BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 06.03.2020

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

USD đảo chiều giảm nhanh

    Đầu giờ sáng, đồng USD đảo chiều giảm khá nhanh do giới đầu tư lo ngại dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới và sẽ kéo dài nhiều tháng, ảnh hưởng tới nền kinh tế số 1 thế giới.

    Nhiều báo cáo cho thấy, một số cửa hàng ở Mỹ đã hết sạch các mặt hàng tiêu dùng cơ bản. Bang California của Mỹ thậm chí tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19.

    Ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phải nới lỏng các chính sách tiền tệ để hỗ trợ nên kinh tế. NHTW nhiều nước khác được dự báo cũng sẽ có hành động tương tự, trong đó có cả NHTW châu Âu (ECB).

    Ngay sau khi Fed cắt giảm mạnh lãi suất, Ngân hàng Canada (BOC) cũng vừa cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản xuống còn 1,25%. Theo BOC, Covid-19 là một cú sốc tiêu cực đối với triển vọng của Canada và toàn cầu. Hoạt động kinh doanh tại một số khu vực đã giảm mạnh và chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn.

    Nhiều khả năng, BOC sẽ thực hiện một đợt cắt giảm khác vào tháng 4 sau khi báo hiệu rằng nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, họ sẵn sàng làm nhiều hơn nữa.

    Theo đánh giá của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ hạ lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp trong tháng này do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể khiến kinh tế Anh đứng trước nguy cơ suy thoái trong những tháng tới.

    Theo truyền thông Anh, hãng hàng không Flybe của nước này đang bên bờ vực phá sản do ảnh hưởng của dịch Covdi-19. Chính phủ Anh hiện không có khả năng cung cấp cho hãng hàng không này khoản vay mà hãng hy vọng là “chiếc phao cứu sinh” để giúp ổn định tình hình kinh doanh.

    Các thị trường tài chính thế giới diễn biến bất thương trong bối cảnh dịch Covid-19 giờ đây dường như không còn là một thảm họa trong ngắn hạn, mà có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí còn lâu hơn.

    Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm vào đầu tuần này lần đầu tiên trong lịch sử đã xuống dưới mức 1%. Đây là một tín hiệu cho thấy giới đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ cũng như thế giới. Chứng khoán Mỹ giảm trở lại.

    Trong khi đó, theo Reuters, các nhà máy Trung Quốc có thể đối mặt với đợt gián đoạn thứ 2 do dịch Covid-19 do thiếu nhân công và nguyên liệu thô, trong khi các cảng biển hoạt động với hiệu suất thấp cũng làm trầm trọng hơn các vấn đề về logistics.

    Chuỗi cung ứng thế giới sẽ tiếp tục bị gián đoạn, lần này là ở Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, nơi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng.

Giá dầu thô giảm chờ đàm phán OPEC

    Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do dịch bệnh virus corona không có dấu hiệu chậm lại, gây lo ngại về kinh tế toàn cầu và thúc đấy các nhà đầu tư bán các tài sản rủi ro như chứng khoán dầu thô. Giá dầu giảm ngay cả khi OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong quý 2, đây là đợt cắt giảm nhiều nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng cần thuyết phục Nga và các nhà sản xuất khác tham gia. Tuy nhiên cho đến nay Moscow chỉ ủng hộ gia hạn thỏa thuận hơn là đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.

    Hôm 4/3, Ả Rập Saudi và các thành viên OPEC khác đã đấu tranh để giành được sự ủng hộ của Nga đối với việc cắt giảm sản lượng dầu bổ sung trong nỗ lực đẩy giá dầu, vì ảnh hưởng của sự bùng phát virus corona.

    Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Zanganeh, muốn các quốc gia ngoài OPEC, bao gồm cả Nga, gánh vác 500.000 thùng/ngày trong số 1,5 triệu thùng/ngày đó. Trong khi, các công ty dầu khí của Nga đã báo hiệu rằng, họ không hài lòng về những gián đoạn tiếp theo sẽ diễn ra đối với kế hoạch sản xuất dầu của họ.

    OPEC sẽ đề xuất cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày kéo dài đến hết năm nay.

    Nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho biết, tình trạng rõ ràng xung quanh kết quả của cuộc họp OPEC+ đang đè nặng lên giá dầu. Bộ trưởng Tài chính của Nga cho biết Moscow đã chuẩn bị khả năng giá dầu giảm nếu OPEC và các đồng minh không đạt được một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.

     Nhu cầu dầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của virus corona. Dự báo ban đầu về tăng trưởng nhu cầu dầu thô trong năm 2020 đã bị điều chỉnh giảm, do hoạt động hạn chế của nhà máy, du lịch và các hoạt động kinh tế khác trên thế giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

    Công ty Năng lượng Rystad hiện nay dự đoán nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 500.000 thùng/ngày trong năm 2020, giảm so với dự báo 820.000 thùng/ngày hồi tháng 2.

    Giá dầu được hỗ trợ bởi tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng thấp hơn dự kiến, mặc dù có một số lo ngại về dư cung tại nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

    Nhà nhập khẩu khí hàng đầu của Trung Quốc, PetroChina đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với nhập khẩu khí đốt tự nhiên vì sự bùng phát của virus corona. Công ty đã đưa ra thông báo cho phép dừng nghĩa vụ hợp đồng theo điều khoản ngoại lệ đối với các nhà cung cấp khí đốt và ít nhất một nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng.

FED có động thái bất ngờ, giá vàng lập tức vọt tăng

    Tại thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng mạnh và đang được giao dịch tại ngưỡng 1.672,2 USD/ounce (Theo Kitco News).Mức giá này tương đương khoảng 46,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do.

    Vàng có thể tăng cao hơn nữa khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan đã khiến kinh tế ở nhiều khu vực đình trệ, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngắt quãng và hệ thống tài chính thế giới bị đe dọa.

    Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ 50 điểm phần trăm mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống còn 2,4%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

    Vàng tăng giá chủ yếu do mặt hàng kim loại quý vẫn được xem là kênh trú bão trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước đồng loạt có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ.

    Hôm 3/3, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định cắt giảm lãi suất 50 điểm phần trăm xuống 1,0-1,25%. Đây là mức giảm lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 2008. Theo Fed, dịch Covid-19 đặt ra các nguy cơ ngày càng lớn đối với hoạt động kinh tế Mỹ. Việc Fed cắt giảm lãi suất bất ngờ và mạnh là tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

    Hầu hết các ông lớn như Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh, Nhật… đều đã đưa ra những gợi ý về sự thay đổi chính sách tiền tệ trong các cuộc họp sắp tới.

    Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng cũng sẽ giảm lãi suất trong tuần tới. Chính phủ Đức cũng cho biết đã sẵn sàng khởi động gói kích thích tài khóa của nước này nếu tình hình tiếp tục xấu đi. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nhật cũng sẽ có “những biện pháp cần thiết” để bình ổn thị trường tài chính. Trước đó, Trung Quốc đã giảm lãi suất và bơm một lượng tiền lớn vào thị trường.

Tín hiệu tích cực từ tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc

    Lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, ngoại trừ thủ phủ Vũ Hán, không phát hiện ca nhiễm virus corona mới nào trong vòng hơn 24 giờ qua.

    Reuters dẫn tin từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm nay (6/3) cho hay, Vũ Hán ghi nhận 126 trường hợp mới nhiễm virus corona trong ngày 5/3. Tuy nhiên, ngoại trừ thành phố này, không có nơi nào khác tại tỉnh Hồ Bắc phát hiện các trường hợp mới nhiễm Covid-19.

    Zhang Boli, một chuyên gia thuộc ban chỉ đạo chống virus corona của Trung Quốc ngày 5/3 nhận định, tới cuối tháng 3, Vũ Hán sẽ không còn ca nhiễm mới nào dù là mới đây, số trường hợp nhiễm Covid-19 lại vừa tăng ở thành phố này.

    Trả lời phỏng vấn tờ Nhân dân nhật báo, ông Zhang Boli nói, hầu hết các khu vực ở ngoài Hồ Bắc đã chặn được các ca nhiễm Covid-19 mới vào cuối tháng trước. Chuyên gia này ước tính, các thành phố khác ở Hồ Bắc cũng sẽ đạt mục tiêu trên vào giữa tháng này. Ông Zhang đưa ra thông tin trên dựa vào các dữ liệu liên quan tới dịch bệnh, song không nêu chi tiết.

    Ngày 5/3, ở bên ngoài Hồ Bắc chỉ có 17 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus ở Trung Quốc Đại lục lên 143. Trong số 17 trường hợp nhiễm mới, có 16 ca là từ bên ngoài Trung Quốc về, gồm 11 ở Cam Túc, 4 ở Bắc Kinh và một ở Thượng Hải.

    Truyền hình quốc gia Trung Quốc tối qua đưa tin, có 311 người từ Iran về Lan Châu, thủ phủ của tỉnh Cam Túc, đã bị cách ly. Tháng trước, Cam Túc là tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc hạ các biện pháp ứng phó khẩn cấp từ mức 1 xuống mức 3, để phản ánh tình hình các ca nhiễm mới đã giảm xuống.

   Trong khi các ca nhiễm mới ở trong Trung Quốc giảm thì sự chú ý lại tập trung vào các trường hợp nhiễm mới trở về từ nước ngoài có thể phát sinh.

    Giới chức Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông đều cam kết sẽ cách ly những người trở về từ các quốc gia đang bị dịch Covid-19 tấn công mạnh như Hàn Quốc, Nhật, Iran và Italia. Tổng số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đại lục tính đến ngày 5/3 là 80.552 ca.

Các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương có thể mất 211 tỷ USD vì Covid-19

    Theo số liệu mới nhất Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện có ít nhất 95.270 ca nhiễm bệnh và 3.280 ca tử vong vì dịch Covid-19. Dịch bệnh này đã xuất hiện ở 89 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

    Theo báo cáo mới đây của S&P Global Ratings, khủng hoảng dịch Covid-19 có thể khiến các nền kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương mất 211 tỷ USD. Trong đó, các nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất như Australia, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan có thể bị đẩy đến bờ vực hoặc rơi vào suy thoái. Cùng với đó, cơ quan này hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 của Trung Quốc từ 5,7% xuống 4,8%.

    Trung Quốc đại lục xác nhận có thêm 143 ca nhiễm và 30 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 5/3.

    Hàn Quốc sáng 6/3 ghi nhận 518 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 6.284. Số ca tử vong cũng tăng 7 lên 42.

    Iran ngày 5/3 ghi nhận thêm 591 ca dương tính nCoV, nâng số người nhiễm lên 3.513, trong đó 107 người đã tử vong. Để ngăn dịch lây lan, chính phủ Iran thông báo toàn bộ trường học sẽ bị đóng cửa tới ngày 20/3, đồng thời tạm thời thả hơn 54.000 tù nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong số trường hợp tử vong có cựu cố vấn Ngoại trưởng Iran.

    Mỹ ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 tăng lên 12 tính đến hết ngày 5/3. Trường hợp tử vong mới nhất được xác nhận ở King County, Washington. Số ca nhiễm mới là 53, với các bang Colorado, Tennessee, Texas và thành phố San Francisco, bang California đều ghi nhận trường hợp nhiễm đầu tiên.

    Italia ghi nhận thêm 4 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 5/3, nâng tổng số người chết lên 148. Hiện đây là nơi có số ca tử vong cao nhất thế giới nếu không tính Trung Quốc đại lục. Dịch bệnh đã xuất hiện ở tất cả 22 khu vực trên khắp Italia, buộc chính phủ phải đưa ra các biện pháp chưa từng có tiền lệ và triển khai gói cứu trợ 8,4 tỷ USD.

    Cũng trong ngày 5/3, Anh ghi nhận ca tử vong đầu tiên. Bosnia-Herzegovina, Slovenia và Nam Phi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Thượng viện Mỹ duyệt 8,3 tỷ USD chống Covid-19

    Thượng viện Mỹ hôm qua phê duyệt gói ngân sách khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD cho cuộc chiến chống nCoV với 96 phiếu ủng hộ và một phiếu chống. Gói ngân sách này được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 4/3 và sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt. 

    7,8 tỷ USD sẽ dành cho các cơ quan ứng phó với Covid-19, bao gồm cơ sở y tế cấp liên bang và địa phương. 500 triệu USD còn lại được chi cho các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm Medicare để đầu tư khám chữa bệnh từ xa cho người cao tuổi.

    Covid-19 xuất hiện tại nhiều bang của Mỹ. Tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn nước Mỹ là hơn 210 người, trong đó 12 người đã tử vong. Thống đốc California Gavin Newsom hôm 4/3 tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bang ngày ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì nCoV. Đây là bang thứ 3 ở Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sau Washington và Florida.

    Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12/2019 và xuất hiện tại 89 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 98.077 người nhiễm nCoV, trong đó 3.356 trường hợp tử vong.

Trung Quốc đình trệ, Mỹ lao đao, 2 trụ cột trước mối nguy lớn

    Nền kinh tế thế giới đứng trước một rủi ro lớn chưa từng có, với 2 trụ cột quan trọng nhất bị đe dọa và có thể dẫn tới sự đổ vỡ dây chuyền. Dù vậy, đây cũng là thời điểm để thế giới điều chỉnh lại.

     Dấu hiệu đáng sợ, lo ngại về 2 trụ cột

    Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam) giảm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 970 điểm, tương đương giảm 3,5%). Các chỉ số tầm rộng S&P 500 và công nghệ Nasdaq Composite giảm tương ứng 3,3% và 3,1%.

    Chứng khoán Mỹ đã chạm đáy trong phiên khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt xuống mức thấp nhất mọi thời đại là dưới 0,9%. Tất cả 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều khép phiên chìm trong sắc đỏ.

    Trước đó, chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một chuỗi ngày ngày 7 phiên liên tiếp, ở nhiều góc độ mạnh hơn nhiều so với đợt khủng hoảng tài chính hồi 2008. Tính chung, đợt giảm giá này, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm 13-15% và đều rời rất xa so với đỉnh cao lịch sử lập được trong tuần trước đó.

    Đây là một diễn biến khá bất ngờ với giới đầu tư bởi nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu trục trặc. Chỉ số việc làm khu vực tư nhân vẫn khá tốt. Trong tháng 2, khu vực tư nhân tạo thêm 183.000 việc làm, cao hơn so với dự báo…

    Sở dĩ chứng khoán Mỹ và thế giới tụt giảm là do ngày càng có nhiều dự báo cho thấy nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào thời kỳ tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vì dịch virus corona chủng mới (Covid-19).

    Theo Bloomberg, nhóm chuyên gia thuộc Bank of America Corp (BoA) dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 sẽ chỉ đạt mức 2,8%, thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua và nếu Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu thì GDP sẽ bốc hơi 4,8%, tương đương với 4,3 ngàn tỷ USD.

    Nguy cơ kinh tế thế giới trượt dốc, theo BoA, là rất lớn bởi thế giới đang đứng trước nguy cơ 2 trụ cột bị đứt gãy hoặc đóng băng. Trụ cột thứ nhất chính là chuỗi cung ứng cho thế giới nằm ở Trung Quốc và trụ cột thứ 2 là hệ thống tài chính thế giới mà trung tâm nằm ở nước Mỹ.

    Cho tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn là công xưởng của thế giới. Sự ngừng trệ của hàng loạt các nhà máy tại Trung Quốc đã khiến các chuỗi cung ứng toàn cầu bị cắt đứt, du lịch và thương mại lại tê liệt.

    Hàng trăm ngàn nhà máy ở Trung Quốc được cho đã hoạt động trở lại nhưng không ít vẫn hoạt động cầm chừng với hàng chục triệu công nhân vẫn chôn chân trong nhà và nhiều chuỗi cung ứng chưa được khai thông.

    Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi dịch Covid-19 lan tới châu Âu và Mỹ và đang đe dọa trụ cột thứ 2. Đó là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới nằm ở nước Mỹ. Trong khi Trung Quốc đóng cửa thì nguồn cung ứng và chuỗi cung ứng từ Trung Quốc tê liệt, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh trên phạm vi toàn thế giới. Còn giờ đây, nếu trung tâm tài chính của Mỹ bị đứt gãy hay đóng băng thì rủi ro đối với nền kinh tế thế giới cũng lớn không kém.

    Sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ với 4-5 phiên mỗi phiên giảm 1.000 điểm trong khoảng 2 tuần gần đây cho thấy nỗi lo về tác động của thị trường tài chính Mỹ tới các nhà đầu tư toàn cầu là rất lớn.

    Chờ sức đề kháng từ nước Mỹ, Trung Quốc

    Tại Mỹ, bang California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau ca tử vong vì virus đầu tiên và 53 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh ở bang này. Số người nhiễm bệnh ở New York cũng tăng gấp đôi lên 22 người khi bang này tăng cường xét nghiệm.

    Trong tuần này, hàng loạt các tập đoàn lớn trên thế giới đã ngừng cho các nhân viên di chuyển bằng đường hàng không và hủy nhiều cuộc hội họp và hội thảo. Nhiều báo cáo cho thấy, một số cửa hàng ở Mỹ đã hết sạch các mặt hàng tiêu dùng cơ bản.

    Trước đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra một quyết định chưa từng có: giảm mạnh lãi suất và giảm trước một cuộc họp chính sách. Fed đã bất ngờ đảo chiều chính sách, giảm lãi suất cơ bản 50 điểm phần trăm từ mức 1,5 – 1,75% xuống 1% – 1,25% nhằm khẩn cấp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trước nguy cơ suy giảm tăng trưởng do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Mỹ.

    Lãi suất trái phiếu giảm đã gây sức ép đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, khiến các chỉ số chứng khoán chính nhuốm sắc đỏ. Cổ phiếu JPMorgan và Bank of America đều sụt 5%. Các cổ phiếu hàng không cũng chịu áp lực bán ra rất lớn. Cổ phiếu United Airlines “bốc hơi” 13,4%, American Airlines lao dốc 13,2%…

    Trong khi đó, dòng tiền đổ dồn vào trái phiếu chính phủ Mỹ khiến lợi tức trái phiếu 10 năm xuống mức thấp lịch sử: 0,9%. Giá vàng tăng vọt lên lên đỉnh cao 1.674 điểm và vẫn tiếp tục xu hướng đi lên.

    Trong một dự báo gần đây, BoA cho rằng nền nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm nhất trong vòng 4 năm qua. Điều đáng lo ngại là khi Covid-19 lan rộng và chứng khoán lao dốc, chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ hứng chịu đòn đau gấp đôi và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

     Thông thường, người dân có xu hướng nhanh chóng cắt giảm chi phí không cần thiết trong thời kỳ thị trường biến động. Đây là một yếu tố sẽ khiến nền kinh tế vốn đang gặp khó sẽ càng thêm khó khăn. Tổng mức bán lẻ tại Mỹ được dự báo sẽ suy giảm nhanh chóng.

    Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng những biện pháp mạnh tay của NHTW các nước, trong đó có Fed có thể sẽ giúp vực dậy một phần sản xuất và tiêu dùng. Fed đã giảm lãi suất 50 điểm phần trăm hôm 3/3, NHTW Canada ngay lập tức đã giảm theo cũng ở mức mạnh tương tự xuống còn 1,25%. Goldman Sachs dự báo Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ hạ lãi suất 50 điểm cơ bản.

     Theo tín hiệu thị trường, Fed sẽ có 3 lần giảm lãi suất trong năm nay.

    Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng chờ đợi chính sách hạ thuế của chính quyền ông Donald Trump. Đây là một chính sách đã mang về nhiều thành công cho ông Trump trong 3 năm cầm quyền vừa qua. Việc giảm thuế đã khuyến khích dân Mỹ tăng đầu tư, hút dòng vốn từ nước ngoài về nước và tăng tiêu dùng. Chứng khoán Mỹ đã hàng chục lần lập đỉnh lịch sử trong 2 năm vừa qua.

    Giới đầu tư vẫn có niềm tin các thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng, thậm chí hồi phục theo mô hình chữ V khi mà Trung Quốc và Mỹ lấy lại được nhịp tăng trưởng. Tuy nhiên, rủi ro về chính sách nới lỏng, bơm tiền hiện hữu và có thể tác động trong dài hạn.

Không thể giữ được đà tăng, Phố Wall tiếp tục rung lắc vì virus corona, Dow Jones rớt gần 1.000 điểm

    Kết thúc phiên 5/3, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh, mức tăng mạnh ở phiên trước đã bị xoá bỏ, khi thị trường phản ứng với những thông tin về việc virus corona lây lan ngày càng nhanh.

    Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 969,58 điểm, tương đương 3,5%, xuống mức 26.121,28 điểm dù có lúc tăng gần 1.150 điểm. S&P 500 mất 3,3%, tương đương 106,18 điểm, xuống 3.023,94 và Nasdaq Composite mất 3,1%, tương đương 279,49 điểm, còn 8,738,60 điểm. Tất cả 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 kết thúc phiên trong “sắc đỏ”.

    Theo đó, nhà đầu tư “nháo nhào” tìm đến các loại tài sản an toàn hơn như vàng và trái phiếu Mỹ. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tiếp tục rớt xuống mức thấp nhất mọi thời đại, dước mức 0,9%. Cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt rớt điểm. JPMorgan và Bank of America đều mất khoảng 5%.

    Cổ phiếu ngành hàng không cũng chịu “cú đánh” nặng nề, khiến chỉ số trung bình vận tải Dow Jones rơi vào thị trường “gấu” ở phiên này. United Airlines mất 13%, trong khi American Airlines mất tới 13,2%, ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2016.

    Diễn biến của thị trường trong tuần này được so sánh với “chuyến đi tàu lượn siêu tốc”, khi Dow Jones liên tiếp giảm 1.000 điểm rồi hồi phục mạnh trong 3 ngày qua.

    Dẫu vậy, thị trường vẫn đón nhận điểm sáng “le lói” khi số liệu về thị trường lao động được công bố. Số đơn trợ cấp thất nghiệp nhà nước đã giảm 3.000 xuống còn 216.000 trong tuần kết thúc vào ngày 29/2, Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo con số này là 215.000.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

    Thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc mạnh trong tuần này với những lo ngại dịch bệnh CoVid – 19 sẽ kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Sự lây lan nhanh chóng của virus trên nhiều quốc gia đã khiến cho chỉ số công nghiệp Dow Jones liên tục sụt giảm, thậm chí động thái hạ lãi suất khẩn cấp của Fed cũng không thể cải thiện tình hình.

    “Những dự báo của chúng tôi cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng của hoạt động kinh tế tại Trung Quốc trong quý 1, làm giảm đầu ra cho những mặt hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp Mỹ, khiến chuỗi cung ứng gián đoạn, kéo lùi tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ và đồng thời gia tăng những bất ổn trong kinh doanh”, ông Wesin nói.

    Thị trường giảm điểm mạnh do những lo ngại của người dân về dịch bệnh tăng lên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã hy vọng rằng bức tranh kinh tế sẽ sáng sủa hơn khi dịch bệnh được giải quyết. Trong báo cáo của mình, Goldman cũng đang kỳ vọng điều tương tự. Dẫu vậy, công ty phân tích này cũng dự báo rằng tốc độ tăng trưởng của các công ty S&P500 sẽ giảm trong nửa đầu năm 2020 này.

    Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến khoảng thời gian gián đoạn kéo dài và tệ hơn nữa là suy thoái kinh tế ở Mỹ, ông Kostin nói thêm. Trong trường hợp này, thu nhập của các công ty SP500 sẽ giảm 13% trong năm 2020.

Sự kiện chính:

    + 20h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố các dữ liệu về thị trường lao động phi nông nghiệp (non-farm) trong tháng 2. Theo dự đoán tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ giữ nguyên ở mức 3.6%. Mọi người cũng ước tính có khoảng 175 nghìn người có việc làm trong tháng vừa rồi, giảm so với con số 225 nghìn người. Thu nhập bình quân theo giờ của người lao động Mỹ dự đoán tăng 0.3% so với mức lương trong tháng 1.

    + Đồng Bảng Anh đang gặp khó khi lãnh đạo khối EU nói rằng họ đang có các bất đồng sâu sắc với London trong việc đàm phán hiệp định thương mại hậu Brexit. Thủ tướng Johnson đã đặt ra hạn chót cho việc đạt được thỏa thuận thương mại giữa Anh và khối EU là ngày 31/12/2020 và những bất đồng này càng làm tăng khả năng thất bại của việc đàm phán.

Nhận định thị trường Cà phê:

     Kết thúc phiên giao dịch đêm qua, giá cà phê hai sàn tiếp tục lao dốc.

    Mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu đang bao trùm trong bối cảnh dịch bệnh SARS-CoV-2 lây lan rộng khắp đã khiến một số quốc gia phải đình chỉ bắt buộc với nhiều hoạt động cả sản xuất lẫn tiêu thụ.

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 33 USD, xuống 1.274 USD/tấn, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình. Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 7,05 cent/lb, xuống 111,35 cent/lb, các mức giảm cực mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

    Đồng Reais giảm mạnh thêm 1,57 %, xuống ở mức 1 USD = 4,6530 Reais, tiếp tục thiết lập mức thấp kỷ lục lịch sử mới sau chuỗi sụt giảm liên tiếp, trong bối cảnh USDX tăng mạnh trở lại do lo ngại dịch bệnh SARS-CoV-2 ngày càng sâu sắc, đã vượt qua tầm kiểm soát của nhiều quốc gia.

    Giá cà phê kỳ hạn dường như đã xóa sạch mọi biến động kể từ đầu tuần. Giá cả của hầu hết thị trường hàng hóa đã quay trở lại nằm trong tay của “gấu đầu cơ” và mối lo kinh tế toàn cầu suy thoái chưa thấy điểm dừng.

    Chính phủ Brasil đã báo cáo xuất khẩu cà phê trong tháng 2 chỉ đạt 2.810.200 bao, giảm tới 9,13% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo cũng giải thích nguyên nhân giảm là do vụ mùa năm 2019 cây cà phê Brasil cho sản lượng thấp theo chu kỳ “hai năm một”, trong khi sản lượng vụ mùa năm 2018 đã đạt mức kỷ lục lịch sử. Nhưng điều này cũng không thể ngăn cản người Brasil đẩy mạnh bán cà phê giao sau vào lúc này do họ sắp bước vào thu hoạch vụ mùa mới năm 2020 theo chu kỳ “năm tăng” và nhất là đồng Reais đang ở mức thấp kỷ lục hỗ trợ họ bán ra.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646