BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 10.02.2020

 

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Nhìn lại thị trường cà phê thế giới trong tuần qua, giá cà phê Robusta và Arabica ở cả hai sàn  London và  New York  biến động trái ngược nhau, giảm ở sàn London nhưng tăng ở sàn New York. Trái với nhiều kỳ vọng, giao dịch cà phê tuần qua đã rớt giá nặng so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá cà phê Robusta đã xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng qua, có mức chạm đáy.

    Các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn về tỷ giá đồng Real và Nhân dân tệ bởi hiện đang chi phối rất lớn đến mức tăng giảm cà phê Arabica tại sàn New York (Mỹ). Những căng thẳng về tình hình dịch nCoV Trung Quốc hay nền kinh tế Brazil là những yếu tố cần được xem xét.

    Theo dự đoán từ các sàn giao dịch, tuần sau giá cà phê trong nước sẽ khả quan hơn, có thể tăng nhẹ từ 200 – 400 đồng/kg so với mức giá trung bình của tuần này.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD tăng, Yên giảm

    Đồng đô la Mỹ tăng giá sau báo cáo việc làm được công bố. Chỉ số đô la Mỹ, đo lường đồng bạc xanh tăng 0,18% lên 98,55.

    Kinh tế Mỹ đã tạo thêm 225.000 việc làm mới trong tháng Một, cao hơn so với dự báo 164.000 việc làm của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch, cho thấy sức bật đáng ngạc nhiên của thị trường lao động nước này.

    Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố dịch virus corona sẽ có tác động tích cực tới nền kinh tế Mỹ và đem công ăn việc làm trở lại với nước Mỹ. Chuyên gia kinh tế Paul Krugman chỉ trích Bộ trưởng Ross không hiểu gì về kinh tế khi cho rằng dịch virus corona sẽ có tác động tích cực tới kinh tế Mỹ.

    Ông cảnh báo nếu virus corona làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Mỹ tương tự như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, và chính phủ sẽ không có nguồn thu thuế để bù đắp.

    Trong khi đó, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, ông Tập Cận Bình đã khẳng định điều này trong cuộc điện đàm cùng ngày giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung.

    Thông tin trên được ông Kudlow đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ giữ vững cam kết của mình trong việc gia tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong hai năm tới, bất chấp sự bùng phát dịch bệnh do 2019-nCoV gây ra. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 14/2, nước này sẽ giảm một nửa thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

    Chính phủ Anh cho biết, nước này có kế hoạch soạn thảo quy định mới về thuế nhập khẩu có hiệu lực từ đầu năm 2021. Việc không cần thực hiện quy định thuế của Liên minh châu Âu (EU) là cơ hội để xây dựng một chiến lược thuế riêng có lợi cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp Anh.

    Cho đến cuối năm 2020, Vương quốc Anh sẽ trong một giai đoạn chuyển tiếp, trong đó nước này phải đồng ý thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu hoặc có nguy cơ khiến các công ty Anh phải chịu những rào cản mới có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng và khiến sản phẩm, dịch vụ của họ trở nên đắt đỏ hơn.

    Tuy nhiên, Brussels và London sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức vào tháng tới với những tầm nhìn khác nhau. Khi Liên minh châu Âu đang phác thảo vị trí của mình, Thủ tướng Boris Johnson đã nói rõ rằng, ông không có ý định tuân theo các quy tắc và quy định của khối EU.

Dịch do virus Corona: OPEC+ kêu gọi gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ

    OPEC và một số nước ngoài nhóm này đã khuyến nghị gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến hết năm 2020 và tiếp tục giảm thêm sản lượng đầu ra do tác động của dịch bệnh do virus Corona.

    Một ủy ban kỹ thuật của OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước ngoài nhóm này đã khuyến nghị gia hạn khoảng thời gian cắt giảm sản lượng dầu mỏ cho đến hết năm 2020 và tiếp tục giảm thêm sản lượng đầu ra do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) đối với nhu cầu dầu mỏ.

    Trong thông báo ngày 9/2, Bộ trưởng Dầu mỏ Algeria đồng thời là Chủ tịch OPEC, ông Mohamed Arkab, cho biết Ủy ban Kỹ thuật chung của OPEC+ (JTC) khuyến nghị rằng “việc cắt giảm thêm sản lượng cần được thực hiện cho đến hết quý II của năm 2020”.

    Ông Arkab nêu rõ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV gây ra đã tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, đặc biệt là vận tải, du lịch và công nghiệp, nhất là ở Trung Quốc. Ngoài ra, dịch bệnh cũng đang ngàng càng gây ra những tác động ở khu vực châu Á và trên toàn thế giới.

    Trước đó, tại cuộc họp ngày 4/2, OPEC và các đối tác OPEC+, dẫn đầu là Nga, đã đánh giá những ảnh hưởng của nhu cầu tiêu thụ và tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu tới thị trường dầu mỏ, trong bối cảnh dịch bệnh do nCoV gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, đe dọa nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và kinh tế thế giới nói chung.

    OPEC+ đang cân nhắc khả năng tiếp tục cắt giảm sản lượng và đẩy sớm cuộc họp chính sách dự kiến vào tháng 3 năm nay sang tháng 2. Tháng 12/2019, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày, đưa tổng mức cắt giảm lên 1,7 triệu thùng/ngày.

    OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu mỏ khác đã hạn chế khai thác sản lượng trong những năm gần đây nhằm vực dậy giá dầu.

Giá vàng hôm nay 10/2, ôm hàng, chờ thời chốt giá

    Theo kết quả khảo sát diễn biến giá vàng, đa số chuyên gia và nhà đầu tư đều ủng hộ phương án tăng giá.

    Theo Wall Street, thị trường tiếp tục lạc quan, khi nhiều chuyên gia cho rằng vàng sẽ lên đỉnh do thị trường lo ngại về tác động của virus nCoV đối với nền kinh tế toàn cầu.

    Kết quả khảo sát cho thấy, 67% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng, 8%, dự báo rằng vàng sẽ giảm, còn lại 25% dự báo giá vàng sẽ đi ngang. Còn theo Main Street, 60% dự báo vàng tăng giá, 24% dự đoán vàng sẽ giảm.

    Theo nhiều chuyên gia trên thị trường hàng hóa, vàng vẫn được coi như loại tài sản an toàn để mua trong bối cảnh lãi suất thấp trên toàn cầu kéo dài cũng như những nỗi lo ám ảnh về virus cúm Vũ Hán.

    Kim loại quý này vẫn được một số chuyên gia về hàng hóa cho là tài sản mua vào trong giai đoạn lãi suất giảm trên toàn cầu và trước những lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp.

    Kinh tế Mỹ đã tạo thêm 225.000 việc làm mới trong tháng Một, cao hơn so với dự báo 164.000 việc làm của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch, cho thấy sức bật đáng ngạc nhiên của thị trường lao động nước này.

    Nhà phân tích tại FXTM, Lukman Otunuga, cho rằng báo cáo việc làm tích cực làm gia tăng sự lạc quan về kinh tế Mỹ và sức hấp dẫn của đồng USD, trong khi có thể gây sức ép lên giá vàng.

    Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, người đã tự mô tả mình là người lạc quan về vàng. Ông cho rằng tác động đầy đủ của bất kỳ sự suy giảm kinh tế tiếp theo nào ở Trung Quốc và nước ngoài là không được đánh giá đầy đủ vào thị trường.

    Tương tự, ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, bày tỏ ra quan điểm tích cực đối với kim loại quý. Nếu dịch bệnh do virus Corona tiếp tục diễn biến xấu, nhu cầu mua vàng sẽ tăng lên.

    Đóng cửa phiên ngày cuối tuần, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2020 tăng 3,40 USD/ounce tương đương 0,2% lên 1.573,40 USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng giảm 0,9% tính theo hợp đồng gần nhất, theo tính toán của FactSet.

    Với ba phiên tăng giá liên tiếp, tuy nhiên giá vàng vẫn ghi nhận một tuần giảm giá 0,9% do hai phiên giảm mạnh đầu tuần. Dù vậy, tính trong 30 phiên gần nhất giá kim loại quý trở lại với trạng thái dương 14,00 USD (0,90%) và duy trì trong vùng giá cao nhất kể từ đầu năm 2013.

     Sở dĩ giá vàng quốc tế sụt giảm là do dòng vốn bắt đáy cổ phiếu đã quay trở lại thị trường chứng khoán toàn cầu khi một số quốc gia có động thái kích thích tăng trưởng kinh tế để giảm tác động từ dịch cúm corona. Trong đó, Trung Quốc bất ngờ tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 1.200 tỷ CNY, tương đương 174 tỷ USD, và một số quốc gia khác đã cắt giảm lãi suất (NHTW Thái Lan cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất xuống 1%; NHTW Philippines giảm 25 điểm phần trăm lãi suất xuống 3,75%…).

    Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, gói kích thích kinh tế của Trung Quốc chưa đủ mạnh để vực dậy kinh tế nước này khi đã bị tổn thương bởi các đòn thuế quan của Mỹ, nợ công đang tăng mạnh, tiêu thụ nội địa suy giảm nghiêm trọng… Hơn nữa, dịch cúm corona tại quốc gia này ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, việc kích thích tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chưa dừng lại ở gói 174 tỷ USD nói trên, mà quốc gia này có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất, giảm thuế… Động thái bơm tiền, giảm lãi suất của các quốc gia… có nguy cơ đẩy lạm phát tăng cao, qua đó sẽ tăng sự hấp dẫn của giá vàng. Đó cũng là một trong những lý do chính khiến giá vàng đã phục hồi trở lại lên 1.574USD/oz.

     Đó là chưa kể dịch cúm corona sẽ khiến Trung Quốc không thực hiện đúng cam kết của thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung giai đoạn 1, nhất là việc mua nông sản của Mỹ, khiến thỏa thuận này có nguy cơ bị đổ vỡ, kéo theo chiến tranh thương mại “nóng” trở lại.

    Ông Phillip Streible, Chuyên gia kinh tế trưởng của Tập đoàn Blue Line Futures, cho rằng nhu cầu đầu tư vàng làm nơi trú ẩn an toàn vẫn còn rất lớn khi dịch cúm corona vẫn sẽ còn diễn biến phức tạp và nhiều quốc gia sẽ phải vào cuộc cứu nền kinh tế. “Đà tăng của giá vàng vẫn còn lớn, nhưng cũng khó tránh khỏi những thời điểm điều chỉnh, củng cố khi có những thông tin tích cực về dịch cúm corona”, ông Phillip Streible nhấn mạnh và nhận định giá vàng hoàn toàn có thể tăng lên vùng 1.590USD/oz, trong khi có mức hỗ trợ tại 1.545USD/oz.

    Ngoài ra, cuối tuần này cũng có thông tin đáng chú ý là số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) bất ngờ tăng mạnh hơn nhiều so với dự kiến và kỳ trước lên mức 225.000 việc làm. Thị trường lao động Mỹ khởi sắc, đồng nghĩa với việc kinh tế nước này sẽ tăng trưởng kích cực hơn. Đó cũng là lý do FED sẽ tiếp tục ngừng cắt giảm lãi suất cơ bản.

    Trong tuần này, Chủ tịch FED sẽ có 2 phiên điều trần trước Quốc hội, và Thống đốc FED của một số bang sẽ có bài phát biểu về chính sách tiền tệ. Nhiều khả năng các quan chức FED vẫn giữ quan điểm thận trọng về chính sách tiền tệ ngắn hạn, nên không tác động nhiều đến giá vàng. Ngoài ra, Mỹ sẽ công bố 2 số liệu quan trọng là CPI và doanh số bán lẻ, nhưng dự kiến không thay đổi so với kỳ trước.  

Số ca tử vong vì Virus Corona tăng tới 910, vượt xa dịch SARS

    Tổng số người tử vong vì dịch do virus corona mới trên toàn thế giới hiện đã tăng lên đến 910 người, vượt xa tổng số ca tử vong vì dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cách đây 17 năm.

    Nhà chức trách y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 10/2 thông báo có thêm 91 người thiệt mạng vì chủng virus corona mới (2019-nCoV hay virus Vũ Hán) ở tỉnh này trong ngày 9/2, nâng tổng số ca tử vong ở “tâm chấn” của dịch 2019-nCoV lên 871 người và ở đại lục lên 908 người.

   Do đó, tổng số ca tử vong trên toàn cầu tính đến hôm nay đã tăng lên đến 910 người, trong đó có hai ca được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục gồm một trường hợp ở Philippines và một trường hợp ở Hong Kong. Con số này cao hơn nhiều số người chết trên toàn cầu trong đợt bùng phát dịch SARS giai đoạn 2002 – 2003 (774 trường hợp).

   Theo báo South China Morning Post, tổng số ca nhiễm 2019-nCo trên thế giới hiện đã vượt mốc 40.000 người, chủ yếu tại Trung Quốc địa lục. Ít nhất 3.342 trường hợp nhiễm virus đã khỏi bệnh sau thời gian điều trị tích cực.

    Hàng triệu người lao động dự kiến bắt đầu quay trở lại làm việc ở các thành phố trên khắp Trung Quốc từ ngày hôm nay, 10/2 sau kỳ nghỉ Tết kéo dài để chống virus corona, làm gia tăng nỗi lo về sự bùng phát dịch. Tuy nhiên, Wang Bin, một quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc trấn an rằng, các doanh nghiệp “được khuyến khích khôi phục hoạt động trên cơ sở đã chuẩn bị tốt để ứng phó với dịch”.

    Chính quyền trung ương và các địa phương trên khắp đại lục đang nỗ lực thúc đẩy những biện pháp kiểm soát dịch 2019-nCoV, tăng các nguồn cung hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế.

    Tại thủ đô Bắc Kinh, Thị trưởng Chen Jining tối 8/2 đã đi thăm nhiều công ty ở Zhongguancun, một trung tâm công nghệ ở quận Haidian để kiểm tra công tác chuẩn bị. Một số ngành công nghiệp then chốt của thành phố sẽ khôi phục hoạt động từ đầu tuần này sau khi chính quyền địa phương tuyên bố cần thiết phải đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 6% của Bắc Kinh cho năm nay. Song, các trường phổ thông và đại học tại đây sẽ tiếp tục đóng cửa để ngăn ngừa nguy cơ lây lan virus corona cho tới khi có thông báo mới.

Iran phóng vệ tinh thất bại, Mỹ vẫn đứng ngồi không yên

    Dù vụ phóng vệ tinh mới nhất của Iran không thành công nhưng Mỹ vẫn có phản ứng dữ dội đối với hành động này của quốc gia Hồi giáo.

    Iran đã tiến hành vụ phóng vệ tinh thứ 4 của nước này, có tên gọi Zafar (“Chiến thắng” trong tiếng Ba Tư) vào quỹ đạo hôm 9/2. Song, vụ phóng đã thất bại.

    Theo Sputnik, hai vụ phóng Zafar trước đó vào năm 2019 cũng không thành công. Song, Tehran dự kiến sẽ thực hiện thêm các vụ phóng 4 vệ tinh nữa trong thời gian tới.

    Bất chấp vụ phóng vệ tinh Zafar cuối tuần qua thất bại, phía Mỹ vẫn lên án hành động này của Iran. Washington cho rằng Tehran có thể sử dụng tên lửa đẩy mang đầu đạn hạt nhân và toàn bộ dự án thực chất che đậy cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.

    Iran đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc dùng tên lửa đẩy cho mục đích quân sự. Giới chức nước này cho hay, sứ mệnh của vệ tinh Zafar là chụp ảnh trên mặt đất và thu thập dữ liệu cần thiết phục vụ nghiên cứu động đất cũng như ứng phó với các thiên tai khác.

    Tehran từ lâu đã phủ nhận việc theo đuổi mục tiêu chế tạo các vũ khí hạt nhân và nói việc sử dụng chúng là phản Hồi giáo. Chính phủ Iran cũng khẳng định, các cơ sở hạt nhân của họ đang nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

    Tuy nhiên, Mỹ và Irael từ chối rút lại các cáo buộc nhằm vào Iran. Thay vào đó, năm 2018, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký với Iran từ năm 2015, đồng thời tái đặt các biện pháp trừng phạt bóp nghẹt nền kinh tế nước này. Đáp trả, Tehran đã dừng tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, gần hai năm sau khi ông Trump lần đầu tiên lên tiếng hoài nghi về sự tồn tại của JCPOA.

Anh tuyên bố xây dựng 10 cảng để kích thích kinh tế

    Ngày 9/2, Anh tuyên bố nước này muốn xây dựng 10 cảng tự do để kích thích nền kinh tế hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu – EU).

    Chính phủ Anh cho hay đã khởi động vòng tham vấn kéo dài 10 tuần để lựa chọn các địa điểm đặt các cảng tự do này vào cuối năm 2020. London hy vọng những cảng này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021.

    Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nêu rõ: “Các cảng tự do sẽ giải phóng tiềm năng tại các cảng lịch sử đáng tự hào của chúng ta, thúc đẩy và phục hồi cộng đồng. Chúng sẽ thu hút công việc làm ăn mới, mở rộng việc làm, đầu tư và cơ hội”.

Sản xuất tại Trung Quốc dần tái hoạt động, chứng khoán châu Á giảm phiên thứ 2

    MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,6%.Giá sản xuất và tiêu dùng tại Trung Quốc đồng loạt tăng trong tháng 1 do dịch virus corona.Một số nhà máy tại Trung Quốc dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 10/2, nhưng phần lớn vẫn đóng cửa. 

    MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,6% trong đầu phiên 10/2, với phần lớn chỉ số trong khu vực đều giảm điểm. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,4% và 0,8%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,5%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt giảm 0,2% và 1%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,3%, các chỉ số của Thái Lan, Indonesia và Malaysia giảm 0,04 – 0,7%. 

   Tại Trung Quốc, cổ phiếu diễn biến trái chiều sau báo cáo về chỉ số giá sản xuất tháng 1. Shanghai Composite giảm 0,5% trong khi Shenzhen Composite tăng 0,1%.

    Theo số liệu của cục Thống kê Trung Quốc, giá sản xuất tháng 1 tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 5/2019. Đồng thời, chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,4%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2011. Giá sản xuất và tiêu dùng đồng loạt tăng chủ yếu do dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới bùng phát, gây gián đoạn chuỗi cung ứng. 

    Một số nhà máy tại Trung Quốc dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 10/2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài bất thường. Tuy nhiên, nhiều công ty tiếp tục đóng cửa và điều này có nghĩa là chuỗi cung ứng vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn. 

    Trong khi đó, số người chết vì virus corona không ngừng tăng, đạt 910 ca trên toàn thế giới tính đến hết ngày 9/2, trong đó riêng Trung Quốc là 908. Bất chấp các biện pháp kích thích đã được ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra gần đây, giới đầu tư vẫn lo ngại về mức độ thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính tuần này:

  1. Tâm điểm trong tuần này tiếp tục là về dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi Virus Coronavà tác động của nó lên nền kinh tế toàn cầu. Giới phân tích đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho quý 1 của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua, rơi vào khoảng 4%. Nguyên nhân chính là do các hoạt động kinh tế ở nhiều tỉnh lớn của Trung Quốc bị gián đoạn. Ngân hàng Goldman Sach đã hạ mức dự báo cho tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 1 từ 4% xuống 5.6%.
  2. Trong tuần này Thống đốc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngài Jerome Powell sẽ có buổi điều trần trước Thượng viện và Hạ viện Mỹ về các chính sách tiền tệ của mình. Ông sẽ phải đưa ra các nhận định của mình về sức khỏe nền kinh tế cũng như giải thích các lý do đằng sau các chính sách hạ lãi suất trong thời gian vừa qua.
  3. Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu về lạm phát trong tháng 1 vào thứ Năm. Theo dự đoán chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng 0.2% trong tháng 1 và 2.5% so với tháng 1 năm 2019. Mức tăng này cao hơn mức 2.3% cùng kì năm trước. Đây là mức lạm phát cao và nhiều khả năng nó sẽ tạo ra sức ép để Fed tăng lãi suất sớm hơn kì vọng. Tuy nhiên nếu lạm phát tăng chậm thì khả năng cao Fed vẫn sẽ giữ quan điểm là không tăng mức lãi suất cơ bản trong năm 2020.
  4. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ trong tháng 1 vào thứ Sáu. Theo dự đoán thì doanh số bán lẻ tăng 0.3% trong tháng vừa rồi, bằng với mức tăng trong tháng 12. Nếu không tính lĩnh vực ô tô thì doanh số bán lẻ cũng tăng 0.3%. Dữ liệu về bán lẻ rất được chú ý vì chi tiêu của người dân đóng góp đến 70% tổng GDP của cả nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Lạc quan trong việc Trung Quốc cam kết giảm mức thuế quan và mua thêm hàng hóa Mỹ cũng chưa thể hỗ trợ giá cả các loại hàng hóa cải thiện ngay lập tức mà cần thêm thời gian, trong khi áp lực thu hoạch vụ mùa sắp tới và đồng Reais Brasil giảm xuống mức thấp kỷ lục mới là điều gây lo ngại cho các thị trường cà phê nói chung.

    Giá cà phê thế giới tiếp tục suy yếu do lo ngại dịch bệnh nCoV lây lan, trong khi việc Trung Quốc tuyên bố cam kết sẽ mua hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại sơ bộ dường như chưa được quan tâm lúc này cho dù thị trường đã có đôi chút lạc quan.

    Thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục bị tác động mạnh do tình trạng lây nhiễm dịch cúm Vũ Hán khắp toàn cầu. Nhiều thành phố bị đóng cửa, nhiều đường bay quốc tế bị đình chỉ khiến kinh tế Trung Quốc rơi vào khủng hoảng chưa thể lường hết được.

    Mặc dầu việc Trung Quốc cam kết sẽ thực hiện theo thỏa thuận sơ bộ để giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ làm cho hầu hết các nhà đầu tư trên các thị trường tỏ ra phấn khởi, chứng khoán Mỹ tăng vọt, USD tiếp tục mạnh thêm trong rổ tiền tệ. Nhưng lo ngại dịch bệnh tràn lan, thương mại phải đình trệ đã khiến bức tranh tiêu cực vẫn còn bao trùm lên các thị trường hàng hóa, nhà đầu tư tiếp tục chuyển vốn tìm nơi trú ẩn.

    Giá cà phê kỳ hạn trong tuần qua tiếp tục xu hướng tiêu cực không ngoài dự báo nguồn cung thế giới từ thiếu hụt chuyển sang dư thừa khi Brasil sắp có một vụ thu hoạch mới đạt kỷ lục và Việt Nam tăng tốc bán hàng sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền khá dài ngày.

    Đồng Reais giảm thêm 0,83% xuống ở mức 1 USD = 4,3220 Reais do sức bán hàng xuất khẩu từ Brasil chậm lại và tác động của việc Copom cắt giảm thêm lãi suất khiến nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ra khỏi thị trường Brasil làm đồng Reais giảm xuống mức thấp lịch sử mới.

    Tuy nhiên, thu hoạch vụ mùa kỷ lục sắp tới và đồng Reais quá yếu của Brasil vẫn là trở lực rất đáng kể cho thị trường cà phê Arabica ở New York, bất chấp báo cáo khối lượng xuất khẩu giảm từ Colombia, nhà sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao hàng đầu thế giới. Trong khi đó, lượng hàng bán giá chốt sau từ Việt Nam bắt đầu tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền và các thương nhân xuất khẩu tiếp tục yêu cầu mức giá chênh lệch cộng so với giá kỳ hạn London.

    Theo nhận định tại các sàn giao dịch, dự đoán giá cà phê tại thế giới sẽ tiếp tục giảm do sự ảnh hưởng từ kinh tế Trung Quốc, nơi đang có dịch bệnh do chủng mới của virus corona hoành hành. Giá cà phê Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục rớt, sâu nhất có thể xuống mức 95 cent/pound. 

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646