BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 10.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Rơi vào xòng xoáy, USD giảm mạnh

    Đầu giờ sáng, đồng USD tụt giảm trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại Mỹ sẽ tiếp tục mạnh tay cắt giảm lãi suất ngay giữa tháng này.

    Thêm vào đó, kỳ vọng chắc chắn rằng Fed sẽ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào ngày 18/3 và lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm thêm đã cung cấp một sự gia tăng bổ sung cho kim loại màu vàng không mang lại lợi nhuận, nâng nó lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2012.

    Đồng bạc xanh giảm nhanh theo đà sụt giảm của giá dầu thô và chứng khoán thế giới. Trong khi đó, các đồng tiền an toàn như Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ tăng mạnh.

    Đồng yên đã tăng hơn 3% khởi động phiên đầu tuần và hiện neo gần mức cao nhất trong 3 năm trong bối cảnh thị trường toàn cầu tiếp tục xáo trộn.

    Sự bùng phát Corona Virus ngày càng tồi tệ và sự sụp đổ của giá dầu được coi là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho đồng tiền trú ẩn an toàn thời điểm hiện tại. Giá dầu hiện đã giảm 30% đầu phiên giao dịch dầu tuần mới sau khi Saudi Arabia quyết định bước vào một cuộc chiến dầu khí.

    Vàng còn được hưởng lợi từ một đồng USD đang giảm giá rất mạnh. Hiện tại thị trường đang kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hạ lãi suất thêm 50-75 điểm cơ bản trong cuộc họp hôm 18/3 tới sau khi đã bất ngờ hạ lãi suất 50 điểm phần trăm trong tuần trước. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng cũng giảm lãi suất.

    Hiện tại, cả Mỹ và châu Âu đều đang đối mặt với khả năng suy thoái trong nửa đầu năm 2020 do dịch bệnh khiến nhu cầu và nguồn cung giảm sút.

Giá dầu lao dốc tạo ra một cú sốc mới cho thế giới đang bị tê liệt bởi Covid-19

    Một cú sốc khác sắp “xé toạc” nền kinh tế thế giới đang quay cuồng bởi virus corona.

     Giá dầu lao dốc ngay sau khi Saudi Arabia tiến hành cuộc chiến giá cả khi các cuộc đàm phán giữa OPEC và Nga thất bại.

    Một sự sụt giảm bất ngờ như vậy, nếu tiếp tục kéo dài, sẽ làm thâm hụt nặng ngân sách quốc gia từ Venezuela đến Iran, đe dọa hoạt động của nhiều công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ cũng như các doanh nghiệp năng lượng khác. Đối với các ngân hàng trung ương, sự bất ổn về giá cả sẽ càng gây khó khăn khi họ cố gắng mô hình hóa tác động của dịch virus Covid-19 đối với nền kinh tế. Và nếu sự sụt giảm vẫn tiếp diễn, thậm chí điều này có thể làm ảnh hưởng tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu do sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi từ dầu sang năng lượng tái tạo.

    Rohitesh Dhawan, giám đốc năng lượng, khí hậu và tài nguyên tại Eurasia Group ở London cho biết, việc giá dầu bị giảm mạnh có thể gây tác động toàn cầu nặng nề hơn là cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vì dầu liên quan đến rất nhiều thứ trong nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nhu cầu về dầu giảm do ảnh hưởng từ dịch bệnh sẽ phần nào làm giảm những tác động gây ra bởi giá dầu rẻ. Và với Trung Quốc – nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới thậm chí còn có thể sẽ được hưởng lợi khi giá dầu giảm sâu. Sự phục hồi của Trung Quốc sau dịch bệnh sẽ là chìa khóa cho nền kinh tế toàn cầu.

    Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trong OPEC, hy vọng các nhà sản xuất trong và ngoài khối (OPEC+), trong đó có Nga, thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ nhằm siết chặt nguồn cung, đối phó với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Tuy nhiên, cuộc đàm phán hôm 6/3 đã đi đến thất bại khi Nga đã không nhất trí về kế hoạch do Saudi Arabia đề xuất. Theo giới quan sát, ưu tiên hàng đầu của Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, là tránh để mất thị phần vào tay Mỹ, trong bối cảnh nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có sản lượng khai thác tăng vọt trong những năm gần đây trong khi các quốc gia OPEC+ lại liên tục cắt giảm.

    Theo các chuyên gia, sở dĩ Nga sẵn sàng bỏ qua các cuộc đàm phán với OPEC để gây áp lực lên các đối thủ cạnh tranh tại Mỹ là vì nước này có khả năng phục hồi tốt hơn khi giá dầu thấp. Không giống như Saudi Arabia, Nga hiện áp dụng chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi, có thể duy trì ngân sách quốc gia với doanh thu dầu thấp hơn. Nền kinh tế Nga cũng được nhận định là đa dạng hơn so với hầu hết các quốc gia OPEC và ít phụ thuộc vào dầu mỏ.

    Giá dầu sụt giảm mạnh gây ảnh hưởng nặng nề đến các quốc gia xuất khẩu dầu, trong đó có Mỹ. Với diễn biến giá hiện nay, nhiều nhà khai thác dầu đá phiến tại Mỹ cũng sẽ phải chịu lỗ trên mỗi thùng dầu họ sản xuất và sẽ đứng trước nguy cơ phá sản nếu không có sự phục hồi mạnh mẽ về giá. Trước khi cuộc họp diễn ra tại trụ sở của OPEC tại Vienna (Áo) hôm 6/3, các ngân hàng cũng đã dự kiến sẽ hạn chế cho vay đối với các doanh nghiệp khai thác đá phiến. Lần phá sản gần nhất của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ là năm 2016 – khi giá xuống thấp chỉ còn 26 USD/thùng.

    Sự sụp đổ của giá dầu cũng giáng một đòn nặng nề với thị trường tín dụng, bởi ngành công nghiệp năng lượng nắm giữ một số lượng lớn chứng khoán có lãi suất cao tại Mỹ. Mỹ và châu Âu đã ngừng phát hành trái phiếu mới, và cuộc khủng hoảng dầu mỏ hiện đang đe dọa sẽ gây ra một sự siết chặt tài trợ, khiến những người đi vay không thể quay vòng các khoản nợ đến hạn. Phí bảo hiểm cho “trái phiếu rác” của Mỹ cũng đã tăng vọt vào tuần trước, lên 550 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc, đây là mức cao nhất kể từ năm 2016.

    Một sự chậm lại trong kế hoạch chuyển đổi xanh không phải là rủi ro duy nhất mà sự sụp đổ giá dầu có thể gây ra cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế “sạch hơn”. Xu hướng sử dụng nhiên liệu hóa thạch giá rẻ tăng lên, đồng nghĩa với việc tăng lượng khí thải và cản trở người dùng chuyển sang những nhiên liệu thay thế khác.

    Tuy nhiên, giá dầu rẻ hơn có thể cho phép các chính phủ cắt giảm trợ cấp và tăng thuế đối với mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và sử dụng những khoản tiền này để đầu tư vào các dự án tái tạo, Ivetta Gerasimchuk tại Viện Phát triển bền vững Quốc tế cho biết. Và đối với châu Âu – nơi đang dẫn đầu về các chính sách biến đổi khí hậu – tác động của giá dầu rẻ vẫn là một sự thúc đẩy kinh tế, có khả năng hỗ trợ các chính phủ trong việc tài trợ cho các dự án xanh.

Giá vàng tụt giảm bất ngờ rồi lấy đà tăng tiếp

    Giá vàng hôm nay 10/3 trên thị trường thế giới tụt giảm chớp nhoáng do áp lực chốt lời tăng mạnh sau khi vàng lên đỉnh 7 năm. Tuy nhiên, dịch Covid-19 và cuộc chiến dầu khí được xem là động lực lớn sẽ kéo vàng đi lên.

    Trước đó, vàng bất ngờ vọt lên trên 1.700 USD – mức cao nhất kể từ cuối năm 2012, do giới đầu tư tìm kênh trú bão ở vàng trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lan rộng trên thế giới, giá dầu tụt giảm 30% và lo ngại kinh tế thế giới suy thoái.

    Dự trữ tại các quỹ ETF vàng cũng lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, vàng sau đó đã quay đầu giảm khá mạnh do giới đầu tư chốt lời khi vàng bất ngờ lên ngưỡng 1.700 USD/ounce.

    Dù vậy, nhiều dự báo cho rằng, vàng sẽ nhanh chóng quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh thế giới có rất nhiều bất ổn, thị trường dầu mỏ hỗn loạn sau khi Saudi Arabia hạ giá bán chính thức do bất đồng với Nga trong vấn đề sản lượng. Vàng dược dự báo có thể lên mốc 1.800 USD/ounce.

    Vàng còn được hưởng lợi từ một đồng USD đang giảm giá rất mạnh. Hiện tại thị trường đang kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hạ lãi suất thêm 50-75 điểm cơ bản trong cuộc họp hôm 18/3 tới sau khi đã bất ngờ hạ lãi suất 50 điểm phần trăm trong tuần trước. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng cũng giảm lãi suất.

    Hiện tại, cả Mỹ và châu Âu đều đang đối mặt với khả năng suy thoái trong nửa đầu năm 2020 do dịch bệnh khiến nhu cầu và nguồn cung giảm sút.

    Chuyên gia Jonathan Butler của Mitsubishi cho rằng sự sụt giảm này một phần có thể là do những thiệt hại khi đầu tư vào các loại hàng hóa khác, khiến giới đầu tư bán vàng để bù lỗ. Phiên này, các chỉ số chính trên Phố Wall giảm khoảng 5%, trong khi giá dầu giảm 1/3, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

    Sự chú ý của giới đầu tư sắp tới sẽ hướng về cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 12/3 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào ngày 17-18/3.

Số ca tử vong vì dịch Covid-19 vượt 4.000, Italia phong tỏa toàn quốc

    Dịch Covid-19 xuất hiện tại 113 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 114.000 người nhiễm và hơn 4.000 người chết, theo Worldometer.

    Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ngày 9/3 cho biết Italia sẽ mở rộng lệnh phong tỏa vùng Lombardy ra toàn lãnh thổ do số ca nhiễm dịch Covid-19 ở nước này tăng mạnh. Theo đó, người dân bị yêu cầu ở nhà đến ngày 3/4. Italia hiện đứng thứ 2 thế giới về cả số trường hợp dương tính và tử vong vì Covid-19. Theo Worldometer, số ca nhiễm và tử vong tại nước này tính đến ngày 9/3 lần lượt là 9.172 và 463, tăng 1.797 và 97 chỉ trong ngày hôm qua.

    Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu ngày 9/3 họp khẩn qua video để bàn phương án đối phó với dịch Covid-19 đang lây lan trong khu vực. Tuy nhiên, các quốc gia vẫn chưa thống nhất được phương án chung.

    Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ gặp lãnh đạo Thượng viện và các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm nay để cùng thảo luận về một số biện pháp “cứu” nền kinh tế. Trong đó bao gồm các biện pháp như cắt giảm thuế thu nhập và tăng cường luật bảo vệ những người hưởng lương theo giờ có thể mất việc vì Covid-19 lây lan.

    Trung Quốc hôm nay xác nhận 19 ca nhiễm mới và 17 trường hợp tử vong trong ngày 9/3, tất cả đều ở tỉnh Hồ Bắc. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc.

    Tại Hàn Quốc, Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh xác nhận có thêm 131 ca nhiễm và 3 ca tử vong vì dịch Covid-19 tính đến sáng hôm nay. Đây hiện là ổ dịch lớn thứ 3 thế giới, với tổng số ca nhiễm là hơn 7.500 và số ca tử vong là 54.

    Ngoài ra, Burkina Faso, Cyprus, Brunei và Quần đảo Channel là những quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận những ca nhiễm nCoV đầu tiên trong ngày hôm qua.

    Tính đến sáng 10/3, toàn thế giới ghi nhận hơn 113.000 ca nhiễm Covid-19 và gần 4.000 trường hợp tử vong – theo thống kế của Đại học Johns Hopkins.

    Chính phủ Italia đã đưa ra nhiều biện pháp, trong đó có cả việc cấm đi lại, nhằm chiến đấu với dịch Covid-19.

    Thủ tướng Italia Giuseppe Conte hôm 9/3 cho biết, các biện pháp phong tỏa miền Bắc nước này là không đáng kể, khi số ca tử vong do nhiễm Covid-19 tăng cao và cả quốc gia này cần ‘hy sinh’ để ngăn chặn virus tiếp tục lan tràn. “Quyết định đúng đắn ngày hôm nay là ở nhà. Tương lai của chúng ta và cả Italia đang nằm trong tay chúng ta. Và chúng ta cần phải có trách nhiệm hơn bao giờ hết”, Reuters trích lời ông Conte nói.

    Đồng thời theo ông này, Italia đang phải đối mặt với “thời khắc đen tối nhất”, nhắc lại câu nói nổi tiếng của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill thời Thế chiến Hai: “Trong những ngày qua, tôi nghĩ lại về những gì tôi đọc từ ông Churchill: Đây là thời khắc đen tối nhất của chúng ta, nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó. Chúng ta sẽ không dừng lại ở đây. Chúng ta sẽ dùng các biện pháp mạnh mẽ. Để vượt qua tình trạng khẩn cấp hiện nay, chúng ta sẽ cần dùng tới tất cả các nguồn từ sức người đến kinh tế”, ông Conte nói thêm.

    Trong khi đó tại Tây Ban Nha, các ca nhiễm virus corona được xác nhận đã tăng gấp đôi, với nhiều trường hợp được phát hiện dương tính Covid-19 tập trung tại thủ đô Madrid và vùng xứ Basque. Cụ thể, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết, số ca nhiễm trong ngày 9/3 đã tăng lên 999 so với số ca ngày 8/3 là 589. Cơ quan này sẽ họp khẩn cấp với chính quyền vùng Madrid, nhằm bàn thảo về những lý do khiến số ca nhiễm tăng cao tại thành phố này.

UNCTAD cảnh báo năm 2020 kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 1.000 tỷ vì dịch COVID-19

    Một kịch bản về “Ngày tận thế” khi nền kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng khoảng 0,5% có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu mất khoảng 2.000 tỷ USD.

    Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 9/3 đã lên tiếng cảnh báo, ngoài những thảm họa thảm khốc về con người do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD trong năm nay.

    Phát biểu tại một buổi lễ ra mắt báo cáo của UNCTAD trong bối cảnh các thị trường tài chính thế giới bị sụt giảm do những quan ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và biến động mạnh của giá dầu, ông Richard Kozul-Wright, Giám đốc bộ phận chiến lược phát triển và toàn cầu hóa của UNCTAD, nói rằng: “Chúng tôi ước tính nền kinh tế toàn cầu sẽ bị giảm tốc xuống dưới 2% trong năm 2020”.

    Một kịch bản về “Ngày tận thế” khi nền kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng khoảng 0,5% có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu mất khoảng 2.000 tỷ USD. Ngoài ra, giá dầu trượt dốc cũng là một yếu tố góp phần làm gia tăng sự bất ổn và sợ hãi.

    Theo ông Kozul-Wright sẽ rất khó có thể dự doán về những phản ứng của các thị trường tài chính quốc tế trước các tác động của dịch COVID-19 và hiện tại mức độ sợ hãi về vấn đề y tế là rất nghiêm trọng. Ông Kozul-Wright nhấn mạnh để đối phó với những nỗi sợ hãi này, chính phủ các nước cần phải đầu tư để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn mà có thể còn gây thiệt hại hơn nếu dịch bệnh kéo dài./

Đồng Euro tăng giá mạnh và tác động tới ECB

    Một trong những tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là làm đồng euro tăng giá mạnh. Theo tỷ giá giao dịch ngoại tệ ngày 9/3 tại các ngân hàng châu Âu, đồng euro đã tăng 1,32% và vượt 1,14 USD/euro. Đây là đợt tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 1/2019.

     Trên thực tế, sự tăng giá của đồng euro sẽ thắt chặt các điều kiện tài chính trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và tạo thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 12/3 tới.

    Bên cạnh đó, đồng euro mạnh còn khiến các công ty xuất khẩu châu Âu giảm sức cạnh tranh, làm giảm giá trị hóa đơn dầu mỏ được giao dịch bằng đồng USD trong khi giá “vàng đen” trên thị trường thế giới đang “tuột dốc” không phanh. Điều này cũng chính là dấu hiệu giảm phát đang tác động mạnh đến Eurozone.

    Theo ECB, chỉ số dự đoán lạm phát các thị trường là 0,9%, mức thấp nhất kể từ 5 năm qua. Cách đây 5 năm (9/3/2015), trước mối đe dọa giảm phát, ECB đã từng phải hạ lãi suất xuống 0%, sau đó tiếp tục hạ lãi suất xuống mức âm và khởi động chương trình mua chứng khoán.

    Do đó, giới doanh nghiệp châu Âu đang kỳ vọng vào các biện pháp mới tại cuộc họp của ECB sắp tới trong bối cảnh giả thuyết về suy thoái kinh tế ngày càng rõ.

    Phản ứng của ECB được chờ đợi từ lâu trước sự tăng giá của đồng euro so với đồng USD cũng một phần là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ hạ lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần trước. Các nhà điều hành thị trường đang đặt cược vào một động thái mạnh mẽ hơn tại cuộc họp của Fed vào ngày 17-18/3 tới./.

Cú sút mạnh nhất 12 năm qua, bước ngoặt thách thức Donald Trump

    Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Dịch Covid-19 và cuộc chiến dầu khí gây áp lực chưa từng có lên vị thế của tổng thống Mỹ Donald Trump.

     Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất từ 2008

    Áp lực bán tháo tiếp tục gia tăng trên thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục lan rộng tại châu Âu và Mỹ cùng với một cuộc chiến dầu khí giữa OPEC, Nga và Mỹ bắt đầu.

    Sau một tuần biến động chưa từng có với nhiều phiên tăng giảm với biên độ ngàn điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones mở đầu tuần mới tiếp tục bốc hơi thêm hơn 2.000 điểm (tương đương giảm 7,8%) xuống 23.851 điểm.

    Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

    Hàng loạt các cổ phiếu lớn, từ ngành hàng không cho tới ngân hàng, công nghệ như Boeing, Apple, Goldman Sachs, Caterpillar… đều tụt giảm rất mạnh.

    Chỉ số tầm rộng S&P 500 tụt giảm ở mức tương tự, mất 7,6% chỉ trong một phiên đầu tuần với nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất là năng lượng và tài chính. Nhóm cổ phiếu năng lượng như Exxon Mobil, Hess và Marathon Oil đều lao dốc hơn 20%.

    Chỉ số công nghệ Nasdaq Composit giảm 7,3% xuống dưới 8.000 điểm.

    Chứng khoán Mỹ giảm mạnh tới mức, thị trường tự động ngắt mạnh chỉ vài phút sau khi mở cửa và phải tạm dừng trong vòng 15 phút.

    TTCK tụt giảm mạnh chưa từng có kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng tại châu Âu và Mỹ khiến giới đầu tư lo ngại nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào khủng hoảng kép: tụt cung và cầu. Chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ bị phá vỡ, trong khi sức tiêu dùng cũng sẽ tụt giảm. Nền kinh tế thế giới có thể rơi vào tình trạng suy thoái, chứ không chỉ còn là suy giảm tăng trưởng.

    Dòng tiền tháo chạy khỏi chứng khoán và tìm đến các loại tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng Yen của Nhật và fransc Thụy Sĩ…

    Lần đầu tiên trong lịch sử, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt mốc 0,5% (có lúc xuống tới mức 0,318%), trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm chạm mốc 1%.

    Chứng khoán Mỹ giảm còn do giới đầu tư sốc khi chứng kiến cuộc chiến dầu khí bất ngờ bị kích hoạt một cách nhanh chóng. Saudi Arabia đã quyết định cắt giảm mạnh giá dầu và tăng sản lượng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia dẫn đầu không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng với Nga.

    Chỉ trong một phiên, dầu giảm giá 25% và được dự báo có thể xuống 20 USD/thùng trong năm nay, một con số khiến bất cứ nước xuất khẩu dầu mỏ nào cũng rùng mình. Mức dầu 30 USD/thùng nhưng năm trước đã đẩy nước Nga vào khủng hoảng.

    Bước ngoặt kinh tế thế giới

    Hai cú sốc liên tiếp: sự lan rộng của dịch Covid-19 và một cuộc chiến dầu khí mới đang tạo ra những thay đổi lớn trên thị trường tài chính thế giới và là một bước ngoặt đối với nền kinh tế toàn cầu.

    Hiện tượng vàng tăng giá mạnh và đồng USD tụt giảm là một minh chứng cho sự biến động khó lường trên thị trường tài chính thế giới.

    Không còn giống như trước đây, đồng USD không còn được coi là một kênh đầu tư tránh bão. Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 sau vụ ngân hàng Lehman brothers phá sản đã cho thấy điều này. Đồng bạc xanh giờ đây còn yếu thế hơn dưới thời tổng thổng Mỹ Donald Trump bởi chính sách không muốn duy trì một đồng USD mạnh, ảnh hưởng tới xuất khẩu.

    Quyết định bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản 50 điểm phần trăm hôm 3/3 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và những tín hiệu cho thấy Mỹ có thể cắt giảm thêm 50-75 điểm phần trăm trong cuộc họp 18/3 tới cho thấy chính sách của nước Mỹ thực sự đã thay đổi.

    Trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang họp bàn và Nhật có mức lãi suất hiện đã quá thấp thì hàng loạt các nước khác, trong đó có Mỹ, đã bắt đầu thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Một cuộc chiến tiền tệ lần thứ 2 trong vòng vài năm đã bắt đầu.
Với một đồng USD yếu hơn, các doanh nghiệp Mỹ sẽ có lợi thế và chuẩn bị tốt hơn trước một đại dịch được cho là còn tiếp tục lan rộng.

    Tuy nhiên, dịch Covid-19 không còn là vấn đề nghiêm trọng nhất ở thời điểm hiện tại, mà giờ đây điều nhiều nhà đầu tư lo ngại nhất chính là cuộc chiến dầu khí do Saudi Arabia – đồng minh của Mỹ – châm ngòi.

    Trước đây, Saudi Arabia là quốc gia có thị phần và ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường dầu mỏ thế giới. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Mỹ từ một nước tiêu thu dầu lớn nhất nhì thế giới đã trở thành một nước xuất khẩu ròng dầu. Mảng dầu khí đã phiến của Mỹ phát triển rất nhanh và là yếu tố khiến giá dầu thế giới tụt giảm từ đỉnh cao 140 USD về 30-40 USD/thùng trong những năm 2014-2016. Nga cũng đẩy mạnh xuất khẩu dầu và có ảnh hưởng lớn trên thị trường này.

    Quyết định giảm mạnh giá dầu thô và nâng sản lượng dầu khai thác của Saudi Arabia sau khi đàm phán của OPEC sụp đổ là một bước ngoặt không ngờ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang lao đao với dịch bệnh Covid-19. Saudi Arabia có thể giành thêm thị phần trong cuộc chiến mới, nhưng cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

    Với những diễn biến mới, không chỉ Nga có thể sẽ rơi vào khủng hoảng (nếu giá dầu ở mức thấp kéo dài), mà ngay cả ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ cũng sẽ lao đao nhưng Saudi Arabia không biết sẽ trụ được bao lâu khi ngân sách vẫn phụ thuộc chính vào xuất khẩu dầu khi.

    Nếu cuộc chiến dầu khí kéo dài, thì chứng khoán Mỹ, các chỉ số như Dow Jones hay S&P 500 sẽ khó có thể trụ được. Sức mạnh của ông Donald Trump sẽ bị ảnh hưởng. Và điều này có thể tác động tới kết quả cuộc bầu cử Mỹ sắp tới.

Dow Jones vẫn bay 2.000 điểm bất chấp công cụ ngắt mạch thị trường được kích hoạt

    Cuộc bán tháo đầy kịch tích hôm thứ 2 đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tiến sâu hơn vào vùng điều chỉnh khi các nhà đầu tư sợ hãi trước sự tàn phá của Virus Corona cũng như cuộc chiến giá dầu toàn cầu.

    Hôm 9/3 được mô tả là ngày giao dịch hỗn loạn với các cấp độ lịch sử. Với mức giảm 2.013,76 điểm, tương đương 7,79% Dow Jones có cú sập tồi tệ nhất kể từ ngày 15/10/2008. Nó nhanh chóng khiến kỷ lục mất 1.190 điểm hôm 27/2 của Dow Jones bị bỏ xa.

    Nasdaq và S&P 500 cũng cùng chung cảnh ngộ. S&P 500 rơi 225,81 điểm, tương đương 7,6% trong khi Nasdaq mất 624,94 điểm, tương đương 7,29%. Đây được xem là cú sập theo phần trăm tồi tệ nhất của 2 chỉ số này kể từ ngày 1/12/2008.

    Boeing, Apple, Goldman Sachs và Caterpillar khiến Dow Jones mất ít nhất 100 điểm mỗi loại. Trong khi đó, trên S&P 500, các nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu ngành tài chính và năng lượng. Những tên tuổi hàng đầu ngành năng lượng trên S&P 500 như Exxon Mobil, Hess và Marathon Oil đều giảm hơn 20% trong phiên giao dịch ngày 9/3. Trong khi đó, cổ phiếu ngành tài chính đều giảm hơn 10%.

    Những phút đầu tiên trong phiên giao dịch 9/3, chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh tới mức công cụ ngắt mạch thị trường đã được kích hoạt. Tuy nhiên, điều này đã không giúp trấn an các nhà đầu tư, những người bị ám ảnh bởi sự lan rộng của virus corona tàn phá kinh tế toàn cầu cũng như cuộc chiến giá dầu toàn diện giữa Ả rập Xê út và Nga.

    Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã tụt xuống mức thấp nhất mọi thời đại, giảm xuống còn 0,318% trước khi hồi phục trở lại ở mức trên 0,5%. Chỉ tuần trước, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ gây sốc khi lần đầu tiên giảm xuống dưới 1% cách đây chưa đầy 1 tuần. Lợi suất trái phiếu kho bạc 30 năm của Mỹ cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,702% trước khi trở lại với 1,03%.

    Các nhà đầu tư đang tiếp tục tìm kiếm các tài sản an toàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán và trái phiếu kho bạc Mỹ gặp nhiều sóng gió. Được mô tả là cú đấm kép, cuộc chiến giá dầu trong bối cảnh virus corona lây lan khắp toàn cầu, đe dọa phá vỡ chuỗi cung ứng, đang khiến các nhà đầu tư lo sợ một cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu.

    Với những gì đang diễn ra, nhiều người kỳ vọng FED sẽ đưa ra quyết định hạ lãi suất trong cuộc họp cuối tháng này và có thể tiếp tục giảm thêm trong tháng 4 tới. Các nhà đầu tư mong đợi FED giảm lãi suất 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này và có thể tiếp tục giảm thêm vào cuộc họp tháng 4. Một số người lạc quan còn tin rằng, lãi suất có thể chỉ còn 0,25% hay thậm chí là về 0 trong 2 cuộc họp tới của FED.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phen giảm mạnh chưa từng có kể từ thời khủng hoảng tài chính năm 2008 trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng và giá dầu rớt không phanh. Việc chỉ số S&P 500 mất 7% giá trị chỉ trong 34 phút đã khiến công cụ ngắt mạch thị trường được kích hoạt tự động, dừng việc giao dịch trong 15 phút để các nhà đầu tư bình tĩnh lại. Kết thúc phiên giao dịch, hàng loại các chỉ số lớn như S&P 500, Dow Jones hay NASDAQ đều giảm hơn 7% số điểm.

    Các chuyên gia đang e ngại nền kinh tế Mỹ và các nước Tây Âu sẽ sớm rơi vào suy thoái kinh tế, tức tăng trưởng âm trong ngắn hạn.

    + Chính phủ Ý đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng, người dân sẽ bị hạn chết đi lại ở mức tối đa. Tính đến hết thứ Hai, 09/03, đất nước này đã ghi nhận 9,172 trường hợp nhiễm bệnh với 463 người chết. Đây là vùng dịch lớn nhất cả châu Âu. Lãnh đạo khối EU cũng đã tổ chức họp khẩn trực tuyến đã bàn về cách ứng phó với dịch bệnh.

    + Liên Minh châu Âu EU sẽ công bố dữ liệu chính thức về mức tăng trưởng GDP trong quý 4 2019. Theo dự đoán con số này sẽ là 0.1%.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Giá cà phê hồi phục ngay sau sự hoảng loạn ( Mở cửa âm -30 giá sau đó rớt thẳng một mạch về đáy phiên, khu vực 1115 kì hạn T5 (-130 giá), sau đó quay trở lại vùng -95 cho đến -99 trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó từ từ tăng dần, kết thúc đóng cửa ngoạn mục còn tăng +2 giá, giá đóng cửa là 1247 )

    Bất đồng giữa khối sản xuất dầu mỏ OPEC và Nga, khi Ả Rập Xe Út tuyên bố sẽ gia tăng sản xuất và bán dầu thô với giá thấp hơn, đã khiến hầu hết các thị trường chứng khoán và hàng hóa chao đảo, buộc phải đình chỉ giao dịch để giảm nhiệt. Giá cà phê dường như được hưởng lợi khi khối lượng giao dịch tăng vọt trên cả hai sàn kỳ hạn sau sự “hoảng loạn” ban đầu.

    Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh trái chiều. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 2 USD, lên 1.247 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tăng vọt lên ở mức “khủng”, hiếm thấy. Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 1,8 cent/lb, lên 109,2 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

    Đồng Reais giảm mạnh 2 %, xuống ở mức 1 USD = 4,7270 Reais, phản ánh sự hỗn loạn của thị trường toàn cầu giữa khủng hoảng dầu mỏ kết hợp với Conora Virus lây lan rộng khắp trong một phiên giao dịch đã buộc thị trường phải “cắt cầu dao” (circuit breaker). Tuy nhiên, nguyên nhân được cho là do sự bất đồng giữa Ả Rập Xê Út, một thành viên của khối sản xuất OPEC, với Nga trong việc cắt giảm sản lượng dầu thô, đã khiến giá dầu rơi xuống mức thấp “tồi tệ nhất” kể từ năm 1991.

    Sau sự hoảng loạn chung của thị trường ngay khi mở cửa, giá cà phê kỳ hạn đã có sự hồi phục hết sức ngoạn mục vào cuối phiên do được đầu cơ và quỹ lựa chọn để “gửi vốn” khi giá London rơi xuống chạm mức thấp nhất kể từ 2008.
Suy đoán Fed sẽ sớm ra tay để ổn định thị trường cho dù vừa cắt giảm lãi suất USD bớt 0,5%.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646