BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 12.02.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Áp lực đáo hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 3 đã hỗ trợ giá cà phê tăng trên cả hai sàn khi các đầu cơ và quỹ cần thanh lý, điều chỉnh vị thế ròng đang nắm giữ.

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 16 USD, lên 1.277 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 14 USD, lên 1.299 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình. Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tăng liên tiếp phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng thêm 0,2 cent/lb, lên 100,5 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 0,45 cent/lb, lên 102,55 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Tìm nơi an toàn, USD tăng cao

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng và lên mức cao mới do giới đầu tư đổ dồn vào các loại tài sản an toàn trong bối cảnh những tín hiệu tồi tệ đã xuất hiện đối với nền kinh tế thế giới.

     Trong 2 phiên vừa qua, dòng tiền đổ dồn vào đồng USD khiến đồng bạc xanh tăng mạnh, thậm chí còn tăng nhanh hơn vàng do lãi suất Mỹ đang ổn định và số liệu kinh tế Mỹ vẫn khá tích cực giữa lúc nền kinh tế nhiều nước trên thế giới chao đảo vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc do dịch bệnh.

    Giá hàng hóa như dầu thô… thấp hơn là dấu hiệu cảnh báo về sự gián đoạn đáng kể đối với nền kinh tế toàn cầu. Nhiều nhà máy Trung Quốc đã mở cửa hoạt động trở lại từ hôm 10/2 nhưng chính quyền nhiều địa phương vẫn nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

    Đồng USD tiếp tục leo dốc lên các đỉnh cao mới trong bối cảnh chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có lập trường trung lập trong phát biểu trước thềm buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ.

     Ông Powell chưa có nhiều đánh giá về tác động của dịch bệnh do virus nCoV tại Trung Quốc lên nền kinh tế Mỹ nhưng cho rằng dịch bệnh có thể dẫn tới sự gián đoạn, chia rẽ nền kinh tế Trung Quốc và lan tỏa sang các phần còn lại của nền kinh tế thế giới. Ông Powell cũng cho rằng, chính sách tiền tệ của Mỹ hiện tại là “thích hợp” và nó sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế Mỹ và đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2%.

Giá dầu châu Á tăng gần 1% phiên 11/2

    Giới giao dịch vẫn lo ngại rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể tiếp tục bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh do nCoV không được ngăn chặn.

    Giá dầu châu Á đã tăng gần 1% trong phiên giao dịch 11/2, hòa chung xu hướng đi lên của các thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV) có thể làm giảm nhu cầu dầu tại Trung Quốc, nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới. 

    Trả lời hãng tin Reuters, nhà phân tích thị trường Margaret Yang của CMC Markets cho hay sự phục hồi của giá dầu là khá nhẹ và không lâu dài, vì nhu cầu năng lượng của Trung Quốc có thể vẫn yếu trong ngắn hạn do tác động của dịch nCoV. Theo chuyên gia này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, còn gọi là OPEC+, cần phải đưa ra kế hoạch cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu.

    Bên cạnh đó, giới giao dịch vẫn lo ngại rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể tiếp tục bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh do nCoV không được ngăn chặn. 

    Tuần trước, OPEC+ đã đề xuất cắt giảm thêm sản lượng, song Nga ngày 7/2 nói rằng nước này cần thêm thời gian để quyết định xem có tham gia vào bất kỳ thoả thuận cắt giảm thêm sản lượng hay không. Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ ước tăng khoảng 2,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 7/2, ghi dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp.

Nguy cơ từ Trung Quốc, vàng tiếp tục đi lên

    Giá vàng hôm nay 12/2 trên thị trường thế giới tiếp tục vững ở trên đỉnh cao và vẫn rập rình tăng tiếp sau khi các thành phố Trung Quốc bị chia rẽ bởi dịch bệnh và tình trạng đứt chuỗi cung ứng có thể lan tỏa ra thế giới.

    Giá vàng hôm nay cao hơn 21,7% (279 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 ngàn đồng so với vàng trong nước.

    Giá vàng thế giới tiếp tục vững ở trên đỉnh cao và vẫn rập rình tăng tiếp sau khi các thành phố Trung Quốc bị chia rẽ bởi dịch bệnh do virus Corona gây ra và tình trạng đứt chuỗi cung ứng có thể lan tỏa ra thế giới.

    Thông tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, 2 thành phố lớn nhất nước này là Bắc Kinh và Thượng Hải (với hơn 4 triệu dân) đã quyết định bán phong tỏa để hạn chế lây lan virus corona chủng mới.

     Như vậy, tổng cộng hơn 80 thành phố ở gần 20 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc đã có quyết định bán phong tỏa hoặc phong tỏa sau khi dịch bệnh bùng phát từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của nước này.

     Vàng tăng giá cho dù đồng bạc xanh tiếp tục leo dốc lên các đỉnh cao mới trong bối cảnh chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có lập trường trung lập trong phát biểu trước thềm buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ.

     Ông Powell chưa có nhiều đánh giá về tác động của dịch bệnh do virus nCoV tại Trung Quốc lên nền kinh tế Mỹ nhưng cho dịch bệnh có thể dẫn tới sự gián đoạn, chia rẽ nền kinh tế Trung Quốc và lan tỏa sang các phần còn lại của nền kinh tế thế giới. Ông Powell cũng cho rằng, chính sách tiền tệ của Mỹ hiện tại là “thích hợp” và nó sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế Mỹ và đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2%.

     Giới đầu tư đang theo dõi sát sao phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ông Powell trong hai ngày 11-12/2 để tìm kiếm định hướng chính sách của Fed, nhất là sau những tác động của dịch nCoV đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

     Ở chiều ngược lại, đà tăng của giá vàng bị kìm hãm lại do sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc liên tiếp bơm tiền và có các chính sách can thiệp để giúp giảm bớt tác động kinh tế từ dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch nCoV sẽ đạt đỉnh vào giữa hoặc cuối tháng 2, sau đó chững lại và chấm dứt vào tháng 4

Virus Corona có tên chính thức

     Tại Geneva, Thuỵ Sĩ, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus công bố tên chính thức của chủng virus corona mới là COVID-19. Theo đó, Co nghĩa là corona virus, Vi là virus và D là bệnh dịch, 19 là năm 2019 ông Tedros lý giải.

     Nhà lãnh đạo của WHO cho hay, cái tên COVID-19 được đưa ra vì giới chức WHO không muốn gắn nó với với bất cứ địa điểm, nhóm người hay con vật gì dính líu tới bệnh này và muốn nêu rõ rằng chủng virus corona mới được phát hiện vào năm 2019.

     “Thành thực mà nói, một con virus đã gây ra những biến động về kinh tế, xã hội và chính trị mạnh hơn nhiều bất kỳ một vụ tấn công khủng bố nào. Nó là kẻ thù tồi tệ hơn những gì bạn có thể tưởng tượng”, ông Tedros nói.

      Hiện, dù kỳ nghỉ Tết kéo dài ở Trung Quốc đã chính thức kết thúc song các hoạt động kinh doanh vẫn đóng băng vì nhiều người còn ở nhà, với khoảng 60 triệu người bị cách ly.

    Ông Zhong Nanshan, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc nhận định, dù đỉnh điểm của dịch bệnh có thể diễn ra trong tháng này song tình hình vẫn còn nhiều thách thức. “Chúng ta cần ngăn không cho nhiều người mới nhiễm bệnh, vấn đề lây bệnh từ người sang người vẫn chưa được giải quyết”.

Cập nhật ngày 12/2: Số người tử vong do virus corona tăng lên 1.112, WHO cảnh báo mối đe dọa còn tồi tệ hơn cả khủng bố

    Tính đến hết ngày 11/3, tổng số ca tử vong do virus corona tại Trung Quốc đã lên tới 1.112 người. Chỉ riêng ở tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, số lượng người chết tăng thêm 94 người, khiến số lượng người chết tại tỉnh này tăng lên ít nhất là 1.068 người. Theo Uỷ ban Sức khoẻ tỉnh Hồ Bắc, địa phương này đã chứng kiến thêm 1.638 ca tử vong do dịch bệnh và 33.366 trường hợp xác nhận nhiễm virus corona cho đến nay. Hầu hết trong số đó đều đến từ thành phố Vũ Hán.

     Dù số lượng người nhiễm không tăng mạnh như ngày 4/2 với 3.000 trường hợp và số ca mới thấp nhất kể từ ngày 31/1, nhưng WHO đã lên tiếng cảnh báo về mối đe doạ mà dịch bệnh này gây ra thậm chí còn tồi tệ hơn cả khủng bố. Tổng giám đốc WHO cho hay: “Thế giới cần phải thức tỉnh và coi loại virus này như kẻ địch đối với cả cộng đồng”. Ông nói thêm rằng vắc-xin cho bệnh này sẽ sẵn sàng trong khoảng 18 tháng nữa. Tổ chức này cũng đặt tên cho chủng virus corona mới, gọi là: Covid-19.

     Hiện tại, các quốc gia vẫn từ chối cho tàu du lịch Westerdam cập cảng, với 2.257 khách trên tàu, vì lo ngại rằng đây có thể là một “ổ dịch” khác. Theo các chuyên gia hàng hải, con tàu này có thể phải chờ đến khi rơi vào cảnh cạn kiệt nước, thực phẩm hoặc nhiên liệu, trước khi luật biển quốc tế can thiệp và một quốc gia gần đó tiếp nhận, trợ giúp. 

     Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này xác nhận đã có thêm 39 người được xác nhận đã nhiễm virus corona trên  tàu du lịch Diamond Princess ở Yokohama, đưa tổng số người nhiễm bệnh trên con tàu này lên 174. Con tàu này đã trở thành “ổ dịch” lớn nhất bên ngoài Trung Quốc và là trường hợp đáng lo ngại vì khả năng lây nhiễm rất cao trong không gian hẹp, hơn nữa rủi ro nhiễm bệnh còn lớn hơn đối với hành khách cao tuổi.

3 tuần phong tỏa của Hồ Bắc – nền kinh tế ‘tương đương Thụy Điển’ của Trung Quốc

     Tỉnh Hồ Bắc có dân số 59 triệu người, trung tâm sản xuất xe hơi lớn thứ 4 của Trung Quốc trong năm 2019, xếp sau Quảng Đông, Cát Lâm và Thượng Hải. Đợt bùng phát của virus corona gần đây đã khiến tỉnh này phải “đóng cửa”, hoạt động kinh tế tại “nhà máy công nghiệp” tương đương Thụy Điển này bị đình trệ.

    Mỗi ngày đình trệ càng làm gia tăng sự gián đoạn trong kinh tế Trung Quốc, thậm chí là thế giới. Hồ Bắc là nơi có nhà sản xuất phốt pho, dùng trong phân bón, lớn nhất Trung Quốc. Tỉnh này còn là “trái tim” của ngành công nghiệp ôtô với những cái tên nội địa như Dongfeng Motor Group hoặc nước ngoài như PSA Group, Honda Motor.

    Trong số những trung tâm công nghiệp hình thành sớm nhất ở Trung Quốc, Hồ Bắc tăng trưởng nhanh hơn hẳn so với mức trung bình cả nước suốt nhiều năm liên tiếp. Hệ thống đường thủy, đường sắt và đường bộ thuận tiện, kèm theo nguồn lực ổn định từ các đại học tại địa phương. Hạn chế hoạt động ở Hồ Bắc làm dấy lên câu hỏi về các mục tiêu kinh tế của Bắc Kinh và những công ty quốc tế phục thuộc nguồn cung từ tỉnh này.

     Tầm ảnh hưởng của lĩnh vực ôtô ở Hồ Bắc, với vị thế thiết yếu trong kinh tế Trung Quốc và có chuỗi cung ứng dày đặc, tạo ra một trong những rủi ro lớn nhất đối với cả Trung Quốc cũng như thế giới. Vũ Hán chính là một trong những cửa ngõ công nghiệp của nền kinh tế số hai thế giới.

Covid-19 đe dọa quan hệ Mỹ – Trung

     Cố vấn An ninh của Nhà Trắng, Robert O’Brien, cho rằng sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra có thể tác động tới việc Trung Quốc thực hiện cam kết mua nông sản Mỹ trong năm nay. Cũng theo học giả Curtis Chin của Học viện Milken châu Á, dịch covid-19 có thể khiến quá trình chia rẽ giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra nhanh hơn cuộc chiến thương mại. Bởi, dịch bệnh lần này cho các doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc. 

Ông Jerome Powell: FED đang theo dõi sát sao tác động từ virus corona đến Trung Quốc và thế giới

     Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang theo dõi sát sao virus corona, tác động của nó đến Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, Chủ tịch Jerome Powell cho biết trong ngày thứ Ba (11/02).

     Trong buổi điều trần bán thường niên trước Quốc hội Mỹ, ông Powell cho biết mối đe dọa mới từ virus corona xuất hiện ngay khi bất ổn về thương mại vừa lắng xuống. Dù vậy, kinh tế Mỹ vẫn “kiên cường” trước những cơn gió ngược trên toàn cầu.

     Bất chấp mối đe dọa mới từ virus corona, ông cho biết chính sách của FED đang trong vị thế tốt sau một chuỗi cắt giảm lãi suất trong năm 2019.

     “Miễn là thông tin sắp tới về nền kinh tế vẫn còn khớp với triển vọng này thì lập trường chính sách tiền tệ hiện tại vẫn sẽ hợp lý”, ông nói.

     Dù vậy, ông có nhấn mạnh đến một số hiểu lầm cho rằng lãi suất đang ở mức quá thấp không chỉ với FED mà còn ở các ngân hàng trung ương khác trên thế giới. Trong năm 2019, FED đã tổ chức hàng loạt buổi điều trần công khai để bàn luận về các phương án chính sách trong tương lai, nhất là về cách đối phó với suy thoái kinh tế.

     “Môi trường lãi suất thấp hiện tại có thể hạn chế khả năng giảm lãi suất chính sách để hỗ trợ nền kinh tế khi đối mặt với suy thoái”, ông nói.

     Các nhận định của ông Powell cũng tóm tắt lại báo cáo bán thường niên dài 61 trang của Fed mà các nhà làm luật đã nhận được trong ngày thứ Sáu (07/02). Ông chia sẻ nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở mức vừa phải và lưu ý các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho chi tiêu của hộ gia đình vẫn còn “vững chắc”.

      Thị trường chứng khoán dường như không phản ứng quá nhiều với những nhận định của Fed khi chúng tương tự với những thông điệp từ ông Powell và các đồng nghiệp trong vài tháng qua.

     “Lãi suất sẽ không được nâng lên dưới thời của ông Powell nếu không có áp lực lạm phát cao hơn và đây là giai điệu hấp dẫn đối với ‘đôi tai’ của thị trường chứng khoán”, Chris Rupkey, Trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank, nhận định.

      Thị trường việc làm và ngân sách Mỹ

     Chủ tịch FED cũng nêu bật đà tăng mạnh trên thị trường việc làm, ông chỉ ra một lượng lớn vị trí mới được mở ra và cho biết các công ty sẵn sàng tuyển dụng những người lao động có ít kỹ năng hơn và đào tạo cho họ.

     “Kết quả là lợi ích của thị trường lao động mạnh đã được chia sẻ ra rộng hơn”, ông Powell nhận định. “Những người sống và làm việc trong những cộng đồng có thu nhập thấp và trung bình đang tìm kiếm những cơ hội mới”.

    Tuy vậy, ông Powell cũng đề cập tới hai thách thức của nền kinh tế Mỹ trong dài hạn: Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp và mức tăng trưởng năng suất yếu. Ông cũng đề cập đến ngân sách liên bang, cho rằng các nhà làm luật nên xử lý lượng thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia ngày càng tăng trong lúc nền kinh tế đang mạnh để từ đó cung cấp đủ “đạn dược” để đối phó với đợt suy thoái kế tiếp.

     Bên cạnh cách tiếp cận chờ đợi và theo dõi về lãi suất, FED cũng tiếp tục bơm thanh khoản hàng ngày vào hoạt động cho vay qua đêm hoặc thị trường repo – tại đây, các ngân hàng nhận được nguồn tài trợ ngắn hạn. Các quan chức cho biết các nghiệp vụ này sẽ kéo dài đến quý 2/2020 khi Fed tiếp tục điều chỉnh lượng dự trữ để các ngân hàng hoạt động một cách thoải mái.

     Trong bài phát biểu, ông Powell gọi việc sử dụng nghiệp vụ repo là một biện pháp kỹ thuật chứ không phải là một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ.

      Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực lên FED, kêu gọi họ tiếp tục hạ lãi suất. Tuy vậy, FED vẫn tỏ ra bất đồng, cho rằng cần phải xảy ra chuyện gì đó to lớn mới có thể khiến họ đưa ra động thái chính sách.

     Hiện tại thị trường đang mong chờ FED nới lỏng chính sách thêm, trong đó thị trường dự báo có 1 đợt hạ lãi suất vào tháng 9/2020. Chưa hết, có 46% xác suất hạ lãi suất trong tháng 12/2020.

Trung Quốc có thể kiểm soát nCoV trong tháng 4, S&P 500, Nasdaq nhích lên đỉnh mới

     Dow Jones giảm 0,48 điểm, tương đương 0,0016%, xuống 29.276,34 điểm. S&P 500 tăng 5,66 điểm, tương đương 0,17%, lên 3.357,75 điểm. Nasdaq tăng 10,55 điểm, tương đương 0,11%, lên 9.638,94 điểm.

      Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi virus corona là “kẻ địch số một của công chúng”. Các quan chức Trung Quốc cho biết đợt bùng phát virus có thể kết thúc vào tháng 4, giảm bớt lo ngại về đại dịch, ngay cả khi các chuỗi cung ứng đã bị ảnh hưởng, các công ty Trung Quốc bắt đầu giảm bớt nhân viên.

      “Có xu hướng đẩy thị trường chứng khoán đi lên thì cũng có sự kiệt sức”, Oliver Pursche, phó chủ tịch, giám đốc chiến lược thị trường tại Bruderman Asset Management, New York, nói. “Thị trường chứng khoán đang xì hơi từ từ. Điều tốt nhất với thị trường chứng khoán năm nay là đi ngang trong một thời gian, để thị trường tự củng cố lại”.

      Nhà đầu tư ngày 11/2 theo dõi sát sao bài phát biểu bán niên của chủ tịch Fed Jerome Powell về kinh tế trước quốc hội. Ông Powell tái khẳng định kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng nhưng ngân hàng trung ương đang chú ý đến những rủi ro tiềm ẩn như virus corona.

      “Powell coi virus corona là một xúc tác tiềm ẩn để Fed hành động”, Pursche cho biết thêm. “Tức là Fed hiểu rõ nguy cơ và rủi ro này là có thật”.

      Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 11/2 là 7,33 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 7,67 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

     Nhà đầu tư vẫn lo ngại lực cầu năng lượng của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng hơn nữa nếu virus corona không thể bị kiểm soát còn OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, không nhất trí giảm thêm sản lượng đồng nghĩa lo ngại dư cung vẫn còn.

     Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã bước sang năm thứ 11 và đây là kỷ lục dài nhất, cùng với đó là thị trường lao động phát triển mạnh với tỷ lệ trung bình 200.000 việc làm mới được tạo ra mỗi tháng trong giai đoạn nửa cuối năm ngoái. Tuy nhiên, ông Powell thừa nhận, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang theo dõi các nguy cơ từ sự lây lan mạnh của Covid-19, tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ:

     Với dự đoán rủi ro từ virus đang giảm, khả năng tác động tới nền kinh tế Trung Quốc và ở mức độ nào đó tới kinh tế thế giới có thể chỉ là tạm thời. Cổ phiếu Châu Âu thì lên cao kỷ lục, trong khi thị trường chứng khoán Châu Á cùng Phố Wall cũng tăng do số lượng người nhiễm virus mới chậm lại tại Trung Quốc và các nhà máy trở lại hoạt động.

     “Virus corona rõ ràng có nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu”, Danielle DiMartino Booth, CEO của Quill Intelligence, nhận định. “Nền kinh tế Trung Quốc lớn gấp 4 lần so với thời điểm dịch SARS bùng phát và Trung Quốc được cho là mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Nhà đầu tư đang vật lộn với những lo ngại rằng Virus Corona sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Powell ngày 11/2 đã tham dự phiên điều trần định kỳ 6 tháng một lần (điều trần bán thường niên) trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Ông Powell cho rằng, nền kinh tế Mỹ hiện đang ở một vị thế rất tốt và hoạt động hiệu quả phần lớn là do tăng trưởng toàn cầu ổn định và giảm thiểu các rủi ro bao gồm sự không chắn chắn của chính sách thương mại.

     Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã bước sang năm thứ 11 và đây là kỷ lục dài nhất, cùng với đó là thị trường lao động phát triển mạnh với tỷ lệ trung bình 200.000 việc làm mới được tạo ra mỗi tháng trong giai đoạn nửa cuối năm ngoái. Tuy nhiên, ông Powell thừa nhận, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang theo dõi các nguy cơ từ sự lây lan mạnh của Covid-19, tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ.

      Nhận định cá nhân:  Với việc Trung Quốc được cho là mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thì khả năng của đại dịch sẽ tác động rất lớn tới nền kinh tế Trung Quốc và ở mức độ nào đó tới kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Trong bối cảnh cổ phiếu Châu Âu thì lên cao kỷ lục, trong khi thị trường chứng khoán Châu Á cùng Phố Wall cũng tăng làm đồng USD tăng mạnh tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực lên các mặt hàng hóa được định giá bằng đồng Đola, trong đó có Cà phê.

      Đồng nội tệ Brazil đã mất giá 7.5% so với đồng USD khiến cho đồng tiền này trở thành một trong các đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất thế giới trong năm qua. Sự suy yếu kéo dài của đồng Reais kết hợp với vụ mùa sắp thu hoạch dự báo đạt mức kỷ lục của Brazil được cho là nguyên nhân chính làm giá cà phê thế giới suy yếu kéo dài.

      Ngoài ra, giá cà phê thế giới giảm còn do áp lực dư cung và ảnh hưởng từ dịch cúm Corona ở Trung Quốc khiến giao dịch cà phê toàn cầu diễn ra ảm đạm.

      Dự báo, khả năng hôm nay duy trì trạng thái lạc quan, tăng trở lại đầu phiên đến giữa phiên, cuối phiên có thể điều chỉnh lại vùng hỗ trợ trước khi xác định hướng chính cuối phiên. Thị trường hàng thực thì có vẻ đang “chờ tăng” khi giá sàn với giá thực lệch nhau tương đối. Giá thực không giảm sâu mà còn cộng thêm nhưng vẫn còn đó nỗi lo giá cả ì ạch chưa thể tăng nhanh để người dân ứng phó với việc bán hàng tồn lâu trong kho. Nên chắc chắn, tâm lý mua bán còn nhiều e dè làm tính thanh khoản thị trường sẽ chậm hơn, nên nhà đầu tư cần cẩn thận hơn trong quyết định mua bán.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646