BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 13.05.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Tín hiệu xấu, đồng USD giảm mạnh

     Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường quốc tế giảm mạnh trở lại sau khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm sâu và giới đầu tư lo lắng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục chậm do dịch Covid-19 có thể bùng phát khi các bang mở cửa trở lại.

     Bên cạnh đó, những đồn đoán liên tục về lãi suất âm cũng gây áp lực giảm giá lên đồng tiền của Mỹ.

     Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số CPI tháng 4 giảm 0,8% (dẫn đầu bởi giá xăng dầu giảm kỷ lục), sau khi đã giảm 0,4% trong tháng 3. Số liệu này yếu hơn so với dự báo giảm 0,7%. Dự báo trong cả năm, lạm phát sẽ chỉ tăng 0,3%.

     Một số dự báo cho rằng, sự hồi phục của các nền kinh tế sẽ chậm hơn so với dự đoán ban đầu bởi ở nhiều tâm dịch trên thế giới có dấu hiệu cho thấy một làn sóng nhiễm Covid-19 thứ hai đang trở lại.

     Trong một diễn biến mới nhất, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố cơ quan này lần đầu tiên trong lịch sử sẽ bắt đầu mua trái phiếu doanh nghiệp của các quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) trong một nỗ lực nhằm bôi trơn hệ thống tài chính Mỹ ( tin đêm qua )

     Những động thái bơm tiền liên tục của Fed gây áp lực giảm giá lên đồng USD.

Dầu tăng do OPEC xem xét cắt giảm sản lượng lâu hơn nữa

     Giá dầu đảo chiều tăng trong phiên giao dịch vừa qua sau khi lãnh đạo của OPEC – Saudi Arabia – cho biết sẽ siết chặt hơn nữa sản lượng vào tháng 6/2020, trong khi các thành viên khác của khối cũng cho biết mong muốn thời gian cắt giảm sâu sản lượng theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 4 sẽ được kéo dài hơn nữa.

     Tháng 4/2020, OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng tổng cộng 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và 6/2020, trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu thế giới giảm 30% do đại dịch.

     Ngày 12/5, có 4 nguồn tin đã thông báo với Reuters rằng OPEC+ không muốn tăng khối lượng dầu cắt giảm, nhưng muốn duy trì việc cắt giảm sản lượng đến sau tháng 6/2020, tới kỳ họp tiếp theo của OPEC. Trước đó, ngày 11/5, Saudi Arabia cho biết muốn tăng lượng cắt giảm sản lượng của họ thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng tới.

     Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đã bắt đầu tăng sau khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, việc phục hồi nhu cầu từ mức thấp nhất đang là vấn đề rất khó khăn, nhất là sau dịch COVID-19.

     Một nghiên cứu mới từ công ty IHS Markit cho thấy, nhu cầu dầu sẽ quay trở lại ở mức bình thường vào cuối năm 2021. Ngoài ra, lúc nhu cầu dầu tăng khoảng 96-98% vào nửa cuối năm tới thì lúc đó giá dầu mới thật sự phục hồi.

     Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết họ dự báo nhu cầu dầu trên toàn thế giới sẽ giảm 8,1 triệu triệu thùng/ngày xuống còn 92,6 triệu triệu thùng/ngày, một mức điều chỉnh lớn so với báo cáo trước đó. 

     EIA cũng hạ dự báo nguồn cung của Mỹ trong năm nay, đang giảm từ 540.000 triệu thùng/ngày xuống còn 11,69 triệu triệu thùng/ngày, và cho biết tổng cung trên toàn thế giới sẽ là 95,2 triệu triệu thùng/ngày.

     Các quốc gia sản xuất dầu thô của Mỹ đã giảm sản lượng, vì giá sụp đổ khiến các nhà sản xuất độc lập và tích hợp giảm hoạt động. Giá dầu thô giao sau của Mỹ đã giảm khoảng 60% từ đầu năm đến nay.

     Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trong tuần trước trong khi dự trữ xăng giảm, dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ chỉ ra.

Vàng tăng vì nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thêm kích thích kinh tế

     Giá vàng cũng tăng trong phiên giao dịch vừa qua do dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ gia tăng các chương trình kích thích để hỗ trợ nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những hạn chế liên quan đến việc chống lại Covid-19. Đồng USD yếu đi cũng góp phần hỗ trợ giá vàng.

      FED lần đầu tiên trong lịch sử sẽ bắt đầu mua cổ phiếu của các quỹ giao dịch trái phiếu (ETF) thông qua Chương trình Secondary Market Corporate Credit Facility – là một công cụ được FED mới lập ra trong thời gian gần đây để tăng tính hiệu quả của thị trường sau đại dịch. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua một lần nữa thúc đẩy FED hạ tiếp lãi suất từ mức gần 0 hiện nay xuống mức âm. Tuy nhiên, các thành viên của FED nhận thấy chưa cần thiết làm điều này.

     Bên cạnh nỗi lo về làn sóng nhiễm Covid-19 thứ 2, thị trường hiện đang theo dõi sát sao quan hệ thương mại Mỹ – Trung sau khi ông Trump nói rằng hiện ông không quan tâm đến việc đàm phán lại thỏa thuận “Giai đoạn 1”.

      Trên Kitco, một chuyên gia đến từ Oanda cho biết, việc đồng USD giảm xuống dưới đáy tháng 4 đã mang tới một cú huých đối với vàng.

     Vàng vững giá trên ngưỡng 1.700 USD/ounce còn do lạm phát của Mỹ trong tháng trước rớt mạnh bởi tất cả các dịch vụ không thiết yếu đã bị đóng cửa trong tháng 4 và người tiêu dùng Mỹ được yêu cầu ở nhà để giảm sự lây lan dịch bệnh.

     Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số CPI tháng 4 giảm 0,8% (dẫn đầu bởi giá xăng dầu giảm kỷ lục), sau khi đã giảm 0,4% trong tháng 3. Số liệu này yếu hơn so với dự báo 0,7%. Dự báo trong cả năm, lạm phát sẽ tăng 0,3%.

     Vàng tăng giá trong bối cảnh các thị trường chứng khoán biến động không có xu hướng và giới đầu tư đang đánh giá khả năng hồi phục của các nền kinh tế trong bối cảnh rất có thể một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19.

     Một số dự báo cho rằng, sự hồi phục của các nền kinh tế sẽ chậm hơn so với dự đoán ban đầu và điều này đang được phản ánh vào các thị trường.

     Vàng tăng giá còn do những tín hiệu xấu từ các tâm dịch trên thế giới, trong đó có Vũ Hán, Trung Quốc. Thành phố này vừa chứng kiến một ổ dịch mới với 5 ca nhiễm hôm 11/5. Còn tại Hàn Quốc, ổ dịch mới có liên quan đến 5 quán bar và hộp đêm tại Itaewon. Tại Đức, số ca nhiễm cũng đang tăng trở lại sau khi nước này nới lỏng một số biện pháp hạn chế dịch Covid-19.

     Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và Úc-Trung leo thang cũng là các yếu tố hỗ trợ cho vàng.

     Mặt hàng kim loại quý được dự báo sẽ còn tăng mạnh do các mức kích thích tiền tệ ở mức kỷ lục, cao gấp nhiều lần so với những gì đã được thực hiện trong năm 2008.

Cập nhật COVID-19 sáng 13/5: Châu Âu cải thiện, Việt Nam ngày thứ 27 không có ca mắc mới

     Cập nhật đến sáng 13/5, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới đã ở mức 4.335.903 ca, trong đó có 292.305 ca tử vong. Việt Nam bước sang ngày thứ 27 không có ca mắc mới trong cộng đồng.

     Theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến 6h00 ngày 13/5 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có thêm 83.613  ca nhiễm SARS-CoV-2 và 5.174 ca tử vong vì COVID-19. Như vậy, tổng số ca nhiễm đã ở mức 4.335.903 ca, trong đó có 292.305 ca tử vong. Số ca phục hồi đang là 1.586.922 ca.

     Riêng tại Việt Nam, cập nhật mới nhất dịch COVID-19 cho biết, đến sáng nay 13/5 đã 27 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng. Hiện có hơn 12.000 người đang cách ly chống dịch.

     – Về tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 252 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh/xuất viện chiếm 88% tổng số ca đang điều trị. Hiện còn 36 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

     Tính đến sáng ngày 13/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 20 bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

     – Về tình hình điều trị bệnh nhân nặng:

     + Hiện chỉ còn BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vẫn đang nguy kịch, đã được chụp CT để đánh giá chức năng phổi, chiều ngày 12/5, hội đồng chuyên môn đã hội chẩn 3 miền Bắc- Trung-Nam  tiếp tục để đánh giá khả năng ghép phổi. Tại điểm cầu Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi hội chẩn

     + BN19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh chuyển trạng thái từ bệnh nhân nguy kịch sang nặng, hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng.

     Trước đó, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 12/5, thêm 3 bệnh nhân tái dương tính được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi: BN151, BN207, BN224.

     DIỄN BIẾN NỔI BẬT VỀ DỊCH COVID-19 TRONG 24 GIỜ QUA

     *Mỹ hiện vẫn là tâm dịch của thế giới với 83.315 ca tử vong và 1.407.478 ca nhiễm (tăng lần lượt 1.520 và 21.647 ca so với sáng qua).

     Hiện Nhà Trắng đang thúc đẩy chiến lược áp dụng biện pháp quét thân nhiệt nhằm sớm khôi phục hoạt động của ngành hàng không.

     Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bác bỏ các mối quan ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 tại Nhà Trắng, đồng thời tuyên bố có thể sẽ hạn chế tiếp xúc với Phó Tổng thống Mike Pence dù ông Pence đã có kết quả âm tính với virus.

    Sở Y tế New York hiện đang điều trị và tìm kiếm nguyên nhân khiến khoảng 100 trẻ em của bang miền Đông nước Mỹ này mắc một hội chứng viêm hiếm gặp, nhưng khá nguy hiểm được cho là có liên quan tới virus SARS-CoV-2.

     Ngày 12/5, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã đề xuất một dự luật giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 trị giá hơn 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các tiểu bang, doanh nghiệp, hỗ trợ thực phẩm, hộ gia đình.

     *Xếp sau Mỹ về số ca tử vong là Anh với 32.692 ca tử vong và 226.463 ca nhiễm (tăng  627 ca tử vong và 3.403 ca nhiễm mới).

     Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 12/5 tuyên bố chương trình hỗ trợ nghỉ phép của chính phủ nước này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được kéo dài thêm 4 tháng cho đến hết tháng 10.

     *Tình hình dịch bệnh ở Italy, Tây Ban Nha và Pháp đang có chiều hướng được cải thiện.

     Chính phủ Italy cho biết sẽ trao cho chính quyền các vùng quyền quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vốn được áp đặt nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan.

     Trong khi tại Pháp, quân đội nước này đã bắt đầu tháo dỡ bệnh viện dã chiến được xây dựng ở thành phố Mulhouse. Pháp đã nới lỏng lệnh phong tỏa trong bối cảnh tốc độ lây lan của dịch COVID-19 có xu hướng chậm lại.

     *Còn tại Đức, các số liệu công bố cho thấy dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trở lại, buộc Thủ tướng Angela Merkel phải lên tiếng kêu gọi người dân tuân thủ các quy định giãn cách xã hội.

     Bà cảnh báo cần duy trì các biện pháp phòng dịch cơ bản như giữ khoảng cách và sử dụng khăn che mũi, miệng.

     *Nga công bố báo cáo tình hình dịch bệnh cho thấy trong 24 giờ, nước này đã ghi nhận thêm 10.899 ca nhiễm và 107 ca tử vong. Với mức tăng này, tổng số ca nhiễm của Nga đã là 232.243 người, vượt Anh và đứng thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Tây Ban Nha.

     Đáng chú ý trong ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov xác nhận đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và phải nhập viện để điều trị. Dù số ca mắc COVID-19 tính theo ngày tại nước này đang cao nhất thế giới, Chính phủ Nga thông báo đang từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa.

     *Trung Quốc – nơi khởi phát dịch bệnh, thông báo không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới nào trong nước. Ca mới duy nhất trong ngày là 1 ca “nhập khẩu” tại Khu tự trị Nội Mông.

     Hãng tin Pháp AFP dẫn truyền thông Trung Quốc cho biết chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc đã lên kế hoạch xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân sau khi xuất hiện những ca mới sau nhiều tuần dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

      Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Hong Kong (Trung Quốc), tối 12/5, Đặc khu Hành chính này có thêm 1 trường hợp xét nghiệm sơ bộ xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không rõ nguồn gốc. 

     *Hàn Quốc thông báo tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng ở mức hai con số từ ổ dịch Itaewon. Với 27 ca nhiễm mới được phát hiện, tổng số ca tại Hàn Quốc đã tăng lên 10.936 ca. Số bệnh nhân được điều trị khỏi tăng thêm 38 người, nâng tổng số lên 9.670 người, chiếm 88,4%. Số ca tử vong tăng 2 ca lên 258 người.

     Kế hoạch trở lại trường vào ngày 13/5 của học sinh Hàn Quốc khối 12 đã bị hoãn lại sau khi xuất hiện ổ dịch tại Itaewon hồi đầu tháng.

     * Iran tuyên bố sẽ mở cửa các thánh đường của nước này trong 3 đêm vào tuần tới nhằm phục vụ các tín đồ đến hành lễ trong tháng thánh lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

     Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki tỏ ra thận trọng khi phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước: “Thật sai lầm khi nghĩ rằng dịch bệnh đã chấm dứt. Nếu chúng ta lơ là, bất cẩn, dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào”.

     *Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina vừa lên tiếng bác bỏ các cáo buộc về việc đã cường điệu hóa công hiệu chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID -19 của một loại thuốc do nước này sản xuất, cho rằng đây là những thành kiến mà các quốc gia phương Tây luôn áp đặt đối với các loại dược liệu truyền thống của châu Phi.

     Tuyên bố trên của Tổng thống Rajoelina được đưa ra trong bối cảnh cuối tháng trước, nước này công bố đã sản xuất thành công COVID-19 Organics đặc trị bệnh COVID-19.

Thế giới hơn 290 nghìn ca tử vong, các cường quốc điêu đứng vì Covid-19

     Trong khi chính phủ nhiều nước đang nới lỏng hoặc cho dỡ bỏ dần các biện pháp giới hạn nhằm dập dịch, các chuyên gia y tế đã đưa ra hàng loạt cảnh báo về việc tái mở cửa các nền kinh tế quá nhanh.

     Hàng nghìn người Mỹ nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc

     Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19 với tổng số ca nhiễm (1.406.797 người) và tổng số ca tử vong (83.284 người) đều cao nhất thế giới, tính đến hết ngày 12/5. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm gần 21.000 ca nhiễm mới Covid-19 và 1.489 bệnh nhân thiệt mạng, mức tăng cao nhất xét trên toàn cầu.

     Theo AP, khi các bang của Mỹ bắt đầu dỡ bỏ lệnh yêu cầu người dân ở nhà và cho các doanh nghiệp khôi phục hoạt đông, hàng ngàn người lao động đã bị nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc. Các dữ liệu gần đây hé lộ, số ca mắc virus corona chủng mới trong các nhà máy chế biến gia cầm và đóng gói thịt, công trường xây dựng ở bang Texas đang tăng mạnh.

     Số nhân viên y tế có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính cũng tiếp tục tăng. Chỉ tính riêng tại bang California, gần đây đã có tới 200 y tá trong một ngày được chẩn đoán nhiễm virus. Tính trên toàn nước Mỹ, tổng cộng đã có 230 y, bác sĩ hy sinh trong cuộc chiến chống Covid-19.

     Trong cuộc điều trần trước Thượng viện hôm 12/5, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ cảnh báo “các hậu quả có thể vô cùng nghiêm trọng” nếu các bang và thành phố vội vã tái mở nền kinh tế quá nhanh mà không tuân theo hướng dẫn của chính quyền trung ương.

      Số ca nhiễm Covid-19 ở Italia tăng trở lại 

     Trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới Covid-19 tăng mạnh thêm 1.033 trường hợp ở tâm dịch Lombardy đã góp phần tạo ra mức tăng cao nhất trong ngày ở Italia trong nhiều ngày trở lại đây. Tính đến sáng 13/5 đã có hơn 221.000 người ở quốc gia châu Âu này dương tính với virus corona chủng mới và gần 31.000 ca trong số đó đã tử vong.

     Theo các chuyên gia, số ca mắc Covid-19 thực tế ở Italia chắc chắn cao hơn dữ liệu chính thức vì nhiều người có triệu chứng nhẹ thường không làm xét nghiệm. Các quan chức y tế đang nóng lòng chờ nhận báo cáo tổng hợp số liệu thống kê tình hình dịch hàng ngày vào cuối tuần để xác định xem liệu việc dỡ bỏ một phần các biện pháp phong tỏa toàn quốc hôm 4/5 có làm tăng tỉ lệ lây nhiễm virus tại nước này hay không.

     Các tin đáng chú ý khác về dịch Covid-19:

     – Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang giữ khoảng cách an toàn với Tổng thống Donald Trump sau khi thư ký báo chí của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

     – Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 12/5 ở bệnh viện St. George, nơi đang điều trị cho những người nhiễm Covid-19 tại thành phố St. Petersburg, Nga đã khiến 5 bệnh nhân đang nằm trong phòng chăm sóc tích cực (ICU) thiệt mạng và buộc 150 người khác phải sơ tán. Theo kết quả điều tra sơ bộ, lửa có thể bắt nguồn từ chập điện hoặc lỗi của hệ thống máy thở trong phòng ICU.

     – Tại một cuộc họp báo mới diễn ra ở Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, nước này đang xem xét tăng cường các biện pháp giám sát ở khu vực biên giới với Mỹ nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19 khi các bang thuộc nước láng giềng bắt đầu nới lỏng phong tỏa dập dịch. Hai nước đã nhất trí tạm thời đóng cửa biên giới đối với các hoạt động đi lại không cần thiết từ tháng Ba và thỏa thuận song phương này dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 21/5 tới đây.

     – Chính phủ Lebanon quyết định sẽ áp dụng biện pháp “phong tỏa hoàn toàn” trên toàn quốc trong 4 ngày, kể từ 19h tối ngày 13/5 đến 5h sáng 18/5 để làm chậm lại sự lây lan của virus corona chủng mới. Động thái diễn ra khi nước này chứng kiến số ca nhiễm mới Covid-19 tăng trở lại sau khi nhà chức trách cho nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm dập dịch. Lebanon hiện ghi nhận 870 ca mắc Covid-19 với 26 bệnh nhân đã thiệt mạng.

     – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố, một số phương pháp điều trị dường như đang làm giảm mức độ nghiêm trọng hoặc thời gian tấn công bệnh nhân của virus corona chủng mới. Theo phát ngôn viên Margaret Harris, WHO đang tập trung nghiên cứu thêm 4 – 5 phương pháp điều trị hứa hẹn nhất trong số này.

Hạ viện Mỹ công bố dự luật hơn 3 nghìn tỉ USD để giảm thiểu tác động dịch COVID-19

     Ngày 12/5, Hạ viện Mỹ đã đề xuất một dự luật giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 trị giá hơn 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các tiểu bang, doanh nghiệp, hỗ trợ thực phẩm, hộ gia đình.

     Tuy nhiên, dự luật có thể không được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua.

     Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ cho biết, dự luật đề xuất gần 1.000 tỷ USD hỗ trợ chính quyền các bang và địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch khiến gần 1,36 triệu người mắc, trong đó ít nhất 80.000 người đã thiệt mạng.

     Dự luật cũng đề xuất 75 tỷ USD cho việc xét nghiệm, thanh toán trực tiếp lên tới 6.000 USD cho mỗi hộ gia đình ở Mỹ, 10 tỷ USD trợ cấp khẩn cấp cho doanh nghiệp nhỏ và 25 tỷ USD cho cơ quan Dịch vụ Bưu chính.

     Dự luật cũng mở rộng thanh toán thất nghiệp liên bang đến tháng 1 tới.

     Dự kiến Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp để bỏ phiếu về dự luật vào ngày 15/5 tới.

     Tuy nhiên, hiện Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã bày tỏ sẽ không thông qua dự luật này.

     Theo đó, đảng Cộng hòa muốn đánh giá tác động của các biện pháp hỗ trợ trị giá gần 3.000 tỷ USD mà Quốc hội đã phân bổ từ đầu tháng Ba đến nay, trong bối cảnh nhiều bang đã bắt đầu mở lại hoạt động kinh tế./.

WHO tố Mỹ, Brazil không xem trọng cảnh báo về Covid-19

     Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Harris cáo buộc Mỹ và Brazil đã không xem trọng các cảnh báo của WHO khi dịch Covid-19 mới bùng phát.

     Theo Sputnik, đại diện WHO đã có phát biểu trên tại một cuộc họp trực tuyến hôm nay, 12/5.

     Động thái diễn ra khi Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì virus corona chủng mới, với tổng số ca nhiễm (gần 1,4 triệu người) và tổng số trường hợp tử vong (hơn 82.000 người) đều cao nhất thế giới.

     Những người chỉ trích cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi nhẹ mối đe dọa từ dịch Covid-19. Họ cho rằng, ông Trump đã bỏ lỡ các cơ hội dập dịch ở giai đoạn đầu khi không cho triển khai các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn.

     Tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York, Mỹ, nhà làm phim Eugene Jarecki thậm chí đã cho dựng một “bảng hiệu tử thần”, hiển thị số người được tin lẽ ra không phải chết vì Covid-19 (44.809 người) nếu lãnh đạo Nhà Trắng phản ứng nhanh hơn và cho thực thi các biện pháp giãn cách xã hội bắt buộc sớm hơn, từ ngày 9/3 thay vì ngày 16/3 như trong thực tế.

     Trong khi đó, Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ 8 trên thế giới với hơn 170.000 ca mắc và gần 12.000 người tử vong vì virus corona chủng mới.

     Tương tự như ông Trump, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng bị các đối thủ buộc tội đã phớt lờ những cảnh báo về dịch Covid-19. Ông Bolsonaro nhiều lần tuyên bố bệnh do virus corona chủng mới gây ra chỉ như bệnh cúm và tiếp tục gặp gỡ công chúng sau chuyến công du đến Mỹ hồi tháng Ba khi có đến 20 thành viên trong phái đoàn tháp tùng ông nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Donald Trump lệnh rút hàng tỷ USD, thêm 1 cú đòn với Trung Quốc

     Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Quỹ hưu trí liên bang nước này rút hàng tỷ USD ra khỏi chứng khoán Trung Quốc. Đây là một động thái tiếp theo trong cuộc chiến với Bắc Kinh, từ thương mại, tiền tệ… giờ là thị trường vốn.

     Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ Lao động Mỹ vừa có chỉ đạo ban quản lý hàng trăm tỷ USD tiền quỹ hưu trí liên bang phải ngừng các kế hoạch đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán.

     Theo đó, ông Trump không muốn quỹ hưu trí cho nhân viên liên bang và quân nhân Mỹ được đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc. Trong khi Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia cho rằng, kế hoạch hiện tại đang đặt hàng tỷ USD vào các doanh nghiệp rủi ro và đe dọa tới an ninh quốc gia.

     Bộ trưởng Eugene Scalia cũng chia sẻ bức thư của Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Larry Kudlow và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien cho biết Nhà Trắng không muốn Chương trình đầu tư hưu trí (Thrift Savings Plan – TSP), một quỹ hưu trí liên bang, đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc.

     Chương trình đầu tư hưu trí TSP vừa đưa ra một chỉ số quốc tế với tên gọi MSCI ACWI ex USA IMI, được nhắm tới các cổ phiếu ở cả các thị trường phát triển và mới nổi, bao gồm cả Trung Quốc.

     Theo lá thư được CNBC trích dẫn, đây là định hướng của tổng thống Donald Trump và ban quản lý quỹ phải “ngay lập tức” dừng tất cả các bước liên quan tới việc đầu tư của quỹ I Fund, một quỹ thuộc Chương trình TSP.

     I Fund là một quỹ đang quản lý khối tài sản lên tới 41 tỷ USD, trong tổng công 557 tỷ USD của TSP (tính tới cuối tháng 3/2020).

     Còn theo Fox Business, tổng giá trị mà quỹ này đang đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc ở mức khoảng 4 tỷ USD.

     Như vậy, với quyết định của ông Trump, hàng trăm tỷ USD tiền quỹ hưu trí của nhân viên liên bang và quân nhân Mỹ sẽ không được phép đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Hơn thế, 4 tỷ USD cũng sẽ được rút khỏi thị trường này.

     Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần dần cắt đứt mối quan hệ đầu tư giữa các quỹ hưu trí liên bang Mỹ và các cổ phiếu Trung Quốc. Đây là động thái tiếp theo sau trong cuộc chiến với Bắc Kinh, từ thương mại, tiền tệ… giờ là thị trường vốn.

     Động thái này diễn ra trong bối cảnh, chính quyền ông Trump muốn áp thêm thuế lên Trung Quốc sau khi Nhà Trắng cáo buộc Bắc Kinh giấu thông tin về đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mà sau đó đã lan rộng ra toàn cầu, khiến hơn 4 triệu người bị nhiễm và hàng trăm ngàn người tử vong. Mỹ là nước thiệt hại nhiều nhất.

     Chính quyền ông Trump cũng theo dõi sát sao và tính tới khả năng trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thực hiện đúng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vừa ký trong tháng 1 vừa qua.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên 12/5

     Trong phiên giao dịch ngày 12/5, thị trường Phố Wall giảm mạnh với chỉ số Nasdaq Composite chấm dứt chuỗi tăng trong sáu phiên liên tiếp, khi một nhà khoa học hàng đầu của Mỹ cảnh báo không nên dỡ bỏ lệnh phong tỏa và mở cửa trở lại nền kinh tế quá nhanh.

      Giới phân tích cho rằng cảnh báo về việc mở cửa trở lại nền kinh tế của chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci trước Quốc hội Mỹ có thể là một yếu tố đẩy lùi thị trường chứng khoán Mỹ. Bên cạnh đó, lợi nhuận doanh nghiệp yếu kém và căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ-Trung cũng là những nhân tố tác động xấu tới các thị trường.

     Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông Fauci đưa ra thông điệp thận trọng về đại dịch COVID-19, trái ngược với những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người thúc giục các bước đi nhanh chóng để kích thích nền kinh tế bị tàn phá. Chuyên gia y tế này cho rằng chính quyền liên bang cần xây dựng các hướng dẫn về cách mở cửa lại hoạt động một cách an toàn. Chuyên gia phân tích Edward Moya tại công ty giao dịch tiền tệ trực tuyến Oanda nhận định xu hướng mở cửa lại thị trường tiếp tục diễn ra, nhưng nỗi lo về đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai vẫn còn rất cao.

     Sự lạc quan về kinh tế phục hồi và các gói kích thích khổng lồ đã giúp S&P 500 tăng 34%, từ đáy ngày 23/3 đến đỉnh trong phiên 12/5.

     “Giờ là khoa học đấu với Fed. Fed đã hỗ trợ thị trường… Bên nào sẽ thắng?”, Phil Blancato, giám đốc điều hành Ladenburg Thalmann Asset Management, New York, đặt câu hỏi. “Từ khía cạnh khoa học, nếu mở cửa quá nhanh, chúng ta sẽ quay lại vị trí trước đó. Nhưng nếu không mở cửa, chúng ta sẽ gặp khó khăn về kinh tế”.

     Do lo ngại nguy cơ đi xuống, các nhà đầu tư như Dennis Dick tại Bright Trading LLC, Las Vegas, bang Nevada, có xu hướng chốt lời.

     “Mọi người rất lo ngại về việc tái mở cửa nền kinh tế sẽ dẫn đến đâu”, theo Dick.

      Số liệu ngày 12/5 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tại Mỹ giảm mạnh nhất kể từ Đại suy thoái do lực cầu xăng và dịch vụ, như hàng không, giảm mạnh vì người dân ở nhà. Tuy nhiên, giá thực phẩm tăng 2,6%, nhiều nhất kể từ tháng 2/1974, khiến một số nhà đầu tư lo ngại về suy thoái lạm phát.

     “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hàng hóa thiết yếu tăng giá nhưng bạn không kiếm đủ tiền?”, Thalmann nói.

      Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, và các quan chức y tế khác đã điều trần trước Ủy ban Y tế Thượng viện để thảo luận về việc mở lại nền kinh tế. Fauci lưu ý rằng vắc-xin sẽ là điều rất cần thiết trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, nhưng cảnh báo việc nghiên cứu sẽ mất một thời gian trước khi có thể sử dụng được. Ông cũng nói thêm rằng Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn và nhiều ca tử vong hơn nếu các bang bắt đầu mở cửa trở lại quá nhanh.

     Hiện tại, một số tiểu bang, bao gồm Georgia, Texas và Tennessee đã bắt đầu cho phép các doanh nghiệp không quan trọng tiếp tục hoạt động. Các quan chức New York cũng đã vạch ra kế hoạch để dần dần mở cửa trở lại.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

     + Thống đốc Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu trước công chúng. Giới đầu tư kì vọng ông sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về kế hoạch hỗ trợ cho thị trường sắp tới của Fed, nhất là khi trong tuần trước mức lãi suất kho bạc 2 năm lập kỉ lục mới cũng như về khả năng áp dụng chính sách lãi suất âm (NIRP) tại Mỹ.

     + Chính phủ Anh sẽ công bố những dữ liệu quan trọng về nền kinh tế. Mọi người sẽ tập trung vào số liệu so bộ cho tăng trưởng GDP trong quý 1 2020. Theo ước tính trong 3 tháng đầu năm, nền kinh tế Anh giảm 2.5% so với quý trước, GDP trong tháng 4 thì ước tính giảm đến 7.9% so với tháng 3.

     Chính phủ cũng sẽ công bố số liệu về sản lượng hàng hóa sản xuất trong tháng 4, ước tính giảm 6.0% so với tháng 3.

     + Khối EU cũng sẽ công bố sản lượng hàng công nghiệp trong tháng 4, ước tính bị giảm 12.0% so với tháng 3.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Giá cà phê hai sàn sụt giảm theo hướng kĩ thuật và những thông tin tiêu cực tác động trực tiếp lên thị trường Cà phê như đã được đưa ra vào hôm qua. Cuối phiên, Robusta rớt mạnh trong khi Arabia vẫn chạy sideway quanh đáy.

     Đồng Reais giảm thêm 0,91%, xuống ở mức 1 USD = 5,8710 Reais, tiếp tục thiết lập mức thấp kỷ lục mới, sau bất ổn tại chính trường Brasil trong việc mở cửa trở lại và dịch bệnh gia tăng. Trong khi đó, theo tin Bloomberg,Thượng viện Mỹ đang lên kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền với các dân tộc thiểu số đã khiến USDX đảo chiều tăng mạnh trở lại, đã góp phần đẩy đồng Reais tiến sát đến bờ vực nguy hiểm (ở ngưỡng tâm lý 6,0)

      Giá cà phê suy yếu trên cả hai sàn không chỉ do đồng Reais mất giá mà còn do đồng bạc xanh quá mạnh, cho dù Fed đã vừa mạnh tay cắt giảm lãi suất USD về ở mức xấp xỉ 0%, một động thái được TT Mỹ D.Trump nhận xét là “tuyệt vời”, nhưng phần lớn nhà đầu tư trên hai sàn cà phê kỳ hạn vẫn còn tiếp tục thể hiện sự thận trọng, đứng bên ngoài chờ đợi nghe ngóng thêm.

       Tuy nhiên, một USD quá mạnh đồng nghĩa với hàng hóa được trao đổi bằng đồng bạc xanh sẽ trở nên đắt đỏ, khiến hầu hết giới thương nhân phải chùn tay. Đồng Real yếu đi đã tác động tiêu cực lên giá Arabica. Trong khi đó, cuộc chiến chống Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu cà phê.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646