BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 04.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

G7 không giải pháp, USD vẫn yếu

    Đầu giờ sáng, đồng USD vẫn khá yếu trong bối cảnh nhiều khả năng Mỹ sẽ giảm mạnh lãi suất, trong khi G7 đồng thuận chống dịch Covid-19 nhưng không có giải pháp cụ thể.

     Đồng USD giảm chủ yếu do khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất nhưng đà giảm không nhiều bởi ngân hàng trung ương các nước khác đã và phát đi tín hiệu giảm lãi suất trong một cuộc chiến chống lại suy giảm tăng trưởng do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

    Trước đó, theo biểu đồ Dot plot, Fed đã lên kế hoạch để giữ lãi suất không thay đổi trong suốt cả năm 2020. Tuy nhiên, sự lây lan của dịch Covid-19 và sự bất ổn của TTCK Mỹ khiến đại diện Fed có nhiều tín hiệu thay đổi chính sách. Fed được dự báo sẽ giảm mạnh lãi suất.

    Theo công cụ CME’s FedWatch, xác suất 100% Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 3. Mức giảm lên tới 50-75 điểm cơ bản. FedWatch cũng dự đoán về cuộc họp FOMC tháng 4 cũng có thể ghi nhận lần giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay. Xác suất lên tới gần 72% Fed sẽ hạ lãi suất xuống mức thấp nhất là 1%.

    Không chỉ Fed, nhiều ngân hàng trung ương khác cũng đã phát đi tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ. Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản cho biết ngân hàng này sẽ nỗ lực để đảm bảo sự ổn định trên thị trường tài chính do bùng phát Covid-19.

    Hôm 3/2, Ngân hàng Dự trữ Australia – Ngân hàng Trung ương của Úc (RBA) đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản bớt 25 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục mới: 0,5%, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng đe dọa trực tiếp đến nền kinh tế thế giới và nước này.

    Trước đó, TTCK Úc đã chứng kiến những phiên tụt giảm mạnh và vốn hóa của thị trường này đã bốc hơi khoảng 130 tỷ USD. Đồng đô-la Úc xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên gần đây.

    Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng cũng sẽ giảm lãi suất trong tuần tới.

    Chính phủ Đức cũng cho biết đã sẵn sàng khởi động gói kích thích tài khóa của nước này nếu tình hình tiếp tục xấu đi. Trước đó, Trung Quốc đã giảm lãi suất và bơm một lượng tiền lớn vào thị trường.

    Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu và tác động mạnh tới nền kinh tế thế giới. Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã khiến kinh tế ở nhiều khu vực đình trệ, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngắt quãng và hệ thống tài chính thế giới bị đe dọa.

Giá dầu châu Á tiếp tục tăng trong phiên chiều 3/3

    Giá dầu châu Á tiếp tục tăng trong chiều 3/3, với kỳ vọng các ngân ngân hàng trung ương sẽ đưa ra biện pháp bù đắp tác động của dịch COVID-19 cùng với kỳ vọng OPEC cắt giảm sản lượng hơn nữa

    Trong phiên giao dịch chiều 3/3, giá dầu châu Á tiếp tục tăng, giữa lúc thị trường kỳ vọng các ngân ngân hàng trung ương sẽ đưa ra các biện pháp kích thích tài chính để bù đắp cho những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giới giao dịch ngày càng lạc quan về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ cắt giảm sản lượng sâu hơn trong tuần này.

    Giá dầu Brent và WTI đã phục hồi phần nào trong hai phiên gần đây sau khi giảm hơn 20% so với mức “đỉnh” của năm 2020 được thiết lập trong tháng 1/2020, bởi trước đó có những tín hiệu mới cho thấy dịch COVID-19 sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

    Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp của OANDA, cho rằng giá dầu mỏ phục hồi sau khi các nền kinh tế chủ chốt phát đi tín hiệu họ sẽ phối hợp hành động để ứng phó với tác động kinh tế của dịch COVID-19, trong bối cảnh Nga dường như đồng ý cắt giảm sản lượng sâu hơn trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/3.

    Một số thành viên chủ chốt của OPEC đang cân nhắc khả năng cắt giảm sản lượng sâu hơn trong quý II/2020, giữa bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại dịch COVID-19 sẽ làm giảm nhu cầu đối với dầu. Các nước thành viên OPEC trước đó đưa ra đề xuất cắt giảm sản lượng thêm 600.000 thùng dầu/ngày.

    Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire cho hay các bộ trưởng tài chính Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành cuộc họp trong tuần này để thảo luận các biện pháp phối hợp hành động nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức và làm chao đảo các thị trường toàn cầu./.

Giá dầu thế giới diễn biến trái chiều sau động thái hạ lãi suất của Fed

    Giá dầu Brent kết thúc phiên giảm nhẹ theo áp lực từ sự sụt giảm trong chứng khoán, nhưng đà giảm là nhẹ do các nhà sản xuất hàng đầu thế giới đã xem xét cắt giảm sản lượng thêm để hỗ trợ giá và Cục dự trữ liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất trong một động thái khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới khỏi ảnh hưởng của virus corona.

    Dầu thô đã giảm từ đầu năm tới nay do lo sợ virus corona có thể giảm nhu cầu toàn cầu. Dầu thô Brent đã giảm 21% và dầu thô Mỹ giảm gần 23%. Những nỗ lực kích thích kinh tế Mỹ của Fed và việc cắt giảm sản lượng dự định của OPEC đã ngăn cản đà giảm của dầu, khi khối lượng lớn được giao dịch.

    Giá dầu đã tăng mạnh sau khi Fed giảm lãi suất, dầu Brent đã đạt mức cao nhất trong phiên tại 53,9 USD/thùng, dầu WTI chạm 48,66 USD/thùng. Nhưng giá đã sụt giảm sau đó do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

    Ngân hàng trung ương tuyên bố đã cắt giảm lãi suất khoảng nửa điểm phần trăm đã hỗ trợ giá dầu trong thời gian ngắn, nhưng các nhà giao dịch coi động thái của Fed như một dấu hiệu cho thấy tình hình nghiêm trọng hơn suy nghĩ.

    Bộ trưởng Dầu mỏ Algeria cho biết tổ chức OPEC và các nhà sản xuất đồng minh gồm cả Nga sẽ xem xét giảm sản lượng dầu đáng kể để nâng giá dầu. Một số thành viên OPEC đang cân nhắc cắt giảm sản lượng có thể là 1 triệu thùng/ngày.

    Theo thăm dò của Reuters, dự trữ dầu thô tại Mỹ, nhà sản xuất và tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, dự kiến tăng 3,3 triệu thùng, tăng tuần thứ 6 trong khi tồn kho sản phẩm đã lọc dự báo giảm.

    Vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong phiên giao dịch, nó đã khiến giá trị đồng USD của Mỹ giảm xuống và theo lý thuyết, nó sẽ thúc đẩy giá các loại hàng hóa nói chung, và dầu thô nói riêng tăng mạnh. Việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã làm giảm bớt nỗi lo của các nhà đầu tư đối với sự tác động của dịch COVID-19.

Tổ chức quyền lực ra tay, Vàng tăng dựng đứng

    Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh sau cú sụt giảm vào tuần trước. Vàng tăng giá chủ yếu do mặt hàng kim loại quý vẫn được xem là kênh trú bão trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước đồng loạt có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ.

    Hầu hết các ông lớn như Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh, Nhật… đều đã đưa ra những gợi ý về sự thay đổi chính sách tiền tệ trong các cuộc họp sắp tới.

    Làn sóng cắt giảm lãi suất đã rõ hơn bao giờ hết và là lực đẩy mạnh cho mặt hàng kim loại quý.

    Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng cũng sẽ giảm lãi suất trong tuần tới.

    Chính phủ Đức cũng cho biết đã sẵn sàng khởi động gói kích thích tài khóa của nước này nếu tình hình tiếp tục xấu đi. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nhật cũng sẽ có “những biện pháp cần thiết” để bình ổn thị trường tài chính. Trước đó, Trung Quốc đã giảm lãi suất và bơm một lượng tiền lớn vào thị trường.

    Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu và tác động mạnh tới nền kinh tế thế giới. Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã khiến kinh tế ở nhiều khu vực đình trệ, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngắt quãng và hệ thống tài chính thế giới bị đe dọa.

    TTCK trong tuần trước đã chứng kiến những phiên sụt giảm liên tục và vốn hóa trên các thị trường bốc hơi khoảng 5 ngàn tỷ USD.

    Ở chiều ngược lại, đà tăng của vàng bị hạn chế khi các nhà máy của Trung Quốc đang nối lại chuỗi cung ứng toàn cầu và chứng khoán nhiều nơi, trong đó có Mỹ hồi phục trở lại.

    Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy, xu hướng tăng giá của vàng vẫn còn mạnh. Hiện vàng đang giao dịch ở quanh mức 1.600 USD. Nếu vượt lên trên 1.610 USD/ounce, thì động lực tăng sẽ mạnh hơn với mục tiêu là mức kháng cự chính 1.700 USD.

    Giá lên cao do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tối qua bất ngờ thông báo hạ 0,5% lãi suất tham chiếu, nhằm đối phó các rủi ro kinh tế ngày càng tăng do Covid-19. Quyết định thậm chí được đưa ra trước cả phiên họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 17-18/3, cho thấy sự khẩn trương của cơ quan này. Nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng các ngân hàng trung ương lớn khác tung thêm nới lỏng kinh tế.

    “Rõ ràng Fed đang gửi đi thông điệp rằng họ sẵn sàng hỗ trợ kinh tế Mỹ chống lại các nguy cơ từ dịch bệnh. Việc này cũng coi như bật đèn xanh cho các ngân hàng trung ương lớn khác làm điều tương tự”, Daniel Ghali – chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết.

    Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2008, Fed hạ lãi suất trước phiên họp. “Tin tức này có lợi cho cả cổ phiếu và vàng, ít nhất trong ngắn hạn”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Phái sinh kim loại quý tại BMO cho biết.

    Lãi suất thấp sẽ giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ các công cụ không trả lãi – như vàng, đồng thời gây sức ép lên lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng đôla. Dollar Index hôm qua đã rơi xuống đáy 2 tháng so với rổ tiền tệ lớn.

    “Giá vàng đã vào đà tăng trở lại và có thể tiếp tục hướng đến mốc 1.700 USD nếu các chính phủ công bố chi tiết kế hoạch kích thích tài khóa lớn”, Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết.

Mỹ ra quyết định chưa từng có, nguy cơ 1 cuộc đua xuống đáy

    Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đưa ra quyết định chưa từng có: giảm mạnh lãi suất và giảm trước một cuộc họp chính sách. Đây là một động thái bất ngờ, cho thấy triển vọng của kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa.

    Quyết định đảo chiều

    Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định giảm lãi suất cơ bản 50 điểm phần trăm từ mức 1,5-1,75% xuống 1%-1,25% nhằm khẩn cấp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trước nguy cơ suy giảm tăng trưởng do dịch Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Mỹ.

    Theo Fed, các yếu tố nền tảng của kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh. Tuy nhiên, dịch bệnh đang ngày càng đe dọa đến hoạt động kinh tế và rủi ro có thể gây bất ổn tới việc làm của người dân. Như vậy, quyết định lần này là trái ngược với tuyên bố của Fed trong biên bản cuộc họp gần nhất. Mức giảm 50 điểm phần trăm cũng là mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

    Điều đáng nói là Fed đã không thể chờ tới cuộc họp chính sách vào ngày 17-18/3 tới mà đã buộc phải hạ lãi suất ngay lập tức giải cứu nền kinh tế.

    Trong biên bản cuộc họp gần nhất, Fed vẫn cho rằng, các chính sách vẫn “phù hợp” với diễn biến của nền kinh tế. Khi đó, thị trường việc làm mạnh mẽ và tỷ lệ lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% và thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ liên tục lập đỉnh cao lịch sử với hãng loạt các doanh nghiệp lớn như Apple, Dow và McDonalds… đều công bố kết quả kinh doanh tích cực.

    Trong năm 2019, Fed đã có 3 lần giảm lãi suất (sau 1 thập kỷ lãi suất theo một chiều tăng lên sau khủng hoảng 2008), mỗi lần hạ 25 điểm cơ bản xuống mức 1,5-1,75%/năm. Tuy nhiên, cuối 2019 và đầu 2020 Fed đã phát đi tín hiệu cho biết có thể sẽ ngừng cắt giảm lãi suất thêm nữa. Nền kinh tế Mỹ được cho là chịu ảnh hưởng không lớn từ dịch cúm đang bùng phát ở châu Á. Đây có thể là lý do khiến Fed có thêm thời gian để cân nhắc.

    Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng qua, tình hình đã đảo ngược toàn bộ. Nước Mỹ đã không còn miễn nhiễm với dịch Covid-19 và chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần tồi tệ nhất trong lịch sử với những phiên giảm trên 1.000 điểm và vốn hóa bốc hơi hàng ngàn tỷ USD.

    Động thái giảm mạnh lãi suất lần này còn diễn ra trong bối cảnh Fed không ngớt bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích vì không giảm lãi suất để có thể cạnh tranh chính sách với các NHTW khác trên toàn cầu.

    Mức giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn chưa làm hài lòng tổng thống Trump. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, Fed “phải nới lỏng nhiều hơn nữa, và quan trọng nhất là về ngang bằng các quốc gia/đối thủ khác”. Rất nhiều nước trên thế giới đang áp dụng lãi suất gần 0% hoặc thậm chí là âm.

    Động thái mới của Fed được đưa ra vào cùng thời điểm G7 có được sự đồng thuận để giải cứu kinh tế nhưng chưa có biện pháp cụ thể.

    Cuộc đua xuống đáy, rủi ro đe dọa

    Một diễn biến bất thường đã xảy ra trên thị trường tài chính Mỹ. TTCK nước này tụt giảm mạnh ngay sau khi đón nhận thông tin Fed giảm mạnh lãi suất.

    Trong phiên trước đó, trong phiên 2/3 chứng khoán Mỹ đã có một phiên tăng điểm mạnh nhất trong 10 năm ngay sau khi chính quyền ông Donald Trump cân nhắc giảm thêm thuế và Fed có khả năng giảm lãi suất để hỗ trợ kinh tế trước dịch Covid-19. Chỉ số Dow Jones tăng kỷ lục gần 1.300 điểm, tương đương mức tang 5,1%, lên trên 26,7 ngàn điểm. Các chỉ số khác đều tăng mạnh.

    Tuy nhiên, trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam), Dow Jones đã quay đầu sụt hơn 700 điểm bất chấp việc Fed hạ lãi suất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lập đáy mới: lần đầu tiên trong lịch sử rớt xuống dưới môc 1% do các NĐT đổ xô tìm đến nơi an toàn. Vàng tăng vọt gần 3% trong một phiên lên trên 1.645 USD/ounce.

    Trên CNBC, một số đánh giá cho rằng, quyết định giảm mạnh và giảm khẩn cấp trước phiên họp cho thấy Fed thực sự lo ngại về triển vọng của kinh tế Mỹ. Hơn thế, nhiều NĐT cũng thất vọng với tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed không sẵn sàng sử dụng bất kỳ công cụ bổ sung nào để kích thích nền kinh tế ngoài việc cắt giảm lãi suất.

    Lãi suất giảm cũng khiến nhiều cổ phiếu ngân hàng Mỹ giảm mạnh. Cổ phiếu Bank of America sụt hơn 5,5%, JPMorgan Chase và Citigroup đều giảm 3,8%.

    Các NĐT hiện vẫn lo ngại khả năng suy thoái kinh tế khi các nước đang đối mặt với khả năng suy giảm tăng trưởng nghiêm trọng trong bối cảnh 2 trụ cột thế giới bị đe dọa: chuỗi cung ứng tại Trung Quốc ngừng trệ nhiều tuần nay, trong khi hệ thống tài chính của thế giới nằm tại Mỹ cũng đang bị đe dọa.

     Làn sóng cắt giảm lãi suất đã rõ hơn bao giờ hết.

    Hôm 3/3, Ngân hàng Dự trữ Australia – Ngân hàng Trung ương của Úc (RBA) đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản bớt 25 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục mới: 0,5%, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng đe dọa trực tiếp đến nền kinh tế thế giới và nước này.

    Trước đó, TTCK Úc đã chứng kiến những phiên tụt giảm mạnh và vốn hóa của thị trường này đã bốc hơi khoảng 130 tỷ USD. Đồng đô-la Úc xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên gần đây.

    Hầu hết các ông lớn như Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh, Nhật… đều đã giảm hoặc đưa ra những gợi ý về sự thay đổi chính sách tiền tệ trong các cuộc họp sắp tới.

    Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng cũng sẽ giảm lãi suất trong tuần tới.

    Chính phủ Đức cũng cho biết đã sẵn sàng khởi động gói kích thích tài khóa của nước này nếu tình hình tiếp tục xấu đi.

    Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nhật cũng sẽ có “những biện pháp cần thiết” để bình ổn thị trường tài chính. Trước đó, Trung Quốc đã giảm lãi suất và bơm một lượng tiền lớn vào thị trường.

    Điều đáng lo ngại là ở chỗ hầu hết các nước, trong đó có G7 không có biện pháp gì ngoài hạ lãi suất và bơm tiền vào nền kinh tế. Một cuộc đua xuống đáy tiếp tục cho dù lãi suất đang ở mức rất thấp, nhiều nước sát 0 và một số nơi âm. Sau 2 cuộc khủng hoảng, tài chính 2008 và giờ là Covid-19, cái đệm chính sách của thế giới ngày càng co hẹp lại.

Cập nhật dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sáng 4/3

    Giới chức Tây Ban Nha ngày 3/3 thông báo về ca tử vong đầu tiên tại nước này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

    + Chủ tịch Viện Y học quốc gia Italy Silvio Brusaferro ngày 3/3 cho biết Italy đang cân nhắc thiết lập một vùng đỏ cách ly mới gần thành phố Bergamo ở miền Bắc nước này do số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng cao tại khu vực. 

    Tính đến thời điểm này, tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Italy đã lên đến 2.502 trường hợp, tăng 466 trường hợp so với ngày 2/3. Số ca tử vong là 79.

    + Giới chức Tây Ban Nha ngày 3/3 thông báo về ca tử vong đầu tiên tại nước này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Người đứng đầu cơ quan y tế vùng Valencia của Tây Ban Nha, bà Ana Barcelo Chico cho biết một nam giới đã tử vong ngày 13/2 và kết quả xét nghiệm tử thi cho thấy người này nhiễm virus SARS-CoV-2.

    + Chile thông báo nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thành phố miền Trung Talca. Bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19 của Chile là một người đàn ông 34 tuổi, người vừa trở về sau chuyến đi dài tới Indonesia và một số nước Đông Nam Á khác.

    Trước đó, Bộ Y tế Argentina cũng đã xác nhận 1 trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, trong khi đó Ecuador thông báo nước này có thêm trường hợp thứ 7 nhiễm COVID-19. Như vậy, tới thời điểm hiện tại, các nước Mỹ Latinh xác nhận có bệnh nhân nhiễm COVID-19 gồm Brazil, Argentina, Chile, Ecuador, Mexico và Cộng hòa Dominicana.

    + Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Pháp đã đạt đến “giai đoạn 2” từ cuối tháng 2 và sẽ tiếp tục lây lan trong những tuần tới khiến nước này khẩn trương chuẩn bị ứng phó cho “giai đoạn 3” – tức giai đoạn cuối cùng. Tính đến hết ngày 3/3, trên toàn nước Pháp đã ghi nhận 212 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong.

     + Thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc, đã đóng cửa bệnh viện đầu tiên trong số 16 bệnh viện dã chiến được xây dựng chuyên để tiếp nhận và chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch này. Quyết định trên được đưa ra sau khi bệnh nhân cuối cùng tại đây được ra viện.

Trung Quốc phân bổ 15,6 triệu USD để kiểm soát COVID-19

    Trung Quốc đã cung cấp cho các doanh nghiệp 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trong gói viện trợ thanh toán bảo hiểm xã hội trong năm nay để hỗ trợ nối lại hoạt động sản xuất.

    Theo Reuters, ngày 3/3, Vụ trưởng Vụ bảo hiểm xã hội thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc, ông Fu Jinling cho biết chính phủ Trung Quốc ở mọi cấp đã phân bổ tổng cộng 108,75 triệu nhân dân tệ (tương đương 15,58 triệu USD) trong quỹ đặc biệt ngày 2/3 để ngăn chặn nguy cơ lây lan chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

    Ông Fu Jinling cũng cho biết Trung Quốc đã cung cấp cho các doanh nghiệp 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trong gói viện trợ thanh toán bảo hiểm xã hội trong năm nay để hỗ trợ nối lại hoạt động sản xuất.

    Ông Fu cho biết Trung Quốc đang hướng tới giảm gánh nặng thuế doanh nghiệp tổng thể lên 510 tỷ nhân dân tệ trong năm nay, và cũng cho phép các doanh nghiệp tại tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm bùng phát COVID-19 được miễn thanh toán bảo hiểm trong năm nay./

Dịch COVID-19: Mỹ không xem xét ngừng áp thuế với Trung Quốc

    Washington sẽ cân nhắc mọi phương án khi tình hình tiến triển

    Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 3/3 tuyên bố Mỹ không xem xét giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để đối phó với chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh, song Washington sẽ cân nhắc mọi phương án khi tình hình tiến triển.

    Phát biểu trong một phiên họp của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ: “Chúng tôi không xem xét điều này vào thời điểm hiện tại, song khi tình hình có những tiến triển… chúng tôi sẽ cân nhắc mọi phương án mà chúng tôi cho là quan trọng để hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các lĩnh vực đặc biệt của nền kinh tế bị ảnh hưởng (bởi dịch COVID-19)”.

    Theo ông Mnuchin, lực lượng chuyên trách của Bộ Tài chính đang theo sát tình hình các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, và có thể đưa ra những khuyến cáo cụ thể nhằm trợ giúp những doanh nghiệp này./.

Nước Mỹ bước vào ngày bầu cử Thứ ba trọng đại

    Mười bốn bang và một lãnh thổ của Mỹ hôm nay (3/3) tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ siêu thứ ba nhằm tìm ra đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

    Các điểm bỏ phiếu sẽ không đóng cửa cùng lúc mà kéo dài từ 7h tối đến 11h đêm. Trong các cuộc bỏ phiếu siêu thứ ba, cử tri ở 14 bang sẽ chọn ra 1.354 đại biểu, chiếm 34% đại biểu tham gia đại hội của đảng Dân chủ.

    Dù các cuộc bầu cử trong ngày thứ ba trọng đại không quyết định ai sẽ giành được đề cử của đảng song theo truyền thống, ứng viên nào không thành công trong lần bỏ phiếu này sẽ bị ép rời khỏi cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ.

    Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders và cựu thị trưởng New York Mike Bloomberg hiện đang để lại những dấu ấn lớn và quyết liệt nhất trên khắp các bang tham gia bỏ phiếu vào ngày thứ ba trọng đại này do đã đã chi rất nhiều tiền.

    Ông Bloomberg quảng cáo mạnh tay ở cả 14 bang trong khi ông Sanders lên sóng ở 12 bang. Đây là lần đầu tiên, tên ông Bloomberg xuất hiện trên phiếu bầu sau khi không tham gia bốn cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên. Điều này có nghĩa là bầu cử ngày 3/3 sẽ là bài kiểm tra quan trọng với học thuyết của ông rằng Bloomberg là ứng viên xuất sắc nhất để chống lại ứng viên Sanders, và tiếp đó là Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hoà.

    Theo giới phân tích, cuộc bỏ phiếu lần này sẽ là màn đánh giá vị thế là ứng viên có nhiều tiềm năng thành công của ông Sanders sau khi đã giành chiến thắng ở New Hampshire và Nevada.

    Trong khi đó, cựu phó Tổng thống Joe Biden sẽ tìm cách tạo đà từ chiến thắng lớn mà ông giành được ở Nam Carolina. Trước thềm bầu cử siêu thứ ba, hai đối thủ của ông Biden là Amy Klobuchar và Pete Buttigieg đã rút lui và cam kết ủng hộ ông.

    Để trở thành ứng viên Tổng thống được đảng Dân chủ đề cử, ứng viên phải giành được sự ủng hộ của 1.991 đại biểu trong số 4.750 người.

Phố Wall chưa hài lòng với quyết định hạ lãi suất của Fed, Dow Jones lại rớt gần 800 điểm sau phiên hồi phục mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ

    Kết thúc phiên 3/3, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm – động thái này không thể làm giảm mối lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona.

    Quyết định cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm được đưa ra 2 tuần trước cuộc họp của Fed, bởi NHTW cho rằng cần phải hành động nhanh chóng để ứng phó với tác động của dịch bệnh đang lan rộng trên toàn thế giới. Đây là động thái khẩn cấp đầu tiên diễn ra giữa các cuộc họp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

    Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 785,91 điểm, tương đương gần 3%, xuống 25.917,41 điểm, dù tăng hơn 300 điểm ở đầu phiên. S&P 500 mất 2,8% và chốt phiên với 3,003,37 điểm, trong khi Nasdaq Composite lùi 3% còn 8.684,09 điểm.

    Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục tìm đến trái phiếu Kho bạc Mỹ, lần đầu tiên đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm xuống dưới mức 1%, xuống 0,90%. Trong khi đó, giá vàng tăng 2,9% và giao dịch quanh mức 1.644,40 USD/ounce. Cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng rớt điểm mạnh khi lợi suất trái phiếu 10 năm chạm mức thấp kỷ lục. Bank of America giảm hơn 5,5%, JPMorgan và Citigroup mất 3,8%.

    Trước đó, thị trường đã dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất với 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tháng này. Chủ tịch Jerome Powell lưu ý rằng NHTW không sẵn sàng sử dụng thêm bất kỳ công cụ nào để kích thích nền kinh tế ngoài việc hạ lãi suất. Đây có thể là yếu tố gây thất vọng đối với Phố Wall, bởi họ mong đợi một động thái mạnh mẽ hơn từ phía NHTW.

    Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực với Powell và Fed để cắt giảm lãi suất. Sau thông báo của Fed, tổng thống đã tweet rằng ngân hàng trung ương đã phải dễ dàng hơn nữa và quan trọng nhất là phù hợp với các quốc gia / đối thủ cạnh tranh khác.

    Sau thông báo của Fed, Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực với ông Powell và Fed về việc cắt giảm lãi suất. Ông chia sẻ trên Twitter rằng NHTW cần nới lỏng chính sách hơn nữa và “quan trọng là có động thái phù hợp cùng với các quốc gia/NHTW khác.”

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    Tại Mỹ, trong một động thái khẩn cấp, Cơ quan Dự trữ liên bang Mỹ hôm 3/3 tuyên bố cắt giảm lãi suất lớn nhất trong hơn một thập niên nhằm bảo vệ kinh tế đất nước trước những tác động của tình trạng giới hạn đi lại, nhà máy đóng cửa cũng như những ảnh hưởng khác trên toàn cầu.

    Căng thẳng cũng bắt đầu leo thang ở Mỹ xoay quanh việc làm thế nào để ngăn chặn Covid-19 lan mạnh khi số người chết tại Mỹ tăng lên con số 9. Nhiều nghị sĩ bày tỏ nghi ngờ về khả năng tiến hành xét nghiệm của chính phủ, liệu rằng có đủ nhanh để đương đầu với khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

    Fed thông báo hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm về khoảng 1 – 1,25% và dự kiến tổ chức họp báo lúc 11h.

    “Virus corona tạo ra mối đe dọa ngày càng tăng đến hoạt động kinh tế”, Fed cho biết. “Để ứng phó rủi ro và hỗ trợ các mục tiêu tối đa việc làm ổn định giá cả, Ủy ban Thị trường mở Liên bang hôm nay quyết định hạ biên độ lãi suất quỹ dự trữ liên bang (FFR)”.

    Thị trường trước đó cũng kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm khi ngân hàng trung ương Mỹ họp chính sách vào ngày 17 – 18/3. Tổng thống Donald Trump cùng ngày chỉ trích Fed đang khiến người dân Mỹ phải trả lãi suất cao hơn so với các nước khác và kêu gọi “nới lỏng mạnh tay”.

    Ngoài ra, Fed còn giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất dự trữ vượt mức (IOER) đối với các ngân hàng. IOER được coi là rào chắn cho lãi suất cơ bản. Fed thường hạ IOER mỗi khi lãi suất cơ bản tiến sát trần trong biên lãi suất mục tiêu.

    Các chỉ số tăng sau thông tin trên. Dow Jones tăng 114 điểm, tương đương hơn 0,5%, sau khi bị giảm hơn 300 điểm đầu phiên. S&P 500 và Nasdaq tăng ít nhất 0,2%.

    Ông chủ Nhà Trắng vẫn cho rằng Fed hạ lãi suất như vậy là chưa đủ. “Fed đang hạ lãi suất nhưng phải mạnh tay hơn và, quan trọng nhất, cần tương xứng với các quốc gia/đối thủ cạnh tranh khác. Chúng ta đang trong một sân chơi không bình đẳng. Bất công với Mỹ. Đã đến lúc Fed phải đi đầu. Hãy nới lỏng và cắt giảm hơn nữa!”, ông viết trên Twitter.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Fed bất ngờ công bố cắt giảm lãi suất USD tới 0,5%, mức cắt giảm lớn nhất kể từ khủng hoảng kinh tế 2008, đã thúc đẩy các đầu cơ và quỹ quay lại các thị trường hàng hóa tăng mua.

     Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta và giá cà phê Arabica tăng liên tiếp phiên thứ ba.

     Đồng Reais giảm thêm 0,51 %, xuống ở mức 1 USD = 4,5130 Reais, thiết lập mức thấp kỷ lục lịch sử mới, ngay khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tuyên bố cắt giảm lãi suất USD bớt 0,5%, sẽ dẫn tới suy đoán Ủy ban Chính sách tiền tệ (Copom) Brasil và các cường quốc kinh tế khác sẽ cắt giảm lãi suất theo.

    Động thái cắt giảm lãi suất lần này của Fed tuy có phần bất ngờ nhưng cũng không ngoài dự đoán của thị trường nhằm hỗ trợ kinh tế thế giới đang sụt giảm vì dịch bệnh SARS-CoV-2 lây lan. Nhưng Fed cắt giảm lãi suất tới 0,5%, xuống còn ở mức 1 – 1.25%/năm , là lần đầu tiên kể từ khủng hoảng kinh tế 2008, cho thấy tình hình của kinh tế toàn cầu đã trở nên “nghiêm trọng”.

    Hai sàn cà phê kỳ hạn, cũng như nhiều sàn hàng hóa khác, được hưởng lợi ngay khi Fed tuyên bố cắt giảm lãi suất đã thúc đẩy các đầu cơ và quỹ tăng mua đã tạo nên một phiên giao dịch có giá tăng tưng bừng hiếm thấy.

    Kỳ vọng những chính sách tiền tệ mới của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ có những tác động tích cực lên các thị trường hàng hóa toàn cầu nói chung.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646