BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 11.02.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 giảm thêm 9 USD, xuống 1.261 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 giảm thêm 5 USD, còn 1.285 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình. Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tăng liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng thêm 1,95 cent/lb, lên 100,3 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 1,6 cent/lb, lên 102,1 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

     Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm nhẹ 0 – 100 đồng, xuống dao động trong khung 30.200 – 30.600 đồng/kg.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Chuỗi toàn cầu chao đảo, USD tăng vọt

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng vọt do giới đầu tư tìm đến các loại tài sản an toàn trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chao đảo vì dịch bệnh do Virus Corona tại Trung Quốc.

    Nhiều nhà máy Trung Quốc đã mở cửa hoạt động trở lại trong hôm 10/2. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Virus Corona và do vậy vẫn để nhiều doanh nghiệp đóng cửa.

    Sự đóng cửa kéo dài của các nhà máy có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm và làm gián đoạn các chuỗi cưng ứng toàn cầu, vốn dựa nhiều vào các nhà sản xuất Trung Quốc.

    Đồng USD tăng giá còn do Trung Quốc và nhiều nước nới lỏng chính sách tiền tệ để đối phó với khả năng suy giảm tăng trưởng.

    Trong ngày 10/2,  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã bơm thêm 900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 129 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hợp đồng mua lại trái phiếu (Repo) đảo ngược, sau khi đã bơm 1.700 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 240 tỷ USD) trong hai ngày 3-4/2.

     Hôm 9/2, Ngân hàng Trung ương Philippines đã cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống còn 3,75% để hỗ trợ nền kinh tế do tác động của Corona, trước đó là núi lửa Taal phun trào và sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi.

     Sự gia tăng trở lại của lạm phát tại nhiều nước là yếu tố tích cực đối với đồng USD.

Giá dầu thấp nhất 13 tháng

    Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018 do nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc suy yếu hơn bởi sự bùng phát của Virus Corona và các thương gia chờ đợi liệu Nga có tham gia cắt giảm sản lượng cùng với các nhà sản xuất khác hay không.

    Dầu đã giảm hơn 25% từ mức đỉnh trong tháng 1 sau khi virus lây lan nhanh chóng ảnh hưởng tới nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này và gây ra lo ngại về dư cung.

    Trung Quốc là nước tiêu thụ nguyên liệu thô lớn nhất thế giới, tiếp tục có tác động mạnh mẽ đến các mặt hàng chủ chốt khiến thế giới đang phải đối mặt với cú sốc nhu cầu lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Nhập khẩu dầu thô và khí đốt của Trung Quốc sụt giảm, do hầu hết các nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm hoạt động đáng kể trong khi các kho nhập khẩu giảm đơn hàng mới.

    Bắc Kinh đã phối hợp hỗ trợ các công ty và thị trường tài chính trong tuần qua và các nhà đầu tư hy vọng sẽ có thêm nhiều kích thích hơn để hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

    Nhưng lo lắng về nguồn cung không giảm bớt khi Nga cho biết cần thêm thời gian để quyết định khuyến nghị từ Ủy ban kỹ thuật về việc OPEC và các đồng minh cắt giảm sản lượng thêm 600.000 thùng/ngày.

    Các nhà kinh doanh dầu mỏ lo ngại mức đề xuất giảm sản lượng sẽ không đủ để thắt chặt thị trường toàn cầu, do các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc sẽ cắt giảm nguyên liệu tinh chế khoảng 940.000 thùng/ngày trong tháng này.

Trung Quốc khó khăn, vàng được đà lên đỉnh

    Giá vàng hôm nay 11/2 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng đi lên và được dự báo đang hướng tới đỉnh lịch sử 1.900 USD/ounce. Trung Quốc chứng kiến số người chết vì virus nCoV gia tăng. Còn thế giới ngập trong nợ.

    Giá vàng hôm nay cao hơn 21,8% (280 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 ngàn đồng so với vàng trong nước.

     Giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng đi lên và được dự báo đang hướng tới đỉnh lịch sử 1.900 USD/ounce. Trung Quốc chứng kiến số người chết vì virus nCoV gia tăng. Còn thế giới ngập trong nợ. Trong khi đó, vàng trong nước tăng với tốc độ nhanh hơn vàng thế giới và vượt xa ngưỡng 44 triệu đồng/lượng do sức cầu gia tăng và đồng USD trên thị trường ngân hàng tăng khá nhanh so với đồng tiền Việt.

    Vàng thế giới tăng giá chủ yếu do thị trường chứng khoán thế giới giảm trước những lo ngại về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV) đối với nền kinh tế toàn cầu.

    Hiện tại giới phân tích chưa thể ước tính được những thiệt hại mà nền kinh tế thế giới nói chung và các nước nói riêng phải chịu. Tất cả đều đang chờ đợi những báo cáo kết quả trong quý 1. Tuy nhiên, hàng loạt các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc cũng như thế giới sẽ chứng kiến một quý 1 ảm đạm. Dịch bệnh đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng lớn của hầu hết các loại hàng hóa, từ thực phẩm cho tới ngành điện tử.

    Tại Trung Quốc cũng như nhiều nước châu Á và cả các châu lục khác, giá cả nhiều loại hàng hóa gia tăng. Tại Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh. Giá thực phẩm tăng tới 20%. Nhiều tập đoàn có hoạt động trên phạm vi toàn cầu như Toyota, Tesla… bị gián đoạn sản xuất.

     E.B. Tucker, giám đốc của Metalla Royalty & Streaming cho rằng, giá vàng sẽ hướng tới mục tiêu 1.900 USD/ounce do mặt hàng này sẽ thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Vàng sẽ được hỗ trợ bởi sự vay nợ quá mức trên phạm vi khắp thế giới.

    Trong vài năm gần đây, hầu hết các nước đều áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng và giờ đây dịch bệnh bùng nổ đe dọa tăng trưởng kinh tế sẽ khiến các quốc gia này đẩy mạnh hơn nữa bơm tiền ra thị trường. Điều này tác động tích cực lên giá vàng.

    Trên thực tế, trong ngày 10/2,  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã bơm thêm 900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 129 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hợp đồng mua lại trái phiếu (Repo) đảo ngược, sau khi đã bơm 1.700 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 240 tỷ USD) trong hai ngày 3-4/2.

    Tuy nhiên, ở chiều ngược lại đà tăng của vàng cũng bị hạn chế do giới phân tích dự báo tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chỉ hạn chế trong quý 1/2020. Trung Quốc sẽ sớm hồi phục do quý 1 thường có đóng góp nhỏ trong tăng trưởng kinh tế cả năm và PBOC tăng mạnh bơm tiền.

    Dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn diễn biến khó lường, số người nhiễm và chết tăng mạnh. Nhưng cũng đã có dấu hiệu tích cực, số người khỏi bệnh tăng nhanh, từ mức 1,3% của ngày 27/1 lên mức 8,2% hôm 9/2. Tổng số ca khỏi bệnh đã lên gần 3,3 ngàn người.

    Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 10/2 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 thêm khoảng 400 ngàn đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên áp cuối tuần trước.

Số người chết vì virus corona hơn 1.000, bỏ xa dịch SARS

    Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ghi nhận thêm 103 ca tử vong vì virus Corona chủng mới (2019-nCoV) trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết tại Trung Quốc lên 1.011 và trên toàn thế giới lên 1.013.

    Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), thông tin trên được Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đưa ra sớm 11/2. Theo Ủy ban này, số ca nhiễm mới trong tỉnh là 2.097 người, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm Virus Corona chủng mới 2019-nCoV lên 31.728, trong đó bao gồm 974 ca tử vong.

     Tuy số ca nhiễm mới giảm khá nhiều so với ngày trước đó nhưng lượng người tử vong lại lên một mức cao mới ở Hồ Bắc. Số liệu của một ngày trước đó được ghi nhận là 91 người chết và 2.618 người nhiễm mới.

    Virus corona mới hiện đã lan đến ít nhất 24 quốc gia, lây cho tổng cộng hơn 42.000 người trên toàn thế giới, với hàng chục trường hợp khác nghi nhiễm bệnh.

    Để ngăn chặn virus lây lan nhanh, các nhà chức trách Trung Quốc đã phong tỏa một phần hơn 80 thành phố ở gần 20 tỉnh kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Một loạt các biện pháp gắt gao, trong đó có hạn chế đi lại của người cùng phương tiện, đang được thực hiện trên khắp cả nước.

    Tỉnh Hồ Bắc, hôm 10/2, cam kết xét nghiệm tất cả những trường hợp nghi nhiễm 2019-nCoV trong vòng một ngày.

    Cùng ngày, Tân Hoa Xã đưa tin, 41 chuyến bay chở tổng cộng 5.787 nhân viên y tế đã đáp xuống Vũ Hán, mức nhiều nhất trong một ngày đến tâm dịch kể từ dịch bệnh này bùng phát cuối tháng 12/2019. Số nhân viên này đến từ hơn 10 tỉnh, thành trên toàn Trung Quốc.

     Trong khi đó, mạng truyền hình toàn cầu CGTN của Truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn nghiên cứu của Tiến sĩ Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về hô hấp ở Trung Quốc, cho hay thời gian ủ bệnh có thể dài tới 24 ngày, nhiều hơn 10 ngày so với các đánh giá trước đây.

Chỉ số lạm phát tại TQ tăng chóng mặt vì virus corona

    Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Trung Quốc đã tăng mức nhanh nhất trong vòng tám năm qua, bởi giá thịt lợn cao, nhu cầu tiêu dùng của người dân lớn, cũng như tác động từ dịch viêm phổi corona.

    Cụ thể, số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm 10/2 công bố cho biết, chỉ số CPI, được dùng để đo lạm phát tại nước này, trong tháng 1/2020 đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự đoán của nhiều chuyên gia thuộc Bloomberg.

    Nguyên nhân CPI tại ‘quốc gia tỷ dân’ tăng cao được lý giải là do giá thịt lợn đã tăng 116% so với cùng kỳ năm trước, cũng như việc nhiều thành phố tại tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa và hạn chế đi lại đã khiến nguồn cung và cầu tại Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề.

    “Việc bùng phát dịch viêm phổi corona đã ‘viết lại’ toàn bộ hệ thống cung và cầu tại Trung Quốc, khi nguồn cung cấp hàng hóa luôn ở mức thấp trừ lĩnh vực y tế, cũng như nhu cầu mua sắm cũng giảm. Giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục tăng, kéo theo đó là nguồn cung cấp yếu”, SCMP trích lời nhà kinh tế học Tommy Xie thuộc chi nhánh Ngân hàng Hoa kiều (OCBC) ở Singapore nói.

     Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ còn tiếp tục đối mặt với áp lực từ việc dịch viêm phổi hiện đang hoành hành tại nước này, khi nhiều nhà máy sẽ buộc phải ngừng hoạt động cũng như hàng triệu công nhân phải ở nhà tránh dịch.

     Riêng tại tỉnh Hồ Bắc, với 17 thành phố buộc phải phong tỏa ngằm ngăn virus corona phát tán, chỉ số CPI tăng thêm 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Dù chỉ số lạm phát tại đây cao hơn chỉ số toàn quốc, nhưng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc lại cho rằng đây là một tín hiệu ‘tích cực’, bởi tỉnh này chịu nhiều thiệt hại do virus corona hơn bất kỳ nơi đâu ở Trung Quốc.

     Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 1/2020 của Trung Quốc, vốn dùng để phản ánh xu hướng và đo lường mức độ biến động giá bán của các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu trên thị trường, lại chỉ tăng thêm 0,1% so với một năm về trước, và chỉ số này tích cực hơn mức các nhà phân tích dự đoán.

     “Dĩ nhiên hiện vẫn còn quá sớm để thấy tác động của giá cả thị trường khi các nhà máy vẫn đóng cửa từ cuối tháng Một do nghỉ Tết. Những động thái gần đây về giá cả hàng hóa sẽ cho chúng ta thấy nhiều hơn về chỉ số giá sản xuất của các nhà máy trong tháng Hai này”, nhà kinh tế học Julian Evans-Pritchard thuộc Tập đoàn Capital Economics cho biết.

    Chuyên gia kinh tế Ding Shuang thuộc Tập đoàn đa quốc gia Anh chuyên về ngân hàng và tài chính Standard Chartered lại cho rằng, áp lực lên chỉ số giá cả tiêu dùng Trung Quốc do dịch viêm phổi corona gây ra có tăng hay không còn tùy thuộc việc tới bao giờ chuỗi sản xuất và vận chuyển hàng hóa được nối lại.

     “Nếu các ca nhiễm virus corona đạt đỉnh trong tháng này, và dịch bệnh được khống chế trong tháng Ba tới, thì tác động của nó đối với giá tiêu dùng trong năm 2020 sẽ không rõ rệt. Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh lên chỉ số tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là đáng kể, khi tập đoàn Standard Chartered ước tính chỉ số tăng trưởng kinh tế của ‘quốc gia tỷ dân’ trong quý 1/2020 sẽ chỉ ở mức 4,5%, so với mức 6% trong quý 4/2019”, ông Ding nhận định.

Tổng thống Mỹ dự đoán thời điểm khủng hoảng do dịch nCoV kết thúc

     Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 dự đoán dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, khởi phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), khiến hơn 900 người tử vong, sẽ chấm dứt vào tháng 4 tới do thời tiết ấm hơn. 

    Tổng thống Trump nêu rõ: “Virus này… thông thường sẽ biến mất vào tháng 4. Nhiệt độ nóng, nói chung, sẽ giết chết chủng virus này”. 

    Kể từ khi virus 2019-nCoV xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc hồi cuối năm ngoái đã có hơn 40.000 người trên toàn cầu nhiễm bệnh, với các triệu chứng giống với Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS). Tại Mỹ đã xác nhận có 12 trường hợp nhiễm virus này với mức độ nghiêm trọng khác nhau, trong đó đã có ít nhất 2 bệnh nhân xuất viện. 

    Trong diễn biến mới nhất, Cơ quan Y tế công cộng xứ England (thuộc Vương quốc Anh) ngày 10/2 thông báo, 2 trường hợp mới bị nhiễm virus 2019-nCoV tại nước này được xác nhận là các nhân viên y tế. 

    Giám đốc Cơ quan Y tế công cộng xứ England Yvonne Doyle cho biết cơ quan chức năng đang khẩn cấp tìm ra tất cả bệnh nhân và các nhân viên y tế khác có thể đã có tiếp xúc gần gũi với người bệnh. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, ngành y tế nhận định rằng đây sẽ là một con số tương đối nhỏ. 

    Trước đó, Anh thông báo số trường hợp được xác nhận nhiễm 2019-nCoV ở nước này đã tăng gấp đôi lên 8 người. Chính phủ Anh tuyên bố virus này một mối đe dọa nghiêm trọng và có nguy cơ sắp xảy ra, qua đó cho phép chính phủ có thêm thẩm quyền để cách ly những người nghi nhiễm virus. 

    Cùng ngày, hãng hàng không British Airways của Anh đã hủy toàn bộ các chuyến bay tới Trung Quốc đại lục tới cuối tháng 3, trong bối cảnh Chính phủ Anh tiếp tục khuyến cáo hạn chế mọi chuyến đi không cần thiết tới Trung Quốc do dịch bệnh đang lan tràn. Tháng trước, British Airways đã ngừng các chuyến bay tới Bắc Kinh và Thượng Hải tới cuối tháng 2.

Phân bổ lại ghế Nghị viện châu Âu sau Brexit

    Việc Anh rời EU (Brexit) để lại 73 ghế trống trong Nghị viên châu Âu (EP). 27 trong số 73 ghế này được phân bổ cho 14 nước bất lợi về tỷ lệ đại diện tính trên dân số. Hiện EP có 705 ghế.

Kỳ vọng Trung Quốc sớm khôi phục sản xuất, chứng khoán châu Á tăng

    MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,8%, với phần lớn chỉ số trong khu vực đều tăng điểm. Thị trường tài chính Nhật Bản nghỉ lễ trong hôm nay. Tăng mạnh nhất khu vực là Hang Seng của Hong Kong khi tăng 1,2%, trong đó cổ phiếu của hãng công nghệ Tencent tăng 1,9%. Kospi của Hàn Quốc và NZX 50 của New Zealand đồng loạt tăng 1,1%. 

    ASX 200 của Australia tăng 0,7%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore tăng 0,9%, Jakarta Composite tăng 0,1% và KLCI của Malaysia tăng 0,5%. 

    Tại Trung Quốc, cổ phiếu diễn biến trái chiều, với Shanghai Composite tăng 0,3% trong khi Shenzhen Composite giảm 0,5%. Khối sản xuất ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại với số lượng ít sau một tuần đóng cửa vì dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Tình hình sản xuất được dự báo khả quan khi nhiều nhà máy có thể tái hoạt động từ tuần tới. 

     Tuy nhiên, nhóm chuyên gia phân tích tại JPMorgan vẫn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý I. “Sự bùng phát của dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc. Dịch bệnh này tạo ra cú sốc bất ngờ cho cả 2 yếu tố cung và cầu. Trong đó, mức độ của cú sốc nguồn cung sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi trong lĩnh vực sản xuất”. 

     JPMorgan dự đoán dịch bệnh sẽ lên đỉnh điểm vào tháng 3 và các nhà máy sẽ dần hoạt động trở lại trong tháng 2. Với kịch bản này, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ đạt 1% trong quý I, trước khi phục hồi lên 9,3% trong quý II. Ngược lại, nếu dịch không lên đỉnh điểm cho tới tháng 4, Trung Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm trong quý I, sau đó phục hồi dần trong quý II và III. 

     Trong khi đó, nhóm chuyên gia tại Commonwealth Bank of Australia lại lo ngại về rủi ro kinh tế toàn cầu bị hạ triển vọng như Trung Quốc. “Rủi ro tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I và năm 2020 ngày càng lớn. Vì Trung Quốc chiếm khoảng 17% GDP thế giới và đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, rủi ro triển vọng kinh tế thế giới bị hạ thấp rất rõ ràng. 

Phố Wall khởi sắc sau cú rớt điểm ngay khi bắt đầu phiên, Dow Jones tăng gần 200 điểm, Amazon giúp S&P 500 và Nasdaq lập đỉnh

    Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/2, chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực trở lại, hồi phục sau khi giảm điểm ở đầu phiên. Dẫn đầu đà tăng là cổ phiếu nhóm công nghệ, như Amazon.

     Dow Jones tăng 174,31 điểm, tương đương 0,6%, đóng cửa ở mức 29.276,82 điểm, sau khi giảm hơn 100 điểm ở đầu phiên. S&P 500 tăng 0,6% lên 3.352,09 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 1% và chốt phiên với 9.628,39 điểm. Cả S&P 500 và Nasdaq đều chạm mức cao nhất mọi thời đại.

     Cổ phiếu Amazon tăng 2,6% lên mức cao kỷ lục, lần đầu tiên phá vỡ mốc hơn 2.100 USD/cổ phiếu. Netflix và Alphabet đều đóng cửa phiên tăng 1%, Facebook cũng có diễn biến tích cực. Cổ phiếu Tesla lại trải qua một phiên đầy biến động và kết thúc với mức tăng hơn 3%. Boeing là cổ phiếu có diễn biến khởi sắc nhất trong Dow Jones, tăng hơn 2%. Microsoft, Visa và Cisco Systems cũng đóng góp vào đà tăng của chỉ số này, mỗi mã tăng hơn 1%. 

     Dù tăng điểm ở phiên này, nhưng các chỉ số lớn chưa hồi phục hoàn toàn sau đà lao dốc hôm thứ Sáu tuần trước, khi Dow Jones mất hơn 200 điểm. Thị trường chủ yếu chịu áp lực vì lo ngại virus corona sẽ tác động đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ghi nhận diễn biến tiêu cực ở phiên 7/2 nhưng Phố Wall vẫn đạt mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 6. Số liệu kinh tế và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có kết quả khả quan là động lực cho sự khởi sắc này. 

     Ở phiên này, cổ phiếu Apple giảm tới 1,9% khi nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh lây lan sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của iPhone – sản phẩm bán chạy nhất của công ty này. Foxconn – một trong nhà cung cấp lớn nhất của Apple, đã mở cửa nhà máy sản xuất chính nhưng chỉ có 10% lực lượng lao động quay trở lại làm việc. 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục lao đao vì dịch viêm đường hô hấp gây ra bởi vi rút Corona và Ngân hàng Trung ương của nước này đã phải bơm hàng tỷ đô la để cứu nền kinh tế. Các chuyên gia phân tích đang lo ngại với việc dịch bệnh không được kiểm soát trong tháng 2 sẽ tạo ra một đợt suy thoái nhỏ cho nền kinh tế này.

     + Thống đốc Fed, ngài Jerome Powell sẽ có buổi điều trần đầu tiên trước lưỡng viện Hoa Kỳ. Ông sẽ phải trả lời những câu hỏi chất vấn về chính sách tiền tệ của Fed.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Đồng Reais giảm nhẹ 0,02% xuống ở mức 1 USD = 4,3230 Reais do mối lo dịch bệnh nCoV lan rộng ở Trung Quốc, vì quốc gia khổng lồ này là đối tác thương mại lớn nhất của Brasil.

     Trong khi đó, chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau tuyên bố của TT Mỹ sẽ xem xét quan hệ đối tác thương mại được cho là bất bình đẳng với EU và thị trường lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng hơn dự đoán do dịch bệnh lây lan, giao thương vẫn còn đình trệ. Đặc biệt, dầu thô đã chạm mốc 50 USD/thùng, mức thấp hơn 1 năm sẽ khiến khối OPEC phải cân đối lại sản lượng.

     Giá cà phê Robusta tiếp tục suy yếu do đầu cơ và quỹ gia tăng bán ròng lên mức rất cao. Không loại trừ Brasil, nhà sản xuất Robusta lớn thứ 2 thế giới đẩy mạnh bán hàng giao sau, khi họ sắp thu hoạch vụ mùa mới và tỷ giá đồng Reais hiện ở mức có lợi để bán hàng xuất khẩu. Đồng thời sự yếu kém của kinh tế khu vực Eurozone, nhất là báo cáo số liệu công nghiệp Đức tháng 12 giảm cũng khiến sức mua đầu cơ tại sàn London suy yếu.

     Trái lại, giá cà phê Arabica tiếp tục thu hẹp mức cách biệt, sàn New York bật tăng liên tiếp sau khi giảm về mức 2 con số như thị trường suy đoán, đã thu hút dòng vốn đầu cơ quay trở lại với khối lượng giao dịch tăng lên rất cao.

     Sản lượng cà phê Robusta Brazil được dự báo tăng 1,5 triệu bao, đạt mức cao kỷ lục 18,1 triệu bao trong niên vụ 2019/2020Dự báo năm 2020, giá cà phê Arabica sẽ phục hồi do xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm, trong khi nhu cầu tăng. Trong đó, Trung Quốc sẽ là nước tiêu thụ cà phê chính trong năm 2020.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646