BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 02.03.2020

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Yên tăng mạnh, USD giảm

    Yên Nhật tăng mạnh so với các loại tiền tệ khác trước những quan ngại về việc dịch COVID-19 sẽ lan rộng hơn nữa cùng với các tác động kinh tế trên toàn cầu.

    Sự gia tăng trong các trường hợp lây nhiễm toàn cầu và cảnh báo rằng virus có thể lây lan đến Mỹ khiến giá cổ phiếu giảm, đồng USD tăng giá và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của các doanh nghiệp.

    Theo chỉ số tâm lý tiêu dùng của Morning Consulting, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm nhẹ vào tuần trước vì lo ngại về sự lây lan của COVID-19 và thị trường chứng khoán bắt đầu lao dốc.

    Triển vọng của người tiêu dùng vẫn lạc quan hơn so với mùa thu năm ngoái, khi lo ngại về cuộc chiến thương mại đang gia tăng, nhưng báo cáo cho thấy người tiêu dùng Mỹ lo lắng rằng virus có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu và ảnh hưởng đến nền kinh tế địa phương.

    Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,307% trong bối cảnh tác động tiềm tàng đối với tăng trưởng toàn cầu từ dịch bệnh Covid-19. Do vậy nhiều ý kiến cho rằng có thể Fed phải có chính sách hạ lãi suất trong thời gian tới.

    Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 29/2 công bố số liệu cho thấy, hoạt động chế tạo của nước này đã giảm với tốc độ nhanh nhất chưa từng thấy trong tháng 2/2020, thậm chí còn tồi tệ hơn thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, phản ánh tác động to lớn của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

    Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm trong tháng 2/2020, so với mức 50 điểm trong tháng Một. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters dự báo PMI ở mức 46 điểm. Mốc 50 điểm là ngưỡng phân chia hoạt động sản xuất tăng trưởng hay sụt giảm.

    Trong khi đó, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 29/2 thông báo sẽ cung cấp thêm một gói hỗ trợ khẩn cấp khác, sử dụng quỹ dự trữ trị giá hơn 270 tỷ Yen (2,5 tỷ USD) trong vòng 10 ngày để giúp ngăn chặn sự sụt giảm kinh tế do dịch COVID-19.

Dầu thấp nhất hơn 1 năm

    Giá dầu toàn cầu chỉ còn 50 USD/thùng do lo ngại nhu cầu dầu sẽ phụ thuộc vào các hợp đồng kinh doanh và thương mại quốc tế. Trong khi trước đó, dầu Brent đã giao dịch tới 68,91 USD/thùng vào tháng 1, trước khi sự bùng phát virus bùng phát.

    Hủy các chuyến bay và cấm du lịch của các quốc gia trên toàn thế giới đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, dẫn đến thị trường chứng khoán hàng tuần đang rất ảm đạm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Hoạt động tại nhà máy của Trung Quốc cũng bị thu hẹp với tốc độ nhanh, gây thiệt hại “khổng lồ” từ sự bùng phát của virus corona trên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

    “Một mặt, nó khá tiêu cực đối với nhu cầu sản phẩm và dầu thô trên toàn thế giới”, Lachlan Shaw, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết.

    Mặt khác, có tin Ả Rập Xê Út đang thúc đẩy cắt giảm 1 triệu thùng/ngày để được thỏa thuận trong tuần này, trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang báo hiệu sự can thiệp để hỗ trợ thị trường bằng cách cắt giảm lãi suất, ông nói.

    Một số thành viên chủ chốt của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng đang cân nhắc cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày, hơn 600.000 thùng/ngày được đề xuất vào tháng trước, vì lo ngại rằng dịch virus sẽ ảnh hưởng xấu đến nhu cầu dầu.

     OPEC và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC+, đã kiềm chế sản lượng dầu 1,7 triệu (bpd) theo thỏa thuận kéo dài đến cuối tháng 3.

    “Chúng tôi nghĩ rằng Ả Rập Xê Út có thể sẽ tập hợp các nhà sản xuất còn lại để cắt giảm ít nhất 1 triệu bpd”, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu của Helima Croft tại RBC Capital Markets cho biết.

    Giá dầu thế giới sụt giảm mạnh trong cả 5 phiên giao dịch của tuần này, khiến thị trường dầu chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong hơn 11 năm qua.

    Giá dầu thế giới sụt giảm mạnh trong cả 5 phiên giao dịch của tuần này, khiến thị trường dầu chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong hơn 11 năm, giữa bối cảnh sự lây lan nhanh của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các nước ngoài Trung Quốc đại lục khiến giới đầu tư thêm lo ngại về những tác động đối với nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

    Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

    Ngày 3/3 Viện dầu mỏ Mỹ ước tính số liệu tồn kho hàng tuần.

    Ngày 4/3 EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần.

    Ngày 5/3 OPEC họp tại Áo.

   Ngày 6/3 Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan dầu Mỹ hoạt động. OPEC+ họp tại Áo.

Giá vàng hôm nay diễn biến phức tạp, thận trọng xuống tiền

    Giá vàng thế giới biến động mạnh nhu cầu về các kênh trú ẩn an toàn tăng vọt vì lo ngại về dịch COVID-19 lan rộng.

    Số lượng các trường hợp nhiễm tăng vọt, đặc biệt ở bên ngoài Trung Quốc, làm dấy lên những lo ngại về sự suy thoái toàn cầu kéo dài. Điều này khiến các nhà đầu tư bán tháo chứng khoán.

    Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 vẫn chưa tác động rõ rệt đến nước Mỹ, nhưng những lo ngại về nó đã làm khiến thị trường chứng khoán bốc hơi khoảng 2 nghìn tỷ USD.

    Các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn trước cú sụt giảm mạnh mẽ của thị trường bằng cách chọn trái phiếu kho bạc và các phương án phòng hộ khác. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn đã đã rơi xuống 1,15% lần đầu tiên hôm thứ 6 mặc dù nó duy trì ở mức 1,4% trong gần như cả tuần.

     Mark Zandi, kinh tế gia trưởng của Moody’s Analytics, cho biết, diễn biến tiêu cực kéo dài có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Mỹ, khi một số yếu tố khác đến từ việc hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đóng cửa cũng gây tác động, bởi vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. “Người tiêu dùng Mỹ thực sự là ‘tường lửa’ giữa một nền kinh tế đang tăng trưởng và suy thoái kinh tế”, Zandi nói.

    Nhà phân tích Georgette Boele của ngân hàng ABN Amro cho hay khi lòng tin của thị trường suy giảm, các nhà đầu tư đã đóng lại những lệnh bán ra không chỉ trên thị trường tiền tệ mà còn cả trên thị trường vàng. Do đó, giá vàng đã không thể đạt được mức cao mới ngay cả khi thị trường chứng khoán giảm mạnh.

    Chuyên gia này cũng cho rằng nếu những lo ngại của nhà đầu tư biến thành sự hoảng loạn trên thị trường, họ sẽ lựa chọn tiền mặt cùng những loại tài sản có tính thanh khoản cao và sẽ thanh lý các kênh đầu tư vào vàng.

    Kết quả cuộc khảo sát của Kitco (Mỹ) về xu hướng của giá vàng trong tuần tới cho thấy trong 15 chuyên gia phân tích thị trường tại Phố Wall có tới 47% cho rằng giá vàng sẽ tăng, 33% người dự báo giá vàng giảm, số còn lại dự đoán vàng đi ngang.

    Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street (Mỹ), có tới 1.619 nhà đầu tư tham gia – số lượng người trả lời nhiều nhất trong 2,5 năm qua. Tổng cộng tới 67% người cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 19% dự báo giá vàng giảm và số còn lại dự đoán vàng đi ngang.

    Sở dĩ các nhà đầu tư ồ ạt chốt lời vàng cuối tuần này là do một số quốc gia đã điều chế được vắcxin phòng ngừa dịch COVID-19, dù loại vắcxin này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. Trong đó, Công ty Công nghệ sinh học Moderna Therapeutics (Mỹ) đã điều chế được vắcxin ngừa virus corona chủng mới, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người vào tháng 4 tới. Trước đó, Đại học Thiên Tân của Trung Quốc cũng tuyên bố điều chế loại văcxin uống phòng COVID-19. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dịch bệnh này sẽ sớm được kiểm soát, dù dịch bệnh vẫn đang có xu hướng lan rộng toàn cầu, đặc biệt số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc ngày một tăng cao.

    Tuy nhiên, khi một vắcxin được phát triển, sau khi thử nghiệm thành công trên động vật, sẽ thử nghiệm lâm sàng trên nhóm người nhỏ và sau đó mới được sử dụng cho cộng đồng. Còn nhớ vào năm 2002-2003 khi bùng phát dịch SARS, cũng phải mất 20 tháng để có vắcxin thử nghiệm trên người, hay như vào năm 2015 khi dịch Zika bùng phát, các nhà khoa học cũng mất khoảng 6 tháng để phát triển được vắcxin. Dù ngày nay khoa học đã phát triển mạnh hơn nhiều, nhưng cũng không thể đốt cháy giai đoạn để điều chế sớm vắcxin phòng ngừa COVID-19. Do đó, dịch bệnh này sẽ còn diễn biến phức tạp, và nhu cầu đầu tư vàng làm nơi trú ẩn an toàn sẽ chưa thể chấm dứt.

    Hơn nữa, hiện nay nhiều quốc gia cũng đã mạnh tay nới lỏng tiền tệ để kích cầu, ứng phó với dịch COVID-19. Việc giảm mạnh lãi suất sẽ làm tăng sự hấp dẫn của các tài sản phi lãi suất, như vàng…, đồng thời cũng “thổi bùng” áp lực lạm phát sau khi dịch bệnh được khống chế. Còn nhớ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhiều quốc gia cũng nới lỏng tiền tệ, nhưng sau cuộc khủng hoảng này, lạm phát tại nhiều quốc gia cũng đã tăng mạnh, đẩy giá vàng quốc tế tăng lên mức cao kỷ lục trong mọi thời đại 1.921USD/oz (giá vàng Việt Nam cũng tăng lên khoảng trên 48 triệu VND/lượng).

    Ông Kevin Grady, Chủ tịch Tập đoàn giao dịch kỳ hạn và quyền chọn Phoenix, cho rằng sự điều chỉnh của giá vàng trong tuần này cũng chỉ là do áp lực chốt lời, chứ xu hướng tăng giá vàng chưa thể chấm dứt. Giá vàng chắc chắn sẽ hình thành mặt bằng giá cao mới, kể cả sau khi dịch COVID-19 được đẩy lùi. “Trong tuần tới, nếu tiếp tục điều chỉnh, thì giá vàng có thể điều chỉnh thêm một nhịp nữa xuống 1.520USD/oz (MA100), rồi sẽ quay đầu phục hồi trở lại trên 1.600USD/oz”, ông Kevin Grady nhận định.

    Theo phân tích kỹ thuật, áp lực điều chỉnh đã khiến các chỉ số MACD, ADX, Stochastic, RSI… trở nên kém tích cực hơn, nhưng giá vàng chưa có dấu hiệu bước vào xu hướng giảm giá. Theo đó, mức hỗ trợ đầu tiên ở mức 1.562USD/oz (MA50), kế tiếp là 1.520USD/oz. Nếu trụ vững trên mức này, thì giá vàng sẽ tăng trở lại vùng 1.600USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể điều chỉnh tiếp xuống 1.480USD/oz (MA200) trước khi phục hồi trở lại.

    Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một số chỉ số quan trọng, như sản xuất công nghiệp, dịch vụ PMI, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP)… Các chỉ số này có thể kém khả quan hơn dự kiến, nên sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Số ca tử vong vì Covid-19 vượt 3.000

    Thế giới ghi nhận 88.590 ca nhiễm dịch Covid-19, trong đó 3.050 người tử vong và 45.088 người đã được chữa khỏi. Dịch bệnh này lây lan sang 67 quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến ngày 2/3, gấp hơn hai lần so với một tuần trước đó.

    Mỹ: New York ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên

    Ông Andrew Cuôm, Thống đốc bang New York, xác nhận một người phụ nữ trong độ tuổi 30 bị nhiễm dịch Covid-19 sau khi trở về từ Iran. Tình trạng của bệnh nhân hiện không nghiêm trọng và nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan y tế. Trong khi đó, bang California ghi nhận thêm 3 ca nhiễm dịch, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 7.

    Sau khi cơ quan chức năng xác nhận có trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/3 cho biết tất cả hành khách từ những nước có nguy cơ lây nhiễm nCoV cao đến Mỹ sẽ được kiểm tra trước khi lên máy bay và sau khi hạ cánh.

    Trung Quốc: Thêm 42 ca tử vong

    Trung Quốc ghi nhận thêm 42 người tử vong vì Covid-19 tính đến hết ngày 1/3, nâng tổng số ca tử vong lên 2.912. Số ca nhiễm tại đây cũng tăng thêm 202, giảm mạnh so với mức 573 của một ngày trước đó. Tổng số người nhiễm ở Trung Quốc đại lục hiện 80.026, trong đó 44.464 người đã được chữa khỏi, 7.358 đang trong tình trạng nguy kịch.

     Italia: Số ca nhiễm tăng gần gấp đôi trong 48 giờ

    Ngày 1/3, số ca nhiễm ở Italia tăng lên 1.694, gần gấp đôi so với hai ngày trước. Số ca tử vong tại nước này hiện là 34 người. Italia là ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu và nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở các nước khác trong khu vực đều liên quan đến người trở về từ nước này. Giới chức y tế cảnh báo các bệnh viện ở Italia đã chạm ngưỡng và sẽ rơi vào khủng hoảng nếu số ca nhiễm nCoV tiếp tục tăng mạnh.

    Thêm một quốc gia xuất hiện dịch Covid-19

    Ngày 1/3, Cộng hòa Czech xác nhận có 3 ca nhiễm bệnh đầu tiên, tất cả đều trở về từ những khu vực ở phía bắc Italia. Các bệnh nhân gồm 2 người Czech và một sinh viên Mỹ từng học ở Milan, Italia. Ngay sau đó, Bộ trưởng Y tế Czech Adam Vojtech khuyến cáo người dân không tới các khu vực ở phía bắc Italia.

    Hàn Quốc: Số ca nhiễm vượt 3.700

    Đến chiều ngày 1/3, Hàn Quốc xác nhận thêm 210 ca dương tính với Covid-19, đưa tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 3.736. Ngoài 2 ổ dịch lớn nhất nước này là thành phố Daegu và Bắc Gyeongsang, Seoul và Busan lần lượt ghi nhận thêm 10 và 3 ca nhiễm mới.

    Trong lễ kỷ niệm Ngày Độc lập ở Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính phủ đang dốc toàn lực để ngăn dịch bệnh sau khi nâng cảnh báo lên mức cao nhất. “Chúng ta sẽ có thể khắc phục sự bùng phát Covid-19 và hồi sinh nền kinh tế bị ảnh hưởng”.

    Ngoài ra, số ca nhiễm ở iran cũng tăng lên gần 1.000 trong ngày 1/3.

    Có người chết vì Covid-19, bang Washington ban bố tình trạng khẩn cấp

    Thống đốc bang Washington Jay Inslee hôm 29/2 (giờ địa phương) đã công bố tình trạng khẩn cấp chỉ vài tiếng sau khi bang này có trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ do virus Covid-19.

   Theo đó, chính quyền bang Washington sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng sử dụng toàn bộ nguồn lực cần thiết để chuẩn bị và đối phó với dịch bệnh, đồng thời cũng cho phép triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia trong trường hợp cần thiết.

    “Điều này sẽ cho chúng ta sử dụng mọi nguồn lực cần thiết. Đã tới lúc đưa ra các biện pháp chủ động và tích cực nhằm đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của người dân sống tại bang Washington”, The Hill trích dẫn lời Thống đốc Inslee nói.

    “Người dân tại đây có thể yên tâm rằng chính quyền thấy mối đe dọa này là nghiêm trọng, và chính quyền đã hợp tác với các đối tác chăm sóc sức khỏe nhằm đưa ra các kế hoạch và quy trình, để chuẩn bị cho thứ có thể coi như đại dịch toàn cầu. Ưu tiên của chúng tôi là ngăn sự lây lan của virus này”, ông Inslee nói thêm.

     Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có một người đàn ông tại bang Washington, Mỹ tử vong do virus Covid-19. Các quan chức Mỹ cho biết, hiện có bốn trường hợp nhiễm Covid-19 không rõ nguồn gốc gây bệnh, và điều này đồng nghĩa với việc virus corona đang lan rộng tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ.

   Tổng thống Donald Trump trước đó cũng đã công bố các biện pháp mở rộng lệnh cấm nhập cảnh từ Iran và khuyến cáo công dân Mỹ không tới các vùng nhiễm dịch nặng nhất tại Italia và Hàn Quốc nhằm đối phó với dịch bệnh.

    “Các trường hợp (nhiễm virus Covid-19) phát hiện thêm ở Mỹ là có khả năng, nhưng những người khỏe mạnh sẽ có thể hồi phục hoàn toàn. Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn sẽ khỏi bệnh và không sao hết”, ông Trump nói.

Kinh tế toàn cầu trước mối nguy chệch hướng vì COVID-19

    Những rủi ro nổi lên trong năm 2019 có dấu hiệu lắng dịu, dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát, trở thành mối nguy lớn nhất thời điểm hiện nay, đe dọa làm chệch hướng phục hồi của kinh tế toàn cầu.

    Các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh đã khiến hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những ảnh hưởng của dịch bệnh đến kinh tế toàn cầu có thể chỉ mang tính tạm thời.

    *Mối nguy lớn nhất của kinh tế toàn cầu

   Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo dịch COVID-19 làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và lan sang cả các quốc gia khác có thể làm chệch hướng phục hồi của kinh tế toàn cầu trong năm 2020.

    Bà nhận định, trong trường hợp lạc quan nhất, tác động kinh tế của dịch bệnh sẽ là ngắn hạn, nhưng lại xảy đến đúng lúc kinh tế toàn cầu vẫn còn đang yếu ớt.

    Theo bà, cùng với những nguy cơ khác như xung đột thương mại Mỹ-Trung, thế giới vẫn chưa sẵn sàng để ứng phó với tác động lâu dài. Bà nhấn mạnh dịch bệnh chính là mối nguy lớn nhất hiện nay, cũng là lời nhắc nhở sự phục hồi mong manh của kinh tế toàn cầu có thể bị đe dọa bởi những sự kiện chưa thể lường trước.

    Tổng Giám đốc IMF nêu rõ tình hình có thể xấu đi khi các nước khác phải hứng chịu những hậu quả nặng nề hơn. Theo bà, việc dịch bệnh kéo dài và nghiêm trọng hơn sẽ khiến kinh tế Trung Quốc bị giảm tốc lâu hơn và sâu hơn.

    Tác động đến toàn cầu sẽ bị nhân lên qua sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng, niềm tin của các nhà đầu tư bị giảm mạnh, đặc biệt khi dịch bệnh vượt ra khỏi Trung Quốc, đang bùng phát mạnh tại Hàn Quốc, Iran cũng như một số quốc gia châu Âu. Do đó, IMF đã một lần nữa cảnh báo rằng kinh tế toàn cầu sẽ không phục hồi mạnh và hiện còn nhiều nguy cơ tác động tiêu cực đến tăng trưởng.

    Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới diễn ra ở Saudi Arabia ngày 23/2, Tổng Giám đốc IMF cho rằng dù tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ đạt mức 3,3% trong năm nay, song sự phục hồi này là mong manh. Dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở Trung Quốc và có thể đe dọa tới đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

    Bà Georgieva cho rằng, kể cả trong trường hợp dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, tăng trưởng tại Trung Quốc và thế giới chắc chắn sẽ chịu tác động.

    Cụ thể, dịch COVID-19 có thể khiến tăng trưởng kinh tế thế giới giảm 0,1 điểm phần trăm và “kìm” tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức 5,6% trong năm nay.

   Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định dịch COVID-19 bất ngờ nổi lên là một mối đe dọa mới, giữa lúc mới lóe lên hy vọng về triển vọng kinh tế toàn cầu.

    Ông cho rằng triển vọng tăng tốc của kinh tế thế giới sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn một, giải pháp cho việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu được nhất trí và các ngân hàng trung ương trên thế giới duy trì lãi suất thấp sẽ trở nên khó khăn do dịch bệnh.

    Tuy nhiên, Chủ tịch Fed lưu ý hiện vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại kinh tế do dịch ở Trung Quốc và các nước trên thế giới.

     Bà Victoria Perskaya, Giám đốc Viện nghiên cứu quan hệ kinh tế quốc tế tại Đại học Tài chính Nga, dự báo tổng thiệt hại đối với nền kinh tế thế giới do sự lây lan của dịch COVID-19 có thể lên tới 500 tỷ USD. Bà cũng lưu ý rằng du lịch sẽ là ngành hứng chịu thiệt hại lớn nhất.

    Bà cho rằng dự báo mà ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs đưa ra đầu tháng Hai cho rằng sự lây lan của dịch COVID-19 sẽ khiến tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 giảm 0,1-2 điểm phần trăm có phần lạc quan do được đưa ra vào đầu tháng Hai, trong khi dịch bệnh đã kéo dài hơn so với dự kiến.

     Các chuyên gia cho rằng các biện pháp hạn chế đi lại và dừng hoạt động nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế toàn cầu. Theo Tiến sĩ Eric Toner, học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, việc hạn chế hoạt động của máy bay, tàu thuyền, tàu hỏa và xe cơ giới chính là khởi đầu của việc đóng cửa nền kinh tế và điều này có thể có ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Giới phân tích cho rằng việc tỉnh Hồ Bắc và các khu vực lân cận bị phong tỏa khiến nhiều doanh nghiệp chưa thể hoạt động sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ít nhất 2 điểm phần trăm. Trung Quốc đã thông báo hàng loạt các biện pháp để đối phó với các ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc giới chức y tế Trung Quốc không thể kiềm chế sự lây lan của dịch sẽ làm giảm hiệu quả của bất cứ biện pháp nào nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

    Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đề nghị ngân sách bổ sung cho cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc có thể hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục do tác động của dịch COVID-19.

    Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng sẵn sàng hành động để hỗ trợ nền kinh tế. Italy thông qua sắc lệnh hỗ trợ kinh tế trước tác động của dịch. Liên minh châu Âu công bố gói viện trợ mới 232 triệu euro nhằm ngăn chặn dịch. Nhà Trắng cũng đưa ra kế hoạch đối phó khẩn cấp trị giá 2,5 tỷ USD.

    *Những tác động có thể chỉ tạm thời

    Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế và thương mại toàn cầu sẽ chỉ mang tính tạm thời. Nhà kinh tế Rohini Malkani, chuyên gia của cơ quan xếp hạng tài chính toàn cầu DBRS Morningstar ở Toronto, Canada, nhận định dịch COVID-19 đang gây tác động tức thời đến nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt ở khía cạnh sản xuất và tiêu dùng.

    Trong khi đó, ngân hàng JP Morgan của Mỹ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực giảm trong quý I/2020, song sẽ phục hồi trong hai quý tiếp theo, qua đó tình trạng đình trệ sẽ dần được cải thiện. Ở lĩnh vực tài chính, JP Morgan lưu ý rằng dịch COVID-19 chỉ là “một yếu tố có tính chất không ổn định trong ngắn hạn”, do đó sẽ không thể cản trở các thị trường tài chính toàn cầu lập “các mốc cao mới trong năm 2020”.

    Giáo sư Kinh tế Antonis Zairis từ Đại học Neapolis ở CH Cyprus, ước tính tác động toàn diện của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Khu vực đồng Euro chỉ ở mức “rất nhỏ”, không vượt quá 0,01% GDP của khu vực này trong năm nay.

    Tổng Giám đốc IMF nhận định dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020, song đà tăng trưởng sau đó có thể phục hồi nhanh và mạnh. Bà cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm 0,1-0,2 điểm phần trăm do tác động của dịch COVID-19, nhưng sẽ phục hồi nhanh nếu dịch sớm được kiểm soát, có nghĩa tác động nhẹ đến kinh tế toàn cầu.

    Tuy nhiên, bà Georgieva cho rằng tác động toàn diện của dịch COVID-19 đối với kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh. Bà cho rằng còn quá sớm để đưa ra những dự báo rõ ràng về tình hình tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và thế giới trong năm 2020 do dịch COVID-19. IMF cũng không loại trừ khả năng về một viễn cảnh khác như tác động từ dịch bệnh này kéo dài hơn.

     Bà Georgieva cho biết, kinh tế toàn cầu phần nào yếu hơn so với khi Trung Quốc đối mặt với đại dịch SARS vào năm 2003. So sánh với tác động của đại dịch SARS, bà nhận xét Trung Quốc khi đó chỉ chiếm 8% sản lượng kinh tế toàn cầu, trong khi con số này hiện nay là 19%.

     Theo bà, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã giảm nhẹ trong và ngay sau khi đại dịch SARS được kiểm soát thành công nhưng nền kinh tế thế giới đã lấy lại đà tăng trưởng, với tốc độ tăng trưởng của cả năm chỉ giảm 0,1 điểm phần trăm.

     Trong khi đó, các quan chức Mỹ không đưa ra các dự báo, nhưng nói rằng tác động đến kinh tế nước này có thể chỉ là tạm thời. Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính của Thượng viện ngày 12/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng dịch tác động lớn đến Trung Quốc, còn đối với Mỹ sẽ chỉ có tác động trong năm nay./.

EU và Anh khởi động các cuộc đàm phán hậu Brexit

     Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai.

     Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 2/3, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh họp tại Brussels (Bỉ) để bắt đầu các cuộc đàm phán về các điều khoản của mối quan hệ thương mại trong tương lai với một lịch trình gấp rút và nhiều hồ sơ gây tranh cãi.

     Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán giữa EU và Anh lần này là một hiệp định thương mại không thuế quan, không hạn ngạch. Bên cạnh các mối quan hệ về kinh tế là việc xác định các khung hợp tác về an ninh nội bộ, tự do đi lại cũng như hoạt động đánh bắt cá…

     Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai được thực hiện trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020.

     EU muốn Vương quốc Anh duy trì sự liên kết nhiều nhất có thể với các tiêu chuẩn của mình, cả trong lĩnh vực thuế quan, cũng như về các vấn đề xã hội, môi trường hay viện trợ Nhà nước. EU cũng muốn có cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp ở cả hai phía. Nhưng đối với London, toàn bộ mục đích của việc Anh rời khỏi EU (Brexit) là lấy lại quyền kiểm soát luật pháp theo ý chí của mình.

    Người Anh đã cảnh báo sẽ rời khỏi bàn đàm phán vào tháng 6 nếu các cuộc đàm phán không tiến triển đủ nhanh theo đánh giá của London. Kịch bản không thỏa thuận là hiện hữu, với nguy cơ tái xuất hiện khả năng áp dụng thuế hải quan và các biện pháp kiểm soát hàng hóa tại biên giới (đặc biệt là tại các cảng của Bỉ).

     Bộ thương mại quốc tế Anh cũng cho biết nước này đã tập hợp một đội ngũ chuyên gia “đẳng cấp thế giới” để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại tự do với Mỹ. Đây được cho là một động thái mang tính đòn bẩy không thể xem nhẹ.

    Đằng sau hậu trường, một số nhân vật trong các tổ chức của châu Âu đánh giá rằng nếu Washington đạt được thỏa thuận với Anh trước EU và Brexit được coi là một thành công chính trị, thì đây có thể là một đòn giáng mạnh vào châu Âu. Những người ủng hộ Brexit đánh giá rằng EU sẽ mất nhiều hơn Anh trong một cuộc đàm phán thất bại vì London đang trong tình trạng thâm hụt thương mại với EU./.

Phố Wall sẽ thế nào sau tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 2009

     Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 12% và 11% trong tuần, tuần giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009. Dow Jones, với 30 mã cổ phiếu thành phần, có ngày giảm nhiều nhất lịch sử hôm 27/2. Cùng với Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều đã rơi vào vùng điều chỉnh, giảm hơn 10% so với đỉnh gần nhất.

     Phố Wall lao dốc trong bối cảnh lo ngại ngay càng tăng liên quan ảnh hưởng từ virus corona đến kinh tế toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp. Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc tiếp tục tăng, Hàn Quốc và Italia lần lượt trở thành các ổ dịch lớn ngoài Trung Quốc. Hàng loạt công ty phát cảnh báo về lợi nhuận. Nhà đầu tư hạ kỳ vọng vào thị trường do lo ngại virus sẽ sớm lây lan ở Mỹ.

     “Khi mọi người không biết định lượng vấn đề thế nào, như chúng ta bây giờ, phản ứng đầu tiên trên thị trường là bán trước, tìm hiểu sau”, JJ Kinahan, giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, nói.

     Hai ngày giảm sâu của Dow Jones

    Dow Jones có hai ngày giảm hơn 1.000 điểm trong tuần. Chốt phiên 27/2, Dow Jones mất 1.192 điểm, ngày giảm nhiều nhất lịch sử. Chốt tuần, Dow Jones giảm 14% so với đỉnh gần nhất.

     S&P 500 giảm hơn 2% trong 3 phiên tuần này. Chốt tuần, S&P 500 giảm gần 13% so với đỉnh hôm 19/2, đánh dấu đợt rơi vào vùng điều chỉnh nhanh nhất lịch sử của chỉ số.

     “Virus corona càng lởn vởn trong tâm trí nhà đầu tư lâu, ảnh hưởng càng lớn, không chỉ đến thị trường chứng khoán mà đến cả nền kinh tế”, theo Dan Deming, giám đốc KMM Financial. “Đó là lý do chúng ta chứng kiến những sự biến động đó”.

   Thị trường “hứng đòn” trên từng mã cổ phiếu. Chỉ có hai công ty thuộc S&P 500 tăng trong tuần là Regeneron Pharmaceuticals và Qorvo. 96% số mã còn lại rơi vào vùng điều chỉnh.

    Toàn bộ 30 cổ phiếu trong Dow Jones đều giảm hơn 10% từ đỉnh 1 năm tương ứng. Apple thậm chí còn vào thị trường giá xuống, giảm hơn 20% so với đỉnh hồi tháng 1.

    “Những gì chúng ta chứng kiến trong vài ngày qua đơn thuần chỉ là thanh khoản”, Keith Lerner, giám đốc đầu tư chiến lược tại Truist/SunTrust Advisory, nhận định. “Nhà đầu tư như muốn nói ‘hãy cho tôi ra khỏi đây, bằng mọi giá’”.

    “Động lực chính là sự bất ổn. Mọi người bán trước, đặt câu hỏi sau”.

    Nhà đầu tư tìm các biện pháp phòng hộ khỏi sự lao dốc trên Phố Wall bằng cách mua vào trái phiếu chính phủ Mỹ, các hợp đồng quyền chọn.

    Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống dưới 1,15% lần đầu tiên hôm 28/2, sau khi giữ ở quanh 1,4% hồi đầu tuần. Trong khi đó, CBOE VIX, chỉ số đo sự sợ hãi trên Phố Wall, tăng lên 49,15 điểm, mức cao nhất trong phiên giao dịch kể từ tháng 2/2018.

    Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

   Các nhà đầu tư đang dõi theo dấu hiệu thị trường chạm đáy sau đợt lao dốc. Kể từ Thế Chiến II, S&P 500 đã có 26 lần điều chỉnh. Trong những giai đoạn điều chỉnh đó, S&P 500 giảm trung bình 13,7% và cần khoảng 4 tháng để phục hồi.

    Larry Benedict, CEO của The Opportunistic Trader, cho rằng giá cổ phiếu hiện tại đủ rẻ để nhà đầu tư mua vào.

    “Tôi nghĩ thị trường đã chạm đáy. Thị trường vừa bị bán tháo mạnh, có thể sắp ổn định trở lại là đi lên từ đây”.

    Dù vậy, Jeff Chang, giám đốc Cboe Vest, cảnh báo nhà đầu tư nên thận trọng.

    “Trong quá khứ, chúng ta từng thấy vẫn có sự biến động mạnh hơn xảy ra sau một đợt giảm tương tự như vậy. Do đó, tôi dự báo con đường phía trước sẽ gập ghềnh”.

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Sự kiện chính:

Tổng Hợp Tin Tức, Sự Kiện và Phân Tích Cho Tuần 02/03 – 06/03

    1. Kết quả khảo sát hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ được công bố bở Markit và Viện Quản lý chuỗi cung ứng (ISM) sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá được tác động của Virus Corona lên nền kinh tế Mỹ.

    Bên cạnh đó Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu về thị trường lao động trong tháng 2, với tâm điểm sẽ là số lượng việc làm được tạo ra cũng như mức tăng thu nhập của người lao động.

    2. Ngày Siêu thứ Ba (03/03) sẽ được giới đầu tư quan tâm sát sao. Đây là ngày mà các đảng viên Dân chủ tranh đua trong các cuộc bầu cử sơ bộ và bầu kín ở 14 bang sắp tới. Thị trường sẽ theo dõi xem ứng viên đảng Dân chủ nào sẽ vươn lên dẫn đầu cuộc đua, liệu đó sẽ là người theo phái cấp tiến như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, hay là người ôn hòa hơn là Cựu phó Tổng thống Joe Biden. Thị trường cũng sẽ theo dõi số lượng ph iếu mà tỷ phú Michael Bloomberg đạt được, đây được coi là một nhân tố sẽ tạo ra bất ngờ cho cuộc tranh cử.

     3. Sự kiện nổi bật trong tuần này cũng là cuộc họp của các thành viên khối các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC và đồng minh của họ, bao gồm Nga, diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu ở Vienna, Áo. Thị trường dầu thô thế giới toàn cầu đang rơi vào đợt điều chỉnh giảm nghiêm trọng gây ra bởi vi rút corona. Trong phiên giao dịch thứ Sáu tuần vừa rồi, 28/02, giá dầu thô Brent và WTI đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2018. Trong tuần vừa rồi, giá dầu giao dịch ở sàn Brent giảm 14%, mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần kể từ tháng 1/2016. Còn dầu thô WTI thì giảm 16%, mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần kể từ tháng 12/2008.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Dường như sàn giao dịch cà phê kỳ hạn New York được chọn làm nơi trú ẩn tạm thời trong một phiên thị trường tỏ rõ sự hoảng loạn sau khi WHO nâng mức dự báo nguy hại của dịch bệnh SARS-CoV-2 lên mức cao nhất.

    Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 6 USD, xuống 1.283 USD/tấ. Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 1,6 cent/lb, lên 110,35 cent/lb. Các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

    Đồng Reais giảm thêm 0,15 %, xuống ở mức 1 USD = 4,4840 Reais để kết thúc một tháng sụt giảm tới 8,43%, mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 5/2018. Điều này phản ánh sự suy giảm của giá cả hàng hóa nông sản nói chung do Brasil là nhà sản xuất nông sản “khổng lồ” của thế giới.

    Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đăng đàn trấn an trước sự hoảng loạn khi WHO tuyên bố đại dịch SARS-CoV-2 ở mức cao nhất làm hầu hết thị trường chứng khoán lao dốc “khủng”. Fed khẳng định thị trường vẫn trong tầm kiểm soát và sẵn sàng có những “hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế” trong bối cảnh dịch bệnh tạm thời chiếm ưu thế.

    Giá vàng, giá dầu thô và thị trường chứng khoán đảo chiều lao dốc thể hiện sự lo ngại sau tuyên bố của WHO trước đó đã giúp giá cà phê Arabica tại sàn New York hưởng lợi. Trong khi giá cà phê Robusta tại sàn London còn có thêm sự bế tắc của hậu Brexit tiếp tục níu kéo làm giá cả trì trệ kéo dài.

    Tính chung cả tuần 9, thị trường London có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm. Các thị trường cà phê tiếp tục biến động trong sự suy yếu chung của kinh tế toàn cầu do lo ngại dịch bệnh SARS-CoV-2 lây lan chưa thấy điểm dừng. Chứng khoán sụt giảm, giao thương đình trệ, mối lo kinh tế tồi tệ hơn khủng hoảng thời kỳ 2008 đã được đề cập. Triển vọng giá cà phê suy yếu kéo dài còn do Brasil sắp bước vào thu hoạch vụ mùa cà phê mới năm 2020 với dự báo được mùa và tỷ giá đồng Reais đang ở mức thấp kỷ lục hỗ trợ họ đẩy mạnh bán ra.

    Trong khi đó, nguồn cung cà phê Robusta từ Đông Nam Á tạm thời vẫn ổn định khi thị trường Việt Nam hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền Canh Tý khá dài. Tuy nhiên, do giá cà phê kỳ hạn tại London giảm thấp nên các thương nhân xuất khẩu yêu cầu mức giá chênh lệch cộng có lúc lên tới 140 – 150 USD/tấn mới giao hàng. Điều này đã hỗ trợ giá cà phê trong nước không về chạm mốc 30.000 đồng/kg như nhiều nhà nông đã lo lắng.

    Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê trong 15 ngày đầu tháng 02/2020 đạt 88,3 nghìn tấn, trị giá 147,73 triệu USD tăng 236,7% về lượng và tăng 221% về trị giá so với 15 ngày đầu tháng 02/2019. Trong khi đó, giá xuất khẩu bình quân cà phê trong 15 ngày đầu tháng 02/2020 đạt mức 1.672 USD/tấn, giảm 4,5% so với 15 ngày đầu tháng 01/2020 và giảm 4,7% so với 15 ngày đầu tháng 02/2019.

    Tại Tây Nguyên, vụ mùa 2019/20 đối mặt với tình trạng hạn hán, dẫn đến sản lượng giảm. Mùa khô tại Tây Nguyên kéo dài dẫn đến nước tưới cho diện tích cây cà phê ngày càng khan hiếm, việc áp dụng hệ thống tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước được xem là yêu cầu cấp bách để duy trì phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nhất là với các cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cây cà phê.

    Nhìn lại thị trường cà phê thế giới trong tuần qua, giá cà phê Robusta và Arabica ở cả hai sàn London và New York biến động khá tương đương nhau, tăng ở đầu tuần nhưng giảm dần về cuối tuần. Giao dịch cà phê tuần qua đưa giá quay về quanh mức giá thấp: 1.200 USD/tấn ở London và 110 Cent/pound ở New York, có mức chạm đáy.

    So với tuần trước, giá cà phê Mỹ vẫn ổn định, giá cao nhất tuần trước cũng ở mức 109,1 cent/pound, tuy nhiên mức đáy tuần này của cà phê Mỹ lại cao hơn tuần trước, giá đáy tuần trước đạt 103,6 cent/pound. Ngày giao dịch cuối tuần, giá Arabica đã giảm nhẹ 0,2 cent/pound, đưa giá cà phê Mỹ về quanh mức an toàn 108 cent/pound.

    Theo nhận định tại các sàn giao dịch, dự đoán giá cà phê tại thế giới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng từ kinh tế Trung Quốc. Giá cà phê Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trở lại do các tín hiệu khả quan từ đồng USD, có thể dao động quanh mức 110 cent/pound trong tuần tới. Với sàn London, dự đoán giá Robusta sẽ tăng trở lại, có thể đạt mức 1.270 USD/tấn trong tuần tới. Nếu giảm, giá cũng sẽ không chênh lệch quá mức 1.230 USD/tấn.

    Giới đầu tư lạc quan vào khả năng các ngân hàng trung ương lớn sẽ hạ lãi suất sau khi thị trường cổ phiếu toàn cầu rơi vào đợt điều chỉnh mạnh cuối tuần trước do dịch Covid-19 lan nhanh ra nhiều nơi. Thị trường dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất 0,5% trong tháng 3, và ngân hàng trung ương Australia hạ lãi suất 0,25% trong tuần này. Cũng trong tuần này, ngân hàng trung ương Canada sẽ họp chính sách.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646