BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ

NGÀY 07.02.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Cà phê đồng loạt tăng tại Indonesia, London và New York, giảm tại Việt Nam

    Giá cà phê tại Việt Nam giảm nhẹ do gia tăng lo ngại về virus corona tại Trung Quốc, trong khi hoạt động giao dịch tại Indonesia diễn ra trầm lắng do nguồn cung khan hiếm.

    Giá cà phê robusta xuất khẩu của Việt Nam (loại 2, 5% đen&vỡ) được chào giá cộng 130 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn London, tăng so với mức cộng 80-90 USD/tấn cách đây 1 tuần. Tại thị trường nội địa, cà phê nhân xô được bán với giá 30.800-31.000 đồng (1,33-1,34 USD)/kg, giảm so với 31.000-31.500 đ/kg hồi tuần trước.

    Tại Indonesia, giá cà phê robusta loại 4 (80 hạt lỗi) chào bán ở mức cộng 250-350 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn London, tăng so với mức cộng 240-250 USD/tấn cách đây 1 tuần.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Nước Mỹ đột phá, USD treo cao

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo cao, trong khi đồng Nhân dân tệ, Euro suy yếu … trong bối cảnh dịch bệnh do Virus Corona vẫn diễn biến khó lường và thu hút sự chú ý toàn cầu.

    Đồng USD treo cao và có xu hướng tăng nhẹ ngay sau khi có báo cáo cho thấy Trung Quốc sẽ hạ thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ, như một phần trong thỏa thuận thương mại một phần giữa 2 nước gần đây.

    Theo đó, Chính phủ Trung Quốc từ ngày 14/2 sẽ giảm một nửa mức thuế trừng phạt đối với hơn 1.700 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

    Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng tin tưởng nền kinh tế Trung Quốc sẽ không suy giảm tăng trưởng sốc sau khi chính quyền nước này dồn dập tung các biện pháp kích thích.

    Chính quyền Bắc Kinh hôm 6/2 cũng đã công bố một loạt biện pháp, bao gồm giảm hoặc miễn tiền thuê mặt bằng và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) nhằm giảm tác động của dịch cúm Corona. Chính quyền Bắc Kinh cũng đề nghị tăng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đồng thời gia hạn thời gian trả nợ các khoản vay trước đây đối với các công ty này.

    Trước đó, Trung Quốc cũng đã bơm hàng trăm tỷ USD vào thị trường để hỗ trợ nền kinh tế.

OPEC+ cân nhắc cắt giảm sản lượng, giá dầu trái chiều

    Giá hai loại dầu đều tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên trước khi đảo chiều vì nhà đầu tư muốn theo dõi xem Nga có nhất trí giảm sản lượng như OPEC và các đồng minh còn lại hay không.

    “Việc giảm sản lượng là điều cần thiết để ứng phó với lực cầu giảm trong ngắn hạn”, theo Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, Chicago, bang Illinois.

    Đợt bùng phát virus corona ở Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu năng lượng, OPEC và đồng minh, tức OPEC+, đề xuất giảm sản lượng thêm 600.000 thùng/ngày, hai nguồn tin cho biết. Ủy ban của OPEC muốn giảm sản lượng ngay lập tức và duy trì tới tháng 6 nếu mọi thành viên đều đồng ý.

    Thị trường hai ngày qua diễn biến tích cực nhờ thông tin chưa xác thực về một bước tiến trong sản xuất vắc xin đối phó virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc. Doanh số ngắn hạn dầu thô và khí hóa lỏng tại Trung Quốc trong tuần này gần như đứng im.

    Trong khi đó, Trung Quốc ngày 6/2 thông báo sẽ giảm nửa thuế với 1.717 mặt hàng Mỹ, tổng trị giá ước tính 75 tỷ USD.

    “Điều này giúp mục tiêu mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm dễ thực hiện hơn”, JBC Energy nhận định.

Trung Quốc ra tay, Vàng lấy lại sức mạnh

    Giá vàng thế giới có xu hướng tăng trở lại từ đáy 3 tuần bất chấp Trung Quốc đẩy mạnh những biện pháp dập dịch và vực dậy nền kinh tế. Nỗi lo sợ đối với dịch bệnh trở lại sau những cảnh báo mới.

    Vàng tăng khá nhanh trở lại bất chấp đồng USD tăng giá và chứng khoán thế giới đồng loạt tăng mạnh. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng đối và đánh giá tác động kinh tế của bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

    Một bài báo trên New York Times cho biết, nhiều nhà khoa học lo khó ngăn virus Corona lây lan với nhiều bằng chứng cho thấy virus nCoV có thể lây từ người sang người trong giai đoạn ủ bệnh, chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. Cũng theo đánh giá này, một trận đại dịch là khó có thể tránh khỏi do việc kiềm chế sự lây lan rất khó khăn.

    Hiện tại, theo đánh giá của WTO, dịch bệnh mới chỉ bùng phát theo điểm, chưa thành đại dịch. Sự lây lan cũng chỉ tăng nhanh ở Trung Quốc và chậm ở các nước khác. Tuy nhiên, nếu tình hình không sớm được được kiểm soát ở Trung Quốc thì có thể sẽ lan nhanh trên phạm vi thế giới.

    Giới đầu tư cũng đang cân nhắc những ảnh hưởng về thương mại nội tại trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới (Trung Quốc) cũng như trên phạm vi toàn cầu. Đây là một yếu tố tích cực đối với vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng USD và tất nhiên sẽ là tiêu cực đối với chứng khoán toàn cầu.

    Việc giá dầu hồi phục cũng là yếu tố góp phần đẩy giá vàng đi lên. Tuy nhiên, trước mắt sự hồi phục mạnh mẽ của chứng khoán toàn cầu và một đồng USD mạnh lên đang kìm hãm đà tăng trở lại của giá vàng.

    Trong phiên trước đó, giới đầu tư đã tương đối lạc quan về những tiến triển trong việc kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona tại Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc, Nhật và Mỹ..

    Bên cạnh đó, những giải pháp dồn dập của chính quyền Bắc Kinh nhằm tránh một cú sụt giảm về tăng trưởng kinh tế đã khiến vàng giảm.

    Thông tin mới nhất cho thấy, Chính phủ Trung Quốc từ ngày 14/2 sẽ giảm một nửa mức thuế trừng phạt đối với hơn 1.700 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

    Chính quyền Bắc Kinh hôm 6/2 cũng đã công bố một loạt biện pháp, bao gồm giảm hoặc miễn tiền thuê mặt bằng và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) nhằm giảm tác động của dịch cúm Corona.

    Theo đó, các chủ sở hữu quốc doanh nhà đất phải miễn tiền thuê mặt bằng cho các SMEs trong tháng 2 nếu như các doanh nghiệp này bị ngừng hoạt động hoặc tiếp tục các hoạt động của mình mà không sa thải một lượng lớn người lao động.

    Chính quyền Bắc Kinh cũng đề nghị tăng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đồng thời gia hạn thời gian trả nợ các khoản vay trước đây đối với các công ty này.

    Các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên 6/2 tăng điểm mạnh cho dù dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp. Các nhà đầu tư cũng lạc quan hơn số liệu việc làm tích cực của Mỹ.

WHO thúc đẩy nỗ lực quốc tế nhằm ứng phó với dịch bệnh do nCoV

    WHO đang đóng một vai trò điều phối quan trọng bằng cách kết hợp cộng đồng khoa học để xác định các ưu tiên nghiên cứu và đẩy nhanh tiến độ.

    Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang lên kế hoạch triệu tập một diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu nhằm huy động hành động quốc tế để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV). 

    Diễn đàn sẽ được tổ chức vào ngày 11 và 12/2 tại Geneva (Thụy Sỹ) với sự cộng tác của Tổ chức nghiên cứu toàn cầu về phòng chống bệnh truyền nhiễm.

    Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói: “Khai thác sức mạnh của khoa học là rất quan trọng để kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh”. WHO đang đóng một vai trò điều phối quan trọng bằng cách kết hợp cộng đồng khoa học để xác định các ưu tiên nghiên cứu và đẩy nhanh tiến độ. 

    Diễn đàn sẽ tập hợp các nhà khoa học hàng đầu, các cơ quan y tế công cộng, các bộ chăm sóc sức khỏe và các nhà tài trợ nghiên cứu 2019-nCoV, phát triển vắc-xin, trị liệu và chẩn đoán vì sức khỏe cộng đồng. Những người tham gia sẽ thảo luận về một số lĩnh vực nghiên cứu, bao gồm xác định nguồn gốc của virus cũng như chia sẻ các mẫu sinh học và trình tự di truyền. 
    Cuộc họp dự kiến sẽ tạo ra một chương trình nghiên cứu toàn cầu về virus Corona mới, thiết lập các ưu tiên và khuôn khổ dự án nào được thực hiện trước tiên. Tiến sỹ Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO, cho rằng hiểu về bệnh, các ổ chứa, lây truyền, mức độ nghiêm trọng lâm sàng và sau đó phát triển các biện pháp đối phó hiệu quả là rất quan trọng để kiểm soát ổ dịch, giảm tử vong và giảm thiểu tác động kinh tế.

Cập nhật virus corona ngày 7/2: Đã có 636 người chết, Nhật có thêm 41 ca dương tính từ 1 tàu du lịch

    Theo số liệu chính thức được Trung Quốc công bố sáng nay (7/2), số người chết vì chủng mới của virus corona ở nước này đã tăng thêm 73 người sau 24 giờ, lên tổng cộng 636 người. Trong đó 69 người là ở tỉnh Hồ Bắc.

    Ở Trung Quốc đại lục đã có tổng cộng 31.161 ca nhiễm, trong đó 22.112 ca là ở Hồ Bắc. Thành phố Vũ Hán đã yêu cầu người dân bắt đầu báo cáo thân nhiệt hàng ngày, trong khi thành phố cảng Thiên Tân cho biết sẽ hạn chế người dân di chuyển trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

    Theo quan chức Hồ Bắc, tỉnh này vẫn đang thiếu khoảng 2.250 bác sĩ và y tá, mặc dù chính quyền trung ương đã cử xuống đây 10.596 y bác sĩ. Quan chức này cho rằng các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu cũng nên được khuyến khích quay trở lại công việc trước tình hình dịch bệnh căng thẳng.

    Trong khi đó Bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này phát hiện 41 trường hợp nhiễm Virus mới trên 1 con tàu cập cảng Yokohama. Tổng số ở Nhật Bản đã có ít nhất 61 ca nhiễm.

    Đêm hôm qua trên mạng xã hội chia sẻ sự tiếc thương trước cái chết của bác sĩ người Trung Quốc là 1 trong những người đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra. Theo truyền thông địa phương, bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, 34 tuổi, đã cảnh báo người khác về nCoV từ cuối tháng 12-2019. Khi đó, anh đã gửi tin nhắn vào một nhóm trò chuyện trên WeChat, cảnh báo các bác sĩ đồng nghiệp về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS, khuyên họ mặc quần áo bảo hộ để tránh virus.

    Đến cuối tháng 1, bác sĩ Lý đã đăng câu chuyện của mình từ giường bệnh. Theo bài viết trên mạng xã hội Weibo, ông bắt đầu ho hôm 10-1-2020 và bị sốt một ngày sau đó. Đến 2 ngày sau, ông nhập viện. Cha mẹ ông cũng ngã bệnh và nhập viện. Đến ngày 1-2, ông Lý bị chẩn đoán nhiễm nCoV.  

Ông Trump vẫn chưa thoát “ác mộng” luận tội?

    Thượng viện Mỹ đã nhất trí bỏ phiếu tha bổng Tổng thống Donald Trump nhưng chuyện luận tội ông có thể chỉ kết thúc khi “bồi thẩm đoàn tối cao” – 150 triệu cử tri Mỹ ra phán quyết cuối trong tổng tuyển cử tháng 11.

    Tổng thống Trump đã tuyên bố chiến thắng khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng hôm 6/2 về kết quả bỏ phiếu một ngày trước đó của Thượng viện, vốn giúp ông thoát khỏi hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội do phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện đệ trình.

    Vì nhóm biện hộ cho Tổng thống Trump tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện chưa bao giờ đưa ra được những luận cứ, bằng chứng thuyết phục để bác bỏ các cáo buộc của nhóm công tố viên đại diện Hạ viện liên quan đến việc ông gây sức ép buộc Ukraina phải điều tra đối thủ chính trị thuộc đảng Dân chủ – cựu Phó Tổng thống Joe Biden nên tranh cãi và bê bối nhiều khả năng tiếp tục đeo bám lãnh đạo Nhà Trắng tới tận cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới đây.

     Tuy nhiên, căn nguyên sâu xa của quá trình luận tội có thể là vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu sắp tới: tổng thống quyết tâm nắm giữ quyền lực không gì cản nổi và từ chối chấp nhận các nỗ lực kiểm tra, tiết chế của Quốc hội.

    Các dư chấn sau quá trình luận tội kéo dài 4 tháng được tin sẽ quyết định vận mệnh chính trị của Tổng thống Trump, tác động tới cuộc đua tranh giữa các thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa tại những bang ít có sự chênh lệch ủng hộ của cử tri với các ứng viên cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc chiến duy trì đa số ghế nắm giữ tại Hạ viện của phe Dân chủ.

    Giới phân tích nhận định, ông Trump có vẻ đang gia tăng uy thế chính trị trong ngắn hạn. Ông đã chứng minh bản thân vẫn kiểm soát  đảng Cộng hòa. Theo CNN, chỉ duy nhất chính khách Cộng hòa Mitt Romney đến từ bang Utah, người từng chạy đua vào Nhà Trắng, hôm 5/2 đã “phản đảng” khi cùng các thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ kết tội ông Trump lạm dụng quyền lực. Ông Romney đã trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử Mỹ bỏ phiếu ủng hộ kết tội tổng thống cùng đảng.

    Điều đó chứng tỏ, khi chỉ còn cách cuộc tổng tuyển cử gần 10 tháng, ông Trump đã thống nhất được sự ủng hộ của các thành viên đảng Cộng hòa quanh mình ở Washington và khu vực trung tâm, vào thời điểm ngày càng có nhiều hoài nghi về sự sẵn sàng đoàn kết của phe Dân chủ sau hỗn loạn vì trục trặc kỹ thuật trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa nhằm chọn ứng cử viên tổng thống cho đảng này.

     Theo kết quả thăm dò dư luận tuần này của Gallup, Tổng thống Trump đang có trong tay tỉ lệ tín nhiệm của cử tri cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ, lên tới 49%. Thông điệp liên bang năm 2020 ông đọc tối 4/2 đã cho thấy rõ việc ông có ý định sử dụng mọi công cụ của chính quyền để đảm bảo mình sẽ chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai.

     Tuy nhiên, ông Trump không hẳn thoát khỏi chuyện bị luận tội một cách bình yên vô sự. Kết quả một số cuộc khảo sát gần đây hé lộ, gần một nửa người Mỹ muốn phế truất ông. Cùng với dữ liệu của Gallup, chúng vẽ nên bức tranh về một nước Mỹ bị chia rẽ giữa hai phe ủng hộ và chống đối tổng thống.

     Về phía phe Dân chủ, họ không dễ dàng chấp nhận thất bại. Ngay từ giây phút ông Trump đắc cử ghế lãnh đạo đất nước, các chính khách Dân chủ đã bắt đầu bàn đến chuyện luận tội. Song, họ thất bại trong việc tạo ra một đòn giáng mạnh với lãnh đạo Nhà Trắng sau hàng loạt nỗ lực chỉ ra các sai phạm của ông, từ hướng chú ý của của dư luận vào nghi vấn Nga thông đồng, can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cho tới xúc tiến các cuộc điều tra về những khuất tất xung quanh hoạt động kinh doanh của gia đình Trump cũng như các khoản hoàn thuế không công khai và cáo buộc ông cản trở công lý.

    Đáng chú ý, báo cáo sau gần 2 năm điều tra của Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller vào tháng 4/2019 đã thừa nhận không phát hiện bằng chứng câu kết giữa ông Trump cũng như các trợ lý với các quan chức Nga trong quá trình vận động tranh cử. Sau khi xem xét báo cáo, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cũng tuyên bố, các bằng chứng của ông Mueller không đủ để kết luận tổng thống phạm tội cản trở công lý. Lãnh đạo Nhà Trắng coi đây là một thắng lợi vang dội, minh oan cho ông trước âm mưu “săn tìm phù thủy” nhằm hạ bệ ông của phe Dân chủ.

    Tuy nhiên, sau khi một thành viên giấu tên thuộc cộng đồng tình báo Mỹ viết đơn tố giác ông Trump đã gây áp lực đòi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phải điều tra cha con ông Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/7/2019, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một chính khách hàng đầu thuộc đảng Dân chủ đã thông báo xúc tiến cuộc điều tra luận tội lãnh đạo Nhà Trắng. Phe Dân chủ tin, chính quyền ông Trump sau đó còn trì hoãn các khoản viện trợ quân sự trị giá 391 triệu USD cho Ukraina để gia tăng sức ép buộc Kiev phải làm theo mong muốn của ông Trump. Ngày 18/12/2019, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump, đệ trình lên Thượng viện để cơ quan lập pháp này tổ chức phiên tòa xét xử theo đúng quy trình từ ngày 16/1 năm nay.

    Đối với phe Dân chủ và số đông giới quan sát, việc Thượng viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa rốt cuộc sẽ ra phán quyết tha bổng ông Trump là điều đã được tiên lượng. Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, tổng thống chỉ bị phế truất nếu ít nhất 2/3 số nghị sĩ tại Thượng viện (67 thượng nghị sĩ) bỏ phiếu ủng hộ kết tội. Trong trường hợp của ông Trump, điều đó đồng nghĩa có tới 20 thượng nghị sĩ Cộng hòa “phản đảng”, khả năng mà ngay cả những người Dân chủ lạc quan nhất cũng nhận thấy là cực thấp.

     Song, các chính khách Dân chủ nói, họ vẫn nhất quyết xúc tiến luận tội Tổng thống Trump vì “cảm thấy có nghĩa vụ phải bắt lãnh đạo Nhà Trắng chịu trách nhiệm về những hành động của ông”. Họ cho rằng, nếu không ra tay ngăn chặn, tổng thống sẽ có đà lấn tới, “làm những chuyện còn ghê gớm hơn nữa”.

    Sau cuộc bỏ phiếu khép lại phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện hôm 5/2, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Charles Schumer gọi phán quyết ông Trump vô tội là “vô giá trị”. Theo thượng nghị sĩ này, phe Cộng hòa đã dàn dựng một phiên tòa thiếu công bằng, không chấp nhận các nhân chứng, bằng chứng và chối bỏ sự thật.

     Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cách đây 4 năm, cũng đăng đàn Twitter cáo buộc các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã phản bội lời tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp, đẩy nền dân chủ Mỹ vào nguy hiểm.

     Trong cuộc họp báo trên Đồi Capitol ngày 6/2, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã lên án cách điều hành phiên tòa luận tội tổng thống của Thượng viện. Bà Pelosi nhấn mạnh, tên tuổi của Tổng thống Trump sẽ mãi mãi hoen ố khi lịch sử lưu danh ông là tổng thống bị luận tội vì “làm suy yếu an ninh quốc gia, đe dọa sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử và vi phạm hiến pháp Mỹ”.

     Bà Pelosi và các quan chức cùng đảng cũng “thề” sẽ làm mọi cách để ngăn chặn các sai phạm gây tổn hại đến nền dân chủ Mỹ. Theo các nhà bình luận, những phát biểu này ám chỉ phe Dân chủ chắc chắn sẽ không chịu ngồi im nhìn ông Trump “tự tung, tự tác”.

     Nếu không nỗ lực làm điều này, đảng Dân chủ cũng có nguy cơ bị đánh giá yếu thế và mất đi những người ủng hộ trung thành nhất. Khi đó, các chính khách thuộc đảng hoặc đối mặt với vô vàn thách thức trong các cuộc bầu cử sơ bộ đã bắt đầu diễn ra hoặc thua trong tổng tuyển cử vào tháng 11 vì các cử tri không còn cảm thấy đủ động lực để đi bầu hoặc bỏ phiếu ủng hộ họ nữa.

     Trước quyết tâm đối phó của phe Dân chủ, cơn ác mộng luận tội do đó có thể vẫn chưa ngừng đeo bám ông Trump. Giới quan sát vẫn đang nín thở chờ xem những diễn biến kịch tính sắp đến. 

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Al-Qaeda tại Bán đảo Ảrập

    Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/2 xác nhận, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Bán đảo Ảrập là Qassim Al-Raymi đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích tại Yemen.

    Ông Trump cho hay, Mỹ đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố thành công, diệt gọn kẻ thành lập kiêm lãnh đạo Al-Qaeda tại Bán đảo Ảrập. Một trong các phó tướng của Al-Raymi là Ayman al-Zawahiri cũng bị giết, theo The Hill.

    “Dưới trướng của Rimi, Al-Qaeda tại Bán đảo Ảrập đã phạm những tội ác chống dân thường ở Yemen và tìm cách tiến hành cũng như tạo cảm hứng cho hàng loạt vụ tấn công chống Mỹ và quân Mỹ. Cái chết của Rimi làm suy yếu thêm Al-Qaeda tại Bán đảo Ảrập cũng như phong trào Al-Qaeda toàn cầu, đưa Mỹ tiến gần hơn tới việc triệt tiêu các mối đe doạ mà các nhóm này đặt ra với an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Trump cho biết.

     Rimi được cho là có quan hệ với Al-Qaeda từ trước các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Mỹ. Tên này cũng dính líu tới nhiều âm mưu chống Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ tên này.

    Rimi là tên khủng bố khét tiếng thứ 3 bị Mỹ tiêu diệt trong vài tháng qua. Trước đó, tháng 10/2019, Mỹ đã giết kẻ sáng lập IS là Abu Bakr Al-Baghdadi. 

Tăng trưởng GDP quý I/2020 của Trung Quốc sẽ đạt trên 5% bất chấp dịch nCoV

    Trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ hồi phục, với sự phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 và 4.

    Mặc dù dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(2019-nCoV) sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2020 của Trung Quốc, nhưng cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc, người hiện đang giữ chức Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, cho rằng ảnh hưởng của dịch bệnh này có thể được kiểm soát, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sẽ đạt trên 5% trong quý I/2020, và tăng trưởng có thể vẫn mạnh mẽ ở mức 6% trong năm nay. 

       Dịch bệnh do nCoV bùng phát trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có nghĩa là kỳ nghỉ kéo dài. Ảnh hưởng của Dịch bệnh chủ yếu tập trung ở một số lĩnh vực, bao gồm du lịch, giao thông, giáo dục và hàng không.

Một số người có thể lo lắng rằng tiêu dùng trong nước sẽ bị hủy hoại, nhưng chuyên gia Ngụy Kiến Quốc cho rằng điều này sẽ không xảy ra. Người tiêu dùng tiếp tục mua nông sản, bao gồm thịt, với giá cả ổn định. Theo ông Ngụy Kiến Quốc, ngành thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng trong nước sẽ chịu tác động hạn chế. Thương mại điện tử xuyên biên giới có thể bị giáng một đòn với số lượng đơn đặt hàng giảm.

    Trong tình huống chưa từng có này, điều quan trọng là duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ. Các doanh nhân và nhân viên tự tin rằng họ có thể vạch ra con đường của riêng họ. Sự tự tin này bắt nguồn từ khả năng quản trị của Trung Quốc. Nó cũng xuất phát từ niềm tin vào lợi thế thể chế của Trung Quốc. Sự tự tin sẽ đoàn kết người dân Trung Quốc. Theo ông Ngụy Kiến Quốc, trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ hồi phục, với sự phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 và 4.

     Sau khi dập tắt dịch bệnh do chủng mới của virus Corona, Trung Quốc nên tiếp tục thực hiện các đề án như Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, khu thương mại tự do và cảng thương mại tự do. Việc tiếp tục thực hiện những sáng kiến này là rất quan trọng đối với niềm tin của cổ đông, kỳ vọng của nhà đầu tư đối với sự ổn định kinh tế của Trung Quốc và môi trường kinh doanh của Trung Quốc.

    Trung Quốc cũng nên đảm bảo các dự án đầu tư liên quan đến các công ty như Tesla và ExxonMobil. Những dự án đó sẽ xây dựng hình ảnh toàn cầu của Trung Quốc và tăng cường sự tự tin của Trung Quốc. Chuyên gia Ngụy Kiến Quốc cho rằng Trung Quốc nên tiếp tục cải cách sâu sắc. Dịch bệnh đã cho thấy sự thiếu sót trong các biện pháp dự phòng để chống lại tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phát huy đầy đủ khả năng quản trị và lợi thế thể chế khi toàn bộ đất nước được huy động. Đây là điều mà không một quốc gia nào có thể đạt được.

     Cuối cùng, chuyên gia này cho rằng tiềm năng thể chế của Trung Quốc có thể được phát huy đầy đủ, động lực của nền kinh tế nước này chắc chắn có thể trở lại vào nửa cuối năm 2020.

Chứng khoán châu Á dứt đà tăng

    MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,6% trong đầu phiên 7/2, với phần lớn chỉ số trong khu vực đều giảm điểm. 

    Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,2% và 0,9%. Cổ phiếu ôtô tại 2 quốc gia này đồng loạt giảm mạnh, với Mazda giảm hơn 3%, Honda và Hyundai giảm 1,5%. Nguyên nhân là các hãng xe vừa thông báo hoặc giảm sản lượng hoặc tiếp tục đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc vì virus corona. 

    Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite giảm lần lượt 0,35 và 0,02%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,6%.

    Straits Times của Singapore và ASX 200 của Australia giảm 0,5 – 0,6%. Ở chiều ngược lại, NZX 50 của New Zealand tăng 1,2%. 

    Giới đầu tư chốt lời với cổ phiếu ở châu Á sau vài phiên tăng mạnh gần đây. Thị trường đang đợi số liệu xuất nhập khẩu tháng 1 của Trung Quốc để đánh giá tác động của virus corona lên nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, số ca tử vong và nhiễm virus corona tính đến cuối ngày 6/2 lần lượt là 636 và 31.161. 

Phố Wall khởi sắc 4 ngày liên tiếp khi nỗi lo ngại về virus corona giảm dần, Dow Jones chạm mức cao nhất mọi thời đại

    Kết thúc phiên 6/2, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm một nửa mức thuế đối với một loạt các sản phẩm của Mỹ. Ngoài ra, kết quả kinh doanh khả quan của các công ty, cùng số liệu kinh tế vững chắc cũng thúc đẩy đà tăng của các chỉ số lớn.

    Cụ thể, Dow Jones tăng 88,92 điểm, tương đương 0,3%, lên 29.379,77 điểm. S&P 500 cũng tăng 0,3%, đóng cửa ở mức 3,345,78 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,7% lên 9,572,15 điểm.

     Cổ phiếu Boeing dẫn đầu đã tăng của Dow Jones, tăng 3,6%. Microsoft cũng góp phần tạo nên diễn biến tích cực, tăng hơn 2%. Dịch vụ truyền thông và công nghệ là những lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong S&P 500, mỗi nhóm đều tăng hơn 0,8%.

    Hôm qua, Trung Quốc thông báo sẽ giảm một nửa mức thuế suất đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Đây cũng là thời điểm mà Mỹ sẽ tiến hành giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Thuế quan trừng phạt mà Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 năm ngoái sẽ được hạ từ 10% xuống còn 5%, và các thuế còn lại hạ từ 5% xuống 2,5%. Quyết định này được đưa ra theo một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà 2 bên đã thống nhất trước đó.

     Động thái trên cũng được đưa ra sau khi số người chết do coronavirus ở Trung Quốc tăng lên con số 563, với tổng số 28.018 trường hợp được xác nhận, trong bối cảnh các nhà sản xuất thuốc chạy đua tìm kiếm vắc-xin cho bệnh này.

     Mùa báo cáo tài chính của các công ty tiếp tục diễn ra với Twitter và Bristol-Myers Squibb công bố kết quả kinh doanh hàng quý. Sau đó, cổ phiếu Twitter đã tăng hơn 15% và Bristol giao dịch cao hơn 2,3%.

    Cho đến nay, hơn 60% các công ty thuộc S&P 500 đã phát hành báo cáo lợi nhuận, với 71% trong số đó có kết quả vượt dự đoán của các nhà phân tích, theo FactSet. Tốc độ tăng trưởng thu nhập nhìn chung là thấp, nhưng vẫn khả quan hơn so với ước tính về mức giảm hơn 4% ​​ban đầu.

     Về mặt số liệu kinh tế, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tuần trước, đạt 202.000. 

     Số liệu tích cực, cùng với mối lo ngại về virus corona giảm dần và kết quả kinh doanh khả quan, đã khiến trái phiếu “bớt” hấp dẫn hơn. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giao dịch quanh mức 1,65% ở phiên này, sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 1,5% vào tuần trước. 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện quan trọng:

    Đêm nay, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu về thị trường lao động trong tháng 1. Theo dự đoán trong tháng vừa rồi nước Mỹ tạo ra thêm 161,000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức thấp là 3.5%. Thu nhập trung bình theo giờ của người lao động dự đoán tăng 0.3%.

Nhận định thị trường Cà phê:

    “Một điều cơ bản là mọi người đang theo dõi xem Virus Corona ảnh hưởng thị trường thế nào”, Jonathan Corpina, Meridian Equity Partners, New York, nói. “Thông tin gần đây đã trung tính hơn và đó là điều thị trường có thể chấp nhận”.

    Phố Wall càng thêm lạc quan khi số liệu cho thấy lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước thấp nhất 9 tháng. Nhà đầu tư đang chờ báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ vào đêm nay theo giờ VN, ngày 7/2.

    Nhà đầu tư tiếp tục phân tích việc Thượng viện Mỹ ngày 5/2 tha bổng Tổng thống Donald Trump khỏi hai cáo buộc luận tội. “Kết quả trên khá dễ đoán và kết thúc vấn đề. Tôi nghĩ đó là điều tích cực cho tâm lý nhà đầu tư”, James Ragan, giám đốc nghiên cứu quản lý tài sản tại D.A. Davidson, Seattle, bang Washington, nhận định.

   Chứng khoán Mỹ tăng lên các mức cao mọi thời đại vào ngày thứ Năm (06/02), sau khi Trung Quốc thông báo sẽ giảm 50% thuế quan đối với một loạt hàng hóa Mỹ. Kết quả lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ và dữ liệu kinh tế tích cực cũng thúc đẩy các chỉ số chính leo cao, CNBC đưa tin.

    (Tin đêm qua đã gửi đến khách hàng )

    Trung Quốc thông báo sẽ giảm nửa thuế với hàng hóa Mỹ, động thái được giới phân tích coi là để tăng niềm tin sau khi đợt bùng phát Virus Corona gần đây khiến hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, thị trường biến động.

       Trung Quốc thông báo đêm qua nước này sẽ giảm 50% thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng giá trị 75 tỷ USD. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết việc giảm thuế được đưa ra kết hợp với quyết định của Mỹ hồi tháng trước để giảm một nửa thuế quan đối với 120 tỷ USD sản phẩm Trung Quốc. Thuế quan đối với một số hàng hóa Mỹ sẽ giảm từ 10% xuống 5% và từ 5% xuống 2.5% đối với các sản phẩm khác, dự kiến có hiệu lực vào ngày 14/02/2020.

     Quyết định này được đưa ra như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ. Thỏa thuận này đã giúp tạm ngừng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, vốn đang làm tổn hại đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 sẽ được ký sau đó.

     Thị trường hàng hóa toàn cầu đã có đôi chút lạc quan trước khả năng thế giới sẽ sớm ngăn chặn dịch bệnh do virus Corona gây ra, nhưng USD tiếp tục mạnh lên mới là sức cản cho hầu hết giá cả hàng hóa được trao đổi trên thị trường quốc tế.                    

      Đồng Reais của Brasil giảm mạnh 1,10% xuống ở mức 1 USD = 4,2860 Reais do tác động suy giảm từ thị trường Trung Quốc vì dịch bệnh lây lan buộc phải đóng cửa nhiều thành phố và hạn chế xuất nhập, trong khi quốc gia này là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Brasil và việc Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) quyết định cắt giảm lãi suất xuống còn 4,25%/năm, mức thấp nhất lịch sử đã gây cho thị trường phản ứng trái chiều.

     USDX tiếp tục mạnh lên do kinh tế Mỹ có dấu hiệu cải thiện kể từ sau việc đình chỉ sản xuất B.737Max đã tác động tiêu cực lên thị trường lao động Bắc Mỹ. Ngoài ra, việc Thượng viện Mỹ đình chỉ luận tội tổng thống D.Trump và Trung Quốc cắt giảm tiền thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm “lành mạnh hóa thương mại song phương” cũng khiến thị trường tỏ rõ sự lạc quan khi thương chiến dịu lại. Tuy nhiên, cần lưu ý là USD tăng mạnh trong rổ tiền tệ cũng đồng nghĩa với việc hàng hóa sẽ trở nên đắt đỏ hơn do tiền tệ của các thị trường nói chung, nhất là đồng tiền của các thị trường mới nổi sẽ bị mất giá.

     Tuy giá cà phê Arabica đảo chiều tăng nhưng sức tăng vẫn chưa đáng kể, do chỉ mới lấy lại được những gì đã mất ở phiên trước đó, trong khi nguồn cung cà phê Arabica của khối sản xuất Mexico – khu vực Trung Mỹ vẫn chảy về New Yok đều đặn đã góp phần chi phối giá kỳ hạn sàn này. Trái lại, sự thiếu hụt nguồn cung cà phê Robusta từ khu vực Đông Nam Á vẫn còn tác động mạnh lên giá kỳ hạn London, buộc giao thương phải chấp nhận mức giá chênh lệch cộng mới có được hàng, trong khi mức giá cách biệt vẫn còn gây bất lợi cho sàn London chí ít cũng tới ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 3.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646