BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 14.01.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê thế giới 14/1 tiếp tục giảm mạnh

     Trái với các kỳ vọng từ tuần trước, giao dịch cà phê hôm nay 14/1 giảm mạnh, sắc đỏ bao trùm; giá cà phê Tây Nguyên cũng giảm theo.

    Tại các sàn giao dịch cà phê thế giới, giá cà phê hôm nay 14/1 tiếp tục giảm sâu, sắc đỏ bao trùm hoàn toàn trái với kỳ vọng trước đó, cà phê Tây nguyên hôm nay rớt giá đến 700 đồng/kg.

    Giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 3/2020 trên sàn London (Anh) đang dao động ở mức 1.312 – 1.345 USD/tấn, giảm 33 USD/tấn so với phiên giao dịch hôm qua 13/1, đóng phiên hôm nay ở mức 1.312 USD/tấn.

    Tại sàn New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3/2020 quay đầu rớt giá, hiện đang dao động ở mức 114,55 – 118,55 cent/pound, giảm 4,4 cent/pound so với phiên giao dịch hôm qua 13/1, giá đóng cửa ở mức 114,55 cent/pound. 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Chờ thỏa thuận Mỹ-Trung, USD treo cao

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo cao trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ được ký kết tại Washington ngay trong tuần này.

    Theo đó, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung GĐ1 dự kiến sẽ được Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Trung Quốc ký hôm 15/1. Thỏa thuận này được kỳ vọng phần nào giải quyết xung đột thương mại kéo dài giữa 2 bên.

    Phó Thủ tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc đã bắt đầu chuyến thăm Washington hôm 13/1.

    Theo thỏa thuận thương giai đoạn 1 tập trung gỡ thuế quan áp lên hàng hóa lẫn nhau của Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận đòi hỏi Trung Quốc phải tăng cường nhập khẩu nông sản Mỹ và thay đổi các quy tắc về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

    Tuy nhiên, áp lực lên đồng USD vẫn còn lớn.

    Giới đầu tư lo ngại Mỹ và Trung Quốc khó có thể đạt được giai đoạn 2 trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc mâu thuẫn nhiều vấn đề cốt lõi. Hơn thế, ngay cả khi thỏa thuận giai đoạn 1 đã được ký thì mức thuế quan chung của Mỹ đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn ở mức 21%. Mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn chưa thể bình thường như trước đây với Trung Quốc.

Giá dầu giảm khi căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt

    Giá xăng dầu hôm nay 14/1 chứng kiến mức giảm nhẹ, khi căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt, thị trường đang theo dõi tin tức lễ ký kết thỏa thuận Mỹ-Trung.

    Mối lo ngại về một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đã giảm bớt kể từ sau khi Tehran bắn hàng loạt tên lửa vào căn cứ của Mỹ tại Iraq để trả đũa cho một cuộc không kích của Mỹ vào Baghdad, làm thiệt mạng một viên tướng quân đội cấp cao của Iran.

    Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để kiềm chế quyền lực của Tổng thống Donald Trump trong việc tấn công Iran. Trong khi đó, trong một bình luận trên Fox News, Phó Tổng thống, Mike Pence, nói rằng Iran đã yêu cầu các toán quân tại Trung Đông không tấn công các lợi ích Mỹ.

    Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á – Thái bình dương tại AxiTrader, cho biết trong một lưu ý, được dẫn bởi Bloomberg: “Nếu không có sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến Iran, sản lượng bổ sung của các nước không thuộc OPEC sẽ vượt lực cầu, tạo áp lực lên giá dầu”. Ông cũng cho rằng, kì vọng về việc kho dự trữ dầu của Mỹ giảm cũng hỗ trợ giá dầu.

    Tình hình tại Iran vẫn chưa ổn định khi cuộc biểu tình của người dân đã kéo dài sang đêm thứ hai sau khi chính quyền Iran thừa nhận rằng họ đã bắn nhầm một chiếc máy bay dân sự của Ukraine, làm thiệt mạng 176 người trên khoang.

   Chính quyền Iran cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã thành lập một nhóm điều tra và bồi thường các nạn nhân.

    Về thương mại Mỹ – Trung, Bắc Kinh và Washington được dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào thứ Tư tại Nhà Trắng.

    Vẫn chưa có những thông tin về các cuộc đàm phán tiếp theo nhưng Trump đã nói trước đó rằng việc đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận sẽ bắt đầu sớm, sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết.

Giá vàng hôm nay 14/1, đón đợt biến động mới

    Giá vàng hôm nay 14/1 trên thị trường thế giới biến động khá mạnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran tạm thời lắng dịu trong khi Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị ký thỏa thuận giai đoạn 1 nhưng sự bất định vẫn còn.

    Giá vàng hôm nay cao hơn 21,2% (272 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.

    Giá vàng thế giới biến động khá mạnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran tạm thời lắng dịu trong khi Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhưng sự bất định vẫn còn.

    Vàng chịu áp lực giảm giá khi mà các thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên giao dịch ngày 13/1 và đồng USD vẫn có xu hướng đi lên.

    Ở chiều ngược lại, tình hình tại Trung Đông có hạ nhiệt nhưng nếu Mỹ tung ra lệnh trừng phạt mới lên Iran có thể khiến kinh tế nước này lao dốc và qua đó tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn thế giới.

    Giới đầu tư hiện nín thở chờ biến động giá dầu. Iraq vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ kinh tế sụp đổ nếu Mỹ phong tỏa nguồn thu từ dầu mỏ, trong đó có việc chặn quyền tiếp cận tài khoản của Ngân hàng trung ương Iraq tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

    Iraq là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và hơn 90% ngân sách, tương đương khoảng 112 tỷ USD trong năm 2019, là doanh thu từ dầu mỏ.

    Các khoản tiền Iraq thu được từ dầu mỏ gửi tại Fed và do vậy Mỹ chặn tiếp cận tài khoản đồng nghĩa với việc cắt đứt hoàn toàn thu nhập của Iraq.

    Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt “chưa từng có” đối với Baghdad trong bối cảnh Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại nước này.

    Trong khi đó, cuộc khủng hoảng Mỹ – Iran được cho là còn lâu mới đến hồi kết. Các lệnh trừng phạt mới của Tổng thống Trump và một thỏa thuận hạt nhân đang đứng trước nguy cơ chết yểu đồng nghĩa với việc xung đột Mỹ – Iran sẽ còn tiếp diễn. 

Ông Trump gợi ý sốc về luận tội

    Tổng thống Donald Trump cho rằng, Thượng viện nên hủy phiên xử nhằm vào ông – một gợi ý gây sốc giữa lúc cơ quan này sắp nhận được từ Hạ viện các điều khoản luận tội chống lại chủ nhân Nhà Trắng.

    Ông Trump đang đưa ra nhiều thông điệp trái chiều trước cuộc bỏ phiếu mang tính lịch sử của Hạ viện mà sẽ khởi động các thủ tục tố tụng ở Thượng viện trong vài ngày nữa. Nếu được mở, đó sẽ là phiên tòa luận tội tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ.

    Ông Trump đối mặt với cáo buộc phạm tội lạm dụng quyền lực khi thúc ép Ukraina điều tra đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden và tội cản trở Quốc hội.

    Lúc đầu, ông Trump đưa ra các ý kiến riêng về các nhân chứng tham gia phiên xử, sau đó ông nói điều gần như hoàn toàn ngược lại rằng phiên xử không nên diễn ra.

    Ý kiến hủy bỏ các cáo buộc chống lại Tổng thống Trump vừa bất thường vừa khó có thể thành hiện thực. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đã ký vào một đề xuất ngoại lệ lưu hành giữa các thượng nghị sĩ bảo thủ tuần trước, nhưng ông không có đủ sự hỗ trợ tại Thượng viện do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát để thực hiện. Việc hủy bỏ phiên xử đòi hỏi phải có sự thay đổi về quy định, tương tự cách tiếp cận mà ông McConnel dùng cho những xác nhận từ Tòa án Tối cao.

    Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hiện đang hy vọng sẽ gây sức ép để lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đồng ý cho đưa ra các nhân chứng và các bằng chứng mới tại phiên tòa ở Thượng viện. Tuy nhiên, ông Mitch McConnell không nhất trí.

    Hôm 12/1, bà Pelosi cảnh báo các thượng nghị sĩ sẽ “trả giá” nếu họ vô hiệu hóa chứng thực của nhân chứng bằng một phiên xử mà người Mỹ coi là “che đậy” hành động của Tổng thống Trump.

    “Đó là về một phiên xử công bằng. Với những thượng nghị sĩ giờ đây đang nghĩ về việc bỏ phiếu cho phép nhân chứng hay không, họ sẽ phải chịu trách nhiệm”, bà Pelosi nói trên chương trình This Week của ABC. “Giờ đây, tùy họ hoặc là hành động hoặc phải trả giá”. 

    Ngày 14/01, bà Pelosi sẽ họp kín với các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu chính thức về việc gửi hai điều khoản luận tội ông Trump mà Hạ viện đã thông qua sang Thượng viện. Nữ quan chức này tin chắc các cuộc điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump đã đưa ra “đủ bằng chứng để loại ông Trump khỏi nhiệm sở” khi vụ việc được chuyển đến Thượng viện.

Quân Mỹ được cảnh báo trước khi bị Iran dội tên lửa

    Quân Mỹ đã được thông báo vài giờ trước khi Iran dội tên lửa xuống căn cứ không quân của họ tại Iraq, giới chức quân sự Mỹ cho hay.

    Theo AP, thông tin trên được hé lộ hôm 13/1, vài ngày sau vụ tấn công đánh dấu sự leo thang mạnh giữa Iran và Mỹ.

    Lúc 11h tối ngày 7/1, trung tá Mỹ Antoinette Chase ra lệnh cho các binh sĩ tại căn cứ không quân Ain al-Asad ở tây Iraq cấm trại. Mọi hoạt động di chuyển quân sự phải đóng băng khi nhóm của bà – vốn chịu trách nhiệm về phản ứng khẩn cấp tại căn cứ, phát đi cảnh báo về mối đe doạ sắp xảy ra. Lúc 11h30 tối, trung tá Chase ra lệnh các binh sĩ ẩn nấp trong boongke.

    Cuộc tấn công đầu tiên của Iran nhằm vào căn cứ Mỹ diễn ra sau 1h35 sáng ngày 8/1 và nó kéo dài gần 2h. Giữa chừng cuộc tấn công, trung tá Chase biết được tên lửa được phóng đi từ Iran.

    Không có binh sĩ Mỹ nào bị giết hay bị thương, dù một vài người phải chữa trị vì bị chấn động do vụ nổ gây ra, Myles Caggins – một phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu cho hay.

    “Lý do tại sao chúng tôi phát cảnh báo vào lúc 11h30 tối đó là vì, vào thời điểm đó, mọi dấu hiệu đều cho thấy, có việc gì đó sắp xảy ra. Viễn cảnh tồi tệ nhất….chúng tôi được thông báo có lẽ một cuộc tấn công tên lửa sắp xảy ra”.

    Iran đã mở một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ tại Iraq để trả đũa việc máy bay không người lái Mỹ tấn công và giết tướng Qassem Soleimani hôm 3/1.

   Căn cứ Ain al-Asad nằm ở tỉnh Anbar, cách thủ đô Baghdad của Iraq 180km về phía tây. Mỹ dùng chung căn cứ này với quân Iraq. Có khoảng 1.500 quân Mỹ và binh sĩ thuộc liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo đang đóng tại đây.

    Ông Caggins nói, nhờ có hệ thống cảnh báo sớm, căn cứ đã nhận được thông tin rằng tên lửa đang lao tới.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bảo vệ quyết định tấn công Tướng Iran

    Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền ra lệnh tấn công sát hại Tướng Qasem Soleimani của Iran.

    Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 13/1 khẳng định, Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền ra lệnh tấn công sát hại Tướng Qasem Soleimani của Iran, đồng thời cho biết, Nhà Trắng đã tham vấn bộ của ông trước khi thực hiện vụ tấn công.

    Phát biểu trước báo giới, ông Barr nhấn mạnh, Tướng Soleimani là một “mục tiêu quân sự hợp pháp” và cuộc tấn công là một “hành động tự vệ hợp pháp”.

    Bộ trưởng Barr nói: “Bộ Tư pháp đã được tham vấn và tôi thật sự không cho rằng đó là một cuộc gọi bí mật. Tôi nghĩ rằng, Tổng thống rõ ràng có thẩm quyền hành động bởi ông đã thực hiện dựa trên hàng loạt cơ sở khác nhau. Chúng ta ở một hoàn cảnh mà Iran đã tiến hành một loạt hành động bạo lực leo thang chống lại các đồng minh của chúng ta, chống lại người dân Mỹ, các binh sĩ của chúng ta, với mục đích đã được công khai thừa nhận là hất cẳng chúng ta khỏi Trung Đông”.

    Ngày 3/1, Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq khiến Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng một tướng của Iraq thiệt mạng.

    Ngoại trưởng Iran Javad Zarif coi đây “là một hành vi gây hấn nhằm vào Iran và điều này đồng nghĩa với một cuộc tấn công có vũ trang vào Iran”. Nhiều nước cũng chỉ trích vụ không kích của Mỹ vi phạm chủ quyền của Iraq và đẩy khu vực Trung Đông vào tình thế nguy hiểm.

Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ, Phố Wall leo lên đỉnh lịch sử, cổ phiếu Tesla lần đầu vượt mốc 500 USD

    Kết thúc phiên 13/1, chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc, nối lại đà tăng của tuần trước khi Phố Wall đón nhận thông tin Mỹ sẽ loại Trung Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, làm tăng sự lạc trước khi 2 nước ký kết thoả thuận thương mại.

    S&P 500 tăng 0,7%, đóng cửa với 3,288,13 điểm, đạt mức cao kỷ lục. Nasdaq Composite cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại, tăng 1% lên 9.273,93 điểm khi cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Dow Jones tăng 83,28 điểm, tương đương 0,3% lên 28.907,05 điểm.

    Cổ phiếu Goldman Sachs và Cisco Systems đã tăng hơn 1%, thúc đẩy đà tăng của Dow Jones. S&P 500 tăng điểm nhờ cổ phiếu công nghệ, bất động sản và vật liệu, tăng ít nhất 1,3% mỗi lĩnh vực. Cổ phiếu Apple cũng tăng 2,1% và chạm mức cao kỷ lục.

    Cổ phiếu Tesla đã tăng 8,5% sau khi một nhà phân tích tại Oppenheimer tăng nâng giá mục tiêu đối với mã này, từ 385 USD lên 612 USD. Nhà phân tích cho biết khả năng chấp nhận rủi ro của Tesla, và tham vọng lớn hơn so với các công ty cùng ngành đang bắt đầu gây ra mối đe dọa hiện hữu cho các công ty vận tải khác không thể hoặc không muốn đổi mới với tốc độ nhanh hơn. Cổ phiếu của hãng xe điện cũng lần đầu tiên phá vỡ mốc 500 USD. 

    Thỏa thuận thương mại được ký kết vào ngày 15/1 dự kiến ​​sẽ giảm thuế đối với một số hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, Trung Quốc cũng cam kết mua thêm nông sản của Mỹ. Sau một quá trình dịch thuật kéo dài trong những tuần gần đây, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết các cam kết của Trung Quốc vẫn không thay đổi.

    Theo báo cáo của Wall Street Journal, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán vào giữa năm để giải quyết tranh chấp và thúc đẩy sự cải cách. Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc, cho biết cuộc chiến thương mại vẫn chưa kết thúc, việc bổ sung ký kết thỏa thuận Thứ Tư chỉ là “vòng đầu tiên của trò chơi”.

    Nhà đầu tư cũng mong đợi mùa báo cáo tài chính của các công ty. Tuy nhiên, kỳ vọng cho mùa này lại không mấy khả quan. Theo FactSet, lợi nhuận của S&P 500 dự kiến sẽ giảm trong quý IV/2019. Nếu dự đoán này là đúng, thì đây sẽ quý thứ 4 liên tiếp ghi nhận lợi nhuận sụt giảm.

Những Điều Cần Biết Về Brexit 2020: Rất Nhiều Câu Hỏi Nhưng Chưa Có Câu Trả Lời

    Thỏa thuận Brexit của ông Johnson đang được Nghị viện Anh tiếp tục xem xét sau khi đã được thông qua những khâu đầu, gần như chắc chắn Anh sẽ rời EU đúng hạn vào cuối tháng này nhưng khoảng thời gian còn lại của năm thì đầy những khó khăn cho cả hai trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.

Kỳ vọng về một năm đầy những bất trắc

    Chỉ trong ba ngày của cuộc bầu cử ở Anh vào tháng 12, sự lạc quan ban đầu về việc rời khỏi EU của Anh một cách suôn sẻ đã nhanh chóng nhường chỗ cho mối quan tâm về giai đoạn đàm phán tiếp theo – giai đoạn chuyển tiếp.

    Các cuộc thảo luận về các điều khoản của thỏa thuận thương mại Anh-EU trong tương lai hầu như chưa bắt đầu. Hãy nhớ rằng thỏa thuận Brexit bao gồm hầu hết các vấn đề về việc “ly dị”, bao gồm: các nghĩa vụ tài chính của Anh, quyền của công dân, các quy tắc giao thương để tránh xung đột tại biên giới Ireland…

    Hướng đi hiện tại là hướng tới một hiệp định thương mại tự do giữa Anh và EU, tuy nhiên chính xác là hình thức nào, diễn ra khi nào, thời gian cần để đàm phán thì chưa rõ.

Đừng tin vào kịch bản mở rộng thời gian chuyển tiếp

    Cần lưu ý rằng sau ngày 31/1 thì mối quan hệ giữa Anh và EU cơ bản không có gì thay đổi, họ vẫn giữ mối quan hệ tương tự như trước trong ít nhất là 11 tháng.

Nói về việc gia hạn thời gian chuyển tiếp chúng ta cần chú ý các điều sau:

  • Thời hạn cuối để đưa ra quyết định gia hạn là cuối tháng 6 năm nay;
  • Chính phủ của ông Johnson hiện tại thể hiện rõ quan điểm không muốn gia hạn và sẽ cố gắng đàm phán một hiệp định thương mại tự do;
  • Nếu gia hạn Anh vẫn sẽ phải đóng góp vào ngân sách cho EU sau năm 2020;

    Với những gì đang xảy ra ở hiện tại thì gia hạn dường như là điều không thể xảy ra, nhưng thời gian còn dài và chúng ta chưa biết nó có thay đổi hay không.

Khả năng nào cho việc đạt thỏa thuận thương mại mới trong 11 tháng?

    Phải nói rằng xác suất là cực thấp vì hai phía có quá nhiều điều phải làm.

   Các hiệp định thương mại thường mất vài năm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, điển hình là hiệp định thương mại Canada-EU đã mất khoảng thời gian là 7 năm. Và chính nhà lãnh đạo đàm phán Brexit Michel Barnier đã nói rằng khó có khả năng có được thỏa thuận trong năm nay.

Một hiệp định thương mại không có nghĩa là tất cả đều tốt đẹp

    Ngay cả khi đạt được một hiệp định thương mại trong năm 2020, nền kinh tế Anh vẫn có thể phải đối mặt với một số thay đổi khá lớn vào đầu năm 2021.

   Mặc dù là một hiệp định thương mại tự do (FTA) không có nghĩa là mọi chuyện đều suôn sẻ. Nó sẽ liên quan đến nhiều chi phí và nạn quan liêu, đồng thời có một vấn đề làm đau đầu các công ty đó là quy tắc xuất xứ.

    Để đủ điều kiện áp dụng thuế quan bằng 0, các công ty của Anh bán hàng hóa sang châu Âu có thể sẽ phải chứng minh rằng các sản phẩm của họ là do Anh sản xuất. Đối với hàng hóa đã đi qua chuỗi cung ứng phức tạp, việc ghi lại nguồn gốc của giá trị sản phẩm không phải lúc nào cũng dễ dàng – và thường thì việc thanh toán thuế quan sẽ đơn giản và rẻ hơn so với việc ghi lại chi tiết nguồn gốc.

    Đừng quên rằng một thỏa thuận thương mại tự do chủ yếu phục vụ việc giao thương hàng hóa và liên quan rất ít đến mảng dịch vụ – vốn đang chiếm khoảng 80% sản lượng kinh tế Anh.

Cuối cùng, đừng mong đợi câu trả lời nhanh chóng

    Một điều khá rõ ràng đó là chúng ta chỉ biết những câu trả lời vào cuối 2020. Nếu giai đoạn chuyển tiếp không được kéo dài vào tháng 6, nó sẽ làm gia tăng đáng kể sự không chắc chắn về hiệp định thương mại có thể có vào cuối năm 2020.

    Thất bại đồng nghĩa với việc nền kinh tế Anh sẽ bị sốc, tương tự như trường hợp “hard Brexit” và đây là lý do chính khiến ING không mong đợi một sự gia tăng lớn trong đầu tư của Anh trong năm nay, và tất nhiên GBP cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Điểm qua các tin tức đáng chú ý:

  • Căng thẳng Mỹ – Trung hạ nhiệt và việc thỏa thuận giai đoạn một sẽ được ký kết vào giữa tuần đã thúc đẩy tâm lý lạc quan của thị trường, các tài sản đảm bảo có phiên mất giá khá mạnh.
  • Liên tiếp những số liệu rất xấu của kinh tế Anh được phát hành, những số liệu này không chỉ làm lo ngại gia tăng về nền kinh tế Anh mà còn làm tăng đáng kể định giá việc hạ lãi suất của Ngân hàng Anh (BoE) khi mới đây người đứng đầu BoE đã phát tín hiệu rằng BoE sẽ sẵn sàng hành động nếu kinh tế nước này tiếp tục suy yếu.

Sự kiện chính hôm nay:

    20h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về lạm phát trong tháng 12. Theo dự đoán mức lạm phát chung, tính theo chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 0.2%. Đây cũng là mức tăng dự đoán cho giá các mặt hàng thiết yếu.

Thị trường Cà phê:

    Thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020, đánh dấu bước đầu tiên hướng tới kết thúc tranh chấp thương mại kéo dài 18 tháng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

    Để chắc chắn, South China Morning Post đưa tin Chính phủ Trung Quốc cho biết cuộc chiến thương mại “vẫn chưa kết thúc”, nói thêm rằng việc ký kết thỏa thuận vào ngày thứ Tư (15/01) chỉ là “vòng đầu tiên của trò chơi”.

    Các chỉ số chứng khoán chính đều leo lên mức kỷ lục hồi tuần trước khi lo ngại về sự leo thang căng thẳng Mỹ – Iran dịu bớt, làm giảm giá dầu. Sự sụt giảm giá dầu đã xoa dịu lo ngại về sự tăng vọt của chi phí năng lượng trong ngắn hạn.

    Ngoài ra, nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý về mùa báo cáo lợi nhuận sắp bắt đầu. Citigroup và J.P. Morgan Chase là một trong những doanh nghiệp dự kiến báo cáo lợi nhuận. Tuy nhiên, dự báo mùa báo cáo lợi nhuận này là thấp.

    Giá cà phê giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua do triển vọng sản xuất cà phê Brazil tăng. Bên cạnh đó sự suy yếu của đồng Real Brazil là một trong những nguyên nhân chính làm giá cà phê giảm. Giá cà phê Arabica tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng qua do kỳ vọng quá cao về sản xuất cà phê tại Brazil, theo đó dự kiến sản lượng 2020 sẽ tăng. 

    Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 1,17% xuống ở mức 1 USD = 4,1450 Reais đã làm phần lớn giá cả nông sản giảm mạnh do Brasil là nhà sản xuất nông sản “khổng lồ” của thế giới, trong khi USDX và chứng khoán toàn cầu tiếp tục gia tăng do lạc quan vào ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ vào ngày mai 15/01, cũng khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi suy yếu làm giảm sức mua.

    Thị trường đã dấy lên suy đoán khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất USD trong tháng Hai sau khi báo cáo sản lượng công nghiệp Mỹ tháng 11 đã gây thất vọng.

    Thị trường xuất hiện nhiều tin đồn Brasil thiếu mưa tại các vùng sản xuất cà phê Arabica chính ở miền Nam, trong khi báo cáo từ Brasil cho thấy mùa mưa đã bao phủ trên diện rộng, hứa hẹn năm 2020 sẽ là một vụ mùa “đạt kỷ lục mọi thời đại” theo đánh giá của Ngân hàng đầu tư Rabobank.

    Trái lại, thị trường Đông Nam Á xuất hiện thông tin sản lượng cà phê Robusta của Indonesia năm nay sẽ giảm xuống mức thấp gần thập kỷ do thiếu mưa hỗ trợ trong mùa ra hoa làm phần lớn bông bị khô héo ngay khi vừa thụ phấn.

    Ghi nhận từ các nông dân trồng cà phê ở Tây nguyên cho thấy sản lượng vụ mùa vừa thu hoạch có khả năng giảm tới 10% do thiếu mưa và đầu tư sụt giảm làm hạt cà phê Robusta phát triển không như kỳ vọng.

    Giá cà phê Robusta sụt giảm còn do sức bán hàng tại thị trường nội địa gia tăng trước kỳ lễ Tết cổ truyền Canh Tý đã gần kề.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646