và khoảng gần 300.000 người trên toàn thế giới. Trong nỗ lực để ngăn chặn đại dịch lây lan, nhiều quốc gia đã phong tỏa cả đất nước và hạn chế các hoạt động kinh doanh. Đó là lý do khiến thị trường tài chính sôi sục vì lo ngại suy thoái kinh tế kìm hãm các nhà đầu tư.

       Mặc dù chứng khoán Mỹ đã phục hồi ở mức đáng kể từ đáy hồi tháng 4, chứng khoán Trung Quốc vẫn làm tốt hơn. Shanghai composite hiện chỉ giảm 5,2%, chưa bằng một nửa so với mức 11,1% của S&P 500 tính đến cuối phiên giao dịch ngày 12/5.

       Dữ liệu EPFR cho thấy các quỹ đầu tư chuyên dụng của Trung Quốc, những tuần gần đây, đã bán để đáp ứng nhu cầu tiền mặt của khách hàng. Tuy nhiên, nó dường như chỉ là dấu hiệu về dòng tiền tạm thời. EPFR cho biết các quỹ đầu tư ở một số khu vực đang phân bổ lại nguồn lực để đầu tư cho Trung Quốc từ những thị trường khác.

       Đối với các quỹ đầu tư tập trung vào cổ phiếu thị trường mới nổi, phân bổ trung bình cho Trung Quốc là 34%. Trong khi đó, đối với các quỹ đầu tư chứng khoán châu Á trừ Nhật Bản, phân bổ cho thị trường Trung Quốc là 38%.

       Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, Mỹ đang gây áp lực để hạn chế đầu tư từ nước này vào các công ty Trung Quốc. Thêm vào đó, cú sập của Luckin Coffee với bê bối xào nấu số liệu tiếp tục gây ra những tổn thương với hoạt động đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc.

       Hôm 8/5, Kingsoft Cloud đã trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên IPO ở Mỹ sau bê bối của Luckin. Cổ phiếu của Kingsoft Cloud đã tăng hơn 40% trong 3 ngày giao dịch và công ty điện toán đám mây này đã được định giá ở mức 5 tỷ USD. J.P. Morgan, UBS, Credit Suisse và CICC là những cái tên đứng sau thương vụ IPO này.

       Để hạn chế rủi ro từ căng thẳng Mỹ-Trung với những cổ phiếu Trung Quốc được niêm yết tại New York, các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết trong khuyến nghị ngày 6/5 rằng họ thích mua cổ phiếu A của Trung Quốc hơn các loại được niêm yết tại Mỹ. Cổ phiếu A là cổ phiếu được định giá bằng đồng tệ của các công ty Trung Quốc, được niêm yết trên các sang giao dịch ở Thượng Hải và Thâm Quyến.

       Hiện tại, đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đại lục vẫn chiếm một phần rất nhỏ trong toàn bộ vốn hóa thị trường. Một phần của điều này bắt nguồn từ những hạn chế mà Trung Quốc áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cổ phiếu A đang dần trở thành một phần của danh mục đầu tư toàn cầu, đặc biệt là sau khi MSCI công bố chứng khoán Trung Quốc đại lục sẽ sớm lọt vào danh sách thị trường mới nổi năm 2018.

       Đối với Justin Leverenz, trưởng nhóm quản lý danh mục đầu tư cao cấp ở các thị trường mới nổi tại Invesco, New York, nhận định, chứng khoán Trung Quốc đại diện cho cơ hội mới tiếp theo. Chăm sóc sức khỏe và công nghệ là thế mạnh. Ngoài ra, việc sớm kiểm soát Covid-19 so với các nền kinh tế lớn khác mang đến thêm cơ hội.

       “Mỗi thập kỷ, chúng ta lại có một thị trường tăng trưởng mạnh ở lĩnh vực nào đó. Trong quá khứ, công nghệ ở Mỹ và chứng khoán ở Nhật Bản là ví dụ. Trung Quốc hiện nay, dù đang tăng trưởng thấp hơn so với trước đây, nhưng sẽ chiếm ưu thế và là động lực tăng trưởng chính trong 10 năm tới”, Leverenz nhận định.

Phố Wall giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp do nhận định của Chủ tịch Fed

       Thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 13/5.

      Quan ngại về đợt lây nhiễm thứ hai dịch COVID-19 và những nhận định kém lạc quan của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng kinh tế Mỹ đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 13/5.

      Các chỉ số chính của Phố Wall trượt dốc ngay sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo rằng triển vọng kinh tế Mỹ “rất không chắc chắn” và cho biết Washington có thể cần phải chi nhiều hơn số tiền gần 3.000 tỷ USD đã được Quốc hội phê chuẩn để giúp phục hồi nền kinh tế do tác động của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

       Chris Beauchamp, nhà phân tích thị trường tại công ty thương mại trực tuyến IG, nói rằng phát biểu của ông Powell về các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ và dự báo của ông về tốc độ phục hồi kinh tế đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của giới đầu tư.

       Trong khi đó, theo Jeff Kleintop, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Charles Schwab, sự chia rẽ hiện tại giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ dường như đã làm “mờ” triển vọng Quốc hội nước này sẽ bổ sung thêm các gói hỗ trợ tài chính,.

       Những người tham gia thị trường cho biết họ cảm thấy “nhẹ nhõm” vì ông Powell tỏ ý rằng Fed sẽ không đẩy lãi suất xuống dưới 0%, song một số người dường như bị bất ngờ bởi quan điểm bi quan của ông đối với nền kinh tế.

       Diễn biến ảm đạm của Phố Wall trong phiên này diễn ra sau khi thị trường cũng đã chứng kiến đà giảm mạnh ở phiên 13/5, sau khi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cảnh báo rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát.

      Bên cạnh đó, một thông tin khác cũng tác động vào đà giảm của thị trường trong phiên này là quyết định của một hội đồng độc lập giám sát hàng tỷ USD tiền hưu trí liên bang về việc cơ quan này sẽ trì hoãn vô thời hạn các kế hoạch đầu tư vào một số công ty Trung Quốc. Bên kia bờ Đại Tây Dương,các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đi xuống do lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần hai.

      Sự lạc quan lan tỏa trên các thị trường thời gian gần đây, được hỗ trợ bởi các gói kích thích kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn thế giới và sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương – đã bị chặn đứng bởi dữ liệu cho thấy sự bùng phát mới dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Đức.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

     + Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố số lượng người đăng ký thất nghiệp trong tuần vừa rồi. Theo ước tính con số này vào khoảng 2.5 triệu người, giảm mạnh so với mức 3.1 triệu người ghi nhận trong tuần trước.

     Giới đầu tư đang lo lắng hơn khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng dang cao và Tổng thống Trump tuyên bố rằng dù Trung Quốc có ký 100 thỏa thuận thương mại thì cũng không bù đắp được cho thiệt hại mà họ gây ra do giấu thông tin về dịch bệnh Covid-19.

     + Chính phủ Đức sẽ công bố mức lạm phát trong tháng 4. Theo dự đoán chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng vừa rồi ở Đức tăng nhẹ 0.3%, bằng với mức tăng trong tháng 3 trước đó.

Nhận định thị trường Cà phê:

      Giá cà phê hai sàn tiếp tục sụt giảm mạnh vào phiên hôm qua sau khi nhận được tin trấn áp tâm lý nhà đầu tư từ ông Powell.

      USDX mạnh thêm trong khi đồng Reais Brasil tiếp tục sụt giảm đã khiến phần lớn giá cả hàng hóa nông sản gặp bất lợi, đặc biệt là giá cà phê giảm sâu do Brasil là nhà sản xuất hàng đầu. 

      Đồng Reais giảm thêm 0,56 %, xuống ở mức 1 USD = 5,9040 Reais, tiếp tục thiết lập mức thấp kỷ lục lịch sử mới do căng thẳng ở chính trường Brasil tiếp tục đè nặng lên thị trường ngoại hối và sự hồi phục của nền kinh tế thế giới diễn tiến chậm chạp với khả năng thanh toán có thể xảy ra khủng hoảng sau mở cửa trở lại.

       Trong khi vấn đề chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tuy có đạt được một số điểm nhưng chưa thể làm giảm bớt mối lo. USDX vẫn mạnh thêm tiếp tục gây bất lợi cho giá cả hàng hóa nói chung, khiến giá cà phê trên hai sàn kỳ hạn giảm sâu thêm.

       Hôm qua, Vương quốc Anh báo cáo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 2% trong quý đầu năm 2020, mức giảm lớn nhất kể từ quý IV năm 2008. Điều này góp phần cho thấy nền kinh tế của châu Âu vẫn còn trì trệ kéo dài kể từ khủng hoảng Brexit nay lại còn thêm đại dịch Covid-19 lây lan.

        Theo tin Reuters, Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê (thường gọi tắt là Cecafé) ở Brasil đã báo cáo xuất khẩu cà phê tháng Tư đạt 2,99 triệu bao, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Góp phần tích lũy xuất khẩu cà phê trong 7 tháng đầu niên vụ cà phê hiện tại 2019/2020 đạt tổng cộng 19,91 triệu bao.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646