BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 03.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Donald Trump vướng thế khó, USD tụt giảm

    Đầu giờ sáng, đồng USD tụt giảm trước khả năng nền kinh tế Mỹ bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19 và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giảm mạnh lãi suất.

    Đồng USD tụt giảm chủ yếu do Fed phát đi những tín hiệu về việc họ có thể cắt giảm lãi suất ngay trong cuộc họp sắp tới..

    Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm cuối tuần cho rằng, sức khỏe của kinh tế Mỹ vẫn khá mạnh mẽ, nhưng dịch Covid-19 là một nguy cơ ngày càng lớn và Fed sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

    Ông Jerome Powell cho biết Fed sẽ phản ứng “một cách thích hợp” để hỗ trợ nền kinh tế trước rủi ro do dịch Coronavirus. Chính quyền ông Donald Trump cũng đang cân nhắc về một khả năng giảm thêm thuế và đang tiếp tục gây áp lực lên Fed.

    Hiện tại, giới đầu tư đang đánh cược Fed sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Theo tín hiệu thị trường, Fed sẽ có một đợt cắt giảm 50 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày 18/3 tới để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

    Nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ 50 điểm phần trăm mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống còn 2,4%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009. OECD cũng cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay. Tổ chức này dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ chỉ còn tăng 4,9% trong năm 2020, giảm 80 điểm phần trăm so với dự báo ban đầu mà OECB công bố hồi tháng 11/2019.

Giá dầu thế giới khép lại chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp

    Giá dầu đảo chiều tăng trong phiên sau khi xuống mức thấp nhất nhiều năm, do kỳ vọng OPEC cắt giảm sản lượng sâu hơn và các ngân hàng trung ương tung thêm kích thích để giảm bớt những lo lắng về thiệt hại nhu cầu từ sự bùng phát của virus corona.

    Đây là phiên tăng giá đầu tiên của cả 2 loại dầu này sau 6 phiên giảm bởi lo lắng về Virus Corona, đã giết chết hơn 3.000 người và lây lan rộng ra khắp thế giới. Nhà phân tích của công ty dầu UBS cho biết những bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Nga tiếp tục hợp tác với OPEC và các đồng minh cũng hỗ trợ giá dầu trước cuộc họp quan trọng của các nhà sản xuất dầu vào cuối tuần này.

    Số liệu của Trung Quốc phát hành vào cuối tuần qua đã kéo giá dầu giảm trong đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên một số thành viên quan trọng của OPEC đang cân nhắc cắt giảm sản lượng thêm trong quý 2 do lo sợ sự bùng phát của virus sẽ xói mòn nhu cầu dầu. Đề xuất trước đó là cắt giảm sản lượng thêm 600.000 thùng/ngày so với hiện nay.

    Ngày 2/3 Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết Moscow đang đánh giá đề xuất cắt giảm sản lượng ít hơn do OPEC+ đưa ra, đồng thời không nhận được đề xuất cắt giảm sâu hơn.

    Theo một khảo sát của Reuters sản lượng dầu của OPEC giảm trong tháng 2 xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ do sản lượng của Libya giảm bởi phong tỏa các cảng và mỏ dầu đồng thời Saudi Arabia và các thành viên khác vùng Vịnh giảm quá mức theo thỏa thuận hạn chế mới.

    Giá dầu đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm nay, bất chấp OPEC+ cắt giảm sản lượng khoảng 1,7 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận có hiệu lực đến hết tháng 3/2020.

     OPEC và các quốc gia sản xuất dầu liên minh dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 5-6/3 để đánh giá các chính sách về hoạt động khai thác dầu và đề xuất các mức cắt giảm sản lượng mạnh hơn trong quý II/2020 và sau đó.

      Trong khi đó, Bank of America Global Research ngày 2/3 đã hạ mức dự đoán giá dầu Brent và WTI giao kỳ hạn trung bình trong năm 2020 lần lượt từ 62 USD/thùng và 57 USD/thùng xuống còn 54 USD/thùng và 49 USD/thùng. Theo Bank of America Global Research, việc hạ dự báo giá dầu nói trên là do tăng trưởng kinh tế đang chững lại và mức tăng trưởng cung dầu thô của Mỹ trong năm 2020 có thể giảm xuống còn 500.000 thùng/ngày.

      Trước đó, trong báo cáo về thị trường dầu mỏ thế giới công bố ngày 12/2, OPEC đã hạ dự báo mức tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2020, do ảnh hưởng của sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc thực thi thỏa thuận hạn chế nguồn cung mới giữa các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khiến sản lượng dầu giảm mạnh trong tháng 1/2020. Cụ thể, báo cáo của OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ đạt trung bình 29,3 triệu thùng/ngày, ít hơn 200.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó./.

Giá Vàng vọt lên sau cú giảm sâu nhất 7 năm qua

    Giá vàng hôm nay 3/3 trên thị trường thế giới tăng vọt trở lại sau một phiên giảm mạnh chưa từng có trong 7 năm. Giới đầu tư đánh cược vào khả năng dịch Covid-19 sẽ khiến nước Mỹ sẽ phải cắt giảm lãi suất.

    Giá vàng thế giới tăng tăng vọt trở lại sau một phiên giảm mạnh chưa từng có trong 7 năm. Giới đầu tư đánh cược vào khả năng dịch bệnh Covid-19 sẽ khiến nước Mỹ sẽ phải cắt giảm lãi suất.

     Trong phiên cuối tuần trước, giá vàng đã bất ngờ giảm 4,5% – mức giảm theo ngày lớn nhất kể từ tháng 6/2013 do giới đầu tư bán tháo vàng một phần để chốt lời, một phần để lấy tiền bù đắp cho các loại tài sản khác bị call margin trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có Mỹ tụt giảm chưa từng có.

     Trên Kitco, theo chuyên gia từ Commerzbank, cú giảm giá vàng cuối tuần trước là quá đà. Tình hình chung trên các thị trường là dich bệnh Covid-19 đang gây ra sự bất ổn và do vậy xu hướng của vàng vẫn là tăng giá.

     Vàng tăng giá trở lại còn do giới đầu tư đánh cược Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất. Hôm thứ 6 cuối tuần trước, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phản ứng “một cách thích hợp” để hỗ trợ nền kinh tế trước rủi ro do dịch Coronavirus.

     Giới đầu tư đánh cược Fed sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Và đây là lý do khiến đồng USD tụt giảm và qua đó kéo giá vàng tăng trở lại. Theo tín hiệu thị trường, Fed sẽ có một đợt cắt giảm 50 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày 18/3 tới.

     Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở mức thấp kỷ lục cũng thúc đấy dòng tiền trở lại với vàng.

    Vàng tăng còn do nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ 50 điểm phần trăm mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống còn 2,4%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

     OECD cũng cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay. Tổ chức này dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ chỉ còn tăng 4,9% trong năm 2020, giảm 80 điểm phần trăm so với dự báo ban đầu mà OECB công bố hồi tháng 11/2019.

      Việc các TTCK toàn cầu lao dốc cũng khiến giới đầu tư tìm đến trái phiếu và các kênh đầu tư an toàn, trong đó có vàng.

     Nhiều dự báo cho rằng, vàng đang có một xu hướng tăng giá rõ ràng và sẽ hướng tới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Một số chuyên gia thậm chí còn dự báo vàng sẽ lên đến 2.000 USD/ounce vì các ngân hàng trung ương thế giới tiếp nới lỏng chính sách tiền tệ.

     Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ quản lý tài sản Adrian Day cũng kỳ vọng giá vàng lên cao hơn vì “vàng luôn là tài sản đáng tin cậy khi thị trường bất ổn”.

     Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, lại cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới.

     “Theo sơ đồ kỹ thuật, vàng hiện đã giảm xuống dưới ngưỡng 1621 USD/oz. Đó là mức giảm đến 50% của diễn biến tăng trước đó từ mức thấp ngày 5/2 là 1551,1 USD/oz lên tới đỉnh cao ngày 24/2 là 1691,7 USD/oz. Do đó, vàng sẽ giảm tiếp trước khi tăng trở lại để tiến tới ngưỡng cao hơn”, ông Charlie Nedoss nhận định.

      Ronald-Peter Stoeferle, chuyên gia quản lý quỹ tại Incrementum AG cũng cho biết mình bi quan về giá vàng khi các lệnh gọi ký quỹ bắt đầu; Tâm lý đặt cược vàng trong báo cáo Commitments of Traders có vẻ đáng lo ngại. Hơn nữa, nếu kích thích tài chính và tiền tệ được công bố vào tuần này, đà tăng của cổ phiếu có thể làm tổn thương giá vàng.

      Còn theo Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, giá vàng ở trạng thái trung lập trong tuần này.

      Ông lập luận: “Đáng lẽ, với thị trường chứng khoán đang bị bán tháo dẫn tới giảm sâu, vàng sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có thông tin Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện một số hành động để củng cố thị trường chứng khoán. Nếu vậy, điều đó có sẽ làm giảm nhu cầu “trú ẩn” an toàn đối với vàng”, ông lập luận./.

Dịch COVID-19: “Liệu pháp” tiền tệ có đủ để kích thích tăng trưởng?

     Thực tế cho thấy các ngân hàng trung ương Thái Lan, Philippines và Indonesia đã tiến hành hạ lãi suất cơ bản để đối phó với tình hình dịch bệnh.

    Mở đầu bài viết đăng tải trên Thời báo kinh tế Australia, nhà báo Karen Maley đặt câu hỏi liệu các ngân hàng trung ương có đủ khả năng để bù đắp những thiệt hại kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ra.

     Câu hỏi này đã khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu lo ngại, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh bắt đầu lan rộng ra các quốc gia khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Iran và Italy. Nỗi lo lắng đã khiến các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm các “nơi trú ẩn” an toàn truyền thống như trái phiếu chất lượng cao và vàng. Ngày càng nhiều người nghi ngờ rằng các nhà chức trách đã bất lực trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

     Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, các nhà đầu tư đã tự an ủi với suy nghĩ rằng nếu COVID-19 làm giảm hoạt động kinh tế toàn cầu, thì các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải giảm tỷ lệ lãi suất hơn nữa. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ lãi suất sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp hơn trong một khoảng thời gian dài sắp tới.

    Thực tế cho thấy các ngân hàng trung ương Thái Lan, Philippines và Indonesia đã tiến hành hạ lãi suất cơ bản để đối phó với tình hình dịch bệnh.

     Mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cũng tiết lộ đang chuẩn bị cho một kế hoạch tương tự, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Moon Jae-in, vào tuần trước đã nói rằng nền kinh tế quốc gia đang trong tình trạng khẩn cấp, cần có sự kích thích để tăng nhu cầu nội địa.

      Tuy nhiên, kỳ vọng về biện pháp kích thích tiền tệ bổ sung không cho thấy hiệu quả đối với các quốc gia có vị trí địa lý gần với Trung Quốc, hoặc có liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng sản xuất.

     Thị trường tài chính thế giới dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất hai lần trong năm nay, và dự kiến Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) cũng sẽ giảm lãi suất ít nhất một lần.

     Thậm chí, trong trường hợp cần một cú hích cho tăng trưởng kinh tế để đối phó với COVID-19, các ngân hàng trung ương hầu như đều sẵn lòng hỗ trợ về chính sách tiền tệ cho nền kinh tế quốc gia.

     Phạm vi cắt giảm lãi suất hẹp

    Vấn đề là hầu hết các ngân hàng trung ương đều còn rất ít phạm vi để cắt giảm lãi suất, trong nỗ lực giảm thiểu thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra.

    Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 càng kéo dài, tác động đến tăng trưởng toàn cầu càng lớn hơn. Dịch bệnh khiến các chính phủ đưa ra chính sách tài khóa, cũng như hỗ trợ cho các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

     Nhưng diễn biến này cũng không dễ thuyết phục các chính trị gia, những người đặc biệt quan tâm tới thặng dư ngân sách, rằng họ cần phải làm nhiều hơn để chống lại một tiến trình suy giảm kinh tế.

    Thủ tướng Australia Scott Morrison đã từ chối kiến nghị hỗ trợ cho các trường đại học, ngành du lịch và các ngành công nghiệp khác những khoản tài chính đền bù cho thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra. Theo ông Morrison, người nộp thuế không phải đóng vai trò như các công ty bảo hiểm, chống lại suy thoái kinh tế.

    Thái độ thận trọng của người đứng đầu chính phủ Australia hoàn toàn phù hợp với cách tiếp cận của một số nền kinh tế lớn khác. Tại một cuộc họp vừa diễn ra ở Riyadh vào cuối tuần trước, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã đồng tình với ý kiến cho rằng dịch COVID-19 là nguy cơ lớn nhất đối với tăng trưởng toàn cầu.

    Các nhà lãnh đạo G20 nhất trí cần phải hành động nếu tác động từ bệnh dịch trở nên tồi tệ hơn, nhưng không đưa ra một phương án hành động cụ thể. Mặc dù vậy, điều này gần như chắc chắn liên quan tới việc các chính phủ sẽ sẵn lòng cung cấp những biện pháp hỗ trợ tài chính “hào phóng”.

    Cùng thời điểm đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sử dụng nhiều hơn nữa các giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ, bao gồm cả việc các ngân hàng nội địa nới lỏng điều kiện cho vay, với lý do COVID-19 đã gây hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống mức 5,6% trong năm nay, thấp hơn 0,4% so với dự báo trước đó vào tháng 1/2020.

    Sự gián đoạn nghiêm trọng

    Các nhà đầu tư hiện vẫn lo lắng rằng các biện pháp kích thích tài khóa đáng kể nếu có thì cũng không đủ để làm giảm bớt những thiệt hại mà các công ty toàn cầu như Apple, Nike, Adidas và Fiat phải gánh chịu. Các doanh nghiệp này đã tuyên bố về việc dịch COVID-19 đã gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh doanh.

    Một tháng sau khi dịch bệnh làm tê liệt hoạt động của các nhà máy Trung Quốc kể từ trước Tết Nguyên đán 2020, chỉ một số ít được mở cửa trở lại. Điều này đã đẩy nhanh nỗi lo ngại rằng việc Trung Quốc đóng cửa các nhà máy trong thời gian dài sẽ khiến ngành sản xuất toàn cầu ngừng trệ và gây tổn thất lên tới 1.500 tỷ USD giá trị sản lượng bị mất.

    Những tổn thất này không chỉ vì các doanh nghiệp toàn cầu đang phụ thuộc rất nhiều vào các nhà máy Trung Quốc để sản xuất sản phẩm của mình, mà còn do khách hàng Trung Quốc, nguồn tiêu dùng chủ lực của thế giới, đã giảm chi tiêu.

     Các hiệu ứng lan tỏa của dịch bệnh cũng đang phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, và khi các liên kết trong những chuỗi cung ứng ngày càng trở nên chuyên biệt hơn, thì việc tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế cũng trở nên khó khăn hơn.

    Tuy nhiên, Trung Quốc không chỉ biến mình thành phân xưởng của thế giới, quốc gia này còn trở thành một nhà cung cấp khổng lồ cho ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu. Trung Quốc chiếm tới 60% nguồn cung các sản phẩm paracetamol toàn cầu và khoảng 50% đầu ra của mặt hàng thuốc ibuprofen trên thế giới. Mặc dù các công ty dược phẩm lớn đã có đủ nguồn cung cho vài tháng tới, nhưng vẫn có những lo ngại về tình trạng thiếu hụt nếu sản xuất của Trung Quốc bị gián đoạn lâu hơn.

     Các công ty công nghệ lớn, vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, cả trong lĩnh vực cung cấp linh kiện lẫn lắp ráp các sản phẩm cuối cùng. Hầu hết các hãng đều lo sợ Trung Quốc sẽ đóng cửa các nhà máy lâu hơn nữa. Trung Quốc chịu trách nhiệm cung cấp tới 70% các sản phẩm điện thoại thông minh toàn cầu. Quốc gia này là quê hương của nhà sản xuất màn hình điện thoại lớn nhất thế giới, BOE Display.

    Sự gián đoạn hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc đã giáng một đòn mạnh vào các tập đoàn điện tử, như người khổng lồ điện tử Đài Loan Foxconn. Foxconn, công ty lắp ráp điện thoại iPhone, cảnh báo rằng lợi nhuận trong năm nay của tập đoàn sẽ sụt giảm do sự gián đoạn hoạt động tại nhà máy đóng ở Trung Quốc.

    Tương tự, tập đoàn Phần Lan Nokia cảnh báo doanh nghiệp có thể phải đối mặt với sự gián đoạn tạm thời trong chuỗi cung ứng do hậu quả của dịch COVID-19.

    Trong khi đó, dịch bệnh cũng đang gây ra sự tàn phá trên thị trường hàng hóa, khiến giá dầu giảm mạnh do các nhà đầu tư đặt cược rằng tăng trưởng toàn cầu yếu hơn sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng.

    Dù vậy, kỳ vọng về một gói kích thích khổng lồ của Trung Quốc, bao gồm tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng, đã giúp hỗ trợ giá cho các mặt hàng như quặng sắt.

    Vào cuối tuần trước, Giám đốc điều hành BHP Mike Henry cho biết COVID-19 vẫn chưa ảnh hưởng đến “nhu cầu, giá cả cũng như điều khoản thanh toán”, nhưng những điều này có thể sẽ xảy ra nếu bệnh dịch không được kiểm soát vào cuối tháng Ba.

    Dấu hỏi về nhu cầu của Trung Quốc khiến BHP áp dụng cách tiếp cận thận trọng hơn qua việc chi trả cổ tức tạm thời của công ty, thấp hơn so với mức mà các nhà phân tích dự kiến./.

Cập nhật Covid-19 ngày 3/3: Mỹ ghi nhận thêm ít nhất 4 ca tử vong, CDC ‘thả’ nhầm người dương tính với virus corona

    Tính đến sáng 3/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 89.000 người, số ca tử vong tăng lên hơn 3.000. Trong đó, số người dương tính với virus corona ở Iran tăng gấp đôi trong 1 ngày và 4.335 ca nhiễm ở Hàn Quốc.

Cập nhật mới nhất diễn biến dịch COVID-19 sáng 3/3

    Diễn biến mới nhất về tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng ngày 3/3

   + Sáng 3/3, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận 125 ca nhiễm virus SARS-Cov-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 31 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục trong ngày 2/3.

    + Truyền thông Mỹ ngày 2/3 dẫn lời giới chức y tế bang Washington xác nhận thêm 4 trường hợp tử vong do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), nâng tổng số ca thiệt mạng tại bang này lên 6 người.

    + Maroc ngày 2/3 đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

    + Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch của Đức xác nhận trong ngày 2/3, nước này đã phát hiện có thêm ít nhất 28 trường hợp mới nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở quốc gia đông dân nhất châu Âu này lên hơn 160 so với mức 129 ca một ngày trước đó.

    + Thông tin từ cơ quan y tế Pháp đưa tin, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này tiếp tục tăng mạnh. Tính đến hết ngày 2/3, ít nhất 61 trường hợp mới nhiễm COVID-19 đã được xác nhận, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp lên 191 người, trong đó có 4 ca tử vong.

    + Một quan chức ở vùng Lombardy – một trong những điểm nóng về dịch COVID-19 ở Italy- đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

    + Cơ quan y tế Anh thông báo đã có thêm 4 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được xác nhận, đưa tổng số bệnh nhân ở Vương quốc Liên hiệp Anh trong dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 40 người.

Anh kêu gọi EU thông qua quyền tiếp cận thị trường cho khu tài chính London

    Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh kêu gọi EU tôn trọng thực hiện đúng kế hoạch thông qua quyền tiếp cận thị trường EU cho khu tài chính London vào tháng 6 tới.

    Trong bức thư gửi tới Liên minh châu Âu ngày 2/3, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết ông thấy “không có lý do” nào để hai bên không thể thông qua việc chấp thuận theo đúng thời hạn dự định, và nhấn mạnh sự cấp bách của Anh trong việc muốn các công ty dịch vụ tài chính của nước này có được quyền vào thị trường EU, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực khi Anh rời khỏi thị trường đơn lẻ châu Âu sau khi thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit (tên gọi tắt của việc Anh rời EU) kết thúc vào ngày 31/12/2020.

    Quan điểm của EU đối với vấn đề này rất rõ ràng, đó là những dàn xếp để có quyền vào thị trường đơn lẻ trong tương lai phải dựa trên sự tương đồng được áp dụng trong hệ thống mà khối này áp dụng cho các nước không là thành viên của EU.

    Hiện có khoảng 40 điều khoản tương đương khác nhau nằm rải rác trong các luật dịch vụ tài chính của EU để giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tài chính như khả năng để các công ty của EU sử dụng các cơ quan thanh toán bù trừ và các sàn giao dịch chứng khoán đặt bên ngoài EU.

    Hệ thống này không yêu cầu các nước phải trực tiếp áp dụng các quy định của EU, nhưng phải có những tiêu chuẩn tương đồng mà được EU chấp thuận.

    EU cho rằng vấn đề tiêu chuẩn tương đồng này sẽ là công cụ đòn bẩy hữu ích cho khối trong việc thảo luận vấn đề thương mại đối với Anh.

    EU đã thẳng thừng bác lại đề nghị nhiều lần từ phía Anh yêu cầu EU đưa ra những đảm bảo về tiêu chí tương đồng sẽ được áp dụng như thế nào do lo ngại EU có thể đột ngột rút lại quyền tiếp cận thị trường của Anh.

    Ngày 2/3, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Anh họp tại Brussels (Bỉ) để bắt đầu các cuộc đàm phán về các điều khoản của mối quan hệ thương mại trong tương lai với một lịch trình gấp rút và nhiều hồ sơ gây tranh cãi.

    Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán giữa EU và Anh lần này là một hiệp định thương mại không thuế quan, không hạn ngạch.

    Bên cạnh các mối quan hệ về kinh tế là việc xác định các khung hợp tác về an ninh nội bộ, tự do đi lại cũng như hoạt động đánh bắt cá…

    Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai được thực hiện trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020.

Anh sẽ cứng rắn trong đàm phán thương mại với Mỹ

    Ngày 3/2, Anh công bố đường hướng đàm phán thương mại với Mỹ, trong đó Thủ tướng Johnson cam kết sẽ cứng rắn trong các cuộc đàm phán được dự đoán là thử thách “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước.

    Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng Một vừa qua, Thủ tướng Johnson muốn theo đuổi một thỏa thuận thương mại với Mỹ, một phần để gây áp lực với EU trong các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai giữa hai bên.

    Trong khi một nhóm nhà đám phán đang đến Brussels để bắt đầu các cuộc thương thuyết với EU, nước Anh đã công bố các đường hướng trong đàm phán thương mại với Mỹ, trong đó cảnh báo Washington rằng London sẵn sàng từ bỏ nếu các yêu cầu không được đáp ứng.

    Anh muốn đạt được những kết quả tốt đẹp trong đàm phán với Mỹ bằng cách dỡ bỏ các hàng rào đối với hoạt động thương mại, nhưng đồng thời cũng kiên quyết không đưa Cơ quan y tế quốc gia của mình lên bàn đàm phán và duy trì các tiêu chuẩn về thực phẩm của nước này.

    Điều này có thể sẽ là một điểm bất đồng giữa hai bên và gây thêm áp lực lên mối quan hệ vốn đã căng thẳng sau quyết định của London trong việc trao cho “gã khổng lồ” viễn thông Huawei của Trung Quốc một vai trò nhỏ trong mạng di động 5G của nước này, cũng như thuế đề xuất của Anh đối với các dịch vụ kỹ thuật số.

    Chính phủ Anh cho rằng một thỏa thuận với Mỹ sẽ giúp thương mại song phương tăng thêm 15,3 tỷ bảng Anh (19,61 tỷ USD) và đóng góp thêm 3,4 tỷ bảng Anh vào nền kinh tế trị giá khoảng 2.700 tỷ bảng Anh hiện nay của “xứ sở sương mù”.

    Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Anh sau EU, chiếm gần 19% tổng kim ngạch xuất khẩu và 11% kim ngạch nhập khẩu năm 2018 của nước này. Trong khi đó, EU chiếm 45% xuất khẩu và 53% nhập khẩu của Anh./.

Fed sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 3?

    Chủ tịch FED Jerome Powell để ngỏ khả năng giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17-18/03/2020.

    Sau khi kêu gọi nhà đầu tư hãy bình tĩnh và nên tận dụng cơ hội giá rẻ để mua vào trên TTCK, Tổng thống Donald Trump mới đây lại có phát biểu mới kêu gọi “đã đến lúc” Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hành động như 1 người dẫn đầu và hạ lãi suất, cho dù động thái này có liên quan đến cú lao dốc vừa qua của thị trường hay không.

    Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hiện sẵn sàng giảm lãi suất trong tháng này, mặc dù thừa nhận chính sách tiền tệ không thể hoàn toàn bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước mối đe dọa từ virus corona chủng mới (Covid-19).

    Chủ tịch FED Jerome Powell để ngỏ khả năng giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17-18/03/2020 khi tuyên bố trong ngày thứ Sáu (28/02) rằng FED cam kết “hành động thích hợp” để hỗ trợ nền kinh tế.

    Dù vậy, các quan chức FED vẫn hoài nghi việc hạ lãi suất có tác dụng gì trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe hiện tại – vốn đe dọa đến nguồn cung và nhu cầu trong nền kinh tế. Cho dù FED có làm gì đi chăng nữa, các nhà máy không thể sản xuất hàng hóa nếu họ không thể nhập nguồn nguyên vật liệu cần thiết từ nước ngoài. Người tiêu dùng khó lòng chi tiêu nếu họ không dám rời khỏi nhà.

    Ông Hooper kỳ vọng Fed hạ lãi suất bớt 0,25 điểm phần trăm trong tháng 3 và tháng 4/2020. Người đồng cấp của ông tại Bank of America dự báo giảm 0,50 điểm phần trăm trong tháng này.

    Những chuyên gia tại Goldman Sachs dự báo giảm lãi suất tổng cộng 50 điểm cơ bản đến ngày 18/03 và tổng cộng 100 điểm cơ bản cho đến tháng 6/2020.

    Các chuyên gia cũng dự báo các ngân hàng trung ương khác cũng hạ lãi suất như từ khu vực đồng tiền chung châu Âu, Canada và Anh.

New York Times: Không phải Fed, các bác sĩ mới là ‘vị cứu tinh’ của thị trường trước nguy cơ sụp đổ

    Việc cắt giảm lãi suất không phải là “liều thuốc giải độc” hiệu quả đối với sự lây lan của virus corona. Hạ lãi suất sẽ giúp tăng trưởng kinh tế bằng cách thúc đẩy nhu cầu, trong khi đó sự gián đoạn hiện tại lại là do diễn biến phức tạp của Virus Corona khiến nguồn cung hàng hoá sụt giảm.

    Thị trường chứng khoán toàn cầu liên tiếp chứng kiến những phiên giao dịch đỏ lửa trong tuần qua, và mọi sự chú ý đều hướng đến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – cơ quan được cho là chịu trách nhiệm đối với việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế. Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cũng phàn nàn rằng mức lãi suất hiện tại đang quá cao. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cực kỳ mong đợi Fed hạ lãi suất.

    Dẫu vậy, Fed lại có rất ít khả năng để bảo vệ “sức khoẻ” ngắn hạn của nền kinh tế Mỹ khi sự lây lan không thể tránh khỏi của virus corona bắt đầu diễn ra trên khắp nước Mỹ – như những gì các quan chức đã miêu tả. Điều quan trọng nhất mà chính phủ Mỹ có thể làm để giảm thiểu những tổn hại về kinh tế là đưa ra phản ứng hiệu quả về y tế công cộng. Cơ quan có ảnh hưởng lớn nhất đối với đà tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn ở thời điểm này không phải Fed, mà là Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

    Quyền lực của Fed thường xuyên và dễ dàng bị cường điệu hoá. Ngân hàng trung ương có ảnh hưởng đến những điều kiện kinh tế, chủ yếu bằng hành động tăng hoặc hạ lãi suất cơ bản – hiện đang nằm trong khoảng từ 1,5% đến 1,75%. Trong những ngày gần đây, nhà đầu tư đã đặt kỳ vọng lớn vào việc Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 3. Hơn nữa, Fed cũng có thể quyết định theo mong muốn của thị trường. Chủ tịch Fed – ông Jerome Powell, hôm 28/2 cho biết virus corona gây ra “rủi ro đối với đà tăng trưởng” của nền kinh tế và rằng ngân hàng trung ương đã chuẩn bị để đưa ra “hành động phù hợp”.

    Dẫu vậy, việc cắt giảm lãi suất không phải là “liều thuốc giải độc” hiệu quả đối với sự lây lan của virus corona. Hạ lãi suất sẽ giúp tăng trưởng kinh tế bằng cách thúc đẩy nhu cầu, trong khi đó sự gián đoạn hiện tại lại là do diễn biến phức tạp của virus corona khiến nguồn cung hàng hoá sụt giảm. Hạ lãi suất sẽ không thể giải quyết “cú shock cung” này, cũng không thể giúp công nhân của các nhà máy ở Trung Quốc hay tàu chở hàng trên Thái Bình Dương hoat động trở lại trong thời gian sớm hơn.

    Tương tự như vậy, hạ lãi suất không giúp nền kinh tế Mỹ tránh được sự gián đoạn khi các lao động Mỹ ở nhà vì họ bị ốm, hoặc kể cả khi việc ở nhà trong một khoảng thời gian là điều bắt buộc.

    Có thể kể đến một ví dụ có liên quan. Trung Quốc đã đóng cửa hàng nghìn rạp chiếu phim trên khắp cả nước để hạn chế sự lây lan của virus corona. Doanh thu bán vé của các rạp chiếu phim không thể tăng lên bằng cách hạ giá, hay chính phủ cũng không thể tăng doanh thu bằng cách hạ lãi suất để người lao động có thêm tiền. Chỉ khi các rạp chiếu phim mở cửa trở lại, thì họ mới có doanh thu bán vé. Việc đóng cửa rạp chiếu phim không chỉ khiến các rạp Trung Quốc chịu tổn thất, mà cả các hãng phim Mỹ không được chiếu trong thời gian đó.

    Ví dụ được biết đến nhiều nhất về “cú shock cung” lớn trong thời hiện đại là cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngừng xuất khẩu dầu sang Mỹ và các đồng minh khách của Israel. Fed đã đưa ra phản ứng bằng cách cắt giảm lãi suất. Đây là một sai lầm phần nào dẫn đến tình trạng lạm phát gia tăng trong những năm 1970 nhưng không giúp hồi phục đà tăng trưởng kinh tế. Hiện tại, có rất ít lý do để lo ngại về lạm phát gia tăng, nhưng cũng có rất ít lý do để cho rằng động thái hạ lãi suất sẽ có hiệu quả trong việc phục hồi tăng trưởng kinh tế.

     Những ngày gần đây, các quan chức của Fed đã giải thích về sự giới hạn trong quyền lực của họ trên sóng truyền hình. Đồng thời, họ cho biết hạ lãi suất có thể sẽ phù hợp trong trường hợp virus corona ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu. Đây là một vấn đề mà chính sách tiền tệ thực sự có thể góp phần giải quyết, nhưng cũng không phải là “liều thuốc tiên”. Đó là bởi, những người lo ngại về nguy cơ nhiễm bệnh có thể không bị hấp dẫn bởi việc đến đại lý ô tô với lời hứa hẹn về lãi suất thấp hơn khi mua một chiếc xe bán tải đời mới. Ngoài ra, động thái hỗ trợ này của Fed cũng không phát huy hiệu quả trong thời gian sớm. Tác động của việc thay đổi lãi suất phải mất đến nhiều tháng mới có thể lan rộng trên khắp nền kinh tế. Và đến khi đó, cuộc khủng hoảng do virus corona có thể đã đi qua.

    Hôm 28/2, chủ tịch Fed Dallas – Robert Kaplan, phát biểu trên Fox Business: “Đó sẽ là lần đầu tiên kể từ cuộc Đại Suy thoái khi chúng ta thực sự chứng kiến nhu cầu toàn cầu sụt giảm. Chúng tôi dự đoán được điều đó. Câu hỏi ở đây là, liệu tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu, sẽ tồn tại bao lâu nữa sau quý I?”

    Dẫu vậy, Fed vẫn là yếu tố có tầm ảnh hưởng. Một phần trong nhiệm vụ của ông Powel sẽ là bước ra trước công chúng và tuyên bố rằng ông vẫn đang theo dõi sát sao, sẵn sàng đưa ra động thái hỗ trợ. Trong lịch sử, nếu nhà đầu tư bắt đầu hoảng sợ, Fed vẫn thường có động thái can thiệp.

    Tuy nhiên, ngay cả những người có niềm tin vững chắc nhất vào quyền lực của ngân hàng trung ương cũng nên cân nhắc đến trường hợp Fed sẽ ở ngoài cuộc. Cách hiệu quả nhất để hạn chế tác động kinh tế của virus corona không phải là hạ lãi suất, mà là hạn chế số lượng người Mỹ nhiễm bệnh, hồi phục sức khoẻ cho những người nhiễm bệnh, phát triển vắc-xin và đưa cuộc sống trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Các nhà máy Apple tại Trung Quốc đang hoạt động trở lại

    Apple đã mở cửa hoạt động trở lại các nhà máy của hãng tại Trung Quốc sau quãng thời gian đóng cửa kéo dài do corona virus (Covid-19).

    Tim Cook, CEO Apple xác nhận việc này trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business. Theo đó, Apple đang nối lại quy trình làm việc bình thường của hãng sau khi đóng cửa các nhà máy, văn phòng và cửa hàng tại Trung Quốc. Nói về các nhà cung cấp của Apple, họ hiện diện trên khắp thế giới, trong đó có những linh kiện quan trọng đến từ Mỹ, một số khác lại ở Trung Quốc… Khi nhắc tới các linh kiện được thực hiện ở Trung Quốc, chúng tôi đã mở lại các nhà máy, Tim Cook chia sẻ.

    CEO Apple cũng bày tỏ sự lạc quan đối với đà giảm của số các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc theo mỗi ngày. Trong cảm nhận của Tim Cook thì “Trung Quốc đang dần kiểm soát được virus corona. Ý tôi là, nếu nhìn vào con số thì lượng người mắc giảm hàng ngày. Do đó, tôi cảm thấy rất lạc quan”.
Virus Covid-19 đã khiến Apple ngừng sản xuất vào đầu tháng 2. Dịch bùng phát ảnh hưởng lớn đến nhà máy Foxconn ở Hà Nam, Trung Quốc, nơi sản xuất phần lớn iPhone trên thế giới.

    Giữa tháng 2, gã khổng lồ công nghệ tuyên bố rằng họ có thể phải chứng kiến một sự suy giảm không mong đợi doanh thu quý II. Việc tạm dừng nhà máy sản xuất tại Trung Quốc cũng có thể trì hoãn lịch trình việc phát hành iPhone 12 và AirPods Pro Lite được đồn đoán, sau đó các sản phẩm này được cho là sẽ được trình làng vào giữa năm 2020.

    Covid-19 đã ảnh hưởng tới toàn bộ thế giới công nghệ. Không chỉ có Apple, các công ty khác như Facebook, Amazon, Microsoft và công ty mẹ Google là Alphabet cũng chứng kiến sự tổn thất nặng nề. Theo đó những công ty này đã mất tổng cộng hơn 200 tỷ USD giá trị vốn hóa trong thời gian qua.

Donald Trump đi 1 nước cờ, Mỹ chứng kiến điều chưa từng có 10 năm qua

    Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có một phiên tăng điểm mạnh nhất trong 10 năm ngay sau khi chính quyền ông Donald Trump cân nhắc giảm thêm thuế và Fed có khả năng giảm lãi suất để hỗ trợ kinh tế trước dịch Covid-19.

    Tăng 5,1%, mạnh nhất kể từ 2009

    Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam) vừa chứng kiến một phiên tăng điểm mạnh chưa từng có kể từ năm 2009 với chỉ số Dow Jones tăng kỷ lục gần 1.300 điểm, tương đương mức tang 5,1%, lên trên 26,7 ngàn điểm.

    Các chỉ số chứng khoán khác cũng tăng vọt. Chỉ số tầm rộng S&P 500 tăng 4,6%, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 4,5%.

    Như vậy, chứng khoán Mỹ đã có phiên hồi phục ấn tượng sau 7 phiên giảm liên tục (mất 11-13%). Giới đầu tư bắt đáy và đánh cược vào những chính sách mới của chính quyền ông Donald Trump và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ kinh tế Mỹ tươi sáng thay vì những lo ngại về một triển vọng u ám.

    Trước đó, TTCK Mỹ đã có hơn một tuần giảm giá liên tục với chỉ số Dow Jones ghi nhận 3 phiên giảm quanh ngưỡng 1.000 điểm khiến vốn hóa của toàn thị trường bốc hơn vài ngàn tỷ USD và gây ra sự hoảng loạn trên thị trường tài chính toàn cầu.

    Dịch Covid-19 lan rộng và khiến số lượng người nhiễm và chết tại Mỹ tăng. Nó khiến giới đầu tư lo ngại trụ cột tài chính thế giới bị gián đoạn và ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn thế giới, không chỉ riêng Mỹ.

    Chứng khoán Mỹ tăng trở lại sau khi có nhiều tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm cắt giảm lãi suất để ứng phó với tác động kinh tế của dịch Covid-19. Hàng loạt các cổ phiếu công nghệ (như Apple), dược phẩm, bán lẻ, tiêu dùng thiết yếu… đều tăng mạnh.

    Cổ phiếu Apple tăng tới 9,3%, trong khi cổ phiếu bán lẻ Walmart tăng 7,6%…

    Giới đầu tư hiện đang đánh cược vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất. Hôm thứ 6 cuối tuần trước, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phản ứng “một cách thích hợp” để hỗ trợ nền kinh tế trước rủi ro do dịch Coronavirus.

    Trên CNBC, nhiều dự báo cho rằng, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Theo tín hiệu thị trường, Fed sẽ có một đợt cắt giảm 50 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày 18/3 tới.

    Chứng khoán Mỹ tăng trở lại còn do chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc về một khả năng giảm thêm thuế và đang tiếp tục gây áp lực lên Fed.

    Trước đó, ngay khi mới lên nắm quyền điều hành nước Mỹ, ông Donald Trump đã có một loạt các quyết định cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp trong nước để khoan sức dân và hút đầu tư nước ngoài về Mỹ. Kết quả là nền kinh tế Mỹ đã có bước tăng trưởng vượt bậc, dòng vốn ồ ạt đổ về Mỹ, thất nghiệp xuống mức thấp kỷ lục 50 năm và chứng khoán ghi nhận vài chục lần lập đỉnh cao lịch sử trong 3 năm qua.

    Donald Trump xoay sở, nước Mỹ vẫn còn rủi ro

    Không những thế, ông Trump tiếp tục gây sức ép mạnh lên Fed và chủ tịch Jerome Powell để ngân hàng trung ương Mỹ đẩy mạnh giảm lãi suất trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và cạnh tranh hơn Mỹ.

    Theo ông Trump, như thường lệ, Jay Powell và Cục dự trữ liên bang Mỹ “hành động chậm”. Đức và các nước khác đang bơm tiền vào nền kinh tế. Còn ngân hàng trung ương các nước khác đang “mạnh tay hơn nhiều”.

    Theo ông Trump, với tất cả các lý đo đúng đắn, Mỹ nên để lãi suất ở mức thấp nhất. Và vì Mỹ đã không làm như vậy, nên nước Mỹ đang ở một vị thế kém cạnh tranh nhất. Nước Mỹ phải là người đi đầu, không phải người theo sau. Đây cũng là lời chỉ trích mà ông Donald Trump dành cho chủ tịch Fed Jerome Powell.

    TTCK Mỹ tăng còn do thế giới đang đẩy mạnh hợp tác để chống lại nguy cơ suy giảm tăng trưởng đến từ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Bộ trưởng tài chính các nước G7 kêu gọi có buổi thảo luận vào ngày 3/3 về Coronavirus.

    Sau nhiều phiên giảm giá, dầu cũng đang tăng trở lại do các NĐT kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ cắt giảm sản lượng sâu hơn và các ngân ngân hàng trung ương sẽ đưa ra những biện pháp kích thích kinh tế.

    Từ đầu năm đến nay, giá dầu giảm hơn 20% bất chấp việc OPEC và các nước đồng minh, bao gồm cả Nga, tiến hành cắt giảm sản lượng 1,7 triệu thùng/ngày theo một thỏa thuận có hiệu lực đến hết tháng 3/2020.

    Như vậy, nhìn chung giới đầu tư đã có sự lạc quan hơn đối với nền kinh tế thế giới.

    Dù vậy, lo lắng chưa phải đã hết. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài vẫn ở quanh đáy lịch sử. Nó cho thấy, dòng tiền vẫn ẩn nấp ở những kênh an toàn, thay vì đổ nhiều vào chứng khoán cũng như các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn.

    Nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng vẫn còn hiện hữu với số người nhiễm gia tăng nhanh tại Hàn Quốc, Ý, Iran, Nhật và cả Mỹ. Tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới đã vượt con số 90 ngàn người và hơn 3 ngàn ca tử vong.

    Sau 2 tháng, tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc đã tiến triển tốt. Tuy nhiên, những biện pháp mạnh của Trung Quốc như hoãn mở cửa nhà máy, phong tỏa hàng chục thành phố… khiến nước này thiệt hại lớn về kinh tế.

    Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 2 của Trung Quốc tụt giảm xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử, còn 35,7 điểm, so với mức 50 điểm trong tháng 1. Chỉ số PMI dưới 50 điểm cho thấy hoạt động kinh tế thu hẹp.

    Các NĐT lo ngại các nước khác cũng sẽ áp dụng những biện pháp cực đoan như tại Vũ Hán để ngăn chặn virus corona. Một nỗi lo lớn nhất của các NĐT chính là thị trường tài chính Mỹ. Nếu dịch bệnh lan rộng và nước Mỹ rơi vào tình trạng tương tự như Trung Quốc, thì hệ thống tài chính thế giới có thể sẽ đứt mạch. Đây sẽ là thảm họa cho nền kinh tế thế giới.

    Nhưng đó là trường hợp xấu nhất. Còn hiện tại kỳ vọng vào nước Mỹ khá lớn. Nền kinh tế Mỹ vẫn sáng sủa bậc nhất thế giới. Fed dường như chắc chắn sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ và chứng khoán Mỹ lại đón nhận một cú huých mới.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

    + Khối EU sẽ công bố dữ liệu tạm thời về mức lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2. Theo dự đoán so với cùng kỳ năm trước, mức lạm phát trong tháng 2 tăng 1.4%. Tỷ lệ thất nghiệp ở trong khối được dự đoán ở nguyên trong mức 7.4%.

    Tình hình kinh tế của khối EU đang có chiều hướng xấu đi khi dịch bệnh Covid-19 gây ra bởi vi rút corona lan rộng, và đã làm dấy lên các dự đoán rằng Ngân hàng Châu Âu sẽ mạnh tay tung ra các gói kích cầu để giúp khu vực thoát khỏi rủi ro suy thoái.

    + Ngân hàng Trung ương Úc được dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0.75% xuống còn 0.50% để hỗ trợ nền kinh tế. Nền kinh tế Úc phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và việc các hoạt động kinh tế của quốc gia đông dân nhất hành tinh này bị suy giảm nghiêm trọng đã tác động cực kỳ xấu lên nền kinh tế của đảo quốc Úc.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Xuất khẩu tăng mạnh từ các nước sản xuất Robusta chủ chốt đã không hỗ trợ giá kỳ hạn London hồi phục như thị trường kỳ vọng.

    Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 8 USD, lên 1.291 USD/tấn. Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York nối tiếp đà tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng thêm 4,25 cent/lb, lên 115,6 cent/lb và các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình (Arabica gần 40k HĐ, Robusta trên 10k HĐ)

    Đồng Reais giảm thêm 0,13 %, xuống ở mức 1 USD = 4,4900 Reais do xuất khẩu tiếp tục đình trệ trong bối cảnh kỳ vọng các ngân hàng trung ương G7 sẽ phối hợp hành động để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh SARS-CoV-2 lên nền kinh tế thế giới, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố sẽ cung cấp các công cụ tài chính hỗ trợ cho các quốc gia để chống lại dịch bệnh Virus lây lan. Bên cạnh sự lạc quan, một số nhà phân tích cho rằng dịch bệnh sẽ phức tạp hơn và suy thoái kinh tế ở một số quốc gia là không thể tránh khỏi.

    Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) báo cáo xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 1 giảm 7,63% so với cùng kỳ năm trước, trong khi báo cáo xuất khẩu từ các nước sản xuất Robusta chủ chốt đều tăng. Điều này đã hỗ trợ giá cà phê trên hai sàn bật tăng nhưng sức tăng nghiêng về New York, trong bối cảnh tiền tệ suy yếu của các thị trường mới nổi và USDX giảm mạnh do suy đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất và khả năng nhiều chính sách kích thích kinh tế sẽ sớm xuất hiện đã hỗ trợ hầu hết các thị trường hàng hóa lấy lại màu xanh.

    Theo các nhà quan sát, sàn London đã xuất hiện lực bán rất đáng kể khi giá cà phê kỳ hạn bắt đầu vượt cản 1295$.

    Ngoài ra, theo thông tin Refinitiv: Theo cơ quan thống kê xuất khẩu tháng 1 và tháng 2 giảm 6.6% so cùng kỳ năm ngoái là 295,000 tấn. Xuất khẩu tháng 2 năm nay tăng 31.1% so với cùng kỳ năm ngoái là 150,000 tấn.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646