BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 12.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Nỗi lo bao trùm, USD đứt đà hồi phục

    Đầu giờ sáng, đồng USD đánh mất đà hồi phục do giới đầu tư thận trọng đón chờ chính sách hỗ trợ kinh tế Mỹ của tổng thống Donald Trump. Trước đó, đồng USD đã có một phiên tăng trở lại từ đáy 13 tháng.

    Đồng USD biến động mạnh theo diễn biến khó lường trên thị trường tài chính thế giới.

    Ngoại trừ đồng Yên Nhật tăng giá, hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác đều giảm trong bối cảnh NHTW các nước đồng loạt cắt giảm lãi suất như PBOC của Trung Quốc, Fed của Mỹ, Nga, Canada, Thái Lan, Philippines, Indonesia…

    Chiều 11/3 (giờ Việt Nam), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã lần đầu tiên kể từ năm 2016 đưa ra một quyết định cắt giảm lãi suất. Theo đó, BoE đã cắt 50 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản từ mức 0,75% xuống 0,25%/năm nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành tại nhiều nước và lan rộng ngay tại nước này.

    Trong thông báo đưa ra, BoE cho biết, các thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ nước này đã bỏ phiếu ủng hộ việc giảm lãi suất cho dù mức độ tổn hại từ cú sốc kinh tế do dịch Covid-19 gây ra là chưa rõ ràng.

    Đồng USD giảm giá còn do cuộc chiến dầu khí leo thang sau khi Saudi Arabia khước từ đề nghị đàm phán của Nga và quyết định nâng sản lượng lên mức kỷ lục. Cuộc chiến dầu khí có thể sẽ khiến vị thế số 1 trong lĩnh vực sản xuất dầu của Mỹ bị lung lay.

Giá dầu thế giới giảm 4% sau tuyên bố mới của WHO về dịch COVID-19

    Giá dầu thế giới giảm gần 4% trong phiên 11/3, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Ngoài ra, việc các nhà sản xuất dầu lớn phát đi tín hiệu “leo thang” cuộc chiến giá cả đang phát triển trên thị trường năng lượng cũng ảnh hưởng tới giá vàng đen trong phiên này.

    Ông Phil Flynn, nhà phân tích của công ty tư vấn Price Futures Group, cho biết một yếu tố khiến giá dầu sụt giảm trong những phút cuối trước khi thị trường đóng cửa là thông tin thị trường chứng khoán rơi xuống những mức thấp mới. Theo chuyên gia này, những tin tức về dịch COVID-19 dường như khiến thị trường hầu như không còn kỳ vọng về nhu cầu năng lượng ở thời điểm hiện tại.

    Cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đều cắt giảm dự báo nhu cầu dầu vì sự bùng phát của dịch COVID-19.

    Cụ thể, OPEC cho biết trong một báo cáo hàng tháng rằng họ dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ chỉ tăng 60.000 thùng/ngày vào năm 2020, giảm 920.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. EIA cũng cho biết nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm thêm 910.000 thùng/ngày trong quý đầu tiên so với dự báo trước đó do sự bùng phát của dịch COVID-19.

    Bên cạnh đó, việc Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) công bố kế hoạch tăng cường sản lượng sau khi OPEC cùng các nước ngoài khối, bao gồm Nga, không đạt được một thỏa thuận giảm sản lượng vào tuần trước cũng ảnh hưởng tới giá dầu trong phiên này.

    Bộ Năng lượng Saudi Arabia đã yêu cầu Tập đoàn sản xuất dầu mỏ Saudi Aramco nâng sản lượng từ 12 triệu thùng/ngày lên 13 triệu thùng/ngày. Công ty dầu khí quốc gia ADNOC của UAE cũng cho biết họ sẽ tăng nguồn cung dầu thô lên hơn 4 triệu thùng/ngày trong tháng Tư. ADNOC cũng sẽ đẩy nhanh kế hoạch tăng sản lượng lên 5 triệu thùng/ngày, dù đây là mục tiêu mà họ trước đó dự định đạt được vào năm 2030.

    Các nhà phân tích của ngân hàng UBS nhận định chiến lược gây sốc của Saudi Arabia cho thấy để đưa Nga trở lại bàn đàm phán, quốc gia Vùng Vịnh này chấp nhận gây ra ảnh hưởng về giá và doanh thu nghiêm trọng cho tất cả các nhà sản xuất dầu khác./.

Tiền tệ mất giá, Vàng biến động mạnh

    Giá vàng thế giới quay đầu tăng mạnh trở lại trong bối cảnh các nước chạy đua cắt giảm lãi suất, bơm tiền vào nền kinh tế và các thị trường chứng khoán vẫn chịu áp lực giảm rất lớn.

    Ngoại trừ đồng yên Nhật tăng giá, hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác đều giảm. Cho đến nay, hàng loạt NHTW các nước đã cắt giảm lãi suất như PBOC của trung Quốc, Fed của Mỹ, Nga, Canada, Thái Lan, Philippines, Indonesia…

     Chiều 11/3 (giờ Việt Nam), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã lần đầu tiên kể từ năm 2016 đưa ra một quyết định cắt giảm lãi suất. Theo đó, BoE đã cắt 50 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản từ mức 0,75% xuống 0,25%/năm nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành tại nhiều nước và lan rộng ngay tại nước này.

    Trong thông báo đưa ra, BoE cho biết, các thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ nước này đã bỏ phiếu ủng hộ việc giảm lãi suất cho dù mức độ tổn hại từ cú sốc kinh tế do dịch Covid-19 gây ra là chưa rõ ràng.

    Trong phiên 11/3, hầu hết các TTCK châu Á đều giảm điểm giữa bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu, bất chấp đầu giờ có dấu hiệu tặng giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đưa ra các biện pháp đối phó với tác động của dịch bệnh.

    Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index hôm 11/3 giảm mạnh nhất châu Á khiến vốn hóa thị trường tiếp tục bốc hơi 4,5 tỷ USD sau khi chứng kiến phiên 9/3 bay kỷ lục gần 13 tỷ USD.

     Cho tới thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã khiến hơn 4.000 người tử vong và khoảng 120.000 người mắc.

    Thị trường vàng còn được hỗ trợ sau thông tin Saudi Arabia khước từ đề nghị đối thoại từ Nga và tính tăng sản lượng kỷ lục trong tháng 4 lên mức 12,3 triệu thùng/ngày, vượt 300.000 thùng/ngày so với sản lượng tối đa, và cao hơn nhiều so với mức khoảng 9,7 triệu thùng/ngày trong vài tháng qua.

Cập nhật mới nhất diễn biến dịch COVID-19 tại Trung Quốc đến sáng 12/3

    Tính đến hết ngày 11/3, Trung Quốc đại lục đã xác nhận tổng cộng 3.169 ca tử vong và 80.793 trường hợp mắc COVID-19.

    Ngày 12/3, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc công bố báo cáo mới nhất về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó trong ngày 11/3 đã ghi nhận thêm 11 ca tử vong gồm 10 ca tại tâm dịch – tỉnh Hồ Bắc – và 1 ca tại tỉnh Thiểm Tây.

    Trong khi đó, thêm 15 ca mới mắc bệnh, giảm so với con số 24 ca một ngày trước.

    Như vậy, tính đến hết ngày 11/3, Trung Quốc đại lục đã xác nhận tổng cộng 3.169 ca tử vong và 80.793 trường hợp mắc COVID-19. Cũng theo NHC, nước này đã ghi nhận 1.318 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện trong ngày 11/3, nâng tổng số ca xuất viện tại đây lên thành 62.793 người./.

WHO chính thức công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu ( Tin 23h40 đêm qua )

    Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức tuyên bố sự bùng phát của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là “đại dịch toàn cầu”.

    Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật tại Geneva tối 11/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã tấn công 114 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho hơn 118.000 người và cướp đi sinh mạng của ít nhất 4.291 người, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục.

    BBC trích dẫn lời ông Ghebreyesus nhấn mạnh: “WHO đã liên tục đánh giá sự bùng phát của bệnh và chúng tôi vô cùng quan ngại, cả về mức độ lây lan đáng báo động và tính nghiêm trọng của bệnh cũng như mức độ thiếu hành động ứng phó đáng cảnh báo. Chúng tôi do đó đánh giá Covid-19 hội đủ các đặc điểm là đại dịch”.

    Tuy nhiên, ông Ghebreyesus lưu ý, việc coi Covid-19 là đại dịch không thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus corona chủng mới này gây ra. Cách phân loại mới cũng không thay đổi những gì WHO đang làm và những gì các quốc gia nên làm.

    WHO hàng ngày vẫn kêu gọi các nước trên thế giới thực thi các hành động khẩn cấp và tích cực nhằm phòng chống Covid-19.

    Trước đây, ông Ghebreyesus từng nhiều lần cảnh báo về việc virus corona chủng mới đang lây lan quá nhanh và trở thành mối đe dọa “hiện hữu” với nhiều nơi trên thế giới. Song, quan chức này cũng bày tỏ lạc quan về việc sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Triển vọng kinh tế thế giới “gặp khó” khi giá hàng hóa sụt giảm mạnh

    Các mặt hàng nguyên liệu thô vốn nhạy cảm với biến động tăng trưởng toàn cầu bị coi là lĩnh vực đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.

    Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến giá hàng hóa hiện sụt giảm mạnh nhất trong thời gian gần đây, buộc các nhà đầu tư phải chuẩn bị đối phó với tình hình giá cả có thể còn giảm nữa cũng như triển vọng ảm đạm của nền kinh tế thế giới trong năm 2020.

    Giá dầu thô đã giảm mạnh xuống các mức thấp kỷ lục chỉ trong chưa đầy hai tháng trong khi giá kim loại dùng trong công nghiệp từ đồng cho tới nhôm đều bị ảnh hưởng.

    Giá cả hàng hóa toàn cầu đã bắt đầu sụt giảm dần ngay sau khi Trung Quốc công bố người đầu tiên thiệt mạng vì COVID-19 hồi tháng Một và sau đó tiến hành các bước nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan, khiến chính nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này chững lại thêm kể từ đầu năm.

    Mặc dù tại thời điểm đó các cổ phiếu vẫn trụ vững, nhưng giá các mặt hàng nguyên liệu đã giảm ngay, bởi Trung Quốc vốn là kênh tiêu thụ vô cùng quan trọng. Đối với một số mặt hàng nguyên liệu ví dụ như kim loại đồng, Trung Quốc có thể tiêu thụ tới 50% tổng lượng đồng cung cấp cho cả thế giới.

    Giờ đây khi virus SARS-CoV-2 đã lan ra nhiều nơi, từ Italy cho đến Hàn Quốc, giá cả hàng hóa đã lao dốc cùng với chứng khoán toàn cầu, khiến chỉ số S&P 500 giảm tới 13% chỉ trong 7 phiên giao dịch. Trong khi đó, tình hình giá cả lao dốc cũng đã kéo giá giao dịch các mặt hàng nông nghiệp như đường và sợi bông đi xuống.

    Tình trạng bán tháo hiện nay cũng là mối quan ngại đối với nhiều nhà kinh tế bởi giá hàng hóa chính là yếu tố thể hiện sức khỏe nền kinh tế thế giới. Một số nhà đầu tư bày tỏ lo ngại việc bán tháo tài sản có rủi ro cũng sẽ khiến nhiều cổ phiếu tiếp tục gánh chịu hậu quả trong thời gian tới.

    Trong tuần này, cùng với việc phải tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh, các nhà đầu tư sẽ phải theo dõi sát sao các Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) và các dữ liệu về nhân công tháng Hai để có thể đánh giá nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong năm nay.

    Một số nhà kinh tế cũng cho rằng giai đoạn tăng trưởng kinh tế rất tốt kéo dài của Mỹ đã bắt đầu gặp rắc rối. Chỉ số giá dầu thô của Mỹ tuần vừa qua trượt dốc xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018, còn giá khí hóa lỏng cũng đã liên tục giảm cả tháng nay.

    Tình trạng này là cơ hội hiếm có cho người tiêu dùng được mua khí đốt và xăng xe với giá rẻ hơn nhiều, nhưng lại đe dọa nguồn lợi nhuận của các công ty sản xuất năng lượng và của cả các nước sản xuất dầu mỏ như Saudi Arabia. Trong khi đó, các nước sản xuất dầu mỏ cần phải bán được hàng với giá cao hơn mới có thể đảm bảo vận hành được nền kinh tế của họ.

    Chủ tịch công ty Continental Resources Inc, ông Harold Hamm, cho hay lợi nhuận công ty tính từ đầu năm tới nay đã giảm khoảng 45% và có thể thấy rõ rằng nguồn cung dầu khí hiện quá nhiều. Ông Donald Morton, Phó Chủ tịch cao cấp của công ty Herbert J. Sims & Co. nhận định giá dầu hiện đã xuống rất thấp và còn tiếp tục xuống thấp hơn nữa cho đến khi nào hết dịch.

    Các quỹ đầu tư phòng hộ và các nhà đầu cơ khác giờ đây cũng không còn đặt cược nhiều vào khả năng giá dầu thô Mỹ có thể tăng lên mà quay sang đặt cược vào khả năng giá khí đốt và kim loại đồng còn tiếp tục giảm nữa.

    Nhiều nhà kinh tế hiện trông chờ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng hơn nữa trong phiên họp sắp tới của họ, nhằm sớm bình ổn được giá dầu, nếu như những nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 đạt được kết quả khả quan trong thời gian tới. Thế nhưng, lượng dầu do Mỹ và các nước ngoài OPEC sản xuất cũng đã đủ khiến nhiều công ty phải chuẩn bị tinh thần dự trữ tồn kho một lượng dầu rất lớn.

    Do giá cổ phiếu và hàng hóa ngày càng giảm, các nhà đầu tư giờ chuyển qua nhắm tới các tài sản an toàn hơn như vàng và trái phiếu, vốn là những mặt hàng có thể giữ được giá trong thời buổi thị trường hỗn loạn. Chính xu hướng này đã đẩy giá vàng tuần vừa qua lên cao nhất trong vòng 7 năm vừa qua và khiến hệ số giữa giá vàng và giá dầu vọt lên cao nhât kể từ đầu năm 2016 đến nay./.

Donald Trump phát tín hiệu, cuộc đua nóng trước rủi ro toàn cầu

    Các nước dồn dập đưa ra giải pháp để ứng cứu nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Một cuộc chạy đua nước rút có thể khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo.

     Theo sau Mỹ, Anh vào cuộc

    Chiều 11/3 (giờ Việt Nam), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) lần đầu tiên kể từ năm 2016 đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất. Theo đó, BoE đã cắt 50 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản từ mức 0,75% xuống 0,25%/năm nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành tại nhiều nước và lan rộng ngay tại nước này.

    Trong thông báo đưa ra, BoE cho biết, các thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ nước này đã bỏ phiếu ủng hộ việc giảm lãi suất cho dù mức độ tổn hại từ cú sốc kinh tế do dịch Covid-19 gây ra là chưa rõ ràng.

    Dù vậy, BoE cũng dự báo hoạt động kinh tế tại Anh có thể suy giảm trong vòng vài tháng tới.

    Bên cạnh đó, BoE cũng tiếp tục chính sách nới lỏng khác là biện pháp mua trái phiếu, với mức 435 tỷ bảng Anh đối với trái phiếu chính phủ và 10 tỷ bảng Anh trái phiếu doanh nghiệp, cùng với một chương trình hỗ trợ có kỳ hạn mới dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

    Bộ Tài chính Anh cũng tính tăng đầu tư công trong giai đoạn 5 năm tới, tăng thêm khoảng 130 tỷ USD, lên mức cao nhất kể từ 1955 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

    Trước đó, hôm 5/3, Ngân hàng Canada (BoC) cũng đã cắt giảm mạnh lãi suất 50 điểm cơ bản xuống 1,25% với nhận định rằng, dịch Covid-19 là cú sốc tiêu cực đối với triển vọng của Canada và toàn cầu.

    Cũng theo BoC, dịch Covid-19 là một mối đe dọa sức khỏe đáng kể đối với người dân ở một số quốc gia đang phát triển. Hoạt động kinh doanh tại một số khu vực đã giảm mạnh và chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn. Triển vọng kinh tế của Canada rõ ràng yếu hơn so với hồi tháng 1.

     Hôm 3/3, nước Mỹ dưới thời ông Donald Trump đã làm điều chưa từng có và tạo ra nguy cơ 1 cuộc đua xuống đáy. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bất ngờ khẩn cấp hạ lãi suất 50 điểm phần trăm, mức mạnh nhất kể từ 2008 trước cả cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ (dự kiến vào 18/3).

     Fed đã giảm lãi suất từ mức 1,5 – 1,75% xuống 1% – 1,25% nhằm khẩn cấp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trước nguy cơ suy giảm tăng trưởng do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Mỹ.

    Đây là một quyết định đảo chiều bởi trước đó, cuối cuối 2019 và đầu 2020 Fed đã phát đi tín hiệu cho biết có thể sẽ ngừng cắt giảm lãi suất thêm nữa. Dù vậy, chỉ trong vòng khoảng hơn 1 tháng qua, tình hình đã đảo ngược toàn bộ. Nước Mỹ đã không còn miễn nhiễm với dịch Covid-19 và chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần tồi tệ nhất trong lịch sử với những phiên giảm trên 1.000 điểm và vốn hóa bốc hơi hàng ngàn tỷ USD. Phiên đầu tuần mới, chỉ số công nghiệp Dow Jones thậm chí còn giảm mạnh lịch sử, bốc hơi hơn 2.000 điểm.

    Thế giới chạy đua, thị trường tài chính rủi ro

    Không những thế, các tín hiệu trên thị trường cho thấy, Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất thêm 50-75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách vào ngày 18/3 tới.

    Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết ông sẽ sớm thông báo về việc hỗ trợ “rất đáng kể” cho nền kinh tế. Các biện pháp có thể bao gồm cắt giảm thuế thu nhập từ lương và hỗ trợ những người lao động làm việc theo giờ nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của Virus Corona. Những ưu đã về thuế sẽ nằm trong gói chi tiêu trị giá 8,3 tỷ USD mà ông Trump đã ký kết vào tháng trước.

    Cũng hôm 3/3, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục mới 0,5%.

    Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng cũng giảm lãi suất trong cuộc họp sắp tới. Chính phủ Đức cũng đã sẵn sàng khởi động gói kích thích tài khóa của nước này nếu tình hình tiếp tục xấu đi. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nhật cũng sẽ có “những biện pháp cần thiết” để bình ổn thị trường tài chính. Trước đó, Trung Quốc đã giảm lãi suất và bơm một lượng tiền lớn vào thị trường.

    Cũng do dịch Covid-19, Thái Lan vừa thông qua gói kích thích 400 tỷ baht (hơn 12,7 tỷ USD) cho nền kinh tế nhằm giảm nhẹ tác động của dịch bệnh này. Đây cũng chỉ là biện pháp trong giai đoạn 1 và Thái Lan có thể sẽ có hành động cho giai đoạn hai nếu tác động của dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn.

    Sự ứng phó của NHTW và bộ tài chính các nước diễn ra trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới chao đảo trong vài tuần qua. Thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới có những tuần bốc hơi 5.000-7.000 tỷ USD. Giá vàng biến động mạnh, vọt từ ngưỡng 1.500 USD/ounce lên 1.700 USD/ounce. Giá dầu có phiên giảm 25-30%. Lợi suất trái phiếu Mỹ liên tục lập kỷ lục thấp.

    Thị trường tài chính được dự báo sẽ tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh các nước chạy đua nới lỏng chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và bơm tiền vào giải cứu nền kinh tế.

    Hôm 9/3, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã xuống thấp kỷ lục. Sau khi thủng mốc 1%/năm và xác lập đáy lịch sử trong tuần trước, hôm 9/3, trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm lại thủng mốc 0,4% xuống mức thấp lịch sử mới: 0,3469% do lo ngại về dịch Covid-19 và đà lao dốc kỷ lục của giá dầu. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm xuống thấp kỷ lục ở 0,7104%.

    Bitcoin cùng hàng loạt tiền ảo khác lao dốc khiến thị trường hoảng loạn và hàng chục tỷ USD bị “thổi bay”.

    Trong bối cảnh không gian nới lỏng tiền tệ của các NHTW lớn không còn nhiều, thị trường đã bắt đầu nói đến nhiều nỗi lo, trong đó có nỗi lo bong bóng trên thị trường trái phiếu và sự đảo chiều của dòng vốn, rút ra khỏi nhiều thị trường mới nổi.

    NHTW đang đẩy mạnh mua vào một lượng lớn trái phiếu chính phủ để tăng lượng cung tiền ra thị trường. Trong khi, rủi ro gia tăng khiến các nhà đầu tư tìm đến trái phiếu nhiều hơn, khiến giá trái phiếu tăng và lợi suất giảm mạnh. Rủi ro từ một cuộc đua xuống đáy nhằm hỗ trợ nền kinh tế của từng nước đang đẩy thị trường tài chính vào một cơn biến động hiếm có mới.

Làn sóng hoảng sợ tháo chạy, Donald Trump đối mặt tình huống khẩn cấp

    Nước Mỹ rơi vào tình cảnh khó khăn khi số lượng người nhiễm virus corona tăng nhanh và tâm lý lo ngại trên các thị trường tài chính tăng mạnh. Chứng khoán sụt giảm và chính thức rơi vào một thị trường giảm giá.

    Dịch Covid-19 và cuộc chiến dầu khí gây áp lực lớn lên vị thế của tổng thống Mỹ Donald Trump.

    Áp lực bán tháo tiếp tục gia tăng mạnh trên thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu (pandemic), trong khi Mỹ có thể sẽ công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

    TTCK Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam) chứng kiến cảnh bán tháo trong hoảng loạn. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 1.500 điểm (5,9%) xuống 23.553 điểm và rơi vào vùng thị trường gấu sau khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch.
Chỉ số Dow Jones đã giảm tổng cộng hơn 20% so với đỉnh lịch sử vừa thiết lập tháng trước.

    Tình trạng bán tháo gia tăng trong bối cảnh giới đầu tư mất kiên nhẫn khi chờ các quyết đinh chính sách tài khóa của chính phủ Mỹ.

    Chỉ số tầm rộng S&P 500 kết phiên giảm 4,9%, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 4,7% và tụt khoảng 19% so với đỉnh.

    Đêm qua, WTO đã tuyên bố Covid-19 là một đại dịch toàn cầu với số người nhiễm vượt 120 ngàn người và số ca tử vong là gần 4,4 ngàn người. Tại Mỹ, số ca nhiễm vượt 1,1 ngàn trường hợp với 29 ca tử vong.

    Trước đó, quốc hội Mỹ đã phê duyệt gói 8,3 tỷ USD để chính quyền ông tổng thống Donald Trump hỗ trợ đất nước trước dịch Covid-19. Ông Trump cũng đã có những đề xuất về chính sách tài khóa, bên cạnh việc nới lỏng chính sách tiền tệ đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

    Ông Trump đề xuất giảm thuế bảng lương về 0% trong những tháng còn lại của năm 2020 nhằm giúp người lao động có thêm thu nhập khả dụng để chi tiêu, qua đó phần nào kích cầu nền kinh tế. Dù vậy, thời điểm và kế hoạch áp dụng cụ thể gói kích thích này chưa được công bố.

     Đây là điều khiến giới đầu tư trên TTCK thất vọng.

    Trong một động thái mới nhất, ông Trump cho biết sẽ có tuyên bố quốc gia vào 9h sáng nay (giờ Việt Nam) để ứng phó với dịch Covid-19 chỉ vài giờ sau khi WTO tuyên bố đại dịch.

    Trong một bài phát biểu trên truyền hình tối 11/3 theo giờ địa phương (sáng 12/3 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump thông báo sẽ tạm cấm mọi di chuyển từ châu Âu đến Mỹ trong vòng 30 ngày tới. Lệnh này sẽ chính thức có hiệu lực từ nửa đêm ngày thứ Sáu, 13/3 và các quy định cụ thể sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

    Tuy nhiên, lãnh đạo Nhà Trắng cho biết thêm, các biện pháp giới hạn “mạnh mẽ nhưng cần thiết” trên sẽ không áp dụng với Anh. Washington cũng sẽ có những miễn trừ nhất định đối với một số công dân Mỹ “đã trải qua quá trình soi kiểm tra thích hợp”.

    CNN dẫn lời ông Trump giải thích, sắc lệnh mới nhằm ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 mới xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ.

     Dù đánh giá rủi ro từ việc nhiễm bệnh với phần lớn người Mỹ là rất thấp, ông Trump khuyên những người cao tuổi nên hạn chế đi du lịch nếu không cần thiết. Tổng thống Mỹ cũng khuyến nghị người dân tránh tụ tập đông người, đứng cách xa người khác ở nơi công cộng và tuân thủ các chỉ dẫn phòng chống virus của nhà chức trách y tế.

    “Chúng tôi đang giữ liên lạc thường xuyên với các đồng minh. Chúng tôi cũng sử dụng toàn bộ sức mạnh của chính phủ liên bang và lĩnh vực tư nhân để bảo vệ người dân Mỹ”, ông Trump nói. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng bày tỏ tin tưởng rằng, bằng cách tiếp tục thực thi những biện pháp cứng rắn, Mỹ sẽ giảm được đáng kể mối đe dọa từ đại dịch Covid-19.

Thị trường giá lên của chứng khoán Mỹ kết thúc như khi bắt đầu: Trong hoảng loạn và rất ít cảnh báo

    Mười một năm trước, khi nền kinh tế toàn cầu quay cuồng với sự tàn phá của cuộc khủng hoảng tài chính, các cổ phiếu đã cùng nhau tăng giá để nâng chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng khoảng 10% trong bốn ngày.

    Chúng ta không lường trước những gì sắp diễn ra khi ấy, đó là khởi đầu của một đợt tăng giá mà cuối cùng giúp giá trị cổ phiếu tăng thêm 20 ngàn tỷ đô và trở thành đợt tăng giá dài nhất trong lịch sử.

    Bây giờ, một thị trường giá lên chưa từng thấy đã kết thúc giống như cách nó bắt đầu – trong bối cảnh hoảng loạn, và có rất ít cảnh báo. Dựa trên lần cuối cùng lên mức kỷ lục, chỉ số Dow Jones đã giảm 20% kể từ ngày 12/2 và các nhà đầu tư chi phối bởi nỗi sợ hãi về dịch Covid-19 đang lan rộng, điều mà, cho đến nay, dường như là chưa thể khống chế. Xét cho cùng, đó là một cuộc khủng hoảng mà những người bảo vệ thị trường chưa thể ngăn chặn.

    Nhân tố làm nên sự khác biệt của thị trường giá lên kỷ lục vừa qua là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Trong lịch sử hiện đại, không có cuộc đợt tăng giá nào gắn liền với những động thái của ngân hàng trung ương Mỹ so với đợt tăng giá vừa qua, với các chính sách tiền tệ không có tiền lệ. Nhưng các nhà hoạch định chính sách đã bảo vệ thành công các nhà đầu tư khỏi khủng hoảng tín dụng, tăng trưởng kinh tế và mọi biến động của thị trường, không có câu trả lời nào cho một loại virus đe dọa gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

    Về đợt tăng giá vừa qua, nếu bạn là người rất sáng suốt và mua từ đáy, tài sản của bạn tăng khoảng 15% một năm. Một số người khác, dù chậm chân hơn và đợi 12 tháng trước khi nhảy vào, cũng có mức sinh lời khá tốt.

    Chỉ số Dow Jones giảm 20% từ đỉnh, chính thức bước vào thị trường giá xuống.

    Ông Marvin Loh, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu của State Street cho biết, “thị trường giá lên đã là một người bạn tri kỷ. Chúng ta có thể đã cho rằng việc tăng giá đã là điều hiển nhiên. Đó là điều riêng biệt, và phấn khích. Nó khiến mọi người cảm thấy tuyệt vời. Nhưng cũng sẽ có nhiều không tận dụng được đà tăng giá này nhiều như họ có thể”.

    Không phải ai cũng sẽ thương tiếc một thời đại mà giai đoạn đầu được thúc đẩy bởi cách tiếp cận gây tranh cãi của ông Ben Bernanke, cựu chủ tịch FED, với các công cụ như gói nới lỏng định lượng và tung ra các biện pháp nhằm giảm lãi suất dài hạn xuống để thúc đẩy đầu tư, bằng cách đẩy các ngân hàng và cá nhân rút khỏi thiên đường trái phiếu, nơi mà họ đổ tiền vào khi cuộc khủng hoảng gần nhất xảy ra. Cứ mỗi khi đợt tăng giá này có nguy cơ chấm dứt – và thực tế các chỉ số chính đã 2 lần giảm giá gần 20% – tuyên bố của ngân hàng trung ương đã thổi bùng sức sống mới.

    “Nhìn lại thị trường giá lên này, sách giáo khoa tài chính sẽ được viết lại, và bắt đầu với chính sách của ngân hàng trung ương”, ông Matt Miskin, chiến lược gia đầu tư tại John Hancock Investment Management cho biết. “Phần này có thể chiếm gần một nửa nội dung”.

    Khác biệt lớn nhất đợt tăng giá này là độ dài. Nó kéo dài 11 năm và hai ngày. Và có 2 năm mà mức sinh lời trên 30%.

    Đà tăng giá không ngừng đã khiến thế giới phải ghen tị với chứng khoán Mỹ trong một thập kỷ. Trong 10 năm qua, S&P 500, đã tăng hơn 135%, so với mức tăng khoảng 60% trong Chỉ số MSCI toàn cầu. Cổ phiếu thị trường mới nổi đã giảm khoảng 2% trong giai đoạn đó.

    Trong bối cảnh khủng hoảng tín dụng Châu Âu, Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm, đợt tăng giá này không được nhiều người hưởng ứng trong thời gian đầu, một số người lỡ tàu hay không tham gia thậm chí gọi đó là đợt tăng giá bị ghét nhất trong lịch sử.

    Trong các giai đoạn sau, một số khinh miệt khác bắt đầu xuất hiện, từ những người làm công ăn lương ở Mỹ đang gặp khó khăn, khi họ cho rằng mức sinh lời từ chứng khoán là một món quà mà FED ban tặng cho 1% người giàu. Vào nhiều thời điểm khác nhau trong thập kỷ qua, mức sinh lời của S&P 500 đã vượt quá mức tăng lương cao nhất của một người lao động. Bốn công ty công nghệ đã thấy giá trị của họ tăng vọt hơn 1 nghìn tỷ USD.

    Ngoài ra, đối với bất kỳ ai phụ thuộc vào thị trường để có tiền dưỡng già, viễn cảnh về đợt sụt giảm là rất ảm đạm. “Một ngày nào đó, tôi sẽ nói với các cháu của mình rằng thế hệ của chúng tôi đầu tư quá mức vào chứng khoán ra sao và cảm giác khi chứng kiến các chỉ số lao dốc, điều khiến khoảng thời gian chúng tôi về hưu trở nên khó khăn hơn”, ông Chris Rupkey, kinh tế gia trưởng của MUFG Union Bank, chia sẻ. “Phần cuối của thị trường giá lên thực sự có nghĩa là sự kết thúc của niềm tin vào tương lai của chính chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ thấy điều đã diễn ra năm 2019 lặp lại nữa, khi S&P 500 tăng 28,8%.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + Vào khuya hôm qua, 11/03 theo giờ Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức xác nhận Covid-19 là đại dịch toàn cầu với số người bị nhiễm và chết tăng mạnh đều đặn. Thị trường chứng khoán Mỹ ngay sau đó đã lao dốc và rơi vào xu hướng giảm lâu dài (thị trường gấu). Giới phân tích dự đoán rằng các chỉ số lớn như S&P 500, NASDAQ và Dow Jones đều sẽ giảm thêm ít nhất 10% nữa trong tuần tiếp theo.

    + Chính phủ Mỹ sẽ công bố chỉ số giá hàng hóa sản xuất (PPI) để đo lường lạm phát trong tháng 2. Theo dự đoán chỉ số PPI giảm 0.1% trong tháng vừa rồi trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn vì dịch bệnh.

    + Tình hình bệnh dịch lan tràn đang tạo ra bầu không khí bi quan ở nhiều nước châu Âu, khi Đức và Pháp được dự đoán sẽ gặp phải sự bùng nổ của dịch bệnh như ở Italy trong một tuần nữa.

    + Ngân hàng châu Âu (ECB) sẽ có buổi họp báo công bố về chính sách tiền tệ của mình. Tâm điểm của thị trường sẽ tập trung vào các đánh giá của ECB về các tác động trong tương lại gần của dịch bệnh Covid-19 lên nền kinh tế của khu vực, cũng như rủi ro suy thoái kinh tế.

    Khối EU cũng sẽ công bố dữ liệu về sản lượng công nghiệp của khối trong tháng 2 vừa qua. Theo dự đoán mức sản lượng của khối sẽ hồi phục và tăng 1.4% trong tháng 2 sau khi giảm mạnh 2.1% trong tháng 1 trước đó.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Giá cả hàng hóa trên các thị trường phái sinh đồng loạt sụt giảm trong phiên vừa qua, sau khi WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu, nên giá cà phê kỳ hạn cũng không ngoại lệ.

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm 8 USD, xuống 1.271 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình. Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm 2,3 cent/lb, xuống 112,05 cent/lb. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.
Đồng Reais giảm mạnh 1,57 %, xuống ở mức 1 USD = 4,7200 Reais, sau tuyên bố đại dịch toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và USD lao dốc do lo ngại dịch bệnh lây lan rộng khắp.

    Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) vừa công bố cắt giảm 0,5% lãi suất Bảng Anh xuống còn 0,25%/năm, tuy có gây tác động mạnh lên các thị trường tài chính nhưng đã nhanh chóng ổn định trở lại, vì việc cắt giảm lãi suất lúc này của các NHTW đều đã được thị trường mong đợi sau động thái cắt giảm lãi suất hết sức bất ngờ của Fed trước đó.

    Cho dù Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố sẽ có những hành động tương xứng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Nhưng thị trường vẫn còn nguyên mối lo khi Ý phong tỏa cả nước và sản xuất lẫn tiêu thụ toàn cầu sụt giảm, nhất là “vẫn chưa biết hậu quả của đại dịch là gì.”, nên các biện pháp kinh tế chỉ tạm thời ngăn chặn chứ không thể xóa bỏ hết các mối lo.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646