BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 09.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD giảm giá

    Đồng USD giảm giá trong bối cảnh FED cắt giảm lãi suất và dịch bệnh SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp.

   Việc FED đột ngột cắt giảm lãi suất cho thấy những quan ngại của nhà điều hành chính sách đối với tương lai của nền kinh tế và thị trường tài chính. Diễn biến nhanh chóng của SARS-CoV-2 tại Mỹ là một trong những tác nhân chính cho quyết định lần này của FED.

    Mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh lên nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu rõ rệt hơn khi chỉ số sản xuất ISM tháng 2 cho thấy hoạt động sản xuất bị gián đoạn ở một số lĩnh vực như thiết bị điện tử. Trong cuộc họp báo sau tuyên bố giảm lãi suất, chủ tịch FED Jerome Powell cũng mô tả một số quan ngại đến từ lĩnh vực du lịch, khách sạn và dịch vụ.

    Chủ tịch Jerome Powell của Fed lưu ý rằng, Fed không sẵn sàng sử dụng thêm bất kỳ công cụ nào để kích thích nền kinh tế ngoài việc hạ lãi suất. Đây có thể cũng là yếu tố gây thất vọng đối với các nhà đầu tư, bởi họ mong đợi nhiều động thái mạnh mẽ hơn từ Fed.

    Hãng tin Reuters cho biết đây là lần hạ lãi suất đầu tiên bên ngoài cuộc họp được lên lịch thường xuyên của các nhà hoạch định chính sách của FED kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

    Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận định Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ hạ lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp trong tháng này, khi dịch viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2 có thể khiến kinh tế Anh đứng trước nguy cơ suy thoái trong những tháng tới.

    Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 3/3 tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách thích hợp để đạt được sự tăng trưởng vững mạnh và lâu dài, cũng như đảm bảo chống lại những rủi ro từ dịch bệnh.

    Trong tuyên bố chung, bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương cho biết các bộ trưởng tài chính G7 sẵn sàng hành động để hỗ trợ đối phó với dịch bệnh, sẵn sàng tăng cường hợp tác trong “các biện pháp hiệu quả và kịp thời”.

Giá dầu lao dốc không phanh ngày đầu tuần

    Giá dầu hôm nay 9/2 giảm hơn 22%, sau khi OPEC+ thất bại trong việc nâng hạn mức giảm sản lượng khiến Ả Rập Xê Út chính thức giảm mạnh giá bán và tăng sản lượng đáng kể.

    Giá dầu thô đã lao dốc không phanh sau khi OPEC+ thất bại trong việc nâng hạn mức giảm sản lượng khiến Ả Rập Xê Út chính thức giảm mạnh giá bán và tăng sản lượng đáng kể. Điều này gợi nhớ đến một đợt giảm giá mạnh xảy ra vào năm 2014.

    Bằng cách triển khai chiến lược “gây sốc và kinh hoàng gồm giảm giá bán dầu mạnh nhất trong 20 năm qua, đe dọa tăng sản lượng dầu lên mức tối đa, Saudi Arabia, nước lãnh đạo không chính thức ở Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đang phát động cuộc chiến giá dầu toàn diện để đáp trả việc Nga bác bỏ đề xuất cắt giảm thêm sản lượng dầu để ứng phó với nhu cầu suy giảm mạnh do tác động của dịch virus corona chủng mới (Covid-19).

    Mục đích của Saudi Arabia gây tổn thương tối đa đối với doanh thu dầu mỏ của Nga trong thời gian nhanh nhất có thể, từ đó, gây sức ép buộc nước này phải quay trở lại bàn đàm phán để cùng OPEC hợp tác giảm sản lượng dầu.

    Hãng tin Bloomberg News ngày 8/3 đưa tin cho hay Saudi Arabia đã thực hiện lần giảm giá bán dầu mạnh nhất trong 20 năm qua. Saudi Arabia đã giảm giá bán dầu giao tháng 4/2020 xuất khẩu sang thị trường châu Á khoảng 4-6 USD/thùng và giảm 7 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong khi đó, giá dầu Arabia Light của tập đoàn dầu mỏ Aramco (Saudi Arabia) bán sang thị trường châu Âu lần đầu tiên thấp hơn 10,25 USD/thùng so với giá dầu Brent.

    Động thái hạ giá bán dầu nói trên của Saudi Arabia diễn ra sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, không nhất trí cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày để ứng phó các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Nga không ủng hộ đề xuất này.

    Nhu cầu dầu mỏ đã chịu ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát dịch COVID-19. Đầu tháng 2/2020, OPEC đã đề xuất cắt giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày do nhu cầu của Trung Quốc giảm sút vì dịch COVID-19.

    Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức cắt giảm trên vẫn chưa đủ do Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ dầu lớn – vẫn đang chật vật đối phó với dịch COVID-19, trong khi dịch bệnh đang lây lan nhanh sang nhiều nước trên thế giới.

    “Việc dầu giảm giá hôm nay có nguy cơ ảnh hưởng đến tài chính của đại đa số các nhà sản xuất trong trường hợp giá ở mức thấp tiếp tục kéo dài”, Helima Croft, người đứng đầu chiến lược

    Giá dầu bắt đầu đà giảm từ tuần trước, sau khi OPEC và các nước đồng minh thất bại trong việc giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày kể từ tháng 4 và kéo dài đến cuối năm. Tuy nhiên Nga đã từ chối điều này. Bên cạnh đó, các nước cũng chưa đưa ra được phương hướng tiếp theo đối với thỏa thuận giảm sản lượng. Điều đó đồng nghĩa các nước sẽ tự do khai thác với sản lượng tùy ý.

    Dự kiện OPEC sẽ họp vào ngày 6/9 nhằm đánh giá lại chính sách.

    Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước triển khai thêm 4 giàn khoan, nâng tổng số giàn khoan dầu đang hoạt động lên 682, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

    Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

    Ngày 9/3: IEA ra báo cáo triển vọng cung cầu dầu.

    Ngày 10/3: Viện dầu mỏ Mỹ ước tính số liệu tồn kho hàng tuần.

    Ngày 11/3: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần.

    Ngày 13/3: Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan dầu Mỹ hoạt động.

Ngấm đòn lãi suất, Vàng tăng giá không dừng

    Giá vàng tiếp tục tăng khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương khác giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng ngày càng lan rộng của dịch bệnh SARS-CoV-2.

    Vàng thế giới tăng do lo ngại về dịch viêm phổi cấp Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào tài sản an toàn, đặc biệt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ giảm 50 điểm cơ bản lãi suất trong ngày 3/3. Đây là mức giảm lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 2008.

    Khả năng FED giảm lãi suất xuống mức 0% – mức duy trì trong 7 năm từ tháng 12/2008 – gia tăng trong ngày thứ Sáu (06/03). Trader dự báo xác suất 35% điều này sẽ xảy ra vào tháng 12/2020.

    Nhiều dự báo cho rằng vàng vẫn sẽ tiếp tục là công cụ phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề.

    Theo Kitco, 92% chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng. Trong khi đó, không có người dự báo giá vàng sẽ đi xuống, trong khi chỉ có 1/13 chuyên gia nhìn nhận giá vàng sẽ đi ngang.

    Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, thị trường vàng đã gặp phải một số áp lực bán vào cuối buổi sáng, tạm thời phá hủy đà tăng giá của vàng trong ngắn hạn. Nhận xét tổng quan cho tuần tới, chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư nên làm quen với hiệu ứng giá ngắn hạn này.

    Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report nhận định, từ mức đóng cửa 1.673,1 USD/ounce cuối tuần này – tương đương mức tăng 73,5 USD mỗi ounce so với giá đóng cửa cuối cuối tuần trước, giá vàng đang có những điều kiện hoàn hảo hướng đến mục tiêu 1.700 USD.

    Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence, cho rằng vàng vẫn nên đứng đầu trong danh mục đầu tư so với các mặt hàng khác đang phải đối mặt với các vấn đề nhu cầu lớn trong môi trường tăng trưởng toàn cầu yếu. Trong một báo cáo phát hành hôm 6/3, ông McGlone cho rằng giá vàng đang dần di chuyển lên mức 1.800 USD.

    Dịch COVID-19 bùng phát mạnh và lan rộng toàn cầu, đã và đang phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến hoạt động sản xuất của nhiều quốc gia bị đình trệ, kể cả Mỹ. Bằng chứng là chỉ số sản xuất công nghiệp PMI của Mỹ liên tục ở dưới mức 50 điểm trong một vài tháng gần đây. Điều này buộc FED phải bất ngờ cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất cơ bản xuống 1- 1,25%, dù trước đó FED vẫn một mực khẳng định sẽ tạm ngừng chu kỳ cắt giảm lãi suất để bình thường hóa chính sách tiền tệ.

    Động thái hạ lãi suất của FED, cộng với những lo ngại dịch COVID-19, đã đẩy giá vàng quốc tế phục hồi mạnh mẽ từ dưới mức 1.584USD/oz lên tới mức 1.689USD/oz. Sau đó, giá vàng chịu áp lực chốt lời và giảm xuống mức 1.641USD/oz khi số liệu việc làm của Mỹ tháng 2 được công bố ở mức khả quan. Theo đó, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tăng mạnh lên 273.000 việc làm, so với mức dự kiến 173.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 3,6% xuống 3,5%…

    Tuy nhiên, số liệu việc làm nói trên của Mỹ được thu thập trước khi dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu, kể cả ở Mỹ. Do đó, số liệu này kỳ tới chắc chắn sẽ giảm mạnh. Dường như các nhà đầu tư cũng đoán định được điều này nên tiếp tục đẩy mạnh mua vàng, khiến giá vàng phục hồi trở lại và đóng cửa tuần ở mức 1.674USD/oz.

    Thận trọng áp lực chốt lời

   Theo khảo sát của FEDwatch CME, hiện có tới 61,5% khả năng FED sẽ cắt giảm khoảng 25- 50 điểm phần trăm lãi suất cơ bản vào cuộc họp ngày 18/3 tới. Mặc dù khả năng cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp sắp tới chưa cao, nhưng nhiều khả năng FED sẽ cân nhắc cắt giảm lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát mạnh.

    Không chỉ FED, mà nhiều NHTW khác, như Canada, Úc… cũng cắt giảm mạnh lãi suất. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, NHTW Anh, NHTW Châu Âu (ECB) cũng có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, dù ECB đang duy trì lãi suất ở mức 0%.

    Việc nhiều NHTW đẩy mạnh nới lỏng tiền tệ, thậm chí một số NHTW đang duy trì lãi suất âm, một mặt sẽ làm gia tăng sự hấp dẫn của các tài sản phi lãi suất, như vàng…, mặt khác có nguy cơ làm gia tăng áp lực lạm phát sau khi dịch bệnh được kiểm soát, qua đó cũng góp phần làm tăng vai trò trú ẩn của vàng.

    Ngoài ra, việc nhiều quốc gia thực thi gói hỗ trợ tài khóa, kích cầu sẽ làm gia tăng áp lực nợ công, điều này cũng khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng vì lo ngại về nguy cơ khủng hoảng nợ ở một số quốc gia có nợ công cao. Trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký duyệt gói chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD để ứng phó với dịch COVID-19…

    Dù nhu cầu đầu tư vàng làm nơi trú ẩn an toàn vẫn tiếp tục gia tăng, nhưng giá vàng cũng chịu áp lực chốt lời do các nhà đầu tư phải bán vàng để bổ sung tiền ký quỹ duy trì trạng thái đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn do thị trường chứng khoán đang giảm mạnh vì dịch bệnh. Ngoài ra, việc nhu cầu vàng vật chất, đặc biệt là vàng nữ trang, sụt giảm mạnh ở nhiều quốc gia cũng không hậu thuẫn cho giá vàng.

    Ông Ryan McKay, Chuyên gia phân tích cao cấp của TD Securities, cho rằng giá vàng vượt ngưỡng 1.700USD/oz chỉ là vấn đề về thời gian. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng áp lực chốt lời mỗi khi giá vàng tiếp cận, hoặc vượt ngưỡng kháng cự tâm lý này. “Nếu giá vàng vẫn duy trì trên mức 1.550USD/oz trong ngắn hạn, thì đà tăng vẫn tiếp diễn”, ông Ryan McKay nhận định.

    Trong tuần tới, ECB sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 12/3. Nhiều khả năng cơ quan này vẫn duy trì lãi suất ở mức 0%, nhưng nếu tiếp tục cắt giảm lãi suất xuống mức âm, thì sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh vượt ngưỡng 1.700USD/oz. Ngoài ra, Mỹ cũng công bố các chỉ số như CPI, niềm tin tiêu dùng…, nhưng các chỉ số này không tác động nhiều đến giá vàng.

    Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, ADX, Stochastic, RSI… vẫn cho thấy đà tăng của giá vàng trong trung và dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá vàng cũng đã chạm vùng vượt mua, nên các nhà đầu tư cũng cần thận trọng áp lực chốt lời. Theo đó, nếu vượt qua 1.694USD/oz, giá vàng hoàn toàn có cơ hội vượt 1.700USD/oz. Trong khi đó, mức hỗ trợ đầu tiên vẫn đang ở 1.636USD/oz, kế tiếp 1.623USD/oz và xa hơn nữa là 1.560- 1.580USD/oz.

Cập nhật Covid-19 ngày 9/3: Italy cách ly 17 triệu dân sau khi có thêm gần 1.500 ca nhiễm mới trong 1 ngày, thị trường tài chính toàn cầu rung lắc mạnh phiên đầu tuần

    Tính đến ngày 9/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt 108.000 người, với hơn 3.700 trường hợp tử vong, trong đó Trung Quốc là 3.097 người.

    Tại Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte hôm Chủ Nhật đã ký kết một sắc lệnh, đặt ra quy định hạn chế đi lại với toàn bộ khu vực Lombardy và 14 tỉnh khác, trong đó có trung tâm tài chính Milan, điểm du lịch nổi tiếng Venice, khiến khoảng 17 triệu người bị hạn chế đi lại. Đến khoảng 7 giờ tối (giờ Việt Nam) ngày 8/3, tổng số ca nhiễm ở quốc gia này là 7.375 người, tăng 1.492 người so với hôm trước và 366 người tử vong.

    Trong khi đó, số người nhiễm tại Iran là 6.566 người, tăng 743 ca so với hôm trước.

    Theo CNN, John Smith – thuyền trưởng của tàu Grand Princess cho biết du thuyền này sẽ cập cảng vào ngày hôm nay tại Oakland (Mỹ). Ông thông báo, hành khách sẽ được lực lượng cảnh sát biển đưa đến địa điểm chăm sóc y tế, ngoài ra họ cũng đang cung cấp thuốc cho những người khác. Du thuyền này trước đó chưa được phép cập cảng ở California sau khi xác nhận 21 trường hợp dương tính với virus corona.

    Canada ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới trong ngày hôm nay. Trong số đó có một người đàn ông khoảng 60 tuổi, từng là hành khách của tàu Grand Princess trước khi trở về tỉnh Alberta vào hôm 21/2 và một phụ nữ khoảng 30 tuổi – tiếp xúc gần với một người gần đây đã đi du lịch châu Âu. Theo đó, tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở quốc gia này là 63 người.

     Mỹ tiếp tục có thêm nhiều trường hợp dương tính với Covid-19. Seattle và quận King có thêm 12 trường hợp mới, trong đó có 2 ca tử vong là 2 bệnh nhân của viện dưỡng lão Life Care Center nâng tổng số ca nhiễm ở Washington lên 136 người, với 18 người chết. Hiện tại, tổng số người dương tính với virus corona ở nước này đã lên tới hơn 500, với ít nhất 8 tiểu bang ban bố tình trạng khẩn cấp.

     Pháp hiện có ít nhất 1.116 ca dương tính với virus corona và 19 trường hợp tử vong. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Pháp đang đưa ra quy định cấm việc tụ tập đông người với sự tham gia của 1.000 người trở lên. Ba Lan xác nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh mới, tổng số ca nhiễm ở nước này đang là 8 người. Tây Ban Nha có tổng cộng 647 trường hợp dương tính với virus corona.

    Singapore ghi nhận 12 người nhiễm mới, theo đó tổng số người nhiễm của quốc gia này là 150 người. 9 trong 12 ca mới có liên quan đến những người tham gia một bữa tối ở khu vực Jurong, 1 ca liên quan đến trường hợp đã nhiễm bệnh trước đó. Trong số 150 trường hợp, đã có 90 người được xuất viện, 51 người nhập viện trong tình trạng ổn định và 9 người trong tình trạng nguy kịch.

    Hàn Quốc có thêm 69 ca nhiễm mới, nâng tổng số toàn quốc lên 7.382 ca.

   Diễn biến dịch bệnh xấu đi khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc mạnh. Hợp đồng chỉ số Dow Jones tương lai giảm 1.000 điểm, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ xuống dưới 0,5% trong khi giá dầu lao dốc tới 30%, mạnh nhất kể từ chiến tranh vùng Vịnh

Lĩnh vực công nghệ – “nạn nhân” lớn của dịch COVID-19

    Các nhà máy hoạt động cầm chừng, dịch vụ hậu cần bị phá vỡ, hệ thống các cửa hàng đóng cửa, nhu cầu tiêu dùng xuống thấp… Đây là một số hậu quả nhãn tiền mà nhiều quốc gia đang gánh chịu.

    Kể từ giữa tháng 2/2020, những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đã lo lắng về một năm khởi đầu đầy khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày càng trở nên gay gắt.

    Lĩnh vực này không phải là lĩnh vực duy nhất bị ảnh hưởng, nhưng là một trong những lĩnh vực có chuỗi cung ứng toàn cầu hóa nhất và phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc. Sau đây là một số “triệu chứng” của một sự khởi đầu năm mới đầy phức tạp trong lĩnh vực công nghệ:

    * Tình trạng “lây nhiễm”

    Apple là trường hợp đầu tiên cảm nhận được tác động. Vốn rất phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong chuỗi sản xuất và doanh số của mình, nhà sản xuất iPhone đã cảnh báo vào giữa tháng 2/2020 rằng các biện pháp ngăn chặn mà Trung Quốc áp dụng sẽ ngăn không cho phép hãng này đạt được mục tiêu doanh số.

    Những nạn nhân sau đó lần lượt là các đối thủ của Apple. Hãng Microsoft đã cảnh báo rằng doanh số bán máy tính Surface và phần mềm Windows sẽ thấp hơn dự báo. HP, vốn tập trung hơn một nửa số sản phẩm của mình tại Trung Quốc, dự đoán sẽ hứng chịu những “tác động đáng kể”.

    Tuy nhiên, giống như các đối thủ của mình là Dell, Lenovo và Intel, HP cũng lưu ý rằng sự tiến triển của virus SARS-CoV-2 dường như không thể đoán trước được. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào những tuần tới ở Trung Quốc – nơi hoạt động đang diễn ra chậm chạp – và mức độ lây lan của virus này ở châu Âu và Mỹ.

    Trong bối cảnh hiện nay, rất khó để đánh giá một cách rõ ràng các thị trường công nghệ. Sự hy vọng đang được nuôi dưỡng trong bối cảnh thế hệ mạng 5G chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, thị trường điện thoại thông minh được dự báo sẽ ghi nhận sự sụt giảm khoảng 2,3% trong năm 2020, trái ngược với mức tăng 1,5% trước đây các chuyên gia đã từng hy vọng.

    * Khi các “đầu tàu” hụt hơi

    Foxconn – tập đoàn lắp ráp công nghệ khổng lồ hiện chỉ sản xuất 50% công suất và hy vọng sẽ đạt 80% vào cuối tháng Ba. Rõ ràng, bất cứ điều gì xảy ra, sẽ có sự chậm trễ trong sản xuất. Trong khi đó, Xiaomi cũng không mong đợi sự trở lại sản xuất bình thường trước đầu tháng Tư tới.

    Một thực tế là sau khi khởi động lại các nhà máy, các nhà sản xuất công nghiệp đang gặp nhiều khó khăn để đưa công nhân trở lại làm việc do chính những người công nhân lo sợ bị lây nhiễm COVID-19. Và khi một trong số họ bị bệnh, các cơ sở phải được đóng cửa để khử trùng.

    Hai hãng sản xuất của LG và Samsung hiện đang trải qua giai đoạn tương tự ở Hàn Quốc, điều có nguy cơ sẽ làm chậm quá trình sản xuất dòng điện thoại thông minh màn hình gập.

    Bên cạnh đó, các nhà máy cũng gặp khó khăn trong việc thu thập nguyên liệu thô, ví dụ như nhựa. Cuối cùng, các nhà sản xuất công nghiệp còn gặp khó khăn trong việc điều phối sản xuất. Hầu hết các chuyến bay chở hàng và khởi hành từ Trung Quốc đã bị đình chỉ, toàn bộ container điện thoại thông minh và máy tính đang nằm chờ ở các bến tàu.

    Ở Trung Quốc, người tiêu dùng cũng buộc phải chứng kiến cảnh tượng các cửa hàng đóng cửa. Từ ngày 24/1-10/2, tất cả các thương hiệu điện tử lớn đã phải đóng cửa theo đơn lệnh của Chính phủ. Điển hình là hãng Apple đã nhanh chóng đưa ra quyết định đóng cửa 42 đại lý tại Trung Quốc Đại lục trước khi dần dần mở lại một phần.

Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên đảng Dân chủ chuẩn bị ngày “Siêu thứ Ba” thứ 2

    Sau ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” vừa qua, hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ là Joe Biden và Bernie Sanders tiếp tục có cuộc đọ sức trong ngày bầu cử được coi là “Siêu thứ Ba” thứ 2 vào ngày 10/3.

    Sau ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” vừa qua, hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ là Joe Biden và Bernie Sanders sẽ tiếp tục có cuộc đọ sức trong ngày bầu cử được coi là “Siêu thứ Ba” thứ 2 vào ngày 10/3 tới, khi 6 tiểu bang sẽ tiến hành bầu cử theo hình thức bỏ phiếu hoặc họp kín nhằm chọn ra ứng cử viên có đủ khả năng để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử diễn vào cuối năm nay.

    Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc bầu cử ngày 10/3 diễn ra trong bối cảnh 1 tuần trước đó ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” chứng kiến sự chuyển hướng khá bất ngờ trong vòng đua của các ứng cử viên khi cựu Phó Tổng thống Biden vượt qua Thượng nghị sĩ bang Vermont Sanders với thắng lợi liên tiếp tại 10 tiểu bang, trong đó có cả Texas – một bang quan trọng với số lượng đại biểu chỉ đứng sau bang California.

    Trong cuộc bầu cử ngày 10/3 tới, hai ứng cử viên tiềm năng này sẽ tiếp tục cạnh tranh nhau ở các bang Idaho, Mississippi, Missouri, North Dakota, Washington và Michigan với tổng số 352 đại biểu cam kết.

    Để chuẩn bị cho ngày bầu cử quan trọng này, ông Biden chắc chắn sẽ sử dụng chiến thắng trước đó của mình làm bước tạo đà để tiếp tục giành được sự ủng hộ của cử tri.

    Trong khi đó, ông Sanders sẽ phải tìm cách xoay chuyển cục diện bằng cách tập trung nỗ lực nhằm đánh bại cựu Phó tổng thống Biden ở bang Michigan và các bang khác.

    Trong 6 bang tiến hành bầu cử trong ngày này, Michigan có số lượng đại biểu lớn nhất với 125 đại biểu. Vì vậy, giành chiến thắng tại bang này sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các ứng cử viên.

    Sau ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” thứ 2, các ứng cử viên tiếp tục chạy đua ở các bang khác cho tới đầu tháng 6 trước khi diễn ra đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ vào ngày 13-16/7 tại nhà thi đấu đa năng Fiserv Forum của thành phố Milwaukee thuộc tiểu bang miền Trung Tây Wisconsin./.

Mỹ có thể sắp hạ thêm lãi suất

    Theo công cụ theo dõi của CME FedWatch, việc chứng khoán Mỹ bị bán tháo phiên 6/3 và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ xuống thấp kỷ lục khiến nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ hạ thêm lãi suất. Họ cho rằng khả năng Fed giảm lãi thêm 0,75% trong phiên họp ngày 17 – 18/3 là 65%. Cách đây vài ngày, xác suất này là 0%.

    Nếu thị trường dự báo đúng, lãi suất tham chiếu của Fed sẽ về 0,25% – 0,5%. Trước đó, sau đợt hạ lãi suất khẩn cấp ngày thứ ba, lãi này là 1% – 1,25%.

    “Chúng tôi biết rằng ở thời điểm nào đó, nếu Mỹ lại rơi vào suy thoái, Fed sẽ đưa lãi suất về 0%. Thị trường đang đặt cược vào điều này”, Mike Collins – Giám đốc Danh mục đầu tư tại PGIM Fixed Income cho biết, “Khả năng cao là họ sẽ giảm thêm vài lần nữa, có thể về 0,5% hoặc 0% cuối năm nay, và đứng yên ở đó”.

    Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã xuống dưới 0,7%, do nhà đầu tư lo ngại tác động từ Covid-19 lên nền kinh tế. Hôm qua (6/3), nhiều lãnh đạo Fed, như Chủ tịch Fed New York John Williams, Fed Boston Eric Rosengren và Fed St. Louis James Bullard đều khẳng định thị trường đã đúng khi kỳ vọng cơ quan này tung thêm hỗ trợ trong trường hợp dịch bệnh trầm trọng lên.

    Khả năng Fed hạ lãi suất xuống 0% – như tháng 12/2008 và giữ nguyên suốt 7 năm sau đó – đã tăng lên liên tục hôm 6/3. Nhà đầu tư cho rằng khả năng điều này xảy ra vào tháng 12 năm nay là 35%.

Dow Jones futures bay hơn 1.000 điểm, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm thủng 0,5%

    Chứng khoán tương lai của Mỹ đang có phiên giao dịch sóng gió khi các nhà đầu tư tiếp tục chuẩn bị cho sự sụp đổ kinh tế do virus corona lan rộng.

    Tính đến 8h22 sáng 9/3 theo giờ Hà Nội, Dow Jones futures giảm 1.070 điểm, tương đương 4,13%. S&P 500 futures cũng mất 133,88 điểm, tương đương 4,53% trong khi Nasdaq bị thổi bay 379,37 điểm, tương đương 4,46%.

    Tỷ lệ nghịch với việc các chỉ số chứng khoán tương lai cắm đầu lao dốc, S&P 500 VIX futures đã tăng 7,3 điểm, tương đương 20,2% lên 43,47 điểm. S&P 500 VIX là chỉ số vốn được dùng để đo nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư.

    Sự sụt giảm của chứng khoán tương lai Mỹ báo hiệu một tuần giao dịch sóng gió, không chỉ của chứng khoán Mỹ mà còn với chứng khoán toàn cầu. Tuần trước, chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần điên rồ khi các chỉ số tăng giảm đan xen, tạo ra những sóng gió nghiêm trọng trên thị trường.

    Trong bối cảnh thị trường hỗn loạn, các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm các tài sản an toàn hơn trong bối cảnh sự lo ngại virus corona phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy kinh tế vào suy thoái ngày một tăng cao. Không chỉ có chứng khoán, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng đã tụt xuống dưới 0,5% trước khi đóng cửa ở 0,5533% ở giao dịch cuối cùng.

    Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ cắt giảm lãi suất ở mức 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3 sắp diễn ra. Nghiên cứu cho thấy, có 86% cơ hội FED sẽ cắt giảm lãi suất ở mức 75 điểm cơ bản, tăng từ mức 65% trong nghiên cứu hôm 6/3.

Giá Bitcoin đổ sập, 40 tỷ USD ‘bốc hơi’

    Bitcoin mất gần 10%, xuống quanh mức 8.000 USD, dẫn dắt cả thị trường đi xuống, “thổi bay” hơn 40 tỷ USD vốn hóa.

    Lúc 7h ngày 9/3, giá Bitcoin trên sàn Bitstamp ở mức 8.091 USD, giảm 9,8%, tương đương mỗi coin mất gần 800 USD.

    Theo CoinMarketCap, trong 24 giờ gần nhất, khối lượng Bitcoin giao dịch đạt 39 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 148 tỷ USD.

    Bitcoin giảm dẫn dắt cả thị trường lao dốc. Theo đó, Ethereum tụt dốc tới 15%, về mức 200,6 USD, vốn hóa giảm sâu xuống còn 22 tỷ USD, khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua là 21 tỷ USD. Ripple giảm 12,5%, vốn hóa hiện ghi nhận mức 9 tỷ USD.

    Hai tiền ảo “họ” Bitcoin là Bitcoin Cash và Bitcoin SV giảm 16% và 15% về 276 USD và 197 USD.

   Litecoin giảm 14,1% về 51,7 USD, tương đương đà giảm EOS. Binance Coin và Tezos giảm lần lượt 15% và 12% giá trị.

    Nhóm 10 tiền ảo hàng đầu hôm nay duy nhất Tether giữ được sắc xanh tuy mức tăng chỉ khoảng 0,7%. Tổng vốn hóa toàn thị trường sáng nay giảm sâu còn 230 tỷ USD. Như vậy so 48 giờ trước, thị trường đã “bay hơi” hơn 40 tỷ USD. Nhiều nhà phân tích và giao dịch chuyên nghiệp cho rằng 3 nguyên nhân thúc đẩy sự suy sụp của Bitcoin là áp lực bán khổng lồ, đầu cơ chờ halving và virus corona.

    Thời điểm hiện tại, thị trường tiền ảo đang có những lo ngại rằng quá trình lao dốc gần đây của Bitcoin có liên quan chặt chẽ với tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là phỏng đoán chủ quan.

    Trong khi đó, trước sự kiện halving vào tháng 5, nhiều ý kiến cho rằng các chủ sở hữu Bitcoin có nhiều khả năng sẽ “om” tài sản chờ tăng giá. Nếu điều này là đúng, giới đầu tư không phải quá lo lắng. Tại Việt Nam, giá Bitcoin được điều chỉnh bám sát giá thế giới, hiện mỗi Bitcoin được mua với mức 192 triệu đồng, bán mức 197 triệu đồng. Như vậy, so 24 giờ trước, giá Bitcoin giảm 7%.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + Tiêu điểm trong tuần sẽ là cuộc họp của ngân hàng Châu Âu về các chính sách tài chính sắp tới để giúp nền kinh tế của khu vực chống đỡ với những tác động tiêu cực nghiêm trọng gây ra bởi virus corona. Vào Chủ Nhật, chính phủ Ý đã chính thức cô lập toàn bộ vùng Lombardy ở miền Bắc với 11 tỉnh và hơn 10 triệu dân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. Rủi ro xuất hiện các ổ dịch lớn ngoài tầm kiểm soát ở các nước Anh, Pháp và Đức cũng đang tăng theo thời gian, và các chuyên gia kinh tế lo rằng nó sẽ khiến cả khu vực châu Âu sớm rơi vào suy thoái.

    + Giới đầu tư cũng sẽ quan tâm đến tình hình diễn biến dịch ở Mỹ, khi mà thành phố New York đã công bố tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn. Biện pháp cắt giảm lãi suất khẩn cấp của Fed dường như đã không đủ sức làm bình tĩnh thị trường và giới đầu tư tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa trong tháng 3, đẩy mức lãi suất cơ bản về sát 0. Bên cạnh tình hình dịch bệnh, các dữ liệu về lạm phát cũng như thương mại của Mỹ trong tháng 2 cũng sẽ được thị trường quan tâm.

    + Giá dầu thô cũng sẽ thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong tuần này khi mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và khối OPEC trong ba tháng qua đổ vỡ vào thứ Sáu tuần trước, 06/03, khi Moscow từ chối không cắt giảm sản lượng khai thác dầu theo đề nghị của OPEC. Giá dầu ngay lập tức giảm 10% khi giới đầu tư lo ngại một đợt rớt giá mạnh như năm 2014 sẽ lại tái diễn.

    Việc Nga không cắt giảm sản lượng gây ra lo ngại sẽ khiến các thành viên khối OPEC không tuân theo các sự đồng thuận đã đặt ra trước đó và sẽ tăng cường khai thác dầu mỏ, khiến nguồn cung tăng mạnh và kéo giá dầu đi xuống sâu.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng đã đẩy nền kinh tế thế giới suy thoái đến mức lo ngại buộc các NHTW lớn trên thế giới phải có biện pháp mới nhằm ngăn chặn đà suy thoái. Fed đã đi đầu với việc cắt giảm 0,5% lãi suất, mức giảm chưa từng xảy ra kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

    Tính chung cả tuần 10, thị trường London có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm tất cả 38 USD, tức giảm 2,96%, xuống 1.245 USD/tấn, các mức giảm mạnh. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

    Tương tự, thị trường New York có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm tất cả 3,95 cent, tức giảm 3,55 %, xuống 107,4 cent/lb, các mức giảm mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

    Đồng Reais tăng nhẹ 0,4 %, lên ở mức 1 USD = 4,6340 Reais, chấm dứt chuỗi giảm 11 phiên liên tiếp sau khi Ngân hàng Trung ương Brasil (BC) bơm liên tiếp 5 tỷ USD để hỗ trợ thanh khoản, trong khi USDX tiếp tục sụt giảm do lo ngại dịch bệnh Cororna Virus đã lây lan rộng khắp và Fed bất ngờ cắt giảm 0,5% lãi suất, mức giảm hiếm thấy. Vì ở mức thấp kỷ lục lịch sử, nên lại rất có lợi để người Brasil đẩy mạnh bán hàng nông sản xuất khẩu là thế mạnh của họ như đường, cà phê…

    Thị trường hàng hóa toàn cầu tiếp tục biến động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 lây lan rộng khắp làm nhiều hoạt động sản xuất lẫn tiêu thụ bị đình chỉ bắt buộc. Mặc dầu giá cả hàng hóa đã có chút khởi sắc ngay khi Fed cắt giảm lãi suất USD bớt 0,5% nhưng sự suy thoái nói chung của nền kinh tế toàn cầu đã khiến các đầu cơ và quỹ tiếp tục rút vốn ra khỏi nhiều thị trường để tìm nơi trú ẩn khiến giá vàng tăng vọt trở lại, trong khi giá dầu thô giảm sâu và giá cà phê suy yếu theo trong ngắn hạn là điều khó tránh khỏi.

    Dự kiến trong tuần tới sẽ có nhiều NHTW lớn sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để góp phần kích thích kinh tế toàn cầu thoát khỏi sự trì trệ do dịch bệnh Covid-19 gây ra hiện nay. Tuy nhiên, thị trường trong ngắn hạn vẫn tạm thời thuộc về “gấu đầu cơ”.

    Theo nhận định tại các sàn giao dịch, dự đoán giá cà phê tại thế giới sẽ tiếp tục bị sự ảnh hưởng từ kinh tế Trung Quốc. Giá cà phê Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục giảm trong đầu tuần sau do ảnh hưởng của đồng Real Brazil, có thể xuống quanh mức 100 Cent/pound. Tuy nhiên, giá Arabica có thể sẽ phục hồi khi về cuối tuần, mức 125 Cent/pound hoàn toàn có thể đạt được.

    Các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn về tỷ giá đồng Real và Nhân dân tệ bởi hiện đang chi phối rất lớn đến mức tăng giảm cà phê Arabica tại sàn New York (Mỹ). Những căng thẳng về tình hình dịch Covid-19 hay nền kinh tế Brazil là những yếu tố cần được xem xét.

    Dự kiến thu hoạch cà phê vụ mới năm 2020 của Brasil và vụ Mitaca năm nay của Colombia tới quý III mới bắt đầu có hàng ra thị trường.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646