BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 13.02.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Cho dù suy đoán dịch bệnh Covid-19 chưa đạt đỉnh nhưng sự tác hại có vẻ như chậm lại đã giúp giá cả một số hàng hóa lấy lại màu xanh, trong khi USDX vẫn tiếp tục gây khó cho tiền tệ của các thị trường mới nổi làm giá cà phê thế giới phải chịu thêm lực cản.

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm 16 USD, xuống 1.261 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 giảm 12 USD, còn 1.287 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York kéo dài chuỗi tăng lên phiên thứ năm. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng thêm 0,15 cent/lb, lên 100,65 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 0,2 cent/lb, lên 102,75 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Fed lạc quan, USD vững trên đỉnh

    Đầu giờ sáng, đồng USD tiếp tục treo ở mức cao so với rổ các đồng tiền khác bất chấp kinh tế thế giới chịu rủi ro từ dịch Virus Vũ Hán. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lạc quan về nền kinh tế nước này.

    Trong phiên điều trần trước quốc hội, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định, nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong “thể trạng tốt”, dù có mối đe dọa tiềm tàng từ dịch bệnh tại Trung Quốc.

    Cũng theo ông Powel, những rủi ro về sự không chắc chắn của chính sách thương mại toàn cầu đã dần suy yếu. Hơn thế, tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng ổn định hơn.

    Ông Powell cho rằng, kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt và chuoxi tăng trưởng của kinh tế Mỹ đã kéo dài kỷ lục, sang năm thứ 11. Và Fed giữ quan điểm của Fed rằng phạm vi lãi suất mục tiêu từ 1,50 – 1,75% như hiện tại là “phù hợp”.

    Trước đó, chủ tịch Fed đã cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động ở Trung Quốc và trên toàn cầu và cho biết ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu có bất ổn, Fed vẫn có thể sẽ lựa chọn giảm lãi suất.

    Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ vẫn đang tốt đẹp đối với Mỹ và đồng USD đang mạnh hơn lên so với đa số các đồng tiền khác.

Dầu tăng hơn 3%

    Dầu tăng hơn 3% do Trung Quốc báo cáo số người nhiễm Virus Corona mới một ngày thấp nhất kể từ cuối tháng 1, khiến nhà đầu tư hy vọng nhu cầu nhiên liệu tại nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới có thể bắt đầu hồi phục.

    Giá dầu tăng ngay cả khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ báo cáo tồn trữ dầu thô của nước này tăng 7,5 triệu thùng trong tuần trước cao hơn dự kiến tăng 3 triệu thùng. Tồn trữ xăng bất ngờ giảm cho thấy nhu cầu xăng đang bắt đầu phục hồi. Lợi nhuận sản xuất xăng của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2019 do giá tăng tăng mạnh 4,4%.

    Ngày 12/2 OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu 230.000 thùng/ngày do virus corona, mức giảm khiêm tốn so với các dự báo khác. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã hạ bớt dự báo tăng trưởng nhu cầu 310.000 thùng/ngày trong năm nay.

    Bộ trưởng Năng lượng Nga có cuộc họp với các nhà sản xuất dầu mỏ vào cuối ngày 12/2 để bàn về việc cắt giảm sản lượng. Hầu hết các công ty của Nga muốn việc hạn chế sản lượng toàn cầu của OPEC duy trì thêm 1 quý.

Dịch do virus Corona: Xu hướng tiêu cực trên thị trường dầu mỏ

    Thế giới có thể phải đối mặt với cú sốc lớn nhất về nhu cầu dầu mỏ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và chưa thể biết được tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu.

    Bài viết trên báo The Straits Times cho rằng thị trường dầu mỏ đã phục hồi vào ngày 5/2 vừa qua khi có tin một trường đại học ở Trung Quốc đã gần tìm ra được phương thuốc chữa trị cho dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19). Tuy nhiên, sự phục hồi trên thị trường dầu mỏ chỉ mang tính tạm thời. Cho đến nay, giá dầu đã giảm hơn 15% bất chấp mùa Đông giá lạnh của Bắc Bán Cầu, thường là giai đoạn đỉnh điểm về nhu cầu dầu mỏ.

    Theo Dow Jones Market Data, chỉ trong tuần qua (từ 3-7/2), giá dầu WTI giảm 2,4%, trong khi giá dầu Brent hạ 3,8%. Cả hai loại dầu này đều giảm tuần thứ năm liên tiếp, đà giảm dài nhất kể từ tháng 11/2018. Cuối phiên 11/2, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2020 tại thị trường New York (Mỹ) tăng 0,37 USD lên 49,94 USD/thùng, còn giá dầu Brent giao tháng 4/2020 tại thị trường London (Vương quốc Anh) tăng 0,74 USD lên 54,01 USD/thùng.

    Có lý do để tin rằng xu hướng tiêu cực hơn nữa trên thị trường dầu mỏ sẽ diễn ra.

    Thứ nhất, Trung Quốc, nơi khởi phát virus Corona chủng mới, cho đến nay là nước bị tác động tồi tệ nhất bởi sự bùng phát của dịch bệnh này và là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 13% sản lượng toàn cầu. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc đã giảm 20% trong năm nay.

    Thứ hai, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang lan rộng, với số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng lên. Dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003 lên đến đỉnh điểm đã khiến giá dầu giảm 30%. Vì dịch bệnh do virus Corona chủng mới có tác động lớn hơn, lan nhanh hơn, nên có lý do để tin rằng lần này giá dầu có khả năng giảm xuống bằng, nếu không nói là giảm hơn thời kỳ dịch SARS.

    Việc hạn chế đi lại, một trong những lĩnh vực bị tác động đầu tiên bởi bất kỳ dịch bệnh nào, lần này cũng lớn hơn rất nhiều với việc một số hãng hàng không quốc tế đã giảm hoặc hủy các chuyến bay đến Trung Quốc, dẫn đến sự giảm mạnh nhu cầu về nhiên liệu máy bay.

    Không chỉ đi lại quốc tế, mà đi lại bên trong Trung Quốc, cả giữa các thành phố và trong nội bộ thành phố, cũng bị tác động. Hơn một chục thành phố của Trung Quốc đã bị đóng cửa và hầu hết giao thông vận tải địa phương nhìn chung bị đình trệ.

    Khu vực chế tạo sản xuất của Trung Quốc, cũng là lĩnh vực sử dụng đáng kể năng lượng, cũng đang phải đối mặt với khó khăn, với việc hàng nghìn nhà máy bị đóng cửa hoặc hoạt động với công suất thấp. Điều này, đến lượt nó, tác động đến các nhà máy ở các nước khác kết nối với các công ty này ở Trung Quốc thông qua chuỗi cung ứng. Hệ quả là, vận tải đường thủy đến và đi từ Trung Quốc sẽ bị tác động, giáng một đòn mạnh vào nguồn nhu cầu dầu mỏ lớn khác – ngành vận tải đường thủy.

    Tóm lại, thế giới có thể phải đối mặt với cú sốc lớn nhất về nhu cầu dầu mỏ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Người ta vẫn chưa biết chắc được tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nó sẽ kéo dài tới ít nhất là cuối tháng Ba. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có khả năng sẽ đảm bảo mức sàn cho giá dầu bằng việc phối hợp cắt giảm sản lượng.

     Ủy ban Kỹ thuật chung (JTC), có nhiệm vụ cố vấn cho OPEC và các nước liên minh (OPEC+), đã đề xuất cắt giảm 600.000 thùng dầu/ngày, tương đương 0,6% nguồn cung toàn cầu. Ủy ban trên không phải là bộ phận đưa ra quyết định và đề xuất cắt giảm sản lượng phải được các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC và OPEC+ xem xét. Các bộ trưởng của OPEC và OPEC+ dự kiến họp vào hai ngày 5-6/3 tới tại Vienna, Áo và chưa quyết định về việc có đẩy cuộc họp lên sớm hơn hay không.

    Cuối năm ngoái OPEC+ đã nhất trí cắt giảm thêm 500.000 thùng dầu/ngày từ 1/1/2020, nâng tổng mức cắt giảm cho tới tháng Ba năm nay lên 1,7 triệu thùng/ngày. 

    Tuy nhiên, ngay cả việc cắt giảm tới 1 triệu thùng dầu/ngày thì cũng không thể bù đắp cho tác động của việc giảm nhu cầu của Trung Quốc. Mặc dù các nước nhập khẩu dầu mỏ sẽ được lợi từ giá dầu giảm, nhưng các nhà sản xuất và ngành công nghiệp dầu mỏ sẽ phải đối mặt với năm 2020 đầy khó khăn./.

Giá vàng hôm nay 13/2, tin tốt từ nước Mỹ, vàng hạ nhiệt

    Giá vàng thế giới hạ nhiệt đôi chút do đồng USD đứng ở mức cao, chứng khoán tăng điểm và sức cầu giảm bớt cho dù dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường tại Trung Quốc với số người chết vượt 1.000.

    Vàng tạm thời hạ nhiệt sau khi dòng tiền đổ vào bắt đáy trên thị trường chứng khoán toàn cầu sau khi chứng khoán Mỹ tiếp tục lên các đỉnh cao mới khi mà những lo ngại về những rủi ro liên quan đến dịch viêm phổi cấp do virus Vũ Hán (COVID-19) đang dịu xuống với số người nhiễm giảm và số người hồi phục gia tăng.

    Theo báo cáo, tình hình dịch bệnh tại các địa phương cấp tỉnh ở Trung Quốc đã cho thấy xu hướng giảm kể. Và hơn thế, theo IMF và WB, Trung Quốc cho thấy có đủ khả năng giảm thiểu tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế.

    Các thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng diễn biến tích cực sau khi Bắc Kinh có một loạt các động thái hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc hạ lãi suất và bơm hàng trăm tỷ USD vào thị trường để cải thiện tính thanh khoản.

    Tuy nhiên, vàng có mức giảm khá chậm và được dự báo vẫn được hỗ trợ bởi cuộc chạy đua bơm tiền của ngân hàng trung ương các nước trên thế giới. Hơn thế, nhiều người lo ngại chứng khoán Mỹ có thể điều chỉnh sau một chuỗi ngày liên tục lập đỉnh cao mới trong nhiều tháng qua.

    Một đồng USD đang được giao dịch ở mức cao cũng góp phần kéo giá vàng đi xuống nhưng cũng là dấu hiệu cho thấy giới đầu tư tìm kiếm một kênh an toàn. Lượng vàng dự trữ do quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tăng 0,67% lên 922,23 tấn trong phiên 11/2.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc tăng gấp 10 lần, số người chết hơn gấp đôi

    Những con số có chiều hướng tăng cao trong báo cáo của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 13/2.

    Cơ quan y tế ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – tâm dịch của đợt bùng phát virus corona chủng mới – hôm 13/2 đã ghi nhận thêm 14.840 ca nhiễm mới, gấp gần 10 lần con số được báo cáo hôm 12/2. Số người tử vong cũng tăng hơn gấp đôi với 242 người.

    Qua đó, tổng số ca nhiễm được uỷ ban y tế của tỉnh này báo cáo đã lên 48.206, đưa con số toàn cầu lên 60.062 ca. Số người tử vong trên toàn cầu tăng lên thành 1.363 người.

    Trong số 14.840 ca nhiễm mới, có khoảng 13.436 ca được xác nhận ở thành phố thủ phủ Vũ Hán, nơi con virus được cho là đã khởi nguồn từ một khu chợ bán thịt sống và hải sản.

     Con virus có tên chính thức là Covid-19 hiện đã lan sang ít nhất 24 quốc gia. Ngoài hơn 60.000 ca nhiễm bệnh chính thức trên toàn cầu, hiện có hàng chục ngàn ca nghi ngờ khác.

    Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hiện chưa đưa ra con số cập nhật đối với tổng số ca nhiễm trên cả nước trong ngày 13/2.

WHO: Còn quá sớm để dự đoán thời điểm chấm dứt COVID-19

    Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/2 cảnh báo “còn quá sớm” để nói dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19) gây ra đã đạt đỉnh hay chưa hoặc khi nào có thể chấm dứt dịch bệnh này.

    Bình luận trên được đưa ra sau khi số ca mắc mới có dấu hiệu giảm. Trao đổi với báo giới, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, Michael Ryan nêu rõ: “Tôi cho rằng còn quá sớm để cố gắng dự đoán ngay bây giờ về thời điểm khởi đầu, đỉnh điểm và kết thúc của dịch bệnh”. 

    Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, mặc dù trong tuần qua số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã ổn định song công chúng không nên quá chủ quan về điều đó vì dịch bệnh này có thể diễn biến theo bất cứ hướng nào. Chính vì vậy WHO vẫn phải đưa ra khuyến cáo nghiêm khắc./.

     Ngoài ra, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 13/2 đánh giá tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng “nhẹ” do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

    Người đứng đầu IMF đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng CNBC.

Theo bà Georgieva, IMF kỳ vọng “tác động hình chữ V” đối với kinh tế, theo đó, tiếp theo sự sụt giảm hoạt động kinh tế ở Trung Quốc là sự phục hồi mạnh, nghĩa là khả năng chỉ gây “tác động nhẹ đối với thế giới”.

    Tuy nhiên, Tổng giám đốc IMF nhấn mạnh “vẫn còn quá sớm để đưa ra những dự đoán”.

    Theo bà, kinh thế thế giới ở thời điểm hiện tại có chút yếu kém hơn so với thời điểm Trung Quốc đối mặt với dịch Hội chứng viêm đường hô cấp (SARS) năm 2003. Do đó, mức độ ảnh hưởng đối với riêng kinh tế Trung Quốc và toàn thế giới cũng có sự khác biệt. IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2020, so với mức tăng trưởng 10% của nước này trong năm 2003.

    Trong khi đó, giới chức Mỹ tỏ ra dè dặt trong việc đưa những dự báo về ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đối với kinh tế Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhận định dịch bệnh này ảnh hưởng lớn đến kinh tế Trung Quốc là vấn đề không phải bàn cãi, song đối với kinh tế Mỹ, ông cho rằng dịch bệnh sẽ không gây ảnh hưởng sau năm 2020. Ông nhắc lại tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhấn mạnh Mỹ “đang theo dõi sát sao tình hình”.

Ông Tập Cận Bình thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới rút lại lệnh hạn chế đi lại đối với du khách Trung Quốc

    Khi 128 quốc gia hạn chế đi lại của du khách từ Trung Quốc, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đang gọi cho những người đồng cấp ở khắp thế giới để thuyết phục họ rút lại các quyết định trên, khi nỗi lo về tác động kinh tế từ virus corona ngày càng lớn.

    Số nước yêu cầu hạn chế du khách Trung Quốc đã cao gấp đôi tính tới ngày thứ Ba (11/02) từ 62 quốc gia tại cuối tháng 1/2020 và vẫn tiếp tục tăng. Tất cả thành viên của nhóm quốc gia G7 đều có biện pháp hạn chế du khách từ Trung Quốc.

    Thái Lan – một địa điểm phổ biến đối với khách du lịch từ Trung Quốc – đang kiểm tra những người Trung Quốc đi vào nước mình và cách ly những ai cho thấy dấu hiệu có liên quan đến virus corona. Nam Phi, Myanmar và các quốc gia khác cũng thực hiện các biện pháp phòng vệ của riêng họ.

    Nhưng những trở ngại đối với dòng người, hàng hóa và tiền từ Trung Quốc đang giáng đòn nặng nề lên nền kinh tế Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các thành viên khác trong chính quyền đang kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh.

    Trong một cuộc gọi với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày thứ Ba (11/02), ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp triệt để và nghiêm ngặt nhất có thể. Các biện pháp đó đang mang lại kết qủa tốt. Ông nói Trung Quốc và Indonesia nên hợp tác với nhau như những cường quốc mới nổi hàng đầu.

    Ông Tập cũng trao đổi với Tamim bin Hamad Al Thani, Vua của Qatar, trong hôm đó. Các động thái ứng phó hiệu quả của Trung Quốc đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus corona ra cả thế giới, ông Tập nói, đồng thời hứa sẽ liên lạc chặt chẽ với Qatar và cung cấp cập nhật về các diễn biến mới nhất.

    Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì cũng đã thực hiện các cuộc điện đàm, kêu gọi các nhà lãnh đạo ở Mỹ, Đức và các nước khác bình tĩnh ứng phó với tình hình.

    Trong khi đó, ông Tập nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm vào hôm thứ Sáu (07/02) rằng WHO, dựa trên quan điểm chuyên môn, đang kêu gọi tất cả các nước tránh phản ứng thái quá. Ông yêu cầu Mỹ đánh giá dịch bệnh một cách bình tĩnh.

    Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một cuộc họp giữa các ngoại trưởng với Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) sớm nhất là vào ngày 20/02 tại Lào để thảo luận về động thái phản ứng với virus corona. 9 trong số 10 quốc gia ASEAN đã đưa ra biện pháp hạn chế đi lại từ Trung Quốc. Ông Tập có thể hy vọng sẽ làm dịu lập trường của họ bằng cách cử Ngoại trưởng Vương Nghị đến cuộc họp này.

    Bắc Kinh cũng đang tăng cường các biện pháp kích thích để giảm bớt tác động kinh tế tại quê nhà. Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã họp hôm thứ Tư (12/02) và đồng ý phối hợp về các biện pháp kinh tế vĩ mô như giảm thuế tạm thời cho các ngành công nghiệp bị tác động bởi virus corona.

    Các ý tưởng khác bao gồm phát hành trái phiếu cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương để thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân.

    Đã có những thay đổi tích cực đối với tình hình dịch bệnh, nhờ vào “những tiến triển khó khăn mới có được từ tất cả các bên”, ông Tập nói.

Trung Quốc bất an, đe dọa niềm vui chiến thắng của Donald Trump

    Chứng khoán Mỹ lại đồng loạt tăng lên đỉnh lịch sử mới, trong khi giới đầu tư châu Á đổ tiền bắt đáy. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ dưới thời ông Donald Trump đang bị đe bởi sự bất an do dịch bệnh từ Trung Quốc.

    Tiếp tục đà tăng điểm dữ dội trong các phiên trước, chứng khoán Mỹ đêm qua lại đồng loạt leo lên các đỉnh cao lịch sử mới nhờ những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ, sự thận trọng của Fed, cú thắng ngoạn mục của tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên tòa Thượng viện và niềm tin của Trung Quốc vào khả năng nhanh chóng đẩy bệnh dịch.

    Tuy nhiên, những tín xấu đang bủa vây, sự bất định gia tăng sau khi Trung Quốc công bố số người nhiễm và chết do virus Corona (Corvid-2019) tăng vọt. Một số dự báo cho rằng, chứng khoán Mỹ sẽ nhanh chóng rớt khỏi đỉnh cao hiện nay.

    Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đồng loạt lập các kỷ lục cao mới.

    Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng vọt thêm hơn 87 điểm lên đỉnh cao mới: 9.725,96 điểm. Chỉ số công nghệ Dow Jones cũng tăng vọt thêm hơn 275 điểm lên đỉnh lịch sử: 29.551,42 điểm.

    Chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 tăng 21,7 điểm lên mức cao kỷ lục mới: 3.379,45 điểm, cao hơn khá nhiều so mức trước khi dịch bệnh do virus corona xuất hiện. Hàng loạt các cổ phiếu ngành năng lượng và công nghệ tăng mạnh nhất.

    Như vậy, trong 6 phiên gần đây, các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã tăng 5 phiên liên tiếp và xóa sạch những lo ngại về virus corona với phiên sụt giảm đầu tiên tháng 2.

    TTCK Mỹ tiếp tục lên điểm không chỉ nhờ những thành tích ấn tượng của nền kinh tế Mỹ dưới thời ông Donald Trump mà còn nhờ sự phối hợp cũng khá nhịp nhàng từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và niềm tin của Trung Quốc cũng như tổ chứ WHO vào khả năng nhanh chóng đẩy bệnh dịch.

    Theo đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ chiến thắng trong dịch bệnh lần này và một số vấn y tế cấp cao của Bắc Kinh nói dịch bệnh có thể kết thúc vào tháng 4. Đây là yếu tố giúp các NĐT trên các TTCK cảm thấy tin tưởng.

    Tuy nhiên, những thông tin mới nhất về dịch bệnh tại Trung Quốc đang khiến chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ giảm và một số dự báo trước đó cho rằng, chứng khoán thế giới và Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

     Gần đây, TTCK Trung Quốc và châu Á tăng điểm trở lại sau nhiều phiên giảm nhờ những chính sách kích thích của chính quyền Bắc Kinh. Trung Quốc đã bơm hàng trăm tỷ USD vào các thị trường đồng thời hạ lãi suất, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nền kinh tế Trung Quốc cũng đã hoạt động trở lại sau một thời gian dài đình trệ và quốc gia tỷ dân gần như tê liệt. Tuy nhiên lệnh phong tỏa và bán phong tỏa vẫn đang được duy trì ở hàng chục thành phố và nhiều nhà máy vẫn chưa hoạt động, gây gián đoạn trong hoạt động không chỉ ở Trung Quốc mà còn gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu tại nước này.

Chứng khoán châu Á trái chiều sau cập nhật số ca nhiễm mới virus Covid-19 tại Trung Quốc

    MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,1%, với các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều. 

    Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,06% và 0,5%. ASX 200 của Australia và Straits Times của Singapore đều tăng chưa tới 0,1%. 

    Tại Trung Quốc, cổ phiếu tăng giảm đan xen với biên độ dao động chưa tới 0,1%. Shanghai Composite giảm 0,05% trong khi Shenzhen Composite tăng 0,06%. Hang Seng của Hong Kong giảm chưa tới 0,1%. Ngoài ra, NZX 50 của New Zealand giảm 0,1%. 

    Đà tăng của cổ phiếu tại châu Á bị kìm lại bởi tin số ca nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tăng mạnh. Theo cơ quan chức năng của Hồ Bắc, tỉnh này ghi nhận thêm gần 15.000 ca nhiễm mới virus Covid-19 trong ngày 12/2, trong đó có hơn 13.300 ca được chẩn đoán lâm sàng. Con số này cao gần 10 lần so với con số của ngày trước đó. Đồng thời, số người chết vì virus này tại Hồ Bắc tăng 242 ca, gấp hơn hai lần hôm qua.

    Ngoài ra, giới đầu tư cũng thận trọng khi chờ kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn như Nissan Motors và Alibaba. 

Cổ phiếu công nghệ và năng lượng bứt phá, Dow Jones tăng gần 280 điểm, Phố Wall chạm mức cao kỷ lục

    Kết thúc phiên 12/2, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh khi nhà đầu tư bớt lo ngại về sự ảnh hưởng Covid-19 sẽ đối với lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu.

    Cụ thể, Dow Jones tăng 275,08 điểm, tương đương 0,9%, lên 29.551,42 điểm. S&P 500 tăng 0,6% lên 3.379,45 điểm, Nasdaq Composite tăng 0,8% và chốt phiên với 9.725,96 điểm.

    Dẫn đầu đà tăng của Dow Jones là UnitedHealth, tăng hơn 4%. Cổ phiếu Nike, Apple và Caterpillar tăng hơn 2%. Lĩnh vực công nghệ và năng lượng có diễn biến tốt nhất trong S&P 500, ghi nhận mức tăng hơn 1%.

    Cổ phiếu của Wynn Resorts và Las Vegas – vốn chịu ảnh hưởng từ những lo ngại về dịch bệnh bởi mức độ “phủ sóng” lớn ở thị trường Trung Quốc, đều tăng hơn 3%. Đà tăng được thúc đẩy nhờ một nhà phân tích của Bank of America khuyến nghị mua cổ phiếu này, khi Covid-19 có dấu hiệu ổn định hơn (theo số liệu của ngày hôm qua). Cổ phiếu Delta Air Lines và American Airlines lần lượt tăng 1,4% và 2,1%. 

    Nhà đầu tư vẫn theo dõi sát sao báo cáo lợi nhuận của các công ty sau khi start-up gọi xe Lyft cho biết lợi nhuận hàng quý của công ty là 1 tỷ USD, nhưng lại triển vọng tăng trưởng cho năm 2020. Cổ phiếu của Lyft ở phiên này lao dốc 10,2%.

    CVS Health, Molson Coors, Teva Pharmaceutical và Shopify đều ghi nhận lợi nhuận hàng quý cao hơn ước tính của các nhà phân tích. Tính đến nay đã có khoảng 70% công ty thuộc S&P 500 phát hành báo cáo tài chính quý IV, trong số đó 71,1% đều có kết quả vượt dự đoán của giới phân tích, theo số liệu của FactSet. 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện hôm nay:

    + Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về lạm phát trong tháng 1. Theo dự đoán mức lạm phát trong tháng vừa rồi tăng 0.2%, mức lạm phát với nhóm hàng hóa thiết yếu cũng có mức tăng tương tự.

    + Bắc Kinh đã thay đổi cách tính người bị nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp và con số người nhiễm đã tăng thêm 14,000 trong một ngày, cũng đến hết ngày 12/02, có thêm 242 người chết vì bệnh dịch. Dịch bệnh dường như không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Chỉ trong ngày 12/2, giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo 242 trường hợp tử vong và 14.840 ca nhiễm Covid-19 mới.

    Tính đến ngày 13/2, tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận thêm 242 trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19, nâng tổng số người chết lên ít nhất 1.355 người, với 14.840 ca nhiễm mới. Địa phương này cho biết họ đã tiến hành rà soát các trường hợp nghi nhiễm trong quá khứ và sửa đổi dữ liệu để đưa thêm các ca được chẩn đoán lâm sàng vào báo cáo hàng ngày.

    Reuters dẫn lời Ủy ban Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hồ Bắc cho biết, sở dĩ số người nhiễm bệnh tăng mạnh bởi ủy ban này bắt đầu thống kê cả những trường hợp được chẩn đoán thông qua các phương pháp lâm sàng mới, được áp dụng từ ngày 12/2.

     Một quan chức hàng đầu trong ngành y tế của Mỹ cho biết thời tiết ấm có thể không làm giảm tốc độ lây lan của virus corona. Hiện tại, các chuyên gia về dịch bệnh của Mỹ đang chờ đợi, theo dõi xem liệu họ có được đến Trung Quốc để hỗ trợ hay không.

     Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên 12/2, khi Trung Quốc công bố số ca nhiễm mới virus Corona trong một ngày ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng Một, mang đến hy vọng cho các nhà đầu tư rằng nhu cầu nhiên liệu của nước tiêu thụ lớn thứ hai thế giới này có thể bắt đầu phục hồi.

     Các lệnh cấm đến và đi từ Trung Quốc cũng như việc cách ly đã làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Hai nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc đã giảm công suất khoảng 940.000 thùng/ngày, do mức tiêu thụ giảm, tương đương khoảng 7% tổng công suất.

    Trong phiên vừa qua vàng đã giảm xuống mức thấp nhất gần một tuần, do nhu cầu tài sản rủi ro của nhà đầu tư phục hồi bởi số ca nhiễm virus mới giảm đi, mặc dù lo ngại về khả năng ảnh hưởng của sự bùng phát dịch bệnh tới nền kinh tế vẫn còn hiện hữu.

    Cũng hạn chế nhu cầu đối với vàng là USD mạnh gần mức cao nhất trong 4 tháng so với rổ các đồng tiền chính khiến giá vàng đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

    Trong ngày thứ Tư, trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Powell nói rằng Fed sẽ sử dụng hoạt động mua vào trái phiếu chính phủ, hay còn được biết đến với tên “nới lỏng định lượng”, và đồng thời ông truyền thông điệp đến thị trường về chính sách lãi suất như công cụ để ngăn kinh tế đi xuống lần tới.

     Tâm lý thị trường tích cực hơn sau khi một cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc cho biết số người nhiễm mới virus Covid-19 có xu hướng giảm dần ở một số tỉnh, với dự báo dịch bệnh sẽ đạt đỉnh trong tháng 2. Trưởng phòng chiến lược thị trường Michael McCarthy tại CMC Markets dự đoán thị trường sẽ duy trì tâm lý tích cực trong những phiên tới.

     Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Jerome Powell, cho biết ngân hàng trung ương đang theo dõi sát sao tình hình dịch Covid-19 cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh này tới kinh tế Trung Quốc và thế giới. Tuy nhiên, ông lưu ý vẫn còn quá sớm để nhận định dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Mỹ.

      Thị trường Cà phê tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đồng nội tệ Brazil khi Reais giảm thêm 0,57% xuống ở mức 1 USD = 4,3520 Reais do USDX tiếp tục mạnh lên đã dẫn tới suy đoán khả năng Copom cần cắt giảm lãi suất thêm nữa để thúc đẩy xuất khẩu.

     Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục trái chiều để thu hẹp mức giá cách biệt giữa hai sàn là điều đã được thị trường suy đoán. Tuy nhiên sự tăng trưởng chậm chạp của giá cà phê Arabica đã đẩy giá cà phê Robusta vào thế bất lợi còn do hiện tượng nhà đầu tư “bán London mua New York” khi hai sàn cần điều chỉnh, cân đối giá cả.

     Giá cà phê kỳ hạn tại New York có sự hỗ trợ khi Brasil báo cáo xuất khẩu Arabica natural tháng 1/2020 giảm 7,22% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tỷ giá tiền tệ đang có lợi cho nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu nhưng lại gây khó cho thị trường cà phê quốc tế do nhà đầu tư tăng cường điều chỉnh kỹ thuật trong những phiên sắp tới.

    Sương muối “đốt” 50 tỷ đồng ở vùng cà phê ngon bậc nhất thế giới Hơn 430 ha cà phê arabica – loại cà phê ngon bậc nhất thế giới – ở huyện Lạc Dương, giáp ranh với TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) bị sương muối bao phủ, ước thiệt hại gần 50 tỷ đồng.

    Ngày 11/2, Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết những ngày gần đây, nhiệt độ xuống thấp, sương muối dày đặc bao phủ khiến 468 ha cây trồng của các xã Đạ Nhim, Đạ Sar và Đạ Chais… (huyện Lạc Dương) bị cháy sạm, tỷ lệ bị hư hại trên 70% là 375,5 ha. Sương muối chủ yếu gây hại nặng tại các vườn cà phê thiếu cây che bóng, chắn gió; vườn ở vùng trũng, thấp…

    “Thống kê ban đầu có gần 40 ha cà phê của 71 hộ trong thôn bị ảnh hưởng bởi sương muối. Không chỉ bị mất trắng vụ này, nhiều hộ phải cưa hạ cây cà phê để tái canh vườn, do đó phải vài ba vụ nữa vườn cà phê mới lại ra trái ”, ông A Dên, trưởng thôn Đưng K’Si buồn bã nói.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646